Digital Marketing ใช่อย่างที่คุณคิดหรือเปล่า คลิป 2 นาทีที่อาจทำให้เปลี่ยนแนวคิดเรื่องการตลาด

  • 10K
  •  
  •  
  •  
  •  

ย้อนกลับไปเมื่อ 10-15 ปีก่อน กับการเข้ามาของเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดีย ซึ่งยังคงเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ คน จนเป็นจุดกำเนิดการทำงานทางการตลาดที่เฉพาะทางมากขึ้น ได้แก่ Digital Marketing เพิ่มเข้ามาด้วย ปัจจุบันแม้ว่าการทำงานการตลาดดิจิทัลจะมีมากว่า 10 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีทั้งคนที่เข้าใจและไม่เข้าใจใน Digital Marketing ปะปนกันอยู่ ถึงกระนั้นเราก็เริ่มเห็นแบรนด์และเอเจนซี่สามารถที่จะปรับตัวให้รับกับกระแสของดิจิทัลได้มากขึ้นแล้ว

fame line ok 1

แต่ทว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคก็ได้เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วมากเช่นกัน จากการแค่เป็น “ผู้รับสาร” กลายมาเป็นทั้ง “ผู้รับ” และ “ผู้ส่งสาร” แล้วยังมีการสร้างปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์หรือสินค้าในด้านอื่นๆ มากขึ้นด้วย ในขณะที่ลูกค้าหรือแบรนด์เองก็เรียกร้องงานปังงานไวรัลแทบทั้งสิ้น ซึ่งจุดนี้เองทำให้การทำงานของนักการตลาดและนักโฆษณาไม่ง่ายอีกต่อไป เพราะผู้บริโภคมีสิทธิ์ที่จะเลือกรับหรือไม่รับข้อมูลนั้นๆ ได้ อีกทั้งความสนใจของผู้บริโภคในปัจจุบันก็น้อยลงมาก คลิปวิดีโอหนึ่งตัวอาจจะมีอายุเพียงแค่ 4-6 สัปดาห์หรืออาจจะน้อยไปกว่านั้น

น่าสนใจว่าในขณะที่ในวงการเอเจนซี่และมาร์เก็ตติ้งกำลังถกเถียงถึงงาน DigitalMarketing ว่าจะทำอย่างไรที่จะได้ทั้งงานเปรี้ยงปังและตอบโจทย์ลูกค้าหรือแบรนด์มากที่สุด ก็มีคลิปๆ หนึ่งที่สามารถสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นกับวงการ Digital Marketing ได้ภายใน 2 นาทีกว่า แถมยังสนุก มันส์ แดนซ์กระจายได้ซะด้วย บันเทิงแค่ไหนไปชมเลยค่ะ

คุณก็รู้ว่าดิจิทัล ไม่ใช่แค่ไวรัลคลิป – DMKT by Fame Line

คลิปนี้จัดทำโดย Fame Line Agency แน่นอนว่าเป็นคลิปที่ใช้เพื่อการประชาสัมพันธ์ตัวเอง แต่เนื้อหาที่คลิปสื่อนั้นสามารถถ่ายทอดแง่มุมการทำงาน Digital Marketing ได้อย่างดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น การสร้างแบรนด์ที่จะต้องแม่นเรื่องกลุ่มเป้าหมาย หรือการที่มียอดไลค์บน Facebook มากมายแต่ไม่สามารถต่อยอดอะไรได้เลย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียกความสนใจคนดูต้องเอาให้อยู่ภายใน 5 วินาที ไม่งั้นโดน skip skip skip …#DMKT ซึ่งทั้งหมดต่างเป็นความท้าทายที่เอเจนซี่ส่วนใหญ่จะต้องทำให้ได้ เรียกได้ว่า ตีแผ่วงการ Digital Marketing ได้อย่างตรงประเด็น และทำออกมาได้อรรถรสทีเดียว

fame line ok 2

ส่วนในแง่การ PR ตัวเองนั้น Fame Line ก็ได้สร้างความแตกต่างให้เห็น ด้วยการใช้กลยุทธ์การปล่อยไวรัลไปบนออนไลน์ ที่เพียงแค่ลงทาง Facebook ตอนนี้ยอดคนดูก็ทะลุล้านครั้ง ขณะที่ยอดแชร์ก็ขึ้นหลักพันแล้ว จุดนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จไปแล้ว

และนอกเหนือจากคลิปที่กำลังถูก Talk กันในวงการ ความน่าสนใจอีกอย่างก็คือ ตัวเอเจนซี่เอง ซึ่งก่อตั้งมากว่า 30 ปีแล้ว พร้อมกับการประกาศตัวเองว่าเป็น Brand Engagement Agency คือเน้นการวางกลยุทธ์สร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับคอนซูเมอร์ คือให้ความสำคัญกับการทำงานที่ต้องสร้าง Engage ให้เกิดขึ้นระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค เพราะเล็งเห็นว่าปัจจุบันแค่ยอดไลค์หรือแชร์ ไม่อาจตอบโจทย์ให้กับลูกค้าได้ แต่จะต้องมีเรื่องการสร้าง Engage และผลักดันให้ผลลัพธ์เป็นไปตามที่แบรนด์หรือลูกค้าประสงค์ เช่น ยอดขาย, income หรือการสร้างความรักให้เกิดขึ้นกับแบรนด์ เป็นต้น

fame line ok 3

ซึ่งต้องยอมรับว่าแนวทางดังกล่าวค่อนข้างมาถูกทางมากกับการทำงาน Digital Marketing ด้วยพฤติกรรมและความสนใจของผู้บริโภคที่ปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว การทำงานในรูปแบบเดิมๆ จึงใช้ไม่ได้ แต่จะต้องงัดหลากหลายกลยุทธ์เข้ามาใช้ น่าทึ่งว่าเวลาแค่ 2 นาทีกว่าๆ แต่ Fame Line ก็สามารถนำมาสรุปให้เข้าใจง่ายๆ ได้ผ่านเพลง

สำหรับ  Fame Line Agency เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเอเจนซี่ไทยแท้ไม่กี่เจ้าที่ Full Service แบบจริงๆครบจบในที่เดียวและยังการทำงานในแบบ One Roof Workflow ด้วย ก็จะช่วยงานลูกค้าให้ได้รับแผนงานที่ตรงโจทย์ ความคล่องตัวและสะดวกสบายยิ่งขึ้น  โดยบริการที่หลากหลายตั้งแต่ การวางกลยุทธ์, การผลิตคอนเทนต์ทั้งในรูปแบบ TVC. และวิดีโอออนไลน์, Media Planning, แคมเปญ Digital Integrated, SEO/SEM ฯลฯ ภายใต้บรีฟเดียวกัน โจทย์เดียวกันเพื่อทำออกมาให้ตอบโจทย์การตลาดมากที่สุด

แน่นอนว่าคอนเทนต์รูปแบบนี้จะต้องถูกใจนักการตลาดรุ่นใหม่อย่างมาก แถมยังจะได้แสดงความเป็นทีมที่มีหัวคิดสร้างสรรค์ ทันสมัย นำเสนอตัวเองในแบบที่ไม่เหมือนใคร ที่สำคัญยังได้โชว์ความรู้จริงในโลก Digital Marketing อีกด้วย ซึ่งตรงจุดนี้สามารถให้ผู้ชมที่ส่วนหนึ่งอาจจะได้มาเป็นลูกค้าหรือพาร์ทเนอร์กัน ได้เห็นว่าทีมของ Fame Line นั้นมีแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร และกล้าที่จะลองอะไรใหม่ๆ ซึ่งน่าจะเป็นผลดีกับการทำงานให้กับเขาด้วยนั่นเอง ดังนั้น นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นผลงานที่เรียกความสนใจจากคนดูได้แล้วยังได้โชว์เหนืออีกด้วย

วงการธุรกิจที่ว่าแข่งขันกันดุเดือดแล้ว ปีนี้วงการเอเจนซี่ก็เร่าร้อนไม่แพ้กัน.

Copyright © MarketingOops.com


  • 10K
  •  
  •  
  •  
  •