ปรบมือให้เลย! ‘ขับไม่เสี่ยง เลี่ยงไม่ดื่ม’ โดย Heineken 0.0 งาน Social Responsible ที่ใช้ Insight ซ้อน Insight! สนุกได้แต่ต้องขับขี่อย่างรับผิดชอบ

  • 356
  •  
  •  
  •  
  •  

 

แคมเปญแห่งปีที่มุ่งให้อุบัติเหตุบนถนนไทยเป็นศูนย์

แน่นอนว่าความสนุกสนานรื่นเริง เป็นอุปนิสัยที่โดดเด่นของคนไทย ผู้คนพร้อมดื่มด่ำอย่างมีความสุข  สามารถหาโอกาสพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองกันได้ทุกวัน โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงเทศกาลหรือวันหยุดยาว ยิ่งในบรรยากาศที่เพิ่งผ่อนคลายจากมาตรการคุมเข้ม Pandemic หลังจากต้องเก็บตัวอยู่บ้านมานาน ต้องทนเครียด กังวล และสูญเสียโอกาสในการใช้ชีวิตมาหลายปี จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมช่วงนี้ธุรกิจ Beverage จึงพากันเติมความ Creative พัฒนาโปรดักท์ใหม่ ๆ ออกมาเป็นทั้งสีสันและทางเลือกให้ผู้บริโภคได้สนุกสนานกับการดื่ม

 

 

แต่ท่ามกลางเป้าหมายทางธุรกิจกับการตอบโจทย์ความสุขการดื่มในฐานะแบรนด์เครื่องดื่ม เหมือนว่า Heineken Thailand มองข้ามช็อตไปมากกว่านั้น เพราะนอกจากเปิดตัว Non – Alcoholic อย่าง Heineken 0.0 เครื่องดื่มมอลต์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ แบรนด์ยังออกแคมเปญ Set zero to drink driving ขับไม่เสี่ยง เลี่ยงไม่ดื่ม” เพื่อรณรงค์ให้ทุกคนไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หากต้องขับรถ ไฮเนเก้น 0.0 อาจจะเป็นอีกทางเลือกเพื่อลดอุบัติเหตุจากการดื่มแล้วขับให้เป็นศูนย์อีกด้วย

 

 

Campaign Social Responsible ที่สะท้อนจาก Insight คนไทย

Heineken Thailand ออกสตาร์ทแคมเปญ Set zero to drink driving

ตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นหนึ่งในเทศกาลสังสรรค์ประจำปีของคนไทย มีผู้คนเดินทางกลับภูมิลำเนา ออกท่องเที่ยว และพบปะเพื่อนฝูง – ครอบครัว เป็นจำนวนมาก นอกจากสะท้อนจำนวนผู้คนที่ออกมาดื่มกินกันอย่างเต็มที่แล้ว ก็สะท้อนถึงการใช้รถ การขับขี่ ที่สูงขึ้นกว่าช่วงเวลาปกติ ดังนั้น แบรนด์จึงเลือกจะเริ่มต้นแคมเปญในช่วงเวลาดังกล่าว เพื่อกระตุ้นเตือนผู้คนให้มากขึ้นจนกลายเป็นไอเดียและที่มาของสโลแกนที่ว่า…ขับไม่เสี่ยง เลี่ยงไม่ดื่ม

และจาก Insight ของคนไทยที่เป็นคนขี้เกรงใจ ไม่กล้าปฏิเสธ อาจถูกชักชวนให้ดื่มแอลกอฮอล์ได้ง่ายในช่วงเวลาดังกล่าว  ก็ยังสามารถร่วมกิจกรรม หรือการสังสรรค์ได้ เพราะยังมี Heineken 0.0 เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยต่อการดื่มและการขับขี่ เพื่อรับผิดชอบต่อเพื่อนร่วมทางเพื่อนร่วมถนน ซึ่ง Heineken Thailandต้องการรณรงค์เรื่องดังกล่าวอย่างจริง ถึงกับเลือกนำเสนอไอเดียดังกล่าวในประเทศไทยเพียงแห่งเดียว ถือเป็นแคมเปญ Campaign Social Responsible ที่ต้องการย้ำและสร้างความตระหนักถึงปัญหาเมาไม่ขับของประเทศไทยอย่างเร่งด่วน

 

 

ทางแบรนด์ได้ใช้ความ ‘ขี้เกรงใจ’ ของคนไทยมาขยี้เล่าใน VDO ตัวหลัก โดยนำเสนอบรรยากาศสนุกสนานที่พวกเขาเลือกใช้ชีวิตตามๆ กันทุกเรื่องแม้กระทั่งเรื่องของการสังสรรค์ ที่ถึงแม้ตัวเองไม่พร้อมดื่มเพราะต้องขับรถกลับ แต่ด้วยความเกรงใจก็มัก ‘เอาด้วย’ ตามๆ กันไป Heineken 0.0 จึงได้เข้ามาปลุกกระตุ้นให้คนไทยให้ ‘กล้าที่จะปฏิเสธออกมา

‘ความเกรงใจ’ เดียวกันนี้ยังถูกนำต่อยอดใน Phase ถัดมา นำเสนอทางเลือกให้คน ‘ขี้เกรงใจ’ ที่ไม่สามารถเลี่ยงการร่วมการสังสรรค์ได้ก็ยังมี Heineken 0.0 ที่เป็นครื่องดื่ม smart alternative รูปแบบใหม่ไม่มีแอลกอฮอล์ แต่ยังได้ซึมซับกลิ่นอายและรสชาติของมอลต์อย่างเข้มข้น เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยต่อการดื่มและการขับขี่ อย่างรับผิดชอบต่อเพื่อร่วมถนน

 

 

หากมองให้ลึกกว่าการเป็น Campaign Social Responsible ในมุมของนักการตลาด Set zero to drink driving  ถือเป็นแคมเปญที่สร้างการรับรู้ เพื่อนำไปถึงเป้าหมายของจิตสำนึกของนักดื่มที่ไปสู่การลดอุบัติเหตุ  ด้วยเครื่องดื่ม smart alternative drink อย่างแบรนด์ Heineken 0.0

 

Heineken 0.0 กับความสำเร็จในการสร้างการรับรู้ แบบเกินคาด

คงต้องบอกว่าชื่อของ Heineken 0.0 ประสบความสำเร็จในการสร้าง Awareness ในหมู่ผู้บริโภคมาพักใหญ่แล้ว กับการเป็นเครื่องดื่มมอลต์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เหมาะกับผู้ที่ต้องการดื่มแต่มีจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน ได้ร่วมบรรยากาศไปกับคนอื่น ๆ แต่ไม่กระทบกับความรับผิดชอบในการขับขี่ เพราะสามารถดื่มได้ทุกโอกาส ทั้งเวลาแห่งการสังสรรค์ หรือช่วงเวลาที่ต้องการความสนุกสนานไม่แตกต่างกับบรรยากาศการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มแล้วยังสามารถใช้ชีวิตและขับขี่ได้อย่างปลอดภัยตามปกติ ขอแค่เพียงยืนยันที่จะเลือกดื่ม Heineken 0.0 แทนการเลือกเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

 


  • 356
  •  
  •  
  •  
  •