เจาะลึกที่มา Pantip Influencer จะสร้างความโปร่งใสให้การรีวิวได้อย่างไร บนยุคที่ใครๆ ก็อยากเป็นแพล็ทฟอร์ม

  • 402
  •  
  •  
  •  
  •  

pantip1

Influencer, Blogger, Net Idol ฯลฯ และชื่ออื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งตอนนี้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญในทางการตลาดแล้ว แต่ความน่าสนใจไม่ได้อยู่ที่การเติบโตของกลุ่ม Influencer เหล่านี้แต่อยู่ที่หลายแพล็ทฟอร์มเริ่มเบนตัวเองเข้าหา Influencer ไม่ว่าจะเป็น LINE ที่เปิดตัว LINE Idol และเร็วๆ นี้กับ Facebook

ล่าสุด โซเชียลมีเดียพันธุ์ไทย Pantip.com ก็เปิดตัวแพล็ทฟอร์มใหม่ Pantip Influencer ซึ่งประกาศว่าจะมาช่วยผลักดัน Influencer Marketing ให้กับแบรนด์ และสร้างมาตรฐานให้ดีขึ้นกับการรีวิวสินค้าบนเว็บ Pantip และเกี่ยวกับเรื่องดีเรามีโอกาสได้สอบถามกับ อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Pantip.com ซึ่งจะมาอธิบายถึงรูปแบบที่เกิดขึ้นให้เราทราบทั้งหมด

apisilpa1

อยากถามถึงแนวคิดริเริ่มขอการสร้าง Influences platform ของ Pantip ว่ามีที่มาจากอะไร

พันทิป มีบริการ Branded Content ในรูปแบบกระทู้รีวิวที่เขียนโดยทีมงานและเปิดเผยให้ผู้อ่านทราบว่าเป็น Advertorial มาปีกว่าแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาผลตอบรับดีมาก มีหลากหลายแบรนด์ที่ใช้บริการนี้

ต่อมาเริ่มมีการสอบถามเข้ามาว่าถ้าอยากให้สมาชิกเป็นคนเขียนและโพสต์ด้วยล็อกอินของตัวเองบ้างได้หรือเปล่า ซึ่งเราไม่เคยมีบริการลักษณะนี้มาก่อน ที่ผ่านมาบางแบรนด์ก็ใช้วิธีติดต่อสมาชิกเอง โดยเนียนว่าเป็น CR หรือ SR บ้าง ทางพันทิปเองก็รู้สึกไม่สบายใจที่ผู้รีวิวปกปิดการมีส่วนได้ส่วนเสียไม่ให้ผู้อ่านกระทู้ทราบ แต่เราเองก็ยังไม่มีช่องทางที่ถูกต้องให้แบรนด์ใช้บริการได้ เราเลยคิดว่าควรพัฒนาบริการ Influencer Campaign ขึ้นมาเพื่อตอบสนองโจทย์ทางธุรกิจของแบรนด์ โดยที่ยังซื่อสัตย์กับผู้อ่านกระทู้ได้ด้วยครับ

คิดว่าโซลูชั่นนี้จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้มากน้อยแค่ไหน

เชื่อว่าลดได้ เพราะหลายแบรนด์ก็เริ่มมีความเข้าใจมากขึ้นแล้วว่าการตั้งกระทู้โปรโมตสินค้าโดยปกปิดการมีส่วนได้ส่วนเสีย ถ้าถูกผู้อ่านจับได้ จะส่งผลเสียต่อแบรนด์มาก เมื่อพันทิปมีช่องทางที่ถูกต้องแล้ว การใช้ช่องทางนี้จะส่งผลดีต่อแบรนด์มากกว่า

ถ้าถามเรื่องรายได้ ในส่วนBranded Content เรามีรายได้ต่อปีประมาณเท่าไหร่คะ และการเพิ่มตรงนี้คิดว่าจะสร้างรายได้ให้กับพันทิพขึ้นอีกเป็นเท่าไหร่

ปีที่ผ่านมา รายได้จาก Branded Content คิดเป็น 8% ของรายได้ทั้งหมด ปีนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 15% ครับ (โดย 15% เป็นการคิดที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่เปิดบริการ Influencer Campaign)

การเปิดแพล็ทฟอร์มตรงนี้ จะเป็นการไปแย่งงานในส่วนของเอเจนซี่หรือไม่

ไม่เลยครับ ที่ผ่านมาก็มีหลายเอเจนซี่ที่ติดต่อให้เราทำรีวิวให้ พอเปิดตัว Influencer Campaign ก็เริ่มมีเอเจนซี่ติดต่อสนใจใช้บริการ

แพล็ทฟอร์มลักษณะนี้ ทั้ง LINE ก็มี LINE Idol และเร็วๆ นี้ Facebook ก็กำลังทดสอบระบบ Influencer platform ขึ้นมา เราซึ่งเป็นแพล็ทฟอร์มไทย คิดว่าจะสู้ได้ไหม และถือเป็นคู่แข่งหรือไม่

แต่ละ Platform มีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกัน ตอนนี้ยังไม่รู้ว่า LINE Idol กับ Facebook Influencer Platform เป็นยังไง

เบื้องต้นคิดว่าไม่ถือเป็นคู่แข่งกัน เพราะแบรนด์ก็น่าจะอยากเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทุก Platform อยู่แล้ว พันทิปเองก็มีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างจาก LINE กับ Facebook อยู่ เวลาใครที่กำลังหาข้อมูล หรือมีคำถามที่ต้องการคำตอบ ก็จะนึกถึง พันทิปก่อน Branded Content บน พันทิปก็จะเป็นแนวให้ข้อมูลหรือคำตอบแก่ผู้อ่านได้

ถ้าเช่นนั้น จุดเด่นของ Pantip Influencer อยู่ที่ตรงไหนบ้าง และอะไร จะเป็นจุดดึงดูดแบรนด์และกลุ่ม Influencer เข้ามาหาเรา

1. พันทิปมี Influencer หลากหลายสาขา มีความรู้ลึกรู้จริง เนื้อหาในกระทู้ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้อ่านกระทู้

2. กระทู้พันทิป ถูกค้นหาผ่าน Search Engine ได้ง่าย เป็นช่องทางหนึ่งที่แบรนด์ใช้ใน Content Strategy ได้

ถ้าแบรนด์และ Influencer ต้องการใช้ Pantip Influencer ต้องทำอย่างไรบ้าง

แบรนด์ที่เคยเป็นลูกค้า พันทิปมาก่อน สามารถติดต่อสอบถามจาก AE ที่ดูแลอยู่ได้เลยครับ ส่วนแบรนด์ที่ยังไม่เคยเป็นลูกค้า กับ Influencer ที่สนใจร่วมงานกับ พันทิปสามารถกรอกแบบฟอร์มที่ลิงก์นี้ แล้วทางทีมงานจะติดต่อกลับไปครับ https://pantip.com/brandedcontent/

รายละเอียด Influencer Package  Pantip.com มีดังนี้

2018-06-01_093301 2018-06-01_093345 2018-06-01_093406 2018-06-01_093427

นอกจากนี้ ล่าสุด พันทิป ยังเพิ่งเปิดตัว Pantip Now ไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยเป็น ฟีเจอร์ใหม่ที่ใช้อัลกอริธึมในการเลือกกระทู้ที่มีผู้สนใจอ่านจำนวนหนึ่ง แล้วโปรโมทกระทู้นั้นขึ้นหน้าแรกเว็บทุกๆ 10 นาที เหมาะกับผู้อ่านที่อาจไม่ใช่แฟนประจำของพันทิปแต่ไม่ได้เข้าไปเล่นห้องหรือแท็กไหนเป็นพิเศษ มีความสนใจแบบกว้างๆ อยากหาอะไรอ่านสนุกๆ สามารถเข้าหน้าแรกพันทิปได้เลย มีกระทู้น่าสนใจให้อ่านเยอะมาก ระบบจะแนะนำกระทู้ใหม่ทุก 10 นาที

ปัจจุบันนี้ ใช้งานได้แล้วบน Desktop Site ส่วนบน Mobile Site และ Mobile App กำลังจะตามมาเร็วๆ นี้ ซึ่งหลังจากเปิดตัวได้ไม่นานก็ได้รับตอบรับที่ดีมาก (เปิดตัวเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม) ส่งผลดีต่อเว็บ โดยทำให้มีเพจวิวจากหน้าแรกเข้ากระทู้เพิ่มขึ้น 25%

Copyright © MarketingOops.com


  • 402
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!