นีเวีย ซัน ไม่ขอหั่นราคาแข่งในศึกครีมกันแดด กับครั้งแรกในรอบ 80 ปีที่ใช้พรีเซ็นเตอร์

  • 243
  •  
  •  
  •  
  •  

ช่วงซัมเมอร์นี้เป็นช่วงการแข่งขันดุเดือดของหลายอุตสาหกรรม หนึ่งในนั้นก็คือผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด ซึ่งก้าวแรกของการแข่งขันในซัมเมอร์นี้ “นีเวีย ซัน” ขยับตัวก่อนใคร

นีเวีย ซัน ออกตัวด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ “นีเวีย ซัน เดลี่ โพรเท็ค SPF50ครั้งแรกกับกันแดดที่บางเบาดุจเสื้อกันแดดล่องหน ที่ใช้ได้สำหรับทุกวัน พร้อมกับการฟื้นฟูบำรุงผิวจากแสงแดดให้ผิวกระจ่างใสเป็นสีเดียวกันทั่วทั้งเรือนร่าง ไม่ต้องมีผิวสองสี ซี่งทางนีเวีย ซัน เรียกว่าเป็นสีแบบ ‘กาแฟลาเต้’ นั่นเอง

นอกจากนี้ ยังนับว่าเป็นครั้งแรในรอบ 80 ปีด้วย สำหรับ นีเวีย ซัน ที่ใช้กลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์เข้ามาช่วยทางด้านการตลาด โดยเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คน ล่าสุด “วี วิโอเลต วอเทียร์” ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้บริโภคนึกถึงแบรนด์ได้ง่ายขึ้น

Nivea marketingoops1

ทั้งนี้ ชวีนา จิตรสมบูรณ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์สกินแคร์นีเวียเปิดเผยว่า ตลาดครีมกันแดดเป็นตลาดที่โตอย่างต่อเนื่อง แบบตัวเลข 2 หลักเลยทีเดียว ซึ่งปัจจัยมาจากการที่ไทยเป็นประเทศเมืองร้อนที่แทบจะร้อนทั้งปี ดังนั้น ผู้บริโภคจึงไม่ได้ซื้อผลิตภัณฑ์เฉพาะแค่ในหน้าร้อนแล้ว แต่ก็จะซื้อและใช้กันแทบทุกวันเพื่อป้องกันแสดงแดด ดังนั้น ผู้บริโภคจึงมองหาผลิตภัณฑ์ที่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ เราจึงคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่บางเบาเหมือนกับเสื้อล่องหน แต่ปกป้องได้มาก หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้า เป็น Sun Face เราก็ทำออกมาเพื่อความเบาบาง ใช้แทนการรองพื้นได้เลย ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้หญิงในยุคนี้ที่ชอบการแต่งหน้าต้องการมาก

ไม่ขอดัมพ์ราคาแข่ง

และด้วยความที่ตลาดโตขึ้นมาก และยังมีโอกาสในการทำตลาดอีกมาก นั่นทำให้ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดทั้งบอดี้และใบหน้า มีคู่แข่งจำนวนมาก ทั้งแบรนด์ไทยแบรนด์นอก ซึ่งตรงนี้ นีเวีย ซัน ระบุว่า ไม่คิดที่จะแข่งขันในเรื่องราคาอยู่แล้ว แต่ขอเน้นด้านคุณภาพดีกว่า

ฉัฐสุรีย์ จารุเจตน์ ผู้จัดการอาวุโส ผลิตภัณฑ์ นีเวีย ซัน ระบุว่า โดยปกติตลาดผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด จะแข่งกันที่เรื่องของราคาเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่นีเวีย ซัน เราไม่จะไม่เน้นแข่งเรื่องราคา แต่จะเน้นเรื่องคุณภาพต้องมาก่อน โดยเฉพาะเรื่องของนวัตกรรม อย่างล่าสุด เราพัฒนาเท็กซ์เจอร์ที่ดีมีคุณภาพที่ให้ความบางเบา ซึ่งเหมาะกับการใช้ทุกวัน ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคเมืองไทย แต่เรื่องของการจัดโปรโมชั่นก็ต้องยอมรับว่ามีอยู่เรื่อยๆ อยู่แล้ว แต่ก็จะไม่หั่นราคามากจนเกินไป

“เพราะแม้จะแข่งกันเรื่องราคา แต่ถ้าราคาถูก แล้วประสิทธิภาพไม่ดีจริง สุดท้ายแล้วผู้บริโภคก็จะรู้ได้ แล้วก็ต้องหันกลับมาใช้ของที่มีคุณภาพดีกว่าในราคาที่เหมาะสมอยู่ดี”

Nivea marketingoops2

ให้ความสำคัญ User Generate Content

ในแง่กลยุทธ์การตลาด คงเป็นการพัฒนด้านคุณภาพต่อ โดยเป็นการย้ำกับผู้บริโภคว่า SPF 50 ที่เห็นโฆษณากันนั้น อาจจะไม่ใช่การปกป้องที่แท้จริง

ส่วนการตลาดออนไลน์ เราก็ทำผ่านอินฟลูเอ็นเซอร์ต่างๆ คือมีการลงรีวิวผลิตภัณฑ์ตามปกติ แต่คิดว่าสิ่งที่จะเห็นผลและขับเคลื่อนได้ดีกว่า ก็คือการที่ผู้บริโภครีวิวผลิตภัณฑ์จริง รีวิวด้วยตัวเอง เป็น User GenerateContent โดยเราให้ความสำคัญกับตรงนี้มากที่สุด

Nivea marketingoops4

ใช้พรีเซ็นเตอร์ครั้งแรกในรอบ 80 ปี

ส่วนสาเหตุที่ใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นครั้งแรก ชวีนา ระบุว่า เป็นเพราะต้องการเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น เมื่อผู้บริโภคเห็นพรีเซ็นเตอร์ของเราก็จะนึกถึงเราได้ง่ายขึ้น ไม่เกี่ยวกับการสร้าง Awareness ให้เพิ่มขึ้น เพราะ Brand Awareness เราเยอะอยู่แล้ว ที่สำคัญคือ ตัวของน้องวี ก็มีบุคคลิกที่ตรงกับแบรนด์นีเวีย ซันอยู่แล้ว คือเราไม่เน้นบุคคลที่เป็นกระแส แต่เราจะดูที่ไลฟ์สไตล์และความเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งน้องวีตรงกับบุคคลิกของแบรนด์เรามาก

httpv://youtu.be/UwtYJ58wmo0

สำหรับ “นีเวีย ซัน” วางโพสิชั่นตัวเองเป็นสินค้าพรีเมียมกึ่งแมส กับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ได้แก่ นีเวีย ซัน บอดี้ เดลี่ โพรเท็ค ไวท์เทนนิ่ง ซัน เซรั่ม SPF50+++ และ นีเวีย ซัน บอดี้ เดลี่ โพรเท็ค มอยเจอร์ ซัน เซรั่ม SPF50+ PA+++ ในขนาด 70 มล. ราคา 90 บาท และขนาด 180 มล. ราคา 290 บาท.

Copyright © MarketingOops.com


  • 243
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!