Harumiki แบรนด์ที่มีจุดกำเนิดจากก๊าซ LNG บนแนวคิด Zero Waste มุ่งสู่ ‘เศรษฐกิจสร้างสรรค์’ ต่อยอดไกลกว่าธุรกิจพลังงาน

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ทราบหรือไม่ว่า “สตรอว์เบอร์รี” ที่คุณเคยเห็นวางจำหน่ายในห้างมีความลับที่ซ่อนอยู่?

ใครเลยจะรู้ว่า เบื้องหลังการกำเนิดของเจ้าลูกสีแดงรสชาติแสนอร่อย โดยเฉพาะสายพันธุ์ “อะกิฮิเมะ” มีเบื้องหลังการกำเนิดเกิดจากพลังงานความเย็นที่เหลือจากการแปรสถานะของ LNG !!

บนแนวคิดในเรื่อง Zero Waste ของการนำสิ่งที่เหลือทิ้งไปสร้างให้เกิดประโยชน์ แล้วที่น่าทึ่งคือไม่ได้แค่นำไปสู่การสร้างผลผลิตทางการเกษตรเท่านั้น เพราะยิ่งถ้าได้แกะรอยตามไปเรื่อยๆ จะพบว่ามีการต่อยอดนำไปสู่โปรดักส์ไลฟ์สไตล์อื่นๆ อีก เรียกว่าแค่ฟัง Story ของจุดกำเนิดก็ทำให้เรื่องราวการเดินทางของ “สตรอว์เบอร์รี อะกิฮิเมะ” ชื่อญี่ปุ่นแต่มีที่มาบนแนวคิดของการสร้าง ‘Eco Value Sustainable system : ใช้ทุกสิ่งให้เกิดประโยชน์สูงสุด’ เพื่อคนไทย และจุดเริ่มต้นมีเรื่องราวที่น่าสนใจมากทีเดียวลองมาติดตามกัน

 

 

หนึ่งในองค์กรที่เป็นผู้นำในเรื่อง Sustainability และทำเรื่องของ Zero Waste หลายโครงการเลยก็คือ กลุ่ม ปตท. ซึ่งมีโครงการหนึ่งที่เห็นว่าโดดเด่นและแตกต่างไป ก็คือ โครงการวิจัยพืชเมืองหนาว โรงเรือนสตรอว์เบอร์รีและพันธุ์ไม้เมืองหนาว ตำบลมาบข่า อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ของ ปตท. จุดกำเนิดเล็กๆ แต่ต่อยอดขยายผลได้อย่างน่าสนใจ

 

 

จุดตั้งต้นเกิดบนแนวคิดว่า จะทำอย่างไรให้พลังงานความเย็นที่เกิดจากการแปรสภาพก๊าซ LNG ไม่ให้เหลือทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ กลุ่ม ปตท. จึงออกแบบและพัฒนาโรงเรือนระบบปิดขึ้นมา จากนั้นนำพลังงานความเย็นซึ่งมาใช้ในการปลูกพืชเมืองหนาว ในโรงเรือนระบบปิด ซึ่งปัจจุบันสามารถปลูกได้ทั้งดอกทิวลิปและพืชพันธุ์เมืองหนาวอื่นๆ ที่สำคัญก็คือนางเอกของเรา “สตรอว์เบอร์รีญี่ปุ่นสายพันธุ์อะกิฮิเมะ” (Akihime) นั่นเอง มากไปกว่านั้น ยังนำไปสู่การต่อยอดโปรดักส์ไลฟ์สไตล์อื่นๆ อีก ผ่านการสร้าง “แบรนด์ Harumiki

 

 

ทำความรู้จักแบรนด์ Harumiki มากขึ้นอีก

ปัจจุบันแบรนด์ Harumiki ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ผลไม้สด เป็นพืชผลทางการเกษตร ซึ่งมีความสด สะอาดปลอดภัย ซึ่งคัดสรรมาด้วยความพิถีพิถัน โดยโปรดักส์ที่เป็น Flagship เลยก็คือ “สตรอว์เบอร์รีญี่ปุ่นสายพันธุ์อะกิฮิเมะ” นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีสายพันธุ์อื่นๆ มาปลูกในโรงเรือนอีกด้วย เช่น สายพันธุ์พระราชทาน 80 ที่มีกลิ่นหอม สีแดงสดถึงเนื้อในและรสชาติที่เข้มข้นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้สด เช่น น้ำสตรอว์เบอร์รี่ ฮะรุมิกิ Fresh Strawberry Juice 100% และยังต่อยอดไปเป็นขนมและเครื่องดื่มสไตล์ญี่ปุ่น โดยใช้สตรอว์เบอร์รีเป็นส่วนประกอบ ทำให้ขนมและเครื่องดื่มมีรสชาติหอมอร่อยลงตัว

และยังมี Harumiki House เป็นแบรนด์ร้านค้าปลีกและร้านค้าของฝากร่วมสมัย ในรูปแบบคาเฟ่ ที่เป็นศูนย์รวมของผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม พร้อมบรรยากาศอบอุ่น ตกแต่งสไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่น โดยวางจำหน่ายสินค้าในแบรนด์ Harumiki ซึ่งรวมไปถึงยังเป็นพื้นที่ของการนัดพบปะสังสรรค์ของครอบครัวและเพื่อนฝูง สามารถนั่งเล่นนั่งชิลล์เป็น Co-working space ประชุมกลุ่มย่อยก็ได้เช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมี 3 สาขา ได้แก่ สาขา ปตท. สำนักงานใหญ่ ถ.วิภาวดีรังสิต สาขาสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี จ.ระยอง และสาขา LNG Terminal2 บ้านหนองแฟบ จ.ระยอง

 

 

ไม่น่าเชื่อว่าจาก “พลังงานความเย็นเหลือใช้” จะสามารถทำให้ จ.ระยอง ที่มีอากาศร้อนแทบจะตลอดทั้งปี  สามารถปลูกผลไม้เมืองหนาว แล้วนำไปสู่สินค้าอื่นๆ อีกมากมาย เกิดการต่อยอดอย่างไม่มีสิ้นสุด มากไปกว่านั้นยังสร้างสรรค์พลิกโฉมแตกหน่อออกจากธุรกิจหลักดั้งเดิมของตัวเองได้อีกด้วย ทุกอย่างเป็นเพราะความไม่หยุดที่จะทำสิ่งดีๆ อย่างไม่หยุดยั้งของ ปตท. บนความมุ่งมั่นสร้างสรรค์ให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นเพื่อพวกเราทุกๆ คน นับเป็นโครงการที่น่าชื่นชมจริงๆ แล้วถ้าคุณคิดว่าอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยลด Waste ผ่านโปรดักส์ที่สร้างสรรค์อย่างนี้บ้าง ก็สามารถเข้าไปสนับสนุนและซื้อโปรดักส์ต่างๆ ของแบรนด์ Haumiki ได้ที่ gourmet market, Central food hall,  Harumiki House ทั้ง 3 สาขา  หรือสั่งซื้ออนไลน์ทาง Application : harumiki, Line : @harumiki, facebook page : harumiki japanese strawberry สินค้าดีๆ แบบนี้ต้องรีบสนับสนุนแล้ว.


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •