ชวนวิเคราะห์ช่องทางออนไลน์ เมื่อรถขุดคูโบต้าปรับกลยุทธ์ Offline to Online พร้อมส่งสินค้าใหม่รุกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

  • 6.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

โลกดิจิทัลเข้ามาสู่ชีวิตประจำวันของผู้คนจำนวนมาก หลายธุรกิจเลือกใช้โอกาสนี้เป็นช่องทางใหม่ในการเข้าถึงผู้บริโภคผ่านช่องทางออนไลน์ หลายครั้งที่มักถูกมองว่าช่องทางออนไลน์เป็นโอกาสของธุรกิจด้านเทคโนโลยี ทั้งการเป็นช่องทางการขาย และช่องทางการสื่อสาร จนมีการพัฒนาไปสู่สินค้ากลุ่มอื่น ๆ มากขึ้น ทั้งกลุ่มเครื่องใช้อุปโภค และบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน  ไม่เว้นแม้แต่เครื่องจักรกลก่อสร้างที่หันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการสื่อสารกับผู้บริโภคเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายอย่าง บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จํากัด ที่นำร่องพาธุรกิจเครื่องจักรกลก่อสร้างปรับตัวเข้าสู่โลกยุคดิจิทัลอย่างชัดเจน

 

 

ก่อนอื่นต้องบอกว่าธุรกิจจะขับเคลื่อนเข้าสู่โลกออนไลน์ได้ ผู้บริหารจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีวิสัยทัศน์ และต้องมองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ดีของสยามคูโบต้า เมื่อผู้บริหารรุ่นใหม่อย่าง คุณพิษณุ มิลินทานุช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายงานขาย การตลาดและบริการ บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด หันมาให้ความสำคัญกับช่องทางออนไลน์

ซึ่งคุณพิษณุยอมรับว่า ช่องทางออนไลน์เป็นสิ่งที่สยามคูโบต้าสนใจ แต่จุดที่เร่งให้สยามคูโบต้าเข้าสู่โลกออนไลน์ให้เร็วขึ้น คือสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  ทำให้จำนวนลูกค้าเข้ามาเยี่ยมชมสินค้าที่ร้านผู้แทนจำหน่ายลดลง ทางสยามคูโบต้าจึงปรับกลยุทธ์ให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

 

 

ช่วงที่ผ่านมา Facebook ถือเป็นช่องทางหลักของสื่อออนไลน์ของสยามคูโบต้า โดยมีการใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งในกลุ่มลูกค้าเก่า และในกลุ่มผู้ที่อยู่ในวงการรถขุดที่เรียกว่า KOC (Key Opinion Customer) เพื่อให้ลูกค้าเก่าเหล่านี้บอกต่อถึงประสิทธิภาพ และความน่าใช้ของรถขุดจากสยามคูโบต้า ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มลูกค้าที่กำลังมองหารถขุด

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการใช้เทคโนโลยี VR ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ เสมือนได้ทดลองนั่งภายในรถจริง ๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่ร้านของผู้แทนจำหน่าย ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อโรคระบาด ที่สำคัญยังเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์สยามคูโบต้าในด้านของเทคโนโลยี ซึ่งสอดรับกับรถขุดที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงของสยามคูโบต้าด้วยเช่นกัน

VR U36 Series : https://www.facebook.com/759374440884877/posts/1990560064432969
VR KX033 Series : https://www.facebook.com/759374440884877/posts/1990555871100055/

 

 

โดยเฉพาะการเปิดตัวรถขุดใหม่ขนาด 3 ตัน ไซซ์เล็กถึง 2 Series ทั้ง KX033 Series และ U36 Series ที่ถือเป็นต้นแบบในการทำตลาดออนไลน์ โดยให้ลูกค้าเก่าที่เป็นกลุ่ม KOC เป็นตัวแทนในการบอกต่อผ่านช่องทาง Facebook และ LINE ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างความสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมายแล้ว กลุ่ม KOC ยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย

และเพื่อให้สามารถสื่อสารโดยตรงไปยังกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน สยามคูโบต้าจึงมีการทำคลิปวิดีโอสั้น เพื่อเป็นการบอกถึงฟังก์ชัน และจุดเด่นของรถขุดทั้ง 4 รุ่น ทั้งในเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้งาน และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงข้อมูลสินค้า และผลิตภัณฑ์ เมื่อประสานกับการสื่อสารของกลุ่ม KOC ยิ่งช่วยให้การสื่อสารผ่านโลกออนไลน์ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

 

โดยคลิปวิดีโอจะเป็นรูปแบบกึ่งโฆษณาสั้นๆ ประมาณ 10 วินาทีจำนวน 5 คลิป ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพในการทำงาน, พละกำลัง, ความสบายในการทำงาน, ช่วงการขุดที่ลึก เเละขนาดที่เหมาะสมกับงานหลากหลายรูปเเบบ โดยแต่ละคลิปวิดีโอจะเน้นเนื้อหาที่เข้าถึงได้ง่าย มีความตลกและใช้การเปรียบเทียบมาเป็น Gimmick

อีกหนึ่งประเด็นที่ทำให้สยามคูโบต้าหันมาใช้การตลาดออนไลน์มากยิ่งขึ้น เป็นเพราะกลุ่มเป้าหมายหลัก ที่สยามคูโบต้าวางไว้จะเป็นกลุ่มคน มีอายุ 25-45 ปี ทั้งกลุ่มผู้รับเหมา และ เกษตรกร ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนและติดตามสื่อโซเชียลมีเดีย ที่สำคัญกลุ่มเป้าหมายกลุ่มนี้ยังนิยมหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อบนโลกออนไลน์

 

 

สำหรับรถขุดรุ่นใหม่ทั้ง 4 รุ่นจะอยู่ภายใต้ KX033 Series คือรุ่น KX033 และรุ่น KX033 (AC) มาพร้อมกับช่วงแขนขุดที่ยาวและมีระยะการขุดแบบตั้งฉากสูงสุดในตลาด ส่วน U36 Series คือรุ่น U36 และ U36 (AC) เป็นรถขุดที่มีท้ายสั้นช่วยให้สามารถเข้าทำงานในพื้นที่แคบได้ดี

นอกจากนี้ยังเสริมสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องผู้บังคับ ไม่ว่าจะเป็นช่องปรับอากาศ หน้าปัดแบบดิจิทัล จุดชาร์จไฟ 12 โวลท์ สำหรับชาร์จสมาร์ทโฟน และระบบสเตอริโอบลูทูธสำหรับในรุ่น KX033 (AC) พร้อมด้วยเครื่องยนต์ใหม่แบบ Direct injection ช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับการรับประกันถึง 2 ปีหรือ 3,000 ชั่วโมง สามารถเข้ารับบริการตรวจเช็กฟรีได้ถึง 9 ครั้งตลอดช่วงระยะเวลาประกัน และมีศูนย์บริการทั่วประเทศ รวมถึงอะไหล่บำรุงรักษาที่รถขุดคูโบต้าให้ส่วนลด 20% ตลอดระยะเวลา 2 ปีหลังจากซื้อรถขุด

 

 

เรียกว่าเป็นการปรับตัวของสยามคูโบต้าในธุรกิจเครื่องจักรกลก่อสร้าง ที่มีการใช้กลยุทธ์การสื่อสารผ่านสื่อออนไลน์ หากวิเคราะห์กันให้ดีจะเห็นว่าคูโบต้ากำลังลดอายุแบรนด์ของตัวเองลง รวมถึงการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ช่วยเสริมภาพลักษณ์ด้านเทคโนโลยีของสยามคูโบต้า และการใช้สื่อออนไลน์ในการสื่อสารยังเป็นการใช้ภาษาเดียวกับกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้

กล่าวได้ว่ากลยุทธ์ที่สยามคูโบต้าวางไว้ และวิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่กำลังมองไปสู่อนาคต ไม่ว่าธุรกิจใดก็ตามก็สามารถใช้ช่องทางออนไลน์ในการทำธุรกิจได้

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/KubotaExcavator

 


  • 6.1K
  •  
  •  
  •  
  •