เปิด 3 ภารกิจประเดิมสนาม CEO ใหม่ dtac “อเล็กซานดรา ไรช์” กับการพาองค์กรฝ่าพายุโทรคมฯ ไทย

  • 365
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ceo-dtac

ถือเป็นเวทีแรกที่ CEO หญิงคนแรกและคนใหม่ของ dtac “อเล็กซานดรา ไรช์” ออกมาเปิดตัวเปิดใจ หลังเข้ารับตำแหน่งตั้งแต่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งภารกิจแรกที่ CEO คนใหม่นำข้อมูลมาแชร์กับสื่อมวลชนก็คือ การย้ำวิสัยทัศน์และทิศทางของ dtac ภายใต้ความท้าทายในการบริหารงานและการทำธุรกิจในประเทศไทย

“dtac เป็นแบรนด์ที่น่าภาคภูมิใจ อบอุ่น และมีความสุข เราให้ความสำคัญกับลูกค้า 21 ล้านราย และพนักงานของเราก็เช่นกัน” CEO หญิงคนแรก เริ่มต้นเล่า

ยึดหลัก 3 ประการเพื่อลูกค้า ขอ กสทช. คุ้มครองลูกค้า

นอกจากนี้ อเล็กซานดรา ยังเปิดใจอีกว่า วันที่ 15 กันยายนนี้จะเป็นวันสุดท้าย หลังสัญญาสัมปทานยาวนานจะหมดลง แต่เราจะต้องดูแลลูกค้าของเราต่อไป กับ 3 ภารกิจสำคัญที่เราต้องทำ คือ คุ้มครองลูกค้า, ซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา และทำทุกวิถีทางให้บริการของเรามีคุณภาพดียิ่งขึ้น

ลูกค้า dtac เกือบ 400,000 ราย ยังคงมีความจำเป็นที่ต้องใช้เวลาในการโอนย้ายโครงข่ายเพื่อให้ใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ใช้มือถือรุ่นเก่า ทำให้พวกเขามีความจำเป็นในการติดต่อสื่อสารเพื่อรับการบริการอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมา dtac ก็พยายามสื่อสารให้ลูกค้าเหล่านี้ย้ายโครงข่ายจาก dtac สู่ DTN

“เราขอเวลาอีกช่วงหนึ่งจาก กสทช. เพื่อให้เวลากับลูกค้าเกือบ 4 แสนรายที่ยังคงค้างอยู่ในโครงข่าย เป็นสิ่งที่เครือข่ายอื่นก็เคยได้รับระยะเวลาคุ้มครองจาก กสทช. เราจึงอยากขอโอกาสนั้นเช่นกัน และกรณีที่หลายคนถามว่าทำไมเราไม่เลือกคลื่น 900 MHz ด้วย ก็เพราะเราให้บริการบนคลื่น 850 MHz อยู่แล้ว หากเราเลือกคลื่นย่าน 900 ก็ทำให้เราต้องใช้เวลาในการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อทำให้นำคลื่นดังกล่าวมาใช้งานได้ ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานถึง 2 ปี และทำให้เราสมควรได้การเยียวยาเพื่อคุ้มครองลูกค้าอยู่ดี”

IMG_4459

แก้คำครหา “อยากใช้คลื่นฟรี”

เรื่องนี้ อเล็กซานดรา ชี้แจงว่า “เราไม่ได้อยากใช้คลื่นความถี่ฟรี dtac ขอยืนยันว่าไม่เป็นเช่นนั้น เพราะกำไรที่เกิดขึ้นก็ต้องถูกส่งให้เป็นรายได้ของภาครัฐอยู่แล้ว”

เตรียมปรับแนวคิดองค์กร เพื่อให้บริการอย่างตรงไป ตรงมา แก่ลูกค้า dtac

ช่วงเวลานี้ คือ ช่วงสำคัญของ dtac นอกจากความตรงไปตรงมากับลูกค้า เราก็อยากจะปรับองค์กรให้เน้นการให้บริการแก่ลูกค้าเป็นสำคัญด้วยมุมมองใหม่ ๆ ด้วยการมองจากภายนอกสู่ภายในองค์กร ทั้งการขยายการให้บริการผ่านคลื่นความถี่

สำหรับ 3 สิ่งที่ dtac จะให้ความสำคัญในช่วงนี้ คือ

การคุ้มครองผู้ใช้บริการ เพื่อความมั่นใจว่าลูกค้าในเครือข่ายที่ยังย้ายไม่หมดนั้นจะได้ใช้บริการอย่างราบรื่น ซึ่งเป็นความร่วมมือของ กสทช. และ dtac เอง

ตรงไปตรงมาในช่วงเปลี่ยนผ่าน เป็นความรับผิดชอบของ dtac ที่มุ่งมั่นจะให้บริการอย่างตรงไปตรงมาแก่ลูกค้า

ปรับเปลี่ยนองค์กรใหม่ มองเป้าหมายหลักต่อไปของ dtac แม้จะเป็นช่วงเวลาที่เร็วเกินไปที่จะบอกว่าก้าวต่อไปของ dtac คืออะไร

มั่นใจศักยภาพ dtac พร้อมแข่งขัน

“dtac มีศักยภาพในการเป็นผู้ชนะในตลาดโทรคมนาคมไทยอีกครั้ง แต่สิ่งสำคัญในช่วงเปลี่ยนผ่านเช่นนี้คือการคุ้มครอง ลูกค้าคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของเรา ซึ่งเราพยายามมองและตอบสนองความต้องการของพวกเขาให้ได้ดีที่สุด ซึ่งเรามั่นใจว่า กสทช. จะพิจารณาเรื่องดังกล่าว”

ส่วนการแข่งขึ้น คือ ความท้าทายในด้านบวกที่จะทำให้องค์กรดีขึ้น ส่วนเรื่องอันดับในตลาดนั้น เราพยายามจะทำให้ดีขึ้นโดยโฟกัสว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าได้รับบริการที่ดียิ่งขึ้น

 


  • 365
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน