ศึก Co-Branded Card ปะทุ OneSiam KBank ปะทะ SCB M บนสนาม Digital Lifestyle

  • 1K
  •  
  •  
  •  
  •  

scbm

ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ช่องว่างระหว่างโลกของการช้อปปิ้งและการจับจ่ายใช้สอย ถูกทำให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

ข้อจำกัดเดิมๆ ถูกทลายไป ผู้บริโภคได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น สามารถซื้อสินค้าและบริการจากร้านค้าทั่วโลกเพียงปลายนิ้ว

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เวลาใด ไม่ต้องเสี่ยงพกเงินสดมากมายเหมือนในอดีตก็สามารถครอบครองสินค้าที่ต้องการได้

ธุรกรรมด้านการชำระเงิน ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้คนยุคดิจิทัล

จนปัจจุบันการจับจ่ายซื้อสินค้า สามารถทำได้รวดเร็วโดยปราศจากการใช้เงินสด

สิ่งที่ธุรกิจได้รับ ไม่เพียงแต่ความรวดเร็วและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

เหนือสิ่งอื่นใดคือข้อมูลผู้บริโภค ภาคธุรกิจเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคได้อย่างลึกซึ้งและถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น ทำให้สามารถตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ดีขึ้น Image_36b9b4c   IMG_1226

ปรากฏการณ์สำคัญ 2 ยักษ์ Bank & Retail

การรวมพลังศักยภาพของ 2 ผู้นำค้าปลีก และ 2 ผู้นำสถาบันการเงิน

กลายเป็นการจับคู่ทำการตลาดแบบ Segmented ที่ล้วงลึกความต้องการผู้บริโภคยุคใหม่ ในโลกธุรกิจค้าปลีกของทั้ง 2 ค่าย

โดยนำพื้นฐานพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่คุ้นชินกับการใช้โมบายแอพ ใช้ชีวิตอยู่กับออนไลน์ ช้อปปิ้งผ่านมือถือ ทำธุรกรรมการเงินผ่านบริการดิจิทัลแบงก์กิ้ง ทำอะไรผ่านเน็ต สั่งน้ำแข็ง ซื้อตั๋วหนัง จองโรงแรม ซื้อตั๋วเครื่องบิน หาช่างซ่อมบ้าน ซ่อมประปา ไฟฟ้า หาเมดดูแลบ้าน หาคลาสเรียนดนตรี ซื้อของใช้ในบ้านจากซุปเปอร์มาเก็ต ฯลฯ

กลายเป็นไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ จับจ่ายแบบไม่ต้องใช้เงินสด

“กสิกรไทยและสยามพิวรรธน์ ผนึกกำลังเปิดตัว บัตรเครดิตวันสยามกสิกรไทย ยกระดับมาตรฐานใหม่ แห่งวงการบัตรเครดิตครั้งแรกของประเทศ  มอบสิทธิประโยชน์แก่ลูกค้าสูงสุดเหนือใคร” OneSiam KBank Credit Card_Photo 03

เป็น Message จากกลุ่มวันสยาม (OneSiam)

“เดอะมอลล์กรุ๊ปและธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดตัวบัตรใหม่ภายใต้ชื่อ SCB M สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ พลิกโฉมธุรกิจค้าปลีกแห่งสหัสวรรษที่สุดของประสบการณ์ดิจิทัลแบงก์กิ้ง และไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ (seamless experience) ภายใต้แนวคิด The First Evolution of Experiential Shopping. Call it eMperience ที่จะพลิกประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นประสบการณ์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งสมัยใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการอย่างครบวงจร”

คือ Message จากเดอะมอลล์ กรุ๊ป

IMG_1235

การขยับตัวของแบงก์ สะท้อนว่าธุรกิจปัจจุบัน ไม่สามารถเติบโต พัฒนาหรือขยายธุรกิจของตัวเองด้วยลำพังได้ ต้องมีพันธมิตรในธุรกิจอื่น และค้าปลีกจะเป็นธุรกิจที่เอื้ออำนวยซึ่งกันและกันกับธนาคาร

ขณะที่ธุรกิจค้าปลีกเอง ก็มีความต้องการเรื่องระบบชำระเงินรองรับบริการ และก็เป็นลูกค้าธนาคารอยู่แล้ว (ซึ่งว่าไปแล้วแบงก์เองก็ need ทุกกลุ่มธุรกิจอยู่แล้ว)

ยิ่งไปกว่านั้นการเข้าร่วมกับกลุ่มค้าปลีก ก็ถือเป็นการพัฒนาตัวธนาคารเอง ที่จะดีไซน์บริการใหม่ๆ ออกมา เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบัน รวมทั้งเทรนด์ใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย Basic RGB

ศึกสัประยุทธ์ Co-Branded Card

การเลือกประกาศเปิดตัวความร่วมมือระหว่างแบงก์กับค้าปลีก 2 คู่ ห่างกันคนละสัปดาห์

ใช้ห้องจัดงาน ฉัตราบอลรูม ชั้น 2 เหมือนกัน ของโรงแรมสยามเคมเปนสกี้ แห่งเดียวกัน

ฝั่งเดอะมอลล์กรุ๊ปและ SCB จัดงานประกาศความร่วมมือ หลังจากการเปิดตัวของบัตรเครดิตวันสยาม กสิกรไทย 1 สัปดาห์ และในวันจัดงานแถลงข่าวสื่อมวลชน ด้านหน้าห้างสยามพารากอน ติดโฆษณาขนาดใหญ่ “SCB M โลกใหม่… ติ๊ดได้ ไร้บัตร” มองเห็นชัดเมื่อยืนรอ BTS บนสถานีสยาม

อธิบายศึกของ 2 ค่ายค้าปลีก และ 2 ธนาคารชั้นแนวหน้าของประเทศไทยที่เข้มข้น

กสิกรไทย-สยามพิวรรธน์ ชิงประกาศความร่วมมือก่อน โดยบอกว่าเป็น 2 ผู้นำแห่งธุรกิจการเงินการธนาคาร และค้าปลีก ยกระดับมาตรฐานใหม่แห่งวงการบัตรเครดิตครั้งแรกของประเทศ

เปิดตัว “บัตรเครดิตวันสยามกสิกรไทย” (OneSiam KBank Credit Card) ยกระดับทุกประสบการณ์การใช้ชีวิตระดับ World Class สร้างความประทับใจให้ลูกค้าทุกมิติครบวงจร ด้วยคอนเซปต์ “Make Everyday Extraordinary”

มอบอภิสิทธิ์สูงสุดในการจับจ่าย และการใช้บริการภายใน “วันสยาม” (OneSiam) จุดหมายการเดินทางระดับโลก (Global Destination) รวมศักยภาพ 3 ศูนย์การค้าระดับโลก ทั้งสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่

ตั้งเป้าหมาย 1 ปี จะมียอดบัตร 100,000 ใบ และมียอดใช้จ่ายรวมกว่า 5,700 ล้านบาท

ส่วนไทยพาณิชย์-เดอะมอลล์กรุ๊ป ประกาศการร่วมเป็นพันธมิตรตามมาติดๆ ว่า เป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการค้าปลีก ที่ผสานดิจิทัลแบงก์กิ้ง กับไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งเข้าด้วยกัน Image_ebf964a

ภายใต้คอนเซ็ปต์ “eMperience” ที่สุดของการพลิกประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ สร้างวิวัฒนาการทางการเงินเป็นครั้งแรก ตอบโจทย์ความต้องการนักช้อป ผ่าน 4 แกนหลัก คือ

1. บัตร Co-Branded “SCB M” เป็นทั้งบัตรเครดิต เดบิต พรีเพด และกิ๊ฟท์การ์ด

2. Payment Services ประสบการณ์การชำระเงินจากบัตร SCB M ในรูปแบบ Virtual Credit Card โดยการสแกนคิวอาร์โค้ดผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY บนมือถือ

3. Banking Agent Services บริการทางการเงินแบบครบวงจรถึงในห้างสำหรับขาช้อป เพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าสามารถชำระบิลค่าสาธารณูปโภคได้ที่แคชเชียร์ในห้าง

4. เทคโนโลยีช่วยการช้อปปิ้ง เช่น I-RESERVED PARKING บริการจองที่จอดรถล่วงหน้า ถือเป็นการร่วมสร้างดิจิทัล ช้อปปิ้ง แพลตฟอร์ม และตั้งเป้ายอดสมัครบัตรเครดิตและเดบิต SCB M ที่ 500,000 ใบ คาดว่าจะมีการใช้จ่ายผ่านบัตร 20,000 ล้านบาทในปีแรก และตั้งเป้านำทั้งเอสซีบี-เดอะมอลล์กรุ๊ป เป็นองค์กร The Most Admired Company OneSiam KBank Credit Card_Photo 01

สยามภิวรรธน์ สาวใจแข็ง ยิ้มยาก ช่างเลือก

การรวมตัวเป็นวันสยาม (OneSiam) ของ 3 สยามทั้งสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ เพื่อปักหมุดเป็นโกลบอล เดสติเนชั่น มอบประสบการณ์ในแบบ Extraordinary มอบความสุขให้แก่ลูกค้าทั้งชาวไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาภายในวันสยาม

ให้เกิดความตื่นตาตื่นใจได้รับแรงบันดาลใจและได้ค้นพบและพัฒนาตนเอง

คุณมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า จำนวนลูกค้าที่จับจ่ายในวันสยามปัจจุบัน แบ่งเป็นสยามพารากอน 200,000 – 250,000 คนต่อวัน, สยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่ วันละประมาณ 80,000 – 100,000 คนต่อวัน

เป็นที่ยอมรับว่า วันสยาม เป็นโกลบอลเดสติเนชั่นครองใจนักช้อป ทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ มีคนถ่ายภาพแล้วแชร์บนอินสตาแกรมมากที่สุดในโลกเป็นอันดับ 1 ในปี 2556 ติดอันดับสถานที่เช็คอินยอดนิยมในโซเชียลมีเดียมาโดยตลอด การเปิดครั้งนี้ เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ และแผนการตลาดของสยามพิวรรธน์ในปีนี้

เพื่อตอกย้ำว่าสยามภิวรรธน์ เป็นสัญลักษณ์ของการนำเสนอความแปลกใหม่ให้ชีวิต แสดงถึงศักยภาพไร้ขีดจำกัดของวันสยาม ลูกค้าของทั้งกสิกรไทยและลูกค้าวันสยาม คือ ผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุด เป็นชัยชนะของผู้บริโภค ที่ตัดสินใจเลือกใช้บัตรเครดิตวันสยามกสิกรไทย

“มีการรอคอยมานานที่จะออก Co-Branded Card กับธนาคารใดธนาคารหนึ่ง เราได้รับเชิญจากหลายธนาคาร ความที่เป็นหญิงยิ้มยาก ค่อนข้างจะใจแข็งนิดนึง เราต้องใช้เวลาในการไตรตรอง สิ่งสำคัญที่สุด คือเราต้องหาพาร์ทเนอร์ ที่เหมือนจะแต่งงานกับใครสักคน คนนั้นต้องไปกับเราได้ และไม่ใช่ไปแค่ชั่วครั้งชั่วคราว แต่เราไปให้ได้ตลอดรอดฝั่ง และต้องนำสิ่งที่ดีกลับมาให้ทั้ง 2 พาร์ทเนอร์ด้วย”

“การจับมือครั้งนี้เป็นกลยุทธ์ เรามีกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการใกล้เคียงกันมากที่สุด  เรามีลูกค้าพรีเมียมระดับบนของ 2 บัตร เรามีสิ่งที่จะนำเสนอไปให้ลูกค้าในทิศทางเดียวกัน และตอบสนองโจทย์ลูกค้าได้ตรงกัน”

“ก็มีหลายธนาคารที่พยายามติดต่อเข้ามา เพื่อที่จะทำบัตร Co-Branded ในครั้งนี้ แต่เราไม่ได้มีแค่ KBANK ที่เป็นพาร์ทเนอร์ การที่สยามพิวรรธน์จะทำอะไร การทำบัตรก็ต้องคำนึงถึงพาร์ทเนอร์ชิพที่สำคัญ คือ คู่ค้า ร้านค้า ผู้เช่ารายใหญ่ รายย่อย หรือผู้เช่าในห้างที่เป็นแบรนด์เล็กๆ เราคำนึงถึงตรงนี้ที่สุด คำนึงถึงพันธมิตรเป็นสำคัญ คำนึงถึงความต้องการลูกค้าเป็นใหญ่ หรือสิ่งที่ลูกค้าคาดหวัง เราทำงานอย่างมีแบคอัพ มีงานวิจัยค้นคว้าหาสิ่งที่ลูกค้าต้องการ”

“ถ้าจะเลือก Card กับใคร ต้อง KBANK เท่านั้น โจทย์ก็คือ ทำยังไงให้เป็นบัตรเบอร์ 1 สำคัญสำหรับลูกค้าตลอดไป ภายใต้สิทธิประโยน์สูงสุดที่ลูกค้าจะได้รับ การเปิดตัวครั้งนี้จะตอกย้ำความเป็นโกลบอลเดสติเนชั่นได้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น”คุณวัชรีกล่าว

สยามเซ็นเตอร์ ถือเป็นศูนย์การค้าแห่งแรกในประเทศไทย มีอายุกว่า 40 ปี สยามพารากอน ติดท็อปเท็นเฟชบุ๊ค ไอจี แรกๆ ของโลก ส่วนไอคอนสยาม ก็คือสิ่งที่ทุกคนรอคอย ทำไมต้องมีวันสยาม ก็เพื่อตอกย้ำความชัดเจน ให้บริการตอบสนองผู้บริโภคให้ครบครันในที่เดียว ทุกรูปแบบ ทุกประเภท ทุกกลุ่มสินค้า

“เรามีเกือบ 800 ร้านค้า และหลายหมื่นแบรนด์ใน 3 สาขา รวมทั้งมีเอ็นเตอร์เทนเมนท์ คิดส์ซาเนีย มาดามทุสโซ โอเชี่ยนเวิลด์ หรือสวนน้ำที่ไม่ได้สร้างกันง่ายๆ ในศูนย์การค้า ซึ่งเป็นบทพิสูจน์การเป็นผู้นำที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้บริโภค สร้างแรงบันดาลใจให้กับพาร์ทเนอร์ เป็นความคิดกบข ที่สร้างความแตกต่าง ไม่ใช่แค่การจับจ่ายอย่างเดียว แต่มีบริการเหนือทุกรูปแบบ ทั้งร้านค้า ผู้เช่าพื้นที่ ทุกแบรนด์ได้ประจักษ์”

“ตอกย้ำว่า วันสยาม มีอาวุธใหม่ๆ ที่จะครองใจลูกค้าให้ใช้บริการเพิ่มขึ้น และสามารถส่งต่ออาวุธให้ลูกค้าใช้ได้อย่างมีประโยชน์สูงสุด กลับมาเป็นลูกค้าประจำ บางคนอาจจะมีบัตรอยู่แล้ว 2-3 ใบ หรือมีมากเป็น 8-10 ใบ แต่จะเลือกบัตรไหนที่มีสิทธิประโยชน์ เหมาะสมกับตัวเราที่สุด จุดนี้เราคำนึงถึง สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ”

“เราทำ Segmented อย่างชัดเจน ขณะที่ KBANK ก็มีการทำ Data Analysys มีทีมซัพพอร์ทที่ไม่ให้เราหลงทาง รวมทั้งมีพาร์ทเนอร์ที่ดีมากๆ ระดับโลกที่ยินดีเข้าร่วม ที่เห็นความสำคัญและได้ประโยชน์ KBANK มียอดใช้จ่ายในบัตรสูงสุดอยู่แล้ว เพราะฉนั้นเราจึงมากับพาร์ทเนอร์ที่มีจุดแข็ง วันสยามจึงเป็นที่เดียวที่เป็น Number one Lifestyle เรามีโจทย์ คือต้องเข้าไปอยู่ในชีวิตของลูกค้า”

“เราทั้งคู่เป็นพาร์ทเนอร์ชิพ 2 ยักษ์ใหญ่ ที่ถูกจับตามองมาอย่างยาวนาน เป็นการจับคู่ที่ทุกคนรอคอย และรักครั้งนี้ ต้องเป็นรักนิรันดร์ เราจึงต้องสร้าง ต้องหวานกันตลอดเวลา เพราะเราจะเป็นแกนนำที่จะมีอีก 1,000 พาร์ทเนอร์ที่ร่วมไปกับเรา เรามีกองทัพอยู่ข้างหลัง ที่จะทำให้บัตรมีพลังซุปเปอร์สุดซุปเปอร์”

“ทุกวันนี้เรามี Luxury Brand เพิ่มมากขึ้น สยามเซ็นเตอร์ อยู่มา 40 ปี จะเห็นได้ว่า มีตัวจี้ดตลอดเวลา เราเคย Co-Branded ครั้งแรกมานานมาก ไม่ต่ำกว่า 15 ปี ตั้งแต่ EGV ออกCo-Branded ซึ่งบัตรนี้ยังสามารถนำไปใช้ที่ไอคอนสยามได้ด้วย” คุณวัชรีกล่าว IMG_1224

เดอะมอลล์ สาวเนื้อหอม-คนจีบเยอะ

คุณศุภลักษณ์ อัมพุชประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ความร่วมมือของเดอะมอลล์ กรุ๊ป และธนาคารไทยพาณิชย์ ถือเป็นยุทธศาสตร์พลิกโฉมธุรกิจค้าปลีก ร่วมกับสถาบันการเงิน ด้วยการ Co-Created ผลิตภัณฑ์และบริการพร้อมนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเงิน เพื่อผลักดันประเทศไทย สู่เศรษฐกิจดิจิทัลไร้เงินสดเช่นเดียวกับประเทศชั้นนำทั่วโลก

การให้บริการนี้จะครอบคลุมบริการของเดอะมอลล์ทุกสาขา ดิ เอ็มโพเรียม  ดิ เอ็มควอเทียร์ และสยามพารากอน ทั้งนี้ 1 ในกลยุทธ์หลักคือ ปรับตัวเองจากซื้อมา ขายไป (Materialistic Place of Consumption) ให้เป็นสถานที่สร้างความสัมพันธ์พร้อมมอบประสบการณ์ที่น่าจดจำ ให้ความสุขกับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง (The Experiential Place of Relationshipand Entertainment)

การช้อปปิ้งทุกวันนี้ ไม่ใช่เพียงการจ่ายเงินและได้สินค้ากลับไป แต่เป็นโอกาสที่จะได้เข้าใจความต้องการ และมอบประสบการณ์พิเศษให้ลูกค้าต่อไป (Deeper Customer Engagement)

ข้อมูล Big Data จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำธุรกิจ เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลจากภายในห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า (Customer Journey) ช่วยให้เข้าใจความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น

ปัจจุบันเดอะมอลล์ กรุ๊ป มีลูกค้าหมุนเวียนทุกสาขารวม 400 ล้านคนต่อปี 70% ของยอดขายในห้าง มาจาก M card ที่มีสมาชิก 4 ล้านคนลูกค้ากว่า 55 % ชำระผ่าน Electronic Payment  ทั้งบัตรเครดิต บัตรเดบิต QR เป็นต้นความร่วมมือ SCB M ครั้งนี้ ถือเป็นการตอบสนองทุก Journey ของการช้อปปิ้ง Image_2110ec9

“อยากขอพูดเบื้องหลังการถ่ายทำความจริงแล้วเรามี Co-Branded มา 10 กว่าปี พูดถึงเรื่องเทคโนโลยี ที่เมื่อถึงเวลาก็ต้องเปลี่ยน สร้างเป็น New Era ขึ้นมาใหญ่ เราเป็นสาวเนื้อหอมคนจีบเยอะ แต่เราจะเสี่ยงพวงมาลัยให้ใครดี เราก็หลายใจเพราะเราต้องเป็นผู้ที่ทำให้คอนซูเมอร์มีทางเลือก เราจึงต้องเลือกว่าใครจะเหมาะสม ถ้าเสี่ยงน่าจะสี่ยงทั้งหมด แต่ยาก เรามีทีมงานรวมเป็นร้อยชีวิต เรื่องใหญ่คือเรื่องทีมงาน เพราะจะได้ประสบการณ์ ได้วิชั่น เราต้องดูว่า Culture ไปด้วยกันได้ไหม ลูกบ้าต้องไปด้วยกันได้”

“คำที่ซื้อใจ ทำให้เลือก คือ เราจะไปกันสุดซอย – จิ๊กโก๋มากเอาไงเอากัน ไม่ได้พูดถึงเงิน แต่ใจไปด้วยกันสุดซอย จะตัน จะลึก เราก็ไปกันจนสุด เราเลือก SCB เพราะมุ่งมั่นตลอดมาด้วยกัน พัฒนาเทคโนโลยีไม่หยุดยั้ง มีเทคโนโลยีที่แตกต่าง ผลักดันเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคดิจิทัลถือว่าเป็นพาร์ทเนอร์ที่ให้ความอุ่นใจ ตั้งใจร่วมมือกันสุดซอยแบบนี้ เป็นเกียรติมาก ที่ได้เป็นพาร์ทเนอร์กัน” คุณศุภลักษณ์กล่าว

“ทีมงานของ SCB มี 300 คน ส่วนเดอะมอลล์มีร่วม 100 คน รวมตัวกันเป็นทีมมหากาฬ อนาคตเมืองไทยจะมีค้าปลีกที่ล้ำหน้าไม่ต้องใช้บัตร มาแค่ติ๊ดๆ ถือเป็นการพลิกหน้าประวัติศาสตร์วงการช้อปปิ้ง”

“มีนวตกรรมจองที่จอดรถ คือรู้ที่จอดตั้งแต่อยู่ที่บ้าน จากจองโต๊ะร้านอาหาร มาสู่การจองที่จอดรถในห้าง” Image_1e5bd7f

บทบาทของ Fin Tech ในโลกดิจิทัล

ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ให้มุมมองว่า ช้อปปิ้งสมัยใหม่เปลี่ยนบริบททุกอย่าง จากถือกระเป๋าเปลี่ยนมาเป็นถือบัตรติ๊ก-วิธีใหม่ สะท้อนการเปลี่ยนพฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ รวมทั้งวิถีช้อปปิ้ง

การปฏิวัติประสบการณ์การช้อปปิ้ง SCB M จะมาสานต่ออีกครั้ง จากเมื่อล่าสุดปลายปีที่แล้ว เรายกกูร์เม่ต์ มาร์เก็ต มาใช้ QP Payment แต่ยังไม่พอ เพราะ SBB+M ยังจะเป็นพันธิมตรกันอีกในหลายๆ ด้าน

Financial Technology กระทบไปหมด เรื่องของการเงิน ซื้อของ เดินทาง Fin Tech ถูกใช้เข้ามาร่วมทำงานด้วยใน SCB และ เดอะมอลล์ กรุ๊ป เป็นการนำเอาจุดแข็งของ 2 องค์กร มาสร้างประสบการณ์ใหม่ เรื่องดิจิทัล แบงก์กิ้ง กับเรื่องออนไลน์เป็นเนื้อเดียวกัน สามารถทำไปพร้อมๆ กันได้ ถือเป็นบรรทัดฐานใหม่ ในอุตสาหกรรมค้าปลีกสมัยใหม่

เรื่องการซื้อของ สร้างการสื่อสารออนไลน์ ผ่านไลน์แชท ทุกอย่างเร็วขึ้น สั้นขึ้น ง่ายขึ้น เราสนองความต้องการลูกค้าตรงนี้ เช่น ที่จอดรถออนไลน์ล่วงหน้า ปรากฏการณ์นี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของ 2 องค์กร ธนาคารต้องการใช้เทคโนโลยีพัฒนาให้ธุรกิจ สร้างความแข็งแกร่ง ลูกค้าติดใจ Customer Engagement ทำอย่างไรให้ลูกค้าจดจำ ถือเป็นยุทธศาสตร์ ที่จะสร้างความผูกพัน ด้วยความสะดวกสบาย ซื้อของ ชำระเงิน จอดรถ เราให้ไม่เหมือนที่อื่น

“ตลาดตรงนี้ยังกว้างใหญ่ ทำยังไงให้นึกถึงเดอะมอลล์ แล้วอยากกลับมาอีก ถ้าทำสำเร็จจะเป็นองค์กรที่น่าชื่นชม เป็น The Most Admired Shopping Experience ซึ่งเป็นวิชั่นเดียวกันกับ SCB”ดร.วิชิตกล่าว Image_5cfc8b7

คุณวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย ให้ความเห็นว่า แนวทางของธุรกิจบัตรเครดิตกสิกรไทย เน้นการพัฒนาให้เป็น “ไลฟ์สไตล์ เครดิต การ์ด” (Lifestyle Credit Card) สร้างประสบการณ์และความประทับใจ ด้วยการมอบสิทธิประโยชน์สูงสุดที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าแต่ละกลุ่ม

มีกิจกรรมการตลาดที่แปลกใหม่ รวมถึงการร่วมมือกับพันธมิตรระดับผู้นำด้านไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจและเลือกใช้บัตรเครดิตกสิกรไทยเป็นบัตรเดียวในการใช้จ่ายทุกๆ วัน

ปัจจุบันฐานผู้ใช้บัตรเครดิตกสิกรไทยมีจำนวน 2.6 ล้านบัตร คาดว่าจะมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรในครึ่งปีแรกรวม 175,000 ล้านบาท โดยลูกค้ามียอดใช้จ่ายเฉลี่ย 21,000 บาทต่อเดือนต่อบัตร ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ถือบัตรเครดิตที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายสูง

คาดการณ์การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ในกลุ่มสินค้าหรือบริการไลฟ์สไตล์ มีแนวโน้มฟื้นตัวตามบรรยากาศการใช้จ่าย และภาพรวมของเศรษฐกิจ

ความร่วมมือครั้งนี้ เป็นการผสานศักยภาพความเป็นผู้นำธุรกิจของทั้ง 2 ฝ่าย โดยธนาคารกสิกรไทย คือ หนึ่งในผู้นำธุรกิจบัตรเครดิต ขณะที่สยามพิวรรธน์ เป็นผู้นำแห่งธุรกิจรีเทล ผู้พัฒนาวันสยามจนขึ้นแท่นเป็น Global Destination OneSiam KBank Credit Card_Photo 04


  • 1K
  •  
  •  
  •  
  •