กรุงศรี ออโต้ กางแผนรุกตลาดสองล้อ ผ่าน 3 กลยุทธ์หลัก แม้ตลาดโดยรวมเติบโตลดลง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปีตลาดมอเตอร์ไซค์ก็ยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยปัจจัยหลักๆ อาทิ สภาพการจราจร ราคาน้ำมัน ส่งผลให้แต่ละปีมีการออกรถมอเตอร์ไซค์ใหม่มากกว่า 1 ล้านคันแทบทุกปี จนกระทั่งเทคโนโลยีไฟฟ้าเข้ามาปรับเปลี่ยนระบบเครื่องยนต์จนเกิดเป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ซึ่งนอกจากเพิ่มความคล่องตัวด้วยประสิทธิภาพมอเตอร์ไฟฟ้า ยังประหยัดกว่าการใช้น้ำมัน แถมยังช่วยโลกลดการปล่อนมลพิษอีกด้วย

เรียกว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่ม Rider และในภาคธุรกิจที่จำเป็นต้องใช้มอเตอร์ไซค์อย่างภาคขนส่งพัสดุ จนกระทั่งมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าหลากหลายรุ่นออกสู่ท้องตลาดและเป็นที่ชอบของผู้บริโภคจำนวนมาก และนำไปสู่การเติบโตของตลาดสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ที่เตรียมแข่งขันรุนแรงมากขึ้น

“กรุงศรี ออโต้” ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เตรียมนำกลยุทธ์ “Unleash the MAX รุกอย่างเหนือชั้น สู่ผู้นำที่ยั่งยืน” แนวทางการดำเนินธุรกิจสินเชื่อ กรุงศรี มอเตอร์ไซค์ โดยเน้นการเติบโตเคียงข้างลูกค้าและพันธมิตรอย่างยั่งยืน ด้วย 3 กลยุทธ์หลัก โซลูชันที่ครบครัน บริการที่ครอบคลุมและการมุ่งสู่ความยั่งยืน

 

ตลาดมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเติบโตรุนแรง

ในช่วงที่ผ่านมาตลาดมอเตอร์ไซค์ได้รับผลกระทบจากปัญหาชิปเซิคอนดักเตอร์ขาดตลาด ส่งผลให้หลายค่ายไม่สามารถส่งมอบรถได้ตามที่คาดการณ์ ทำให้ยอดขายมอเตอร์ไซค์ลดลงอย่างเห็นได้ชัด จนกระทั่งในปีที่ผ่านมาที่สถานการณ์คลี่คลาย ยอดขายมอเตอร์ไซค์ก็กลับมาในรูปแบบความอัดอั้นของตลาดจากความต้องการรถมอเตอร์ไซค์ ส่งผลให้ทุกตลาดเติบโตเกินเป้าหมาย

โดย “กรุงศรี มอเตอร์ไซค์” คาดการณ์ตลาดภาพรวมรถมอเตอร์ไซค์ในปี 2566 คาดว่ายอดขายรถมอเตอร์ไซค์รวมทุกประเภทจะอยู่ที่ 1.7 ล้านคัน ลดลงจากปีที่แล้ว 6% แบ่งเป็นยอดขายรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก (รถตลาด) ที่คาดว่าจะชะลอตัวที่ 1,597,500 คัน หรือลดลง 7% เทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ตลาดน่าจะเติบโตเล็กเพียงเล็กน้อยราว 1% ด้วยยอดขาย 72,500 คัน

แต่ที่น่าสนใจ คือ ยอดขายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า (EV Bike) เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมากแบบก้าวกระโดดถึง 203% อยู่ที่ 30,000 คัน สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของผู้บริโภคและโอกาสใหม่ๆ ของผู้ประกอบการธุรกิจมอเตอร์ไซค์ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ในส่วนของภาพรวมตลาดสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ คาดว่าสามารถมียอดสินเชื่อใหม่ที่ 47,005 ล้านบาท ลดลง 6% เมื่อเทียบกับปีก่อน สอดคล้องไปกับภาพรวมตลาดรถมอเตอร์ไซค์โดยรวม

 

เปิด 3 กลยุทธ์หลักรุกตลาดมอเตอร์ไซค์

ด้าน คุณชญาน์ธิป พันธุ์มณี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน) ชี้ว่า กรุงศรี มอเตอร์ไซค์ มีการวางกลยุทธ์ทางธุรกิจด้วยเป้าหมายเพื่อครองความเป็นที่หนึ่งในตลาดสินเชื่อยานยนต์สองล้ออย่างต่อเนื่อง ด้วยกลยุทธ์ Unleash the MAX: รุกอย่างเหนือชั้น สู่ผู้นำที่ยั่งยืน ประกอบไปด้วย 3 กลยุทธ์หลัก ทั้งด้านกลยุทธ์ โซลูชันครบครัน ผ่าน 8 ผลิตภัณฑ์ด้านสินเชื่อที่มากที่สุดในตลาด

ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก (รถตลาด)  สินเชื่อบิ๊กไบค์ ทั้งรถใหม่ป้ายแดงและรถมือสอง รวมไปถึงโซลูชัน Car4Cash มอเตอร์ไซค์ สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า พร้อมด้วยโซลูชั่นกับผู้แทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นพันธมิตร และบริการด้านประกันภัยสำหรับมอเตอร์ไซค์ ซึ่งจะช่วยตอบโจทย์ชีวิตผู้ใช้รถสองล้อที่ครบวงจรที่สุดและมากที่สุดในตลาด บนบริการดิจิทัลที่พร้อมที่สุด

บริการครอบคลุม พร้อมมอบประสบการณ์ราบรื่น ไร้รอยต่อ กับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของ กรุงศรี มอเตอร์ไซค์ ที่เข้าถึงลูกค้าและพันธมิตรในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ด้วยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ด้านสินเชื่อมอเตอร์ไซค์อย่างแท้จริง รวมถึงการสนับสนุนพันธมิตรทางธุรกิจกว่า 2,000 รายทั่วประเทศ และการมุ่งสู่ความยั่งยืน ผ่านการยกระดับการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบ (Responsible Lending) ด้วยการพิจารณาสินเชื่อตามความสามารถรายบุคคล และมอบโซลูชันทางการเงินที่เหมาะสมกับพันธมิตรมอเตอร์ไซค์

สำหรับปีนี้ กรุงศรี มอเตอร์ไซค์ ตั้งเป้าครองตำแหน่งผู้นำตลาดสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ ด้วยยอดสินเชื่อคงค้างรวมปี 2566 ที่ 37,000 ล้านบาท และยอดสินเชื่อใหม่ 19,397 ล้านบาท โดยในจำนวนนี้จะเป็นยอดสินเชื่อใหม่ผ่านช่องทางดิจิตอล 1,500 ล้านบาท

ถือเป็นปีที่มีความท้าทาย เนื่องจากตลาดมอเตอร์ไซค์โดยรวมคาดว่าจะยังคงชะลอตัว แต่ กรุงศรี มอเตอร์ไซค์ มองเห็นถึงโอกาสและสิ่งที่น่าจับตามองหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายและเฉพาะตัวมากขึ้น รวมไปถึงการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าและพันธมิตร และด้วยแนวทางการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา