“เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป” ผงาดร่วมเป็นเจ้าภาพบิ๊กอีเวนท์ “CineAsia 2022” ตอกย้ำ Cinema Never Die ส่งพลังผู้นำดันหนังไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์

  • 976
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ถือเป็นงานที่ตอกย้ำความเชื่อว่า “Cinema Never Die” ได้ชัดเจน สำหรับงาน CineAsia 2022 งานที่เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เป็นตัวแทนประเทศไทย ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นเมื่อวันที่ 5-8 ธันวาคม 2565 ณ โรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค และ ทรู ไอคอน ฮอลล์ งานที่รวมซัปพลายเชนทั้งต้นน้ำและปลายน้ำในวงการโรงภาพยนตร์นี้ไม่เพียงสร้างความเชื่อมั่นให้กับธุรกิจโรงภาพยนตร์และอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยได้อย่างเป็นรูปธรรม แต่ยังเสริมมุมมองว่า “โรงภาพยนตร์ไม่มีวันตาย” ทั้งที่ผ่านวิกฤตมาแล้วหลายครั้ง รวมถึงวิกฤตโควิต-19 ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา

 

 

งานนี้สะท้อนว่าซัปพลายเชนในวงการโรงภาพยนตร์ยังรวมกลุ่มเหนียวแน่น ทั้งผู้ประกอบการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับนานาชาติ ตั้งแต่ผู้สร้างภาพยนตร์, นักแสดง, ผู้กำกับ, ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์, ค่ายภาพยนตร์ต่าง ๆ, ตัวแทนธุรกิจโรงภาพยนตร์ทั่วเอเชีย, ผู้ประกอบการเครื่องฉายภาพยนตร์ ต่างร่วมนำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมความบันเทิงของโลกภาพยนตร์ในอนาคตมานำเสนอ ให้ผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ทั่วเอเชียได้ชมและเลือกซื้อ ทั้งเครื่องเสียง จอภาพยนตร์ ลำโพง เก้าอี้นั่งในโรงภาพยนตร์ กล้อง เครื่องฉายภาพยนตร์ เครื่องจำหน่ายตั๋ว และเครื่องทำป๊อปคอร์น ซึ่งในมุมของ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ก็สามารถใช้งานนี้เป็นแรงผลักดันภาพยนตร์ไทย ให้เป็น Soft Power เพื่อการส่งออกหนังไทยและนำรายได้เข้าสู่ประเทศได้อีกทาง

การจัดงานครั้งนี้ยังถือเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 20 ปีที่ CineAsia เปลี่ยนมาจัดงานที่ไทย ส่งให้ภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำโรงภาพยนตร์อันดับ 1 ในเมืองไทยของเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป โดดเด่นขึ้นอีก ขณะเดียวกัน การยอมรับจากต่างประเทศ ก็ถูกขยายผลให้ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดงานนิทรรศการภาพยนตร์ใหญ่ระดับนานาชาติ ทั้งในปีนี้ 2022 และปีหน้า 2023

งาน CineAsia 2022 นั้นมีขึ้นในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนที่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ซึ่งโลกรอมานานกว่า 13 ปีอย่าง Avatar 2 จะเข้าฉายวันที่ 14 ธันวาคม 2565 นัยของไทม์มิ่งนี้น่าสนใจเพราะ Avatar 2 ถูกวางตัวเป็นจุดเปลี่ยนให้อุตสาหกรรมโรงภาพยนตร์กลับมาคึกคักเต็มที่ หลังจากที่ซบเซาไปในช่วงโควิด-19 โลกธุรกิจวงการภาพยนตร์จึงถูกจับตาใกล้ชิดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลานี้ เช่นเดียวกับกลุ่มอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของเมืองไทย ที่เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สามารถใช้การจัดงาน CineAsia นี้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยเฉพาะสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน

 

 

Cinema Never Die

โรงหนังหรือโรงภาพยนตร์นั้นอยู่คู่ประเทศไทยมานานกว่า 100 ปีแล้ว แม้โลกจะมีทีวี แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน แต่ก็ยังมีคนกลุ่มใหญ่ที่ชื่นชอบการได้ซื้อตั๋วราคาหลักร้อย เพื่อเข้าไปชมเนื้อหาที่ต้องใช้ทุนสร้างหลักพันล้านบาทแบบเต็มหูเต็มตา สำหรับประเทศไทย ผู้ให้บริการโรงหนังรายใหญ่คือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดกว่า 70-80% ในช่วงก่อนวิกฤตโควิด-19

 

 

วิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) แสดงความเชื่อมั่นในธุรกิจโรงภาพยนตร์มาตลอดโดยใช้คำว่า Cinema Never Die ที่มาของความเชื่อนี้คือ 3 เหตุผล ข้อแรกคือคนดูหนังบางส่วนต้องการชมในสัปดาห์แรกของการเข้าโรง และไม่ต้องการรอเวลา 3-6 เดือนกว่าจะเข้าฉายใน platform อื่น ข้อที่ 2 คือโรงภาพยนตร์มีเทคโนโลยีระบบดิจิทัลและเลเซอร์ที่ทำให้ภาพคมชัดมากที่สุดและยังมีตัวเลือก 4DX ScreenX และ IMAX เพื่อให้ประสบการณ์ที่แตกต่างเมื่อเทียบกับการชมสตรีมมิ่ง และข้อที่ 3 คือโรงภาพยนตร์เป็นแหล่งบันเทิงนอกบ้านที่มีราคาเริ่มต้นต่ำที่สุด เพราะปัจจุบันราคาตั๋วหนังเริ่มต้นที่หลักร้อย เมื่อเทียบกับคอนเสิร์ตหรือละครเวทีต่างๆ ที่จำหน่ายตั๋วในราคาหลักพันไปจนถึงหลักหมื่น

ความเชื่อนี้ถูกย้ำอีกครั้งในงาน CineAsia 2022 ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 26 ในฐานะงานนิทรรศการใหญ่ระดับนานาชาติสำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ หลังจากถูกงดจัดงานไปเป็นเวลา 3 ปี (ตั้งแต่ปี 2019 ที่ฮ่องกง เนื่องด้วยเหตุการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19) ปี 2022 นี้เป็นการกลับมาอีกครั้งที่อุ่นหนาฝาคั่งด้วยผู้ประกอบการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในระดับเอเชียและฮอลลีวู้ด

ไฮไลท์ของงาน CineAsia 2022 คือพื้นที่ซึ่งผู้เข้าชมงานจะได้รับโอกาสเยี่ยมชมการแสดงสินค้า โดยสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ ผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีล่าสุด ตลอดจนมีผู้กำกับ นักแสดงระดับเอเชียและฮอลลีวูด มาร่วมงานด้วย โดยในงานมีการจัดฉายไลน์อัพภาพยนตร์ล่วงหน้าของปี 2023 เพื่อให้ผู้สร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูดสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ และให้ผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์สามารถทำแผนการตลาดโปรโมทภาพยนตร์ล่วงหน้าได้ จึงเป็นงานที่รวมตัวของคนในแวดวงภาพยนตร์กว่า 2,000 คน จาก 50 ประเทศทั่วโลก

ความพิเศษของงานนี้ยังอยู่ในช่วงค่ำคืน สองเจ้าภาพหลัก ทั้ง วิชา พูลวรลักษณ์ และ Andrew Sunshine Managing Director of CineAsia ได้เนรมิตงานเลี้ยงปูพรมแดง ‘CineAsia Reception Party’ ในบรรยากาศสุดหรู ณ นภาลัย เทอเรส ไอคอนสยาม โดยมี Dr. Man-Nang Chong Founder, Chairman & CEO ของ GDC Technology Limited ให้เกียรติเป็นประธานในงาน พร้อมผู้สนับสนุนรายใหญ่ บุญชัย อัศวฤทธิพรหม์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย)จำกัด อีกทั้งทีมผู้สร้าง ผู้กำกับ และนักแสดง ตบเท้าเข้าร่วมงานอย่างคับคั่งเป็นการปิดท้าย CineAsia 2022 งานสำคัญประจำปีของวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับโลกได้อย่างประทับใจ

 

 

 

งานนี้สะท้อนให้เห็นถึงอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่มีการพัฒนาเติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน แม้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจะประสบกับปัญหาสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ก็ไม่ทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์หยุดที่จะพัฒนาตัวเองในระยะยาว ซึ่งแม้อุตสาหกรรมภาพยนตร์จะต้องหยุดรอให้สถานการณ์คลี่คลาย เหมือนกับธุรกิจอื่นตลอดระยะเวลา 3 ปีที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ในช่วง 3 ปีนี้กลับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่ทำให้คนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์เร่งหานวัตกรรมใหม่มานำเสนอ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าคนรักการดูหนังในโรงภาพยนตร์ ที่จะได้สัมผัสประสบการณ์การดูหนังที่พิเศษแตกต่างจากการดูที่บ้านอย่างแน่นอน

ที่สำคัญ งานนี้ยังเต็มไปด้วยโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทย ทั้งผู้สร้าง ผู้กำกับ และนักแสดง เพื่อผลักดันผลงานสู่ตลาดสากล

 

หนุนเกิด Soft Power ส่งออกวิถีไทย ผ่านภาพยนตร์สู่ตลาดโลก

ซีอีโอ วิชา บอกว่านี่เป็นครั้งที่ 2 ของประเทศไทยในรอบ 20 ปี ที่ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน CineAsia 2022 ซึ่งเป็นงานใหญ่ประจำปีที่มีผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทุกภาคธุรกิจมาร่วมงาน โดยในทุกๆ ปีจะจัดขึ้นที่ฮ่องกง จึงนับเป็นโอกาสดีของประเทศไทยจะได้เป็นเวทีในการนำเสนอผลงานภาพยนตร์ไทย ตลอดจน ผลงานของผู้กำกับ นักแสดง สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศ เพื่อผลักดันภาพยนตร์ไทยให้เกิด Soft Power ส่งออกวัฒนธรรมบันเทิงและวิถีความเป็นไทยผ่านเรื่องราวของภาพยนตร์สู่ตลาดโลก

 

 

นอกจากจะกล่าวในนามเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ว่ารู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเชิญจาก ฟิล์ม เอ็กซ์โป กรุ๊ป ให้ร่วมเป็นเจ้าภาพสนับสนุนการจัดงานนิทรรศการแสดงสินค้าและการประชุมของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับนานาชาติในครั้งนี้ ซีอีโอวิชายังมองว่านี่คือโอกาสผลักดันให้ประเทศไทยมุ่งสู่การเป็น King of Content Hub เพื่อเทียบชั้นกับประเทศเกาหลีใต้ที่ขึ้นเป็น Role Model ของอุตสาหกรรมบันเทิงโลกได้ ซึ่งในที่สุด ก็จะนำรายได้กลับสู่ประเทศไทย และทำให้ GDP ของประเทศไทยเติบโตได้อย่างยั่งยืน

 

 

ทิศทางที่สดใสนี้เป็นสัญญาณดีสำหรับแบรนด์ที่ได้เข้า สามารถร่วมเป็นสปอนเซอร์หนังไทย โดยเฉพาะแบรนด์ที่ทำกิจกรรมการตลาดร่วมกับโรงภาพยนตร์เมเจอร์ อย่างเป๊ปซี่ และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งหากแบรนด์ใดต้องการที่จะได้รับเสียงตอบรับเชิงบวกจากกลุ่มคนดูภาพยนตร์ในไทย ก็สามารถร่วมทำกิจกรรมการตลาดกับเมเจอร์ หรือเป็นสปอนเซอร์กับโรงภาพยนตร์ รวมถึงการเป็นสปอนเซอร์งาน CineAsia ในปี 2023 ได้เช่นกัน.

 


  • 976
  •  
  •  
  •  
  •