Million to Billion จากก้าวแรกสู่ล้านไลค์ เปิดแนวคิดเบื้องหลังความสำเร็จที่ไม่ใช่แค่เรื่องของจำนวน แสนสิริ Facebook Fanpage

 • 16.3K
 •  
 •  
 •  
 •  

Sansiri-1

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า Social Media คือหนึ่งในสื่อที่ใกล้ชิดและเข้าถึงผู้บริโภคได้ดีที่สุดในช่วงเวลานี้ โดยเฉพาะ Facebook อ้างอิงจากสถิติประชากรคนไทยที่ใช้ Social Media อัพเดตล่าสุด ณ เดือนพฤษภาคม 2016 จากงาน Thailand Zocial Awards 2016 คนไทยใช้ Facebook 41 ล้านคน โตขึ้น 17% คิดเป็น 60% ของประชากรไทย ส่วน Facebook Page ไทย มีมากถึง 7 แสนเพจ

ที่มา: www.it24hrs.com/2016/stat-social-media-thai-populations

จากข้อมูลดังกล่าวจะเห็นว่า แม้จะมีผู้ใช้ Facebook เป็นจำนวนมาก แต่การจะสร้างความแข็งแกร่งให้ Facebook Fanpage ของแบรนด์ เพื่อเจาะตลาดและเข้าถึงผู้บริโภคได้จริง จนมียอดผู้ติดตามสูงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะการแข่งขันสูงเช่นกัน แต่ล่าสุดแสนสิริคือหนึ่งในแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในการก้าวไปถึงหนึ่งล้านไลค์ มาดูกันว่าจากก้าวแรก แสนสิริมีกลยุทธ์อย่างไรบ้าง จนมาสู่หนึ่งล้านไลค์ในวันนี้

Sansiri-3

ก้าวแรกของผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แสนสิริคือผู้พัฒนาและผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร ดังจะเห็นได้จากโครงการต่างๆ ที่แสนสิริเป็นผู้ริเริ่มในก้าวแรก อาทิ

 • โครงการที่ร่วมทุนกับบีทีเอส เพื่อพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมติดแนวรถไฟฟ้า, อย่างคอนโดมิเนียมแบรนด์ The Line และล่าสุดกับ KHUN by YOO inspired by Starck
 • การร่วมมือกับธนาคารไทยพานิชย์ เปิดตัว สิริ เวนเจอร์ ที่เป็นการลงทุนด้านการทำวิจัยเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ด้าน Property Technology อย่างเต็มรูปแบบเป็นรายแรกของประเทศไทย ด้วยทุนจดทะเบียนกว่า 100 ล้าน
 • เป็นแบรนด์แรกๆ ที่นำกลยุทธ์ทางการตลาดแบบ Facebook Live Influencer Marketing มาใช้ โดยการให้ Influencer ด้านอสังหาริมทรัพย์มาทำ Facebook Live นำเสนอจุดขายของโครงการ เดอะไลน์ อโศก – รัชดา ติดต่อกัน 4 วันก่อนเปิดจอง ซึ่งนับเป็นแคมเปญที่ประสบความสำเร็จและสร้างความฮือฮามาก เพราะถือเป็นความกล้าที่จะเสี่ยงเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่และผลที่ได้ก็คือกระแสตอบรับอย่างดีมากจากผู้บริโภค

ก้าวแรกจากหนึ่งสู่ล้านไลค์

แสนสิริเป็นแบรนด์ที่ใส่ใจกับกลยุทธ์ทางการตลาดเป็นอย่างมากและเล็งเห็นว่า Social Media คือสื่อที่จะทำให้แบรนด์ใกล้ชิดและเข้าถึงผู้บริโภคได้ดีที่สุด ดังนั้นกลยุทธ์การทำ Social Media Marketing จึงถูกเลือกขึ้นมาใช้ โดยแสนสิริมีสื่อ Social Media ของตนเองในทุกช่องทาง ทั้ง Facebook Fanpage , Instagram , Twitter และทุกช่องทางนั้นจะ Active อยู่เสมอเพื่อให้ผู้ติดตามได้รับเรื่องราวที่น่าสนใจตลอดเวลา โดยเฉพาะ Facebook ซึ่งเป็น Social Media ที่คนไทยใช้มากที่สุดและเป็นช่องทางที่แสนสิริประสบความสำเร็จมากที่สุดเช่นกัน มาดูกันว่าอะไรคือแนวคิดและกลยุทธ์สำคัญ ที่ทำให้แสนสิริประสบความสำเร็จในการทำ Facebook Marketing

Sansiri-4

Facebook Marketing

แสนสิริให้ความสำคัญกับการทำการตลาดผ่าน Facebook Fanpage อย่างจริงจัง ซึ่งปัจจัยสำคัญที่มีผลอย่างมากต่อการสร้างจำนวนฐานแฟนให้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ คือการวางกลยุทธ์ด้านเนื้อหาใน Facebook Fanpage แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ

 1. Content เลือกและปรับแต่งเนื้อหา Content ที่เข้ากับ Lifestyle ของ User ทั้ง Content ที่เกี่ยวกับ Product โดยตรง ,นวัตกรรมการตกแต่งบ้าน ดีไซน์ , กิจกรรม CSR ของแสนสิริ รวมถึงสิทธิพิเศษต่างๆ จากแสนสิริ แฟมิลี่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Content Marketing Strategy ของแสนสิริ
 2. จัด Online – Activity เพื่อให้ผู้ติดตามเพจได้มีส่วนร่วมกับ Fanpage อยู่เสมอ โดย Activity หลักจะมีการใส่ความเป็นแบรนด์ลงไปเพื่อไม่ให้ผู้บริโภคลืมและหลุดออกไปจากแบรนด์ของแสนสิริ นอกจากนี้ยังมีการจัด Seasonal Activity คือการจัดกิจกรรมตามเทศกาลต่างๆ เช่น วันเด็ก โดยทุกขั้นตอนจะใส่ใจทุกรายละเอียดตั้งแต่เริ่มคิด วิธีเล่น ของรางวัล ไปจนถึงการออกแบบอาร์ตเวิร์คให้เหมาะกับกลุ่มแฟนเพจ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด
 3.  เลือกลงโฆษณาใน Facebook ให้ตรงกับกลุ่ม Target การลงโฆษณาใน Facebook นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยส่งข่าวสารจากแบรนด์ ให้เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว โดยแสนสิริเลือกที่จะลงโฆษณาใน Facebook โดยเจาะและพุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนที่สนใจโดยตรง ทำให้กลุ่มเป้าหมายได้รับข่าวสารจากแบรนด์อย่างรวดเร็ว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทรงพลังและเข้าถึงการรับรู้ของกลุ่มเป้าหมายได้ดีที่สุด

จากการใช้กลยุทธ์นี้ทำให้ Facebook Fanpage ของแสนสิริ มีความแข็งแรงมากพอที่จะเจาะตลาดและเข้าถึงผู้บริโภคได้สำเร็จจนมียอดกดไลค์จาก User ที่เป็นลูกบ้านของแสนสิริเองและ User ทั่วไปที่ไม่ใช่ลูกบ้านของแสนสิริด้วย ถึง 1 ล้านไลค์และคาดว่าจะมียอดไลค์เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต

Sansiri-2

ก้าวแรกสู่หนึ่งล้านไลค์และก้าวต่อไปสู่พันล้านคน

แน่นอนว่าเมื่อประสบผลสำเร็จ แสนสิริก็ไม่หยุดอยู่แค่นั้น แต่จะยิ่งพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งในปีนี้แสนสิริยังคงแนวทางการทำ Socail Media และ Facebook Marketing ต่อไปแต่จะมีการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ เพื่อทำให้ไปได้ไกลมากกว่าเดิม โดยแนวทางที่แสนสิริวางไว้ประกอบไปด้วยกลยุทธ์สำคัญ 3 ข้อคือ

 1. สร้างความสนิทและความไว้ใจระหว่าง User ที่เป็นแฟนเพจกับแบรนด์ การสร้างความสนิทสนมและเป็นกันเองกับ User ที่เป็นแฟนเพจ ผ่านการพูดคุยและตอบคำถาม เพื่อให้เข้าถึงและสร้างความไว้วางใจในตัวแบรนด์ ให้เป็นเหมือนที่ปรึกษาที่เชื่อใจและไว้ใจได้ เมื่อมีเรื่องที่อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับบ้าน ก็จะนึกถึงแสนสิริเป็นแบรนด์แรก
 2. เสริมทัพ Content ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น คือการเสริม Content ในลักษณะ Real – Time Marketing ที่มีผลิตภัณฑ์เข้าไปอยู่ใน Content ด้วย เพื่อตอกย้ำภาพของแบรนด์ให้ดูเป็นแบรนด์ที่มีความทันสมัยและทันเหตุการณ์อยู่เสมอ เช่น Content ในรูปแบบของ Facebook Live หรือภาพและวิดีโอแบบ 360 องศา โดยจะมีการปรับและเลือกรูปแบบการนำเสนอให้เหมาะกับแต่ละเนื้อหาที่ต้องการจะสื่อ ซึ่งเคยมีการลองทำแล้วและประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จึงเลือกที่จะใช้กลยุทธ์นี้เดินหน้าต่อไป
 3.  มุ่งเน้นและโฟกัส Global Pages เป็นหลัก กลยุทธ์สำคัญที่สุดในปีนี้คือ แสนสิริจะเริ่มหันมารุกตลาดต่างประเทศและโฟกัสที่ Global Pages อย่างเต็มตัว เพราะทางแสนสิริมีการขยายตลาดและเติบโตในต่างประเทศมากขึ้น โดยจะเริ่มไปที่ ฮ่องกง ,ไต้หวัน และสิงคโปร์ โดยการผลิต Content ให้ตรงกับความต้องการของตลาดต่างประเทศ เช่น เรื่องของภาษา, ความสนใจของคนในท้องถิ่นนั้นๆ (Insight) เพื่อสร้างรากฐานความแข็งแกร่งให้ Global Pages โดยมีเป้าหมายที่จะมุ่งไปให้ถึงคือ Billion หรือลูกค้าหลักพันล้านคนในตลาดต่างชาติ

Sansiri Million to Billion

httpv://youtu.be/tj_4z8ic3-g

โดยจะเห็นได้ว่า ด้วยแนวคิดที่แสนสิริกำลังจะใช้บวกกับกลยุทธ์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน จะเป็นการสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้ Global Pages ของแสนสิริ และน่าจับตามองต่อไปว่าในปีนี้แสนสิริจะสร้างปรากฎการณ์อะไรใหม่ๆ ให้ได้ติดตามกันอีก


 • 16.3K
 •  
 •  
 •  
 •