เปิดฤดูกาลซื้อ-ขายธุรกิจยักษ์ใหญ่ในโลกไอที

  • 45
  •  
  •  
  •  
  •  

thinkstockphotos-480061194

อีกไม่กี่เดือนก็สิ้นสุดปี 2016 แล้ว สำหรับคนทั่วไปก็คือช่วงเวลาปกติแต่สำหรับธุรกิจแล้วนี่คือช่วงเวลาเข้าโค้งสุดท้ายก่อนปิดงบประมาณประจำปีของแต่ละบริษัท ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีมีการขายบางส่วนของบริษัทและรวมกันอย่างน้อย 3 ค่ายใหญ่ ซึ่งเหตุผลหลักมาจากการเติบโตของตลาด PC ที่ลดลง

Dell ควบรวม EMC เจาะทั้งตลาด PC และกลุ่มองค์กร

โดยที่สร้างความฮือฮาได้มากที่สุดคือการที่ Dell Inc.เข้าควบรวมกิจการของ EMC Corp.ด้วยมูลค่าสูงถึงกว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งหลังจากควบรวมกิจการแล้วทั้ง Dell และ EMC จะทำงานภายใต้บริษัท Dell Technology โดยจะเน้นการขายเทคโนโลยีทางด้านธุรกิจแบบครบวงจร

การควบรวมในครั้งจะทำให้ Dell สามารถเจาะเข้าถึงตลาดกลุ่มอค์กรขนาดใหญ่ได้ซึ่งจะช่วยให้ Dell สามารถครอบครองตลาดทั้งในกลุ่ม Mass และกลุ่มที่เป็นองค์กร โดย IDC บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้านไอทีชั้นนำระดับโลกจัดอันดับให้ Dell เป็นผู้นำตลาด PC เป็นอันดับ 3 ของโลก ขณะที่ EMC เป็นผู้นำในตลาด Storage

ซึ่ง International Data Corp. บริษัทวิจัยและข้อมูลชี้ให้เห็นว่า ตลาด PC หดตัวลง 9.8% ในปี 2013 และในปี 2015 หดตัวลดลงถึง 10.4% และคาดว่าปีนี้ตลาด PC จะหดตัวลดลงอีก 7.3% โดยตลาดเซิฟเวอร์, สตอเรจและอุปกรณ์ด้านเน็ตเวิร์คมีการหดตัวลงในปี 2014 และจะลดลงในอัตรา 1.3% ต่อปีในอีก 4 ปีข้างหน้า

investment-01

HP ขายธุรกิจซอฟท์แวร์เพื่อความคล่องตัว

นอกจากนี้ Hewlett-Packard Enterprise ยังได้ขายธุรกิจซอฟท์แวร์ให้กับบริษัท Micro Focus ด้วยมูลค่า 8.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งการขายธุรกิจซอฟท์แวร์ของ HP ในครั้งนี้เป็นไปตามแนวคิดของ Meg Whitman ผู้บริหารสูงสุดของ HP ที่จะเน้นไปที่ธุรกิจด้าน Network, Storage และการให้บริการด้านเทคโนโลยี หลังจากที่เพิ่งแยกธุรกิจด้านคอมพิวเตอร์และเครื่องพริ้นเตอร์ออกไป ซึ่งจะช่วยทำให้การดำเนินธุรกิจของ HP คล่องตัวมากยิ่งขึ้น

โดยทาง Micro Focus จะเน้นพีฒนาทางด้านธุรกิจซอฟท์แวร์ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมาก (Big Data Analytic), ระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูล (Security) โดยมุ่งเป้าให้ธุรกิจเหล่านี้เติบโต ในขณะที่จะยังคงธุรกิจซอฟท์แวร์ที่ตลาดมีความต้องการไว้

Signs stand outside the offices of Micro Focus in Newbury

Intel ยอมขายหุ้น McAfee หลังปั้นไม่โต

อินเทลประกาศขายหุ้นธุรกิจด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ (Cyber Security) อย่าง McAfee โดยขายหุ้นให้กับบริษัท TPG ด้วยมูลค่า 3.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากที่อินเทลเข้าซื้อกิจการของ McAfee ในปี 2011 ด้วยมูลค่า 7.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งการขายธุรกิจในครั้งนี้ อินเทลจะยังคงถือหุ้นใน McAfee อยู่ 49% ซึ่งแน่นอนว่าเป็นผลกระทบมาจากตลาด PC เติบโตลดลงและส่งผลกระทบต่อยอดขายของ McAfee

ผู้บริหารอินเทลชี้ว่า การเข้าซื้อ McAfee ในครั้งนั้นคาดหวังว่าอินเทลจะสามารถสร้างตลาดใหม่ในด้านการป้องกันการจารกรรมข้อมูล ทว่าผ็เล่นหน้าใหม่อย่าง Mandiant, FireEye กลับเข้าถือครองตลาดในส่วนนี้ไปก่อนอินเทล ซึ่งในปีก่อนหน้านี้ TPG ลงทุนไปกับ Tanium บริษัทสตาร์ทอัพด้านระบบรักษาความปลอดภัยกว่า 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และยังลงทุนอีกกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กับ Zscaler บริษัทด้านการรักษาความปลอดภัยอินเตอร์เน็ต (Internet Security)

The logo of Intel, the world's largest chipmaker is seen at their offices in Jerusalem


  • 45
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา