Krungsri จับคู่ธุรกิจไทย-ญี่ปุ่น-CLMV สร้างสถิติคู่เจรจาสูงสุดในรอบ 3 ปี

  • 4.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

krungsri-1

เป้าหมายธุรกิจหลังจากประสบความสำเร็จในบ้านเกิดแล้ว ก้าวต่อไปที่นักธุรกิจไทยวาดฝันไว้นั้นก็คือ การพากิจการลัดฟ้าไปแจ้งเกิดในต่างแดน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะต้อง “พร้อม” ทั้งเงินและความสามารถ และมี “ผู้ช่วย” ที่ดีเสียก่อน

ฉะนั้นการจับคู่ธุรกิจจึงเป็น “สูตรสำเร็จ” ในการบุกตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะ SME หรือแม้แต่ธุรกิจ Startup เพราะเป็นหนึ่งใน “กลยุทธ์” ที่ต้องงัดมาใช้ให้ธุรกิจขยายตัว ก้าวต่อไปอย่างมีคุณภาพ มั่นคงและสดใส

krungsri-2

และสูตรสำเร็จที่ว่าทำให้กิจการได้เปรียบคู่แข่งแน่ๆ 3 อย่างคือ

1. ต่อเติมในสิ่งที่ยังขาดซึ่งกันและกัน

ช่วยลดต้นทุนทางการเงิน เช่น ร้านอาหารที่มีสาขาไม่มากนัก หากจับคู่ธุรกิจกับบริการรับจัดส่งสินค้าตามบ้าน ให้จัดส่งและเก็บเงินแทน แค่นี้ก็ใช้ต้นทุนต่ำ เพิ่ม “ฐานลูกค้า” ได้มากขึ้น ยิ่งอาหารอร่อยอยู่แล้ว คนยิ่งรู้จักร้านมากขึ้น

2. เปิดตลาดต่างประเทศ

เลือกบริษัทท้องถิ่นเพื่อร่วมทุน เข้าไปนำเสนอกิจการผ่านงานแสดงสินค้าต่าง ๆ เพื่อหาคู่ค้าที่จะทำตลาดในพื้นที่นั้น ๆ แล้วเลือกคู่ค้าให้ตรงกับกิจการมากที่สุด

3. เพิ่มความแข็งแกร่งทางการเงินให้กับกิจการและคู่ค้า

นอกจากจะช่วยทำให้ “สภาพคล่อง” ของกิจการดีขึ้น เพราะมีทั้งเงินทุนทั้งในและต่างประเทศแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนความเสี่ยงในอัตราแลกเปลี่ยนได้มาก ผ่านการเจรจากับ “แหล่งทุน” ที่ประเทศนั้น ๆ

ทีนี้ก็รู้แล้วว่าการจับคู่ธุรกิจมันสุดยอดแค่ไหนสำหรับผู้ประกอบการ  ทุกวันนี้มีกิจการอีกมากที่มองหาโอกาสในการจับคู่ธุรกิจเช่นกัน โดยเฉพาะงานกิจกรรมจับคู่ธุรกิจอย่าง Krungsri-MUFG Business Matching Fair 2016 ที่กรุงศรีจัด ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ผนึกกำลังร่วมกับ มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) เพื่อช่วยลูกค้าหาพันธมิตรทางธุรกิจเปิดตลาดในต่างประเทศสร้างโอกาสและขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

krungsri-3

ไม่เพียงแต่จำนวนลูกค้าบริษัทญี่ปุ่นร่วมกว่า 100 บริษัท สนใจเข้าร่วมจับคู่ธุรกิจเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีบริษัทกัมพูชา สปป. ลาว เมียนมาร์ และ เวียดนาม เข้าร่วมงานอีกกว่า 15 บริษัทเข้าร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจเป็นครั้งแรก ส่วนไทยก็ไม่น้อยหน้า มีบริษัทเข้าร่วมประมาณ 90 บริษัท ทั้งธุรกิจขนาดใหญ่และธุรกิจ SME ขนาดกลางและขนาดเล็ก ทั้งในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม สินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องมือทางการแพทย์ ผู้ผลิตสื่อ เครื่องสำอาง ขนส่งและโลจิสติกส์ อีกทั้งในปีนี้มียังมีกลุ่มโรงพยาบาล กลุ่มชิ้นส่วนรถยนต์ และผู้ให้บริการทีวีช้อปปิ้งและร้านค้าออนไลน์ให้ความสนใจเข้าร่วมงานเป็นครั้งแรกเช่นกัน สับเปลี่ยนหมุนเวียนเจรจาธุรกิจคึกคักไม่ขาดช่วง

มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจรวมถึงกว่า 400 คู่ ภายในวันเดียว สร้างสถิติใหม่สูงสุดในรอบ 3 ปี! นับเป็นอีกก้าวสำคัญของความสำเร็จในการจัดกิจรรมการจับคู่ธุรกิจ

หากพันธมิตรธุรกิจอยู่ตรงหน้ามากมายขนาดนี้เหมือนในงาน Krungsri-MUFG Business Matching Fair 2016  ผู้ประกอบการจะทำอย่างไร? Krungsri Guru แนะนำวิธีเจรจาให้ได้ผลที่สุดเพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้น 2 นาทีแรกแนะนำตัว ที่เหลือให้เพื่อน SMEs ซักถาม

แล้วผู้ประกอบการจะได้เครือข่ายพันธมิตรทำธุรกิจและประสบความสำเร็จร่วมกันในที่สุด

krungsri-4


  • 4.8K
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE