ทำความรู้จักกับ mPOS เทคโนโลยีรูดบัตรผ่านสมาร์ทโฟน

  • 39
  •  
  •  
  •  
  •  

mPos-Krungsri

มีผลสำรวจออกมาว่าในแต่ละปี ประเทศไทยมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตไม่ต่ำว่า 1ล้านล้านบาท แต่เดิมหากลูกค้าต้องการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ก็จำเป็นต้องนำบัตรไปรูดผ่านเครื่อง EDC และเครื่องรูดบัตรจะพิมพ์สลิปออกมาให้ลูกค้าเซ็นชื่อทันที จึงเป็นความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่ไม่พกเงินสดจำนวนมากติดตัว และแน่นอนว่าร้านค้าขนาดเล็กส่วนมากจะเปิดรับแต่เงินสด จึงอาจทำให้พลาดโอกาสในการขายบางส่วนไป แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่เข้าใจพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่เปลี่ยนไป โดยนำอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่เรียกว่า mPOS เข้ามาเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตให้กับร้านค้า

mPOS หรือ Mobile Point of Sale สามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ให้กลายเป็นจุดชำระเงินได้ทันที ช่วยลดข้อจำกัดในการซื้อสินค้าและบริการ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถชำระเงินค่าสินค้าได้เพียงมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตเท่านั้น จึงทำให้เกิดความสะดวกต่อร้านค้าและลูกค้าในเวลาเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันนี้มี 2 ธนาคารหลักที่ให้บริการนี้คือ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงศรีอยุธยา

เพิ่มช่องทางการขาย ง่ายแก่การชำระเงิน

อุปกรณ์ช่วยเสริมสำหรับชำระเงินชนิดนี้ สามารถใช้ได้ตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ ยกตัวอย่าง ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่ร่วมจับมือกับ AIA เพื่อให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกของช่องทางการชำระเบี้ยประกันภัยที่ง่ายและรวดเร็ว ให้ตัวแทนประกันชีวิตมีความสะดวกในการออกไปพบลูกค้าและทำธุรกรรมได้อย่างครบวงจรและปลอดภัยในขั้นตอนเดียว อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ และทางด้านลูกค้าเองก็สามารถจ่ายชำระค่าเบี้ยประกันภัยด้วยบัตรเครดิตผ่านทางตัวแทนได้ทันที อีกหนึ่งตัวอย่างจาก สายการบินนกแอร์ ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับธนาคารกสิกรไทย ที่ใช้อุปกรณ์ mPOS มาช่วยในการชำระเงินค่าตั๋วเครื่องบิน โดยที่สนามบินดอนเมืองจะมีเจ้าหน้าที่ของสายการบินใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือไอแพดคอยให้บริการลูกค้า เป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายตั๋วโดยสารอีกช่องทางหนึ่งเพื่อไม่ใช้ผู้โดยสารต้องต่อคิวนาน  

สำหรับธุรกิจ SMEs หรือธุรกิจขนาดย่อมนั้นมีข้อได้เปรียบคือ มีความคล่องตัวในการปรับตัวให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมทางธุรกิจสูง แต่การเข้าถึงลูกค้าอาจทำได้ไม่ดีเท่ากับธุรกิจการค้าขนาดใหญ่ที่มีความพร้อมครบทุกด้านเพื่อผู้บริโภค ฉะนั้น การที่ร้านค้าขนาดย่อมเปิดโอกาสให้ตัวเองรับบัตรเครดิต อาจเป็นการเพิ่มมูลค่าในการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ mPOS สามารถใช้ได้ในร้านค้าทุกประเภท อาทิ ร้านดอกไม้ ร้านกาแฟ ร้านที่มีบริการส่งถึงบ้าน หรือแม้แต่ร้านอาหารในตลาดเยาวราช เพื่อสร้างความสะดวกให้ลูกค้าโดยการ ใช้อุปกรณ์รับชำระบัตรเงินผ่านบัตรเครดิต ทั้งนี้นอกจากจะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสให้กับ SMEs แล้ว ยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เนื่องจากระบบจะส่งรายการที่ชำระเงินเรียบร้อยแล้วไปยังอีเมลล์หรือ SMS ตามที่เจ้าของบัตรระบุในขั้นตอนการชำระเงิน

สมัครง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด

สำหรับลูกค้าธนาคารกรุงศรีอยุธยาสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้จาก App Store เพียงแค่ค้นหาคีย์เวิร์ด “Krungsri Quick pay” ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้สามารถติดตั้งได้เฉพาะระบบ iOS บน iPhone หรือ iPad เท่านั้น ในขณะที่ธนาคารกสิกรไทยใช้ชื่อแอพพลิเคชั่นว่า “K-merchant on Mobile” สามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน App Store และ Play Store ซึ่งรองรับทั้ง iOS และ Android อย่างไรก็ตามการเปิดใช้บริการสำหรับทั้งสองธนาคารนั้น ผู้ใช้บริการต้องตกลงเป็นร้านค้ารับบัตรกับทางธนาคารก่อน จากนั้นธนาคารจะแจ้ง Pin และ Activation code กลับมายังผู้ใช้ โดยเอกสารการสมัครนั้นคล้ายคลึงกันทั้งสองธนาคาร ดังนี้ 1. ใบทะเบียนพาณิชย์สำหรับร้านค้าทั่วไป หรือหนังสือรับรองการจดทะเบียนที่ออกให้ภายใน 3 เดือนสำหรับห้างหุ้นส่วน 2.สำเนาทะเบียนบ้านและบัตรประจำตัวของผู้มีอำนาจลงนาม 3.สำเนาบัตรประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของร้านค้า 4.สำเนาบัญชีออมทรัพย์หรือบัญชีกระแสรายวันของธนาคารที่ต้องการสมัคร 5. หลักฐานที่ตั้ง ประกอบด้วย รูปถ่ายหน้าร้านค้าและภายในร้านค้า แผนที่ที่ตั้งร้านค้า และ สัญญาเช่าพื้นที่ร้านค้า(ถ้ามี) จากนั้นเมื่อธนาคารอนุมัติแล้ว จึงจะทำการจัดส่งอุปกรณ์ mPOS และคู่มือการใช้งานพร้อม Activation Code ให้กับลูกค้า

mPos-kbank1

เริ่มต้นใช้งาน ชำระเงินผ่านอุปกรณ์คลื่อนที่

ในการเริ่มต้นการใช้งานแอพพลิเคชั่น “Krungsri Quick pay” เมื่อเปิดแอพลลิเคชั่นแล้ว ให้เลือกเมนู Setting จากนั้นนำรหัส Activation Code ที่ได้รับจากธนาคารมากรอกเพื่อเปิดใช้งานในครั้งแรก

ในขั้นตอนการชำระเงิน ให้เลือกที่เมนู Payment ในกรณีที่เป็นบัตรเดบิต ให้ใช้อุปกรณ์อ่านบัตรแบบบัตรแถบแม่เหล็ก เชื่อมต่อผ่านช่องเสียบหูฟังของอุปกรณ์เคลื่อนที่ ในขณะที่เปิดแอพพลิเคชั่นกรุงศรีควิ๊กเพย์อยู่ ให้สังเกตุจุดสีส้มที่อยู่บริเวณด้านบนซ้ายของหน้าจอ ซึ่งหมายความว่ากำลังทำการเชื่อมต่อ และจะกลายเป็นสีเขียวเมื่อทำการเชื่อมต่อเสร็จสมบูรณ์ จากนั้นเมื่อต้องการชำระเงิน ให้กดปุ่ม Swipe ด้านบนขวา แล้วรูดบัตร ให้แถบแม่เหล็กหันไปทางด้านหลังของเครื่องรับบัตร เครื่องรับบัตรจะอ่านข้อมูลและบนหน้าจอจะแสดงชื่อผู้ถือบัตร หมายเลขบัตรสี่หลักสุดท้าย และวันหมดอายุ

ในกรณีที่เป็นบัตรเครดิต ให้ใช้อุปกรณ์อ่านบัตรแบบอีเอ็มวีเชื่อมต่อผ่านช่องยูเอสบีของอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยหน้าจอจะแจ้งว่า Please Insert Card ให้ใส่ด้านที่มีชิปเข้าไปที่เครื่อง เมื่อเครื่องรับบัตรอ่านข้อมูลสำเร็จจะแสดงคำว่า Ready to Process หลังจากได้ใช้อุปกรณ์รูดบัตรเพื่ออ่านข้อมูลแล้ว ให้ร้านค้าเป็นผู้กรอกข้อมูล จำนวนเงินที่ต้องชำระ และรหัสพนักงาน จากนั้นให้ลูกค้าเจ้าของบัตรทำการกรอกอีเมลล์ เบอร์โทรศัพท์(เพื่อแจ้งเอสเอ็มเอส) และแตะที่ช่องลายเซ็น เพื่อเซ็นลายเซ็นผ่านหน้าจอ เมื่อข้อมูลครบถ้วนให้กด “ดำเนินการ” หลังจากนั้น ระบบจะแจ้งผลการชำระเงินโดยหากได้รับการอนุมัติ ระบบจะแสดงรายละเอียดการชำระเงินบนหน้าจอและธนาคารจะส่ง Sale Slip ให้กับลูกค้าทางอีเมลล์หรือเบอร์โทรศัพท์มือถือที่ได้ใส่ข้อมูลไว้ หรือถ้าการชำระเงินถูกปฏิเสธ ระบบจะแสดงให้ทราบบนหน้าจอ ให้กด “ok” เพื่อกลับไปเริ่มต้นใหม่ที่หน้าจอเดิม

ในลักษณะเดียวกันกับแอพพลิเคชั่น “K-merchant on Mobile”  ของธนาคารกสิกรไทย ซึ่งธนาคารจะทำการจัดส่งส่งอุปกรณ์ mPOS พร้อมรหัสและคู่มือการใช้ให้ร้านค้าเมื่อได้รับการอนุมัติ ในการใช้งานครั้งแรก ติดอุปกรณ์ mPOS เข้ากับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต (หน้าจอจะโชว์ Reader Serial No. โดยอัตโนมัติ) จากนั้นใส่ Staff ID และ Staff Pin ที่ได้รับจากธนาคารทาง E-mail พร้อมกับใส่ Activation Code ที่ได้รับจากธนาคารทาง SMS และกด “Log in” (เมื่อล็อกอินเรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้สามารถเข้าไปเปลี่ยนรหัส Staff Pin ใหม่ได้เพื่อการจดจำที่ง่ายขึ้น)

สำหรับการใช้งาน ให้เปิดแอพพลิเคชั่น K-merchant เพื่อรับการชำระเงิน กดคำว่า Start Accepting Payment และใส่จำนวนเงินของสินค้าหรือบริการลงไป ในขณะเดียวกันสามารถถ่ายภาพสินค้าหรือบริการเก็บไว้พร้อมทั้งใส่คำบรรยายได้ตามต้องการ จากนั้นจึงเสียบบัตรเพื่อขออนุมัติวงเงิน และให้ลูกค้าเซ็นชื่อเพื่อยืนยันการใช้จ่าย และกด “Continue” เมื่อวงเงินถูกอนุมัติเรียบร้อย หน้าจอจะขึ้นให้ลูกค้ากรอกเบอร์โทรศัพท์และอีเมลล์ เพื่อส่งหลักฐานการใช้บัตรให้กับผู้ถือบัตร

mPos-kbank2

อุ่นใจ ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ mPOS ของทั้งสองธนาคารมีความปลอดภัย ลูกค้าไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลบัตรเครดิตหรือลายเซ็นจะถูกบันทึกเก็บไว้ในเครื่อง เพราะข้อมูลของลูกค้าจะถูกส่งไปยังระบบธนาคารทันทีที่มีการดำเนินการ ทำให้ลูกค้าสามารถไว้วางใจได้ว่าการใช้งาน mPOS จะไม่มีการโจรกรรมใดๆ ทั้งสิ้นเกิดขึ้น

K-Merchant on Mobile ของธนาคารกสิกรไทยมีความปลอดภัยสูงและป้องกันข้อมูลตั้งแต่การรูดบัตรจนถึงการส่งสำเนาสลิปให้กับลูกค้า โดยเข้ารหัส (Encryption) แล้วส่งไปปลายทางก็ต้องถอดรหัส (Decryption) และทำ Data Masking กับข้อมูลบัตรเครดิต ตามมาตรฐาน PCI – DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) เป็นมาตรฐานความปลอดภัยสารสนเทศที่แพร่หลายทั่วโลก ซึ่งตัวอุปกรณ์ mPOs และ Application ได้ผ่านการรับรอง (Certified by Visa) จาก Visa และ MasterCard จึงมั่นใจได้ว่าผู้ถือบัตรเครดิตที่ใช้บริการนี้สามารถใช้บริการ K-Merchant on Mobile ได้อย่างไร้กังวล

เช่นเดียวกับ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่ได้รับการสนับสนุนจากวีซ่า และสวิฟฟ์ (Swiff) เทคโนโลยีเพื่อการชำระเงินผ่านระบบโทรศัพท์มือถือจากเอสซีซีพี กรุ๊ป พร้อมทั้งผ่านการทดสอบเรื่องความปลอดภัย EMV Level 2 จาก VISA และ MasterCard ผ่านมาตรฐาน PCI Data Security Standard (PCI DSS) โดยที่แอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์ mPOS จะไม่เก็บข้อมูลบัตรและผู้ถือบัตร เพิ่มความปลอดภัยอีกระดับด้วยการเข้ารหัสตั้งแต่เริ่มเสียบบัตร โดยร้านค้าต้องกรอกรหัสส่วนตัวทุกครั้งที่จะทำการชำระเงิน ทำให้ลูกค้าสามารถไว้วางใจในความปลอดภัยของระบบชำระเงินรูปแบบใหม่นี้ว่าจะไม่มีช่องโหว่ของการถูกโจรกรรมอย่างแน่นอน

การยกเลิกการชำระเงิน

หากลูกค้าของธนาคารกรุงศรีอยุธยาต้องการจะยกเลิกการชำระเงินด้วยบัตร ให้ไปที่เมนู History และเลือกรายการที่ต้องการยกเลิก หน้าจอจะปรากฏรายละเอียดของรายการ กดปุ่ม Void หากต้องการยืนยันการยกเลิกรายการ จากนั้นทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์อ่านบัตร ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สำหรับบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต จากนั้นกดปุ่ม Swipe หรือ Read เพื่ออ่านข้อมูลบัตร จากนั้นให้ร้านค้ากรอกสต๊าฟพิน และให้ลูกค้ากรอกอีเมล์ หรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือ เสร็จแล้วให้กดปุ่มดำเนินการ ระบบจะแจ้งผลการยกเลิกให้ทราบที่หน้าจอ หลังจากนั้นให้กดปุ่ม ok เพื่อกลับไปที่หน้าเมนู History โดยหากรายการถูกยกเลิกไปแล้ว รายการจะถูกบันทึกใหม่ ด้วยจำนวนเงินติดลบ และจะแสดงข้อความว่า Void Successful และรายการเดิมจะถูกบันทึกว่า Void

เช่นเดียวกับลูกค้าของธนาคารกสิกรไทย ที่หากต้องการยกเลิกการชำระเงินให้เข้าไปที่หน้าจอ Sale History และเลือกรายการที่ต้องการจะทำ Void จากนั้นตรวจสอบรายละเอียดของรายการ และเลือกกดปุ่ม Void Payment ซึ่งร้านค้าจำเป็นต้องใส่ Staff Pin เพื่อทำการล็อกอินอีกครั้ง หลังจากยืนยันการ Void เสร็จสิ้น หน้าจอจะแสดงผลการ Void และระบบจะส่ง E-Receipt เพื่อแจ้งการยกเลิกไปยังผู้ถือบัตร

mPos-Bay

การทำบัญชีที่ไม่ยุ่งยาก 

หากร้านค้าที่ใช้บริการกรุงศรีอยุธยา ต้องการตรวจสอบยอดเงินหรือรายละเอียดต่างๆ สามารถเข้าไปยัง Merchant Portal (http://mpos.krungsri.com/merchant) ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อดูรายการการขายแบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังสามารถดาวน์โหลดข้อมูลออกมาในรูปแบบไฟลล์ Excel เพื่อให้การทำบัญชีเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม

เช่นเดียวกับลูกค้าของธนาคารกสิกรไทย ที่สามารถดูรายงานยอดขายสินค้าได้ทุกวันที่ http://k-merchant.kasikornbank.com สำหรับการนำเงินเข้าบัญชีให้กับร้านค้า ธนาคารจะโอนเงินเข้าบัญชีให้กับร้านค้าในวันที่ร้านค้าพร้อมทำการสรุปยอดขาย (Settlement) หากร้านค้าทำการสรุปยอดขายก่อนเวลา 23.30 น. ธนาคารจะโอนเงินเข้าบัญชีภายในวันนั้น แต่หากเป็นหลังเวลา 23.30 น.ธนาคารจะโอนเงินเข้าบัญชีร้านค้าในวันถัดไป           

สำหรับอัตราค่าบริการสำหรับร้านค้าที่สนใจธนาคารกรุงศรีอยุธยา มีค่าบริการติดตั้ง 2,000 บาท (รวมอัตราแรกเข้าและอุปกรณ์ mPOS) และอัตราค่าธรรมเนียม 2.5 เปอร์เซ็นต์ทุกบัตร และสำหรับธนาคารกสิกรไทยมีอัตราค่าบริการแรกเข้า 3,000 บาท (รวมอุปกรณ์ mPOS)  และเสียอัตราค่าธรรมเนียม 3 เปอร์เซ็นต์ทุกประเภทบัตร

เพราะฉะนั้น ผู้ประกอบการร้านค้าหรือผู้บริหารจึงไม่ควรที่จะละเลยการนำระบบไอทีเข้ามาช่วยในการบริหารร้านค้าเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจที่ดำเนินการไปในภาวะการแข่งขันที่ต้องชิงความได้เปรียบในทุกกรณี โดยเฉพาะร้านค้าปลีก ที่สามารถขยายโอกาสและตอบสนองความคล่องตัวในการขายสินค้าและบริการให้กับผู้บริโภค อุปกรณ์ mPOS ที่สามารถเคลื่อนย้ายจุดชำระเงินได้ดั่งใจและยังมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำเครื่องรูดบัตรแบบ EDC จึงกลายเป็นระบบที่ตอบโจทย์กลุ่มธุรกิจทุกขนาด เพราะเพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ก็สามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้แล้ว

สนับสนุนโดย นิตยสาร Ecommerce ฉบับ มิถุนายน 2556


  • 39
  •  
  •  
  •  
  •