โครงการ Garena Academy ส่งต่อความรู้-แรงบันดาลใจ ดันฐานรากเด็กรุ่นใหม่ก้าวสู่อุตสาหกรรม eSports ประเทศไทย

  • 1.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

โครงการ Garena Academy โดย การีนา เปิดโลกอาชีพเกม-อีสปอร์ต เสริมความรู้ความเข้าใจให้คุณครูและนักเรียน ผ่าน 2 กิจกรรมหลัก ได้แก่ Workshop แนะแนวคุณครู” และ Day Camp สำหรับนักเรียน” พร้อมขยายโอกาสการเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้สนใจด้วยแพลตฟอร์ม www.GarenaAcademy.com

ตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา อีสปอร์ตได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากเทคโนโลยีที่ช่วยให้การแข่งขันง่ายขึ้นสะดวกขึ้น ไม่จำเป็นต้องเดินทางก็สามารถเข้าร่วมการแข่งขันแมตช์ใหญ่ๆ ระดับโลกได้ และยิ่งได้รับการยอมรับมากขึ้นเมื่อองค์กรด้านการกีฬาระดับโลกเปิดใจยอมรับและบรรจุกีฬาอีสปอร์ตเป็นส่วนหนึ่งในมหกรรมเกมกีฬาระดับสากลอย่างเอเชียนเกมส์ 2022 เมื่อสถานการณ์โรคระบาดเกิดขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้หลายกิจกรรมที่เคยมีมาต้องหยุดลง ขณะที่อีสปอร์ตยังดำเนินได้อย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นหนึ่งในความบันเทิงที่ช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้คนมากมายในยุคดิจิทัล

โดย Newzoo สื่อวิเคราะห์การตลาดวิดีโอเกมทั่วโลก คาดการณ์ว่า ในปี 2567 มูลค่าของอุตสาหกรรมอีสปอร์ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะมีแนวโน้มสูงถึง 72 ล้านเหรียญสหรัฐและในปัจจุบัน คนไทยราว 95% นิยมเล่นเกมผ่านมือถือ ดังนั้น อุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตที่เติบโตอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดดจึงเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่มีโอกาสอีกมากและต้องการคนรุ่นใหม่เข้ามาช่วยขับเคลื่อนเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด การบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ การจัดการแข่งขันอีสปอร์ต การพัฒนาดิจิทัลคอนเทนต์ และอื่นๆ

 

 

เมื่อมองย้อนกลับมาที่ประเทศไทย ก็ต้องบอกว่า อีสปอร์ตในประเทศไทยเติบโตขึ้นเช่นกัน ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากการเติบโตของอุตสาหกรรมทั้งต่างประเทศและในไทยเอง รวมถึงมุมมองต่ออาชีพวงการเกม-อีสปอร์ตที่เปลี่ยนไป และคนรุ่นใหม่บางส่วนก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า การเล่นเกมและฝึกฝนทักษะด้านนี้อย่างจริงจังก็สามารถต่อยอดสู่การสร้างรายได้และชื่อเสียง ถ้าได้รับการสนับสนุนในด้านความรู้ที่เพียงพอเพื่อเตรียมพร้อมพัฒนาตัวเองสู่การประกอบอาชีพ อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า ในสังคมไทย ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาชีพในวงการเกมและอีสปอร์ตยังมีอยู่จำกัด

นั่นจึงทำให้ บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้พัฒนาและให้บริการเกมออนไลน์ระดับโลก และผู้นำด้าน Digital Entertainment ในประเทศไทย ได้เริ่มโครงการ Garena Academy ภายใต้แนวคิด “Level Up Your Passion” ด้วยการพัฒนาแพลตฟอร์ม Garena Academy เว็บไซต์ที่เป็นศูนย์กลางข้อมูลความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตสำหรับคนรุ่นใหม่ สถาบันการศึกษา และผู้ที่สนใจ พร้อมจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่เยาวชนและครูอาจารย์อย่างต่อเนื่อง

คุณกฤตย์ พัฒนเตชะ, Senior Director, Head of Garena Online (Thailand) ชี้ว่า ในฐานะผู้พัฒนาและให้บริการเกมออนไลน์ระดับโลก การีนาเล็งเห็นถึงเทรนด์การเติบโตของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตที่จะสร้างโอกาสอย่างมากมายในอนาคต และต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่จะเติมเต็มช่องว่างทางทักษะสำหรับแรงงานรุ่นใหม่ในอนาคต จึงสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ ภายใต้โครงการ Garena Academy อย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตให้กับเยาวชนและครู รวมถึงบุคคลทั่วไปที่สนใจ ต่อยอดสู่การบ่มเพาะแรงงานดิจิทัลที่พร้อมคว้าโอกาสจากการเติบโตของอุตสาหกรรมฯ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวงการเกม-อีสปอร์ตไทย ซึ่งจะนำไปสู่การผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัลในไทยในที่สุด

 

 

ตั้งแต่การเริ่มต้นโครงการ Garena Academy ในปี 2563 จนถึงปัจจุบัน เว็บไซต์ Garena Academy (www.GarenaAcademy.com) ที่มีผู้เข้าเว็บไซต์รวมกว่า 478,200 คน สร้างยอดเข้าชมกว่า 1.12 ล้านครั้ง สะท้อนให้เห็นถึงความสนใจที่กลุ่มคุณครู นักเรียน และบุคคลทั่วไปในวงกว้าง มีต่ออาชีพในวงการเกม-อีสปอร์ตในยุคปัจจุบัน นอกจากนี้ โครงการฯ ยังได้อบรมและส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาชีพวงการเกมและอีสปอร์ตให้กับกลุ่มอาจารย์และนักเรียนไปแล้วกว่าพันคน ผ่านกิจกรรมหลัก 2 กิจกรรม ได้แก่ “Workshop แนะแนวคุณครู” และ “Day Camp สำหรับนักเรียน”

 

 

ในปี 2564 ที่ผ่านมา Garena Academy ได้ส่งมอบความรู้สู่กลุ่มคุณครูทั่วประเทศไทย ผ่านกิจกรรมเวิร์กช็อปออนไลน์ Garena Academy แนะแนวครูสู่โลกอาชีพเกม ปี 2” เปิดโอกาสให้คุณครูเกือบ 500 คนทั่วประเทศ ได้รู้จักกับหลากหลายอาชีพด้านเกมอีสปอร์ตจากนักวิชาชีพหรือกูรูในแต่ละสายงาน ตลอดจนคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เปิดสอนหลักสูตรเกมอีสปอร์ต

 

 

โดยในงานมีการเชิญอาจารย์จากสถาบันที่มีหลักสูตรด้านเกมและสื่อเชิงโต้ตอบ มาร่วมแบ่งปันแนวทางการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นสำหรับเยาวชนที่สนใจอาชีพในวงการเกม-อีสปอร์ต เช่น การพัฒนาเกม การออกแบบกราฟิก ไปจนถึงการบริหารจัดการเกม เพื่อให้ครูผู้เข้าร่วมโครงการฯ ได้ทำความรู้จักกับคณะและภาควิชาต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยที่สามารถเป็นใบเบิกทางต่อยอดสู่วงการเกมให้กับนักเรียนที่กำลังเตรียมตัวจะเรียนต่อในระดับปริญญาตรี นอกจากนี้ยังมีตัวแทนนักกีฬา นักพัฒนาเกม และนักการตลาดที่มาเล่าถึงประสบการณ์การทำงานจริงในสายงานเกม-อีสปอร์ต ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ช่วยให้ครูได้เข้าใจและเห็นภาพการทำงานจริงในวงการ เผยให้เห็นโอกาสและความก้าวหน้าในสายอาชีพเกม-อีสปอร์ตที่สามารถสร้างรายได้ได้จริง มอบข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับครูในการถ่ายทอดและแนะแนวทางให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจที่เพียงพอและสามารถเตรียมพร้อมในการเรียนต่อและการประกอบอาชีพในอนาคต นอกจากนี้ยังมีนักจิตวิทยาที่จะมาช่วยให้คำแนะนำด้านการมีปฏิสัมพันธ์กับเยาวชนอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพแก่คุณครู เพื่อให้สามารถสานสัมพันธ์ครูและนักเรียนให้เข้าใจกันมากกว่าที่เคย

 

 

ที่สำคัญ ยังมีการจัดกิจกรรม Garena Academy Day Camp ปี 2 ค้นหาอาชีพที่ใช่ ในวงการเกมและอีสปอร์ต!” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้น้อง ๆ คนรุ่นใหม่ที่สนใจได้รู้จักกับโลกของเกมและอีสปอร์ต นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ได้มาเจาะลึกถึงเส้นทางอาชีพผ่านประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญในวงการเกม-อีสปอร์ต ไม่ว่าจะเป็นมุมมองจาก Game Streamer นักกีฬาอีสปอร์ต นักพัฒนาเกม และอื่น ๆ ช่วยจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจ และฉายภาพให้นักเรียนได้รู้จักอาชีพวงการเกม-อีสปอร์ตที่หลากหลายและเจาะลึกยิ่งขึ้น และยังมีเหล่ารุ่นพี่ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์การเรียนภาควิชาเกมและอีสปอร์ตในมหาวิทยาลัย เพื่อให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการศึกษาต่อ แนะแนวทางการเตรียมตัวศึกษาต่อในสายนี้ และแนะแนวทางการทำความเข้าใจกับครอบครัว

นอกจากกิจกรรมต่าง ๆ ที่สร้างความรู้ความเข้าใจในกลุ่มคุณครูและนักเรียนโดยเฉพาะ เพื่อให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจศึกษาต่อ เตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ในระดับปริญญาตรี โครงการ Garena Academy ก็ได้เข้าไปเปิดโอกาสการเรียนรู้ให้กับนิสิต-นักศึกษาในมหาวิทยาลัยพันธมิตร โดยนำผู้เชี่ยวชาญจากการีนาร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ทำงานจริงในวงการเกมและอีสปอร์ต ทั้งโครงการความร่วมมือด้านวิชาการระหว่างการีนากับสาขาวิชาเกมและสื่อเชิงโต้ตอบ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และการสนับสนุนวิทยากรพิเศษในวิชาการจัดการธุรกิจอีสปอร์ต วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และการสนับสนุนกิจกรรมเสวนาต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องกับเกม

 

 

อนุวัฒน์  นาควิจิตร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา ในพระอุปถัมภ์ฯ จ.ภูเก็ต ผู้เข้าร่วมกิจกรรม Garena Academy Day Camp 2021 อธิบายว่า โครงการนี้ช่วยเปิดโลกให้รู้จักวงการเกมมากขึ้น ได้รู้จักอาชีพที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ประสบการณ์การทำงานที่พี่ ๆ เล่าให้ฟังภายในงานก็ช่วยให้ได้เห็นภาพของวงการเกมที่เติบโตขึ้น จนเกิดเป็นอาชีพที่สร้างเงินได้จริง ๆ นอกจากนี้ยังได้เห็นแนวทางเพื่อเข้าสู่วงการเกม ทำให้ได้รับแรงบันดาลใจ อยากศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาชีพด้านเกมและอีสปอร์ตมากขึ้น ส่วนตัวมีความสนใจและกำลังฝึกฝนทักษะด้านอีสปอร์ตอยู่แล้ว โครงการนี้ก็ยิ่งผลักดันให้อยากพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องเพื่อทำเป็นอาชีพจริง

 

 

“ความสำเร็จของโครงการ Garena Academy จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่ได้รับความร่วมมือจากเหล่านักวิชาชีพ มหาวิทยาลัย และพันธมิตรทุกฝ่ายที่เข้ามาช่วยผลักดัน พร้อมแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ และอินไซต์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ร่วมโครงการฯ สามารถนำไปต่อยอดการพัฒนาตนเองของคนรุ่นใหม่ได้จริง ในอนาคต โครงการ Garena Academy จะร่วมกับพันธมิตรต่าง ๆ สร้างสรรค์กิจกรรมใหม่ ๆ เพื่อต่อยอดความสำเร็จนี้ และกระจายโอกาสการเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษา ครู และบุคคลทั่วไป ได้รับรู้ พัฒนา และเดินหน้าคว้าโอกาสทางอาชีพด้านเกม-อีสปอร์ตอย่างครอบคลุมในวงกว้างยิ่งขึ้น” คุณกฤตย์ พัฒนเตชะ กล่าวสรุป

 

 

สำหรับผู้ที่สนใจอาชีพในวงการเกมและอีสปอร์ต สามารถติดตามกิจกรรมใหม่ ๆ ของโครงการ Garena Academy ได้จาก Facebook Page ของ Sea (ประเทศไทย) www.facebook.com/SeaTH.Official และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ www.GarenaAcademy.com ที่มีคอนเทนต์อาชีพในวงการเกมและอีสปอร์ต 15 อาชีพ ทั้งในรูปแบบบทความและวิดีโอโดยเหล่ากูรูตัวแทนแต่ละอาชีพ นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดสื่อการเรียนการสอน และทำแบบทดสอบ Career Assessment ค้นหาอาชีพในวงการเกมและอีสปอร์ตที่เหมาะกับตัวเองได้อีกด้วย

 


  • 1.7K
  •  
  •  
  •  
  •