เปิด 10 อาชีพสุดแปลกของจีนบนเว็บ Taobao ที่จะมีใครคิดว่ารายได้ดีเหลือเกิน เผื่อลองที่ไทยบ้าง

  • 883
  •  
  •  
  •  
  •  

อย่างที่ทราบว่า จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่พัฒนาเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้ชาวจีนต่างปรับตัวเพื่อสอดรับกับการพัฒนาเทคโนโลยี จนกลายเป็นประเทศผู้นำด้านเทคโนโลยี แต่ด้วยจำนวนประชากรของจีนที่มีมากมหาศาลถึง 1,400 ล้านราย จึงเกิดไอเดียในการให้บริการเพื่อตอบสนองความต้องการที่อาจจะน้อย (Niche) หรือเป็นบริการที่ไม่ค่อยมีคนทำผ่านโลกออนไลน์

ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่ต้องสร้างความแตกต่างในโลกออนไลน์ ยิ่งเมื่อโลกประสบปัญหาการแพร่ระบาด ไอเดียเหล่านั้นก็ได้รับการตอบรับอย่างดี จนเมื่อปลายปี 2563 เว็บขายสินค้าออนไลน์เถาเป่า (Taobao) ของจีนมีการค้นพบอาอาชีพแปลกใหม่ ที่สำคัญเริ่มประสบความสำเร็จและสามารถคว้าโอกาสจากโลกออนไลน์ได้ ไปดูกันดีกว่ามามีอาชีพอะไรบ้าง

 

ผู้ดูแลหลังความตายมาเยือน

“สัปเหร่อ” เป็นหนึ่งในอาชีพที่เกี่ยวกับความตายและไม่ค่อยมีคนอยากทำ แต่อาชีพที่เกี่ยวกับความตายยังมีอยู่มากมาย ที่สำคัญยังสามารถเรียกใช้บริการผ่านทางออนไลน์ ซึ่งคนรุ่นใหม่จำนวนมากเริ่มหันมาทำธุรกิจที่เกี่ยวกับการเตรียมตัวไปสู่ชีวิตหลังความตายกันมากขึ้นจนกลายเป็นเทรนด์ในโลกออนไลน์ของศตวรรษที่ 21 นี้

 

บางวัฒนธรรมยังคงเชื่อในเรื่องของการใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมอย่างสมเกียรติหลังการจากโลกนี้ไป โดยความต้องการชุดโชวยี่ (Shouyi) หรือชุดจีนโบราณจากผู้บริโภคเริ่มมีควมต้องการมากขึ้น ซึ่งชุดดังกล่าวมีชั้นผ้าหลายชั้น แต่ละชั้นผ้ามีความหมายต่างๆ ที่หมายถึงการระลึกถึงบรรพบุรุษแต่ละรุ่นและการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ก่อนจากโลกนี้ไป

เมื่อมีการขายชุดโชวยี่ผ่าน LIVE Streaming ก็ได้รับการตอบรับจากโลกออนไลน์ นอกจากนี้ยังได้ออกแบบชุดใหม่ด้วยการเพิ่มดีไซน์ตามความต้องการของลูกค้า แม้จะได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว เพื่อนฝูงและตลาด แต่ส่วนใหญ่ก็ยังถูกวิจารณ์จากสังคมรอบข้าง เช่น ความโชคร้ายจากการเสื้อผ้าให้ผู้เสียชีวิต เป็นต้น

อีกหนึ่งอาชีพที่กำลังมาแรงในโลกออนไลน์ คือ การเป็นสัปเหร่อจัดงานศพให้สัตว์เลี้ยงที่รัก แม้พวกมันจะมีอายุขัยเฉลี่ยไม่นาน สัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่มอบความรักให้อย่างไม่มีเงื่อนไข “สัปเหร่อสัตว์เลี้ยง” จึงเป็นอาชีพที่เกิดจากความเชื่อที่ว่า สิ่งมีชีวิตทุกประเภทควรได้รับการจัดงานศพอย่างสมเกียรติ

 

ความชอบส่วนตัวสู่มืออาชีพ

ในยุคที่คนเริ่มใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จึงเกิดความต้องการ “นักชิมอาหาร” ขึ้น แทนที่จะเป็นการชิมอาหารเพื่อป้องกันการวางยาพิษเหมือนสมัยก่อน นักชิมอาหารเหล่านี้ทำให้เราใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า ผ่านประสบการณ์ของนักชิมที่จะลองชานมไข่มุกและเมนูที่มีแคลอรี่สูงอย่างไก่ทอดหรือขนมหวานแทนหรือแม้กระทั่งลงรูปเสมือน ที่สำคัญนักชิมอาหารเหล่านี้ยังคัดเลือกให้ว่าอาหารประเภทไหนคุ้มค่าแคลอรี่ที่บริโภคเข้าไป

ขณะที่เกมออนไลน์กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก อุตสาหกรรมเกมในตลาดเอเชียตะวันออกฉียงใต้มีมูลค่าสูงถึง 4,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของมูลค่าตลาดโลก เมื่อธุรกิจในภูมิภาครวมกับตลาดเกมออนไลน์ในจีนจึงทำให้มีความแข็งแกร่งขึ้น เกมเมอร์จำนวนมากพร้อมที่จะจ่ายเงินให้ “เกมเมอร์มืออาชีพ” ฝึกฝนฝีมือให้กับตนเองหรือเป็นคู่มือคู่หูการเล่นในโลกออนไลน์

หากเป็นคนชื่นชอบที่จะออกแบบเครื่องแต่งการและเครื่องประดับคอสเพลย์ ในยุคนี้สามารถสร้างงานจากความชอบได้ โดยเฉพาะ “นักออกแบบคอสเพลย์” ทั้งจากการเป็นนางแบบและช่วยร้านค้าออนไลน์ขายของ รวมถึงโปรโมทไปยังกลุ่มเป้าหมายบนเว็บ e-Commerce เถาเป่า โดยมีรายงานพบเทรนด์โอตาคุที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในโลกออนไลน์ อาทิ ชุดโลลิตา เครื่องแบบนักเรียนสไตล์อนิเมะและแฟชั่นเสื้อผ้าชาวฮั่น

 

ทักษะพิเศษที่มีไม่เหมือนใคร

ความสามารถในการมองเฉดสีและแมตช์สีให้เข้ากัน กลายเป็นความสามารถพิเศษที่โลกออนภลน์กำลังต้องการ เช่น บางคนที่สามารถมองแล้วแยกเฉดสีได้ ช่วยให้สามารถเลือกสีถุงน่องให้เข้ากับโทนสีผิวแม้เป็นเพียงแค่การมองผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น ช่วยให้สามารถเลือกสีถุงน่องให้กลมกลืนเข้าไปกับสีผิวจริงได้ ทำให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจเลือกถุงน่องที่เหมาะกับสีผิวของตัวเองแทนที่จะต้องถูกบังคับเลือกสีเบสิค

ขณะที่ความสามารถในการดมกลิ่น กลายเป็นอีกทักษะที่โลกออนไลน์กำลังมีความต้องการ เนื่องจากในจีนมีการขายอาหารรวมถึงวัตถุดิบในการประกอบอาหาร โดยเฉพาะบางเมนูที่มีส่วนประกอบของวัตถุดิบที่ได้จากการหมัก เช่น หน่อไม้หมัก ซึ่งหากหมักได้ในระยะเวลาที่พอเหมาะ จะช่วยให้รสชาติอาหารอร่อยตามสูตรต้นตำรับ นักดมกลิ่นมืออาชีพสามารถตรวจสอบความพร้อมของวัตถุดิบ รวมถึงยังสามารถบอกได้ว่ามีการเติมสารปรุงแต่งรสชาติลงไปหรือไม่

 

เปิดอาชีพใหม่ๆ เพื่อโลกดิจิทัล

จริงอยู่ว่าใครๆ ก็ LIVE ขายของกันได้ง่ายๆ แต่คนที่อยู่เบื้องหลังของการ LIVE สำคัญกว่า การ LIVE Streaming เป็นวิวัฒนาการอีกขั้นของ e-Commerce แม้คนที่อยู่เบื้องหน้าของการ LIVE จะช่วยดึงดูดลูกค้า แต่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการ LIVE จะสามารถพูดคุยกับแฟนๆ และเป็นตัวแทนขายสินค้าในการ LIVE นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการคำนวณราคาสินค้าไปจนถึงอธิบายขั้นตอนการซื้อสินค้า

บางครั้งการทำงานในโลกดิจิทัลก็ทำให้ตารางเวลาในชีวิตเกิดความสับสนและผิดพลาดได้ นั่นจึงทำให้เกิดอาชีพนักวางแผนการใช้ชีวิตดิจิทัลซึ่งจะมีหน้าที่ในการมอนิเตอร์การใช้ชีวิต เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การตื่นเช้าหรือการทบทวนบทเรียนบ่อยขึ้น และหากมีทักษะในด้านการโน้มน้าวผู้อื่นสำหรับการขายสินค้าออนไลน์ ก็อาจจะช่วยให้ได้รับความสนใจมากขึ้น

ในช่วง Work from Home ที่ผ่านมาเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความเครียดของหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้ประกอบการ ทำให้ความเครียดสะสมจิตใจไม่สงบถึงขนาดท่่นอนไม่หลับ บางทีก็นอนแบบไม่เต็มตื่น นันทำให้เกิดควมต้องการคนมากล่อมนอนด้วยวิธีการที่ทำให้สบายใจ โดยเฉพาะการใช้โทนเสียงที่ผ่อนคลาย นักกล่อมนอนจะให้ความรู้สึกเหมือนมีเพื่อนอยู่ข้างกายสำหรับคนที่นอนหลับยาก ผ่านการเล่านิทานก่อนนอนหรือเพียงแค่การบอกฝันดีก่อนเข้านอน

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นบนเว็บ e-Commerce เถาเป่าในประเทศจีน แม้จะยังไม่เกิดขึ้นที่ประเทศไทย แต่ถ้าใครที่สามารถให้บริการที่แตกต่างได้บนโลกออนไลน์ ก็ใช่ว่าจะไม่มีอาชีพเกิดใหม่บนโลกออนไลน์ของไทย

 

Source: Alibaba News


  • 883
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา