ถอดความสำเร็จ “สบู่สมุนไพร” ต้นแบบแบรนด์ไทยที่มียอดขายเกือบ 900 ล้านบาทต่อปี!

  • 36.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

หากเป็นเมื่อก่อน เรียกว่าต้องรอนาน ๆ ครั้ง จึงจะได้เห็นสีสันและไอเดียแหวกแนวชนิดที่จำได้ไม่ลืม! จากโฆษณาและแบรนด์
แต่ในยุคนี้ต้องชื่นชมว่าเราได้เห็นอะไรเจ๋ง ๆ บ่อยขึ้น เพราะแต่ละแบรนด์ไม่ได้แข่งขันกันแค่เรื่อง “คุณภาพ” หรือ “ความแปลกใหม่” เพื่อชิงความสนใจจากผู้บริโภค หากแต่ให้ความสำคัญกับไอเดีย ความสร้างสรรค์ คอนเซปต์ และที่สำคัญคือเราเห็น “แบรนด์ไทย” หันมาแข่งขันในประเด็นเหล่านี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่แพ้แบรนด์ต่างประเทศ

พูดถึงการปรับตัวของแบรนด์ไทย เลยอยากยกตัวอย่างแบรนด์สบู่ “อิงอร” สักหน่อย เพราะแม้จะอยู่ในตลาดมาแล้วเกือบ
20 ปี แต่ก็ไม่ได้หยุดพัฒนาทั้ง “โปรดักท์”, “ภาพลักษณ์” หรือ “จำกัดแบรนด์” ให้อยู่แค่เพียงสบู่สมุนไพรเท่านั้น แต่ยังขยายตลาดไปสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ผ่านช่องทางเข้าถึงผู้บริโภคที่ทันยุคทันสมัย ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์และโปรดักท์ได้รับการยอมรับมากขึ้น

เปิดความลับ “อิงอร” กับแบรนด์อายุเกือบ 20 ปี!

แบรนด์ “สบู่อิงอร” ถือกำเนิดตั้งแต่ปี 2004 ในฐานะ “สบู่สมุนไพร – แบรนด์ไทย” ภายใต้แนวคิดต้องการคิดค้นสบู่สมุนไพรที่มีเอกลักษณ์ในแบบของตนเอง มีการควบคุมคุณภาพและการผลิตตามมาตรฐาน แต่ใช้สมุนไพรไทยเป็นส่วนผสมหลักเท่านั้น กลายเป็นที่มาในการเป็นแบรนด์สบู่สมุนไพรไทย ด้วยการผลิตและจัดจำหน่ายของบริษัท ดีเอฟที (ประเทศไทย) จำกัด นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

โปรดักท์ที่สร้างชื่อเสียงและความสำเร็จ จนทำให้สบู่อิงอรเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ได้แก่ สบู่สมุนไพรน้ำนมจมูกข้าว, สบู่สมุนไพรมะขามผสมทองพันชั่งแท้ และสบู่มะขามแท้ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบสบู่สมุนไพร เพราะสบู่อิงอรผลิตจากส่วนผสมที่เป็นสมุนไพรแท้จากธรรมชาติ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผิว

ถอดความสำเร็จ “สบู่สมุนไพร” ที่มียอดขายเกือบ 900 ล้านบาทต่อปี

หลายคนอาจเข้าใจว่า “การแข่งขัน” ในตลาดสบู่สมุนไพรไทยอาจไม่รุนแรงและมีมูลค่าไม่สูงนัก แต่จากยอดขายในตลาดสบู่สมุนไพรในประเทศไทย ข้อมูลจาก Nielsen ปี 2019 ระบุว่า มีมูลค่าสูงถึง 4,500 ล้านบาทเลยทีเดียว โดยสบู่อิงอรมียอดขายถึง “872 ล้านบาท” และไม่ใช่แค่ความสำเร็จในประเทศไทย เพราะสบู่อิงอรสามารถขยายตลาดไปได้ทั่วโลก ถึง 12 ประเทศด้วยกัน

แม้ว่าในอดีต ความนิยมของสบู่สมุนไพรจะเป็นคนวัยทำงานและกลุ่มผู้ใหญ่ แต่ปัจจุบันความนิยมได้ขยายไปยังผู้บริโภคที่อายุน้อยลง หรือแม้แต่คนรุ่นใหม่ จากเทรนด์รักสุขภาพและดูแลตนเอง ทำให้นักเรียน นักศึกษา หรือวัยมิลเลนเนียล ต่างเปิดใจรับสบู่สมุนไพรแบรนด์ไทยอย่างอิงอรตามไปด้วย เรื่องนี้จึงกลายเป็น “โอกาสของแบรนด์” ในการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มใหม่ๆ ทั้งยังทำให้แบรนด์ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนา ทั้งการคิดค้นโปรดักท์ใหม่ แพ็กเกจจิ้ง หรือแม้แต่การเลือกใช้พรีเซนเตอร์เป็นคนรุ่นใหม่ และเลือกทำตลาดผ่านแพลตฟอร์มใหม่ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น แต่ยังคงความโดดเด่นและแตกต่างตามแบบสบู่สมุนไพรแบรนด์ไทยเอาไว้อย่างครบถ้วน

ดังนั้น จากกลยุทธ์แบบ “ป่าล้อมเมือง” ที่แบรนด์อิงอรเคยใช้ในยุคแรก ๆ เพื่อเข้าถึงลูกค้าหลักที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ปัจจุบันเราจึงได้เห็นแบรนด์ยกระดับสู่กลุ่ม Mass ให้เข้าถึงลูกค้าได้กว้างและหลากหลายช่วงอายุยิ่งขึ้น กระทั่งล่าสุดที่แบรนด์เลือกชูวัตถุดิบสมุนไพรธรรมชาติอย่าง “ส้ม และ มะละกอ” มาพัฒนาเป็นสบู่สูตรใหม่ ตอบโจทย์คุณประโยชน์เพื่อผิวสุขภาพดี ขาวใส เนียนนุ่ม เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบวัตถุดิบธรรมชาติไร้สารเคมี

แบรนด์ต้องพร้อมขยับตลอด! ซูมต้นแบบ “อิงอร” กับการโดดเข้า TikTok

จริง ๆ แล้ว แบรนด์อิงอรได้พลิกกลยุทธ์เพื่อเจาะตลาดกลุ่มมิลเลนเนียลตั้งแต่ปี 2019 ด้วยการเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรกเกิดขึ้น คือ “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์” ทั้งยังเดินเครื่องอย่างหนักในการทำตลาดเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ด้วยการจับกระแส TikTok ฟีเวอร์ เข้ามาเพิ่มโอกาส ซึ่งถือเป็นสบู่ไทยแบรนด์แรก ๆ ที่กล้าเข้าไปทำตลาดบน TikTok

ส่วนการทำตลาดบน TikTok แบรนด์ก็ไม่ได้ใช้เฉพาะเพลงและท่าเต้นเท่านั้น แต่ยังต่อยอดจากพฤติกรรมผู้ใช้งานในช่วง Stay Home สู่กิจกรรม Dancing Challenge” เพื่อย้ำสาสน์ที่แบรนด์ส่งไปยังวัยมิลเลนเนียลด้วยบทเพลงจังหวะสนุกสนาน แต่ยังคงความเป็นไทยด้วยการใช้เพลงสไตล์ลูกทุ่ง ติดหูง่าย เข้าใจได้รวดเร็ว พร้อมใส่เนื้อเพลงที่สื่อถึงคุณประโยชน์ของ
โปรดักท์ว่า “วิ้ง เนียน เด้ง” ตอกย้ำเอกลักษณ์ของแบรนด์ ที่เป็นสบู่สมุนไพรแท้ด้วยสารสกัดเข้มข้นจากธรรมชาติ และไม่มีสาร SLS ซึ่งไม่ใช่แค่ทำให้แบรนด์มี Key Message ฮิตติดหูเพิ่มขึ้นจากประโยคที่ว่า “สวยจริงอิงอร” แต่ยังทำให้แบรนด์มีภาพลักษณ์ทันยุคทันสมัย เพราะอยู่ในแอปที่คนรุ่นใหม่ชื่นชอบอีกด้วย

สำหรับกิจกรรม Dancing Challenge แบรนด์กำหนดให้ผู้เข้าร่วมสนุกเต้นตามสเต็ปที่กำหนดไว้ โดยครีเอทแคปชั่นบน TikTok ด้วยการเชิญชวนให้คนอื่นเข้าร่วมกิจกรรม, ติด Hashtag #วิ้งเนียนเด้งChallenge และ #อิงอรส้มมะละกอ #สวยจริงอิงอร พร้อมทั้งแชร์ไปยังโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ของตนเอง

จากกลยุทธ์ทั้งหมดนี้ ถือเป็นการตอกย้ำและพิสูจน์ว่า “สบู่อิงอร” ยังคงเป็นแบรนด์ไทยที่น่าจับตามอง ทั้งแง่ของคุณภาพโปรดักท์ แพ็กเกจจิ้ง และแบรนด์ ภายใต้ภาพลักษณ์ “สบู่สมุนไพรแท้ – แบรนด์ไทย”


  • 36.3K
  •  
  •  
  •  
  •