วิเคราะห์กลยุทธ์ Konvy E-commerce วิถีใหม่ ชูคอนเซ็ปต์เด่นที่จุดต่างของ User Experience

  • 4.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

สมรภูมิอีคอมเมิร์ซแข่งขันกันดุเดือดแค่ไหน เชื่อว่าทุกคนเห็นได้ชัดเจนอยู่แล้ว ทั้งจากแคมเปญเบิ้ลดิจิตชวนชอปปิ้ง สารพัดโปรโมชั่น รวมแบรนด์ใหญ่-เล็ก น่าซื้อเข้ามาอยู่ในระบบ หรือแม้แต่โปรส่งฟรีที่ถูกอกถูกใจคนส่วนใหญ่ แต่การแข่งขันที่ว่ามานี้ ก็เป็นแค่กลยุทธ์ที่อีคอมเมิร์ซแต่ละรายเล่นไปตามเกมเท่านั้น สิ่งที่จะสามารถ สร้างและรักษาความสำเร็จ ได้ในระยะยาวได้คือ ความแตกต่าง ที่ผู้เล่นแต่ละรายจะสามารถสะท้อนเอกลักษณ์ตัวตนออกมาสื่อสารกับผู้บริโภคได้อย่างตรงใจได้อย่างไร

 

สร้าง ‘ความสำเร็จ’ ต้องมีตามเกมและแตกต่าง

ถ้าจะวิเคราะห์ให้ได้มุมมองเปิดกว้างมากที่สุด น่าจะต้องเรียนรู้จากความสำเร็จของ Konvy (คอนวี่) ซึ่งแม้จะไม่ได้เป็นเจ้าตลาดอีคอมเมิร์ซ แต่ก็สามารถยืนหยัดอยู่ใน Red Ocean ของประเทศไทยมานานถึง 9 ปี พร้อมสร้างความเติบโตจากรายได้และฐานผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นอยู่ตลอด แม้ว่า 2 ปีที่ผ่านมา จะเป็นช่วงที่ผลักดันให้อีคอมเมิร์ซเติบโตสวนกระแสธุรกิจอื่นเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด ทั้งกระตุ้นการแข่งขันในกลุ่มธุระกิจอีคอมเมิร์ซให้ทวีความเข้มข้นยิ่งขึ้นตามไปด้วย อาจเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ Konvy ขยับตัวเองบนเส้นทางการแข่งขันให้แตกต่างจากผู้เล่นรายอื่น สู่ภาพแพลตฟอร์มแบบ One Stop Beauty Solution เพื่อสร้างความโดดเด่นและโอกาสเข้าถึงใจผู้บริโภคกลุ่มบิวตี้ในวงกว้าง โดยตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา Konvy สามารถสร้างยอดขายเติบโตเฉลี่ย 30% และตั้งเป้าหมายท้าทายไว้ที่ 1,500 ล้านบาทในปีนี้

 

User Experience หัวใจของคอนวี่

ประเด็นนี้ คุณ QingGui Huang, CEO บริษัท คอนวี่ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เคยเล่าถึงมุมมองสู่ความสำเร็จว่า การแข่งขันที่เข้มข้นนี้ ไม่เพียงเกิดขึ้นกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเท่านั้น แต่แบรนด์เองก็ต้องสู้ศึกโปรโมชั่นกันอย่างเต็มที่ เพราะธุรกิจอีคอมเมิร์ซทำให้ราคากลายเป็นเรื่องเปิดเผยที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ส่งผลให้แบรนด์ต้องลดคุณภาพลงเพื่อหั่นราคาและแย่งชิงลูกค้า ขณะที่ คนซื้อก็ต้องเหนื่อยกับการตามหาสินค้าราคาถูกที่สุด ที่ไม่สามารถรับประกันด้านคุณภาพได้ ซึ่งการแข่งขันเช่นนี้ส่งผลดีแค่ในระยะสั้นเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างแบรนด์ระยะยาว คือ การให้ความสำคัญกับ User Experience ไม่ใช่แค่การมีตัวเลือกให้ลูกค้าค้นหาสินค้าจำนวนมหาศาลในระบบและเทียบราคาเท่านั้น แต่เป็นการสร้างประสบการณ์ที่สนุก เพลิดเพลิน น่าตื่นเต้นให้กับการชอปปิ้งออนไลน์ต่างหากที่สำคัญ ดังนั้น Konvy จึงมีฟีเจอร์ที่แตกต่างไปจากผู้เล่นรายอื่น อาทิเช่น

 

 

Konvy Community: แหล่งรวมรีวิวบิวตี้ไอเทมจากผู้ที่ใช้งานจริง ถือเป็นอีกหนึ่ง Featured ใหม่บนแอพพลิเคชัน ที่สะท้อนความเป็น “กูรูคู่คิดมิตรด้านความงามที่แท้ทรู”เรียกว่าเป็นจุดศูนย์กลางอัพเดท Beauty Trend หรือ รีวิวจาก Influencer เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างนักช้อป

Beauty Buddy: บริการให้คำปรึกษากับ BA Online ซึ่งทำได้ทั้งการแชทหรือโทร เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด

Beauty Deal: ไม่ใช่แค่สินค้าแต่ Konvy ยังมีบริการเกี่ยวกับความงามอย่างครบวงจร อาทิ คลินิกความงาม สปา  ซาลอน รวมถึงบริการด้านสุขภาพและความงาม เรียกว่าเป็น One Stop Beauty Solution ที่รวบรวมดีลเด็ดที่อาจหาไม่ได้จากที่อื่น มาไว้สำหรับลูกค้าอยู่ตลอด

สินค้าแท้ 100%: เพื่อย้ำถึงการเป็นแพลตฟอร์มคุณภาพ Konvy จึงคัดเลือกสินค้าคุณภาพแท้ 100% มานำเสนอผู้บริโภค เพื่อป้องกัน Pain Point ที่ผู้บริโภคต้องพบเจอจากการซื้อของออนไลน์ในช่องทางอื่น

 

 

 

ทุ่ม 90 ล้านบาท ฉลอง 9 ปี ด้วยการรีแบรนด์ครั้งใหญ่

เนื่องในโอกาส Konvy ฉลอง 9 ปี ถือโอกาสนี้ ทุ่มงบการตลาดกว่า 90 ล้านบาท เพื่อรีแบรนด์สู่ภาพลักษณ์ใหม่ ทั้งโลโก้และภาพยนตร์โฆษณา รวมถึงการเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ชา อึนอู ซูเปอร์สตาร์ชาวเกาหลี ขวัญใจสาวไทยหลายต่อหลายคน เรื่องนี้ถือเป็นการทุ่มทุนครั้งใหญ่ เพราะแบรนด์เลือกพรีเซนเตอร์คนดังมาเพื่อสื่อสารกับผู้บริโภค เรียกว่าตรงทุกคาแรกเตอร์ ตั้งแต่การถูกขนานนามว่า หน้าฟ้าประทาน ของชา อึนอู ประกอบกับบุคลิกสดใส ร่าเริง ใส่ใจคนรอบข้าง Konvy จึงเชื่อว่า เขาจะสามารถสื่อสารถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี ต่อเนื่องจากการเลือกพรีเซนเตอร์ ก็คือการที่ Konvy นำเสนอภาพบทบาทของ ‘คนที่ดูแล เอาใจใส่’ ไม่ใช่แค่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ขายสินค้าความสวยความงาม แต่ยังเป็นที่ปรึกษา แลกเปลี่ยนมุมมอง ประสบการณ์ความงามให้แก่กันและกันอย่างจริงใจ เพื่อทำให้ทุกคนได้เป็น The Best Version of You ได้สวย ดูดี ในแบบที่คุณต้องการ และเมื่อได้รับสินค้าที่จัดส่งถึงมือ เสมือนได้รับของขวัญชิ้นพิเศษที่ส่งตรงจากคอนวี่ ภายใต้กล่องลวดลายสวยงามที่ออกแบบมาเป็นสไตล์พิเศษของ Konvy พร้อมกับสินค้าที่มีคุณภาพ โดยไม่ต้องลุ้นว่าจะได้รับสินค้าไม่ตรงปกแต่อย่างใด และทำให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนได้รับการดูแล เอาใจใส่ แม้ว่าจะเป็นมือใหม่หัดเลือกซื้อสินค้าด้านความงามก็ตาม

 

ไม่ลืม Pain Point นักช้อปไทย ชอบโปรโมชั่น

ถึง Konvy จะให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อตอบสนองความต้องการผู้ใช้งานอยู่เสมอ แต่ในแง่โปรโมชั่นที่เป็นความชื่นชอบของนักช้อปออนไลน์แล้ว ทางแบรนด์ก็ไม่ได้มองข้าม เพราะในช่วงการเฉลิมฉลอง 9 ปี กับแคมเปญ Konvy 9th Anniversary Super Surprise Party นั้น ก็มีทั้งลด ทั้งแจก และสินค้าราคาพิเศษเริ่มต้น 9 บาท เพื่อสมมนาคุณผู้บริโภคชาวไทย ตลอด 1 – 9 สิงหาคมนี้ และพิเศษสุดสำหรับผู้ที่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Konvy ภายใน 16 กรกฎาคม – 31 สิงหาคมนี้  เป็นครั้งแรก ก็จะได้รับส่วนลด 100 บาท เมื่อซื้อสินค้าครบ 500 บาทขึ้นไป อีกด้วย โหลดเลย https://bit.ly/3j43Ech พร้อมกิจกรรม #ช้อปฟินอินจนตัวลอย กับ ชา อึนอู ที่ Konvy TikTok  Duet Challenge เริ่มวันที่ 1 ส.ค.นี้ แล้วคุณจะฟิน อิน จนหลงรักไปพร้อมกับคอนวี่ ที่นี่

 

 

อย่างไรก็ตาม นักช้อปออนไลน์และผู้สนใจยังสามารถติดตามกิจกรรมและข่าวสารเพิ่มเติมได้จากช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ของ Konvy ได้ที่ https://bit.ly/3j43Ech ,Website, Facebook, IG:Konvy_comIG:Konvy_community, IG:Konvy_newtrend, Tiktok, Twitter และ Line: @ Konvysupport

 

 

#Konvy #Konvy9thAnniversary #คอนวี่ดูแลทุกเรื่องความสวย


  • 4.1K
  •  
  •  
  •  
  •