“อสมท” โหมนิวมีเดีย ร่วมปลุกตลาดไมซ์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

สสปน.เกี่ยวแขน อสมท ชูนิวมีเดีย ช่วยธุรกิจ MICE และบริการ ให้เติบโตก้าวทันโลก พร้อมอัดงบลุยนิวมีเดียเต็มสูบในปี 53 เบนเข็มลดการใช้สื่อหลักน้อยลง ด้านอสมท เดินหน้าลุยนิวมีเดียต่อเนื่อง เตรียมเปิดบริการรับชมข่าวสารจาก ไอโฟน ได้ เร็วๆ นี้

logo_mcotนายอรรคพล สรสุชาติ ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมารจัดปรชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สปน.เปิดเผยว่า ว่า สสปน.เริ่มผลักดันแผนการดำนินงานระยะสั้น 3 ปี ของสสปน.ภายใต้แคมเปญใหม่ “ไมซ์ ไทยเข้มแข็ง” ซึ่งจะมีการสานต่อแนวทางกระตุ้นการประชุมในประเทศ (Domestic Mice) ล่าสุด สสปน.ร่วมกับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) จัดสัมมนาเรื่อง “สื่อเทคโนโลยีสารสนเทศสมัยใหม่ (New media)”

สำหรับธุรกิจไมซ์และธุรกิจ โดยเชื่อว่า นิวมีเดีย จะเป็นเครื่องมือที่สำคัญ ที่จะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจไมซ์เติบโตได้อย่างดีในอนาคต ภายใต้การใช้งบการลงทุนด้านการตลาดที่ถูกลง

โดยในส่วนของ สสปน.จะมุ่งเรื่องนิวมีเดีย มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก หรือ ทวิตเตอร์ ซึ่งถือเป็น โซเชียล เน็ตเวิร์ก ที่ทำให้เกิดการรับรู้ในวงกว้างในราคาที่ถูกลง ซึ่งทาง สสปน.พร้อมจัดสรรงบประมาณด้านการประชาสัมพันธ์กว่า 40% มาใช้ในสื่อใหม่มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในปีหน้า จากปีก่อนที่ใช้น้อยมาก พร้อมกันนี้ยังจะลดการใช้สื่อแมสให้น้อยลงด้วย

ทั้งนี้ จากความร่วมมือกับทาง อสมท เบื้องต้น เสนอแนวคิดให้กับผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจไมซ์และบริการ ให้ทราบถึงการใช้เทคโนโลยี ที่มีราคาต่ำ แต่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในภาวะที่พฤติกรรมของผู้บริโภคกำลังเปลี่ยนไป สนใจเทคโนโลยีมากขึ้น ถือเป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่ สสปน. ต้องการกับการขยายธุรกิจไมซ์ให้สามารถสร้างรายได้ไปสู่พื้นที่ทั่วประเทศ จากปัจจุบัน ธุรกิจไมซ์ สร้างรายได้เข้าประเทศราว 45,560 ล้านบาทเติบโตปีละไม่ต่ำกว่า 20-25%

นายธนวัฒน์ วันสม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในส่วนของอสมท มองว่า การร่วมมือครั้งนี้เป็นนี้ เป็นสิ่งที่ดี ที่ทา งอสมท จะใช้เครื่องมือด้านนิวมีเดียที่มีอยู่ ช่วยให้ธุรกิจไมซ์เติบโตขึ้น ขณะเดียวกัน อสมท ยังเดินหน้าพัฒนานิวมีเดียใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ในระยะอันใกล้นี้ ผู้ชมสามารถรับรู้ข่าวสารต่างๆ จากสื่อต่างๆ ของทาง อสมท ได้ ผ่าน มือถือ ไอโฟน ด้วย

ท่องเที่ยวเร่งหาสื่อใหม่

นายเดวิด เบรทท์ ประธานกรรการ อะมาดิอุส เอเซีย แปซิฟิค บริษัท อะมาดิอุส เอเชีย จำกัด ผู้พัฒนาเทคโนโลยีสารสนเศน์สำหรับอุตสาหกรรมการเดินทางและการท่องเที่ยวในเอเชีย แปซิฟิก เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการวงการท่องเที่ยวยังมีแนวโน้มที่จะหันหาสื่อและเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้กับธุรกิจ โดยมีเป้าหมายที่ต้องการเจาะเข้ากลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายในการติดต่อ อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มที่ผู้ประกอบการจะหันมาใช้เอาต์ซอร์สมากขึ้นเพื่อเป็นการลดต้นทุน

สำหรับธุกริจของบริษัทในขณะนี้รอเซ็นสัญญากับสายการบินประมาณ 5-6 แห่ง รวมทั้งการบินไทยด้วย โดยผลประกอบการปีที่แล้ว บริษัทเติบโต 18% และมีทำให้บริษัทสามารถเพิ่มแชร์ในตลาดการจองตัวเครื่องบินในเอเซียแปซิฟิกเป็น 33%

Source:  ASTV ผู้จัดการออนไลน์
logo_astvmgr_s


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE