สรุปปรากฏการณ์ “Powershot” อาหารเสริมของกาละแมร์-พัชรศรี กับเป้าหมายยอดขายปี 64 เบาๆ 6,000 ล้านบาท

  • 861
  •  
  •  
  •  
  •  

เปิดบทสรุปปรากฏการณ์ “Powershot” แบรนด์อาหารเสริมของกาละแมร์ “พัชรศรี เบญจมาศ” ที่วางเป้าหมายยอดขายปี 64 ไว้แบบไม่แคร์ใคร 6,000 ล้านบาท ตัวเลขนี้แสดงถึงความมั่นใจว่า Powershot จะสามารถพลิกสถานการณ์ได้ แม้ Covid-19 จะกำลังตั้งเค้าเล่นงานเศรษฐกิจไทยยกใหญ่ในไตรมาสแรก

สิ่งที่น่าติดตามไม่ได้อยู่ที่เพียงว่า Powershot จะพลิกสถานการณ์ได้อย่างไร? แต่ยังอยู่ที่ความสำเร็จอีกสเต็ปของผู้ประกาศข่าวและพิธีกรคิวทองอย่างกาละแมร์ ที่วันนี้สามารถเป็นนักธุรกิจอย่างเต็มตัวด้วยการปั้นแบรนด์ Powershot ให้แตกต่างผ่านการใช้ “ส่วนผสมอย่างดี และมากที่สุด”

คำพูดนี้ไม่ใช่โฆษณาที่จับต้องไม่ได้ เพราะผู้ก่อตั้งแบรนด์อย่างกาละแมร์นั้นมีภาพลักษณ์ด้านการดูแลสุขภาพและไลฟสไตล์ที่โดดเด่น การบอกเล่าจุดเด่นผลิตภัณฑ์และการแบ่งปันเคล็ดลับสุขภาพของสาวแมร์สร้างความสำเร็จให้ Powershot ทำยอดขายในปีนี้แล้วกว่า 1,500 ล้านบาท และกำลังเตรียมตัวขยายจากช่องทางออนไลน์สู่โมเดิร์นเทรด เพื่อเปิดช่องทางการขายให้คนหยิบจับซื้อหาได้มากขึ้นอีก

จุดขายยิ่งใหญ่เปลี่ยนโลกซองละ 10 แคล

ความสำเร็จที่ชัดเจนของ Powershot ในปีนี้คือยอดขายถล่มทลาย 1,500 ล้านบาทผ่านสินค้า 17 ตัว นับตั้งแต่มิถุนายน 62 บริษัทประสบความสำเร็จจากการทำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและวิตามินเพื่อสุขภาพที่มีจุดขายยิ่งใหญ่ ผ่านแบรนด์ HiPowershot, Power Protein, Cele Foos, Cele Neu และ Botera จนสร้างปรากฏการณ์ทั้งยอดขายและการบอกต่อในโลกออนไลน์ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา

การบอกต่อนี้เกิดขึ้นจากหลายส่วน ส่วนหลักเกิดขึ้นจากตัวสินค้าที่ Powershot ยืนยันว่าสร้างขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนโลกตามสโลแกน Make A Differrence จุดเด่นคือการเน้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทั้งเรื่องสุขภาพและความงามที่มีแนวโน้มตลาดเติบโตอย่างต่อเนื่อง สินค้าแรกที่ออกขายคือ Power Shot Brain อาหารเสริมชนิดผงสำหรับชงดื่มหรือฉีกซองทานได้ทันทีซึ่งโฟกัสที่การบำรุงสมอง เป็นปรากฏการณ์และนวัตกรรมใหม่ของผลิตภัณฑ์บำรุงกำลังที่ฉีกกฏและรูปแบบเดิมที่ทุกคนคุ้นเคย

นอกจากเปลี่ยนโลกอุตสาหกรรมบำรุงกำลัง Powershot ยังขยับขยายไปที่การบำรุงผิว การขับถ่าย การให้โปรตีนสูง ยกกระชับใบหน้า เสริมภูมิคุ้มกัน และอื่นๆ บนตัวเลขแคลเลอรี่ที่ต่ำมากจนโดนใจกลุ่มคนควบคุมน้ำหนักแบบรักสุขภาพ

กระแสสินค้าที่ดีไม่เพียงกระจายอยู่ในกลุ่มคนรักสุขภาพ แต่ยิ่งถูกโหมเชื้อไฟด้วยฐานแฟนคลับของสาวแมร์ วันนี้ชาวโลกโซเชียลที่ติดตามกาละแมร์มีราว 3 ล้านรายใน Instagram และอีก 9.5 แสนรายใน Facebook Page พื้นที่โซเชียลจึงกลายเป็นทำเลทองที่ทำให้ยอดขายของ Powershot ทะลุหลักพันล้านบาทได้ ด้วยการลงรูปผลิตภัณฑ์ การไลฟ์ขายสินค้า ร่วมกับการโพสต์ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของสาวกาละแมร์คนเก่ง

ที่สำคัญ จุดแข็งของ Powershot ยังอยู่ที่ความเข้าใจในการทำการตลาดออนไลน์ครบวงจร ที่ผ่านมา Powershot สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ซื้อด้วยช่องทางการขายที่หลากหลายทั้งบนโซเชียลมีเดีย แอปพลิเคชั่น คอลเซ็นเตอร์ และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ชชั้นนำ (LINE Official Account: HiPowerShot, Fanpage: HiPowerShot, App: Powershot, Shopee: hipowershot_official และ LINE My Shop: HiPowerShot) รวมถึงการออกแบบประสบการณ์ในขั้นตอนการซื้อบนออนไลน์ที่สะดวกและรวดเร็ว จัดส่งฟรีทั่วประเทศ อีกทั้งยังมีโปรโมชั่นมากมายที่ดึงดูดความสนใจให้กับกลุ่มผู้ซื้อและลูกค้าประจำ

ทั้งหมดนี้ส่งผลให้บริษัทเชื่อว่าเป้าหมาย 6,000 ล้านบาทในปี 64 นั้นไม่เกินเอื้อม โดยบริษัทจะติดปีกให้ Powershot ด้วยการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายไปสู่โมเดิร์นเทรด ขยายจากเดิมที่ขายแต่เฉพาะทางออนไลน์ รวมถึงแผนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายแบรนด์ โดยจะยังคงเน้นที่ผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงามที่แตกต่างกว่าคู่แข่ง

ครั้งแรกในเมืองไทย

ความแตกต่างของ Powershot เห็นได้ชัดจากผลิตภัณฑ์เรือธงตัวใหม่ “LION QUEEN” ซึ่งเป็น Healthy Energy Drink เครื่องดื่มบำรุงกำลังเพื่อสุขภาพชนิดผงรุ่นแรกในเมืองไทย ชัดเจนว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ให้กับตลาด เพราะไม่เพียงเพิ่มพลังงานให้ร่างกายในระหว่างวัน แต่สินค้ายังเน้นข้อดีต่อสุขภาพด้วย 15 สารสกัดจากธรรมชาติ มาครบทีมทั้งชาเขียว ถั่งเช่า โสม แอล-อาจินีน เห็ดหลินจือ เห็ดยามาบูชิตาเกะ อิโนซิทอล โกจิเบอร์รี่ ทับทิม มะเขือเทศ และใบบัวบก

หมากที่ Powershot วางให้ LION QUEEN เดินนั้นน่าสนใจ เพราะคอนเซ็ปต์ Queen of Energy Energy of Pride ที่จะเข้ามาตอบโจทย์ลูกค้า 4 ด้านหลัก

ด้านแรก คือ Dynamic Lifestyle ความต้องการของคนยุคใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์เต็มเหนี่ยวแบบ Work Hard – Play Hard

ด้านที่ 2 คือ Health Conscious กระแสรักสุขภาพที่มาแรง ส่งผลให้ตัวช่วยในการบำรุงกำลัง จำเป็นจะต้องตอบโจทย์ทั้งเรื่องสรรพคุณด้านการเพิ่มพลังงาน บำรุงกำลังและสุขภาพด้วย

ด้านที่ 3 คือ Image Concern ความลงตัวกับภาพลักษณ์เมื่อถือสินค้า

และด้านที่ 4 คือ Convenience ความสะดวกสบายในการรับประทานและการพกพา ทำให้ Powershot พัฒนาให้ LION QUEEN เป็นผลิตภัณฑ์ที่แพคเกจสวย ผู้หญิงสามารถพกพาได้สะดวก ง่ายต่อการหยิบขึ้นมาทานได้ทุกที่ทุกเวลา สามารถรับประทานได้ทั้งในรูปแบบชงกับน้ำ หรือฉีกซองรับประทานในรูปแบบผงได้ทันที

อินไซด์ของตลาดนี้พบว่ายังมีลูกค้ากลุ่มพรีเมียม คนรักสุขภาพ คนทำงาน นักเรียน นักศึกษา และผู้หญิงที่มองหาเครื่องดื่มเพิ่มพลังงาน เพื่อรีบูสต์ร่างกายและสมอง พร้อมช่วยบำรุงผิวพรรณได้ในผลิตภัณฑ์เดียว หนึ่งในหลายสิ่งที่ชี้ว่าตลาดนี้มีอนาคตไกลคือการ Soft Launch ของ LION QUEEN เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาผ่านทางโซเชียลมีเดีย ที่พบว่าการตอบรับนั้นดีเกินคาดจนยอดจำหน่ายพุ่งแรงเกิน 10,000 กล่องภายในวันเดียว ทำให้ LION QUEEN ถูกวางตัวเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์กลยุทธ์ที่ Powershot จะใช้ในการบุกตลาดที่กว้างขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่มองหาผลิตภัณฑ์ซึ่งให้ผลลัพธ์ดีและไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

กลยุทธ์ในการทำตลาดของ LION QUEEN ยังสะท้อนว่า Powershot จะเน้นการทำการตลาดครบวงจร ทั้ง Online และ Offline Marketing โดยจะไปคู่ขนานทั้ง Online Marketing ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียและช่องทางขายบนออนไลน์ และงบการตลาดแบบจัดเต็มเพื่อโปรโมท LION QUEEN ให้เป็นที่รู้จักผ่านกิจกรรมการตลาดออฟไลน์ ทั้งการใช้สื่อ Out-of-Home, ภาพยนตร์โฆษณา และกิจกรรมเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ทดลองใช้สินค้าด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อ

เบ็ดเสร็จแล้ว Powershot จะเดินหน้าขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องและเต็มกำลัง โดยไม่เพียงแผนที่จะเพิ่มช่องทางการจำหน่ายไปสู่โมเดิร์นเทรดที่จากเดิมขายแต่เฉพาะทางออนไลน์ แต่ Powershot จะเดินเกมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 5 แบรนด์เพื่อเจาะตลาดโมเดิร์นเทรดโดยเฉพาะ กำหนดการเริ่มทยอยเปิดตัวคือภายในต้นปี 2564

สิ่งที่ต้องจับตาดูให้ดีคืออนาคตของ “Powershot” แบรนด์อาหารเสริมของกาละแมร์-พัชรศรีมีโอกาสสูงที่จะทะยานเกินเป้าหมายยอดขายปี 64 ที่ 6,000 ล้านบาท ไปสู่อีกสเต็ปคือการโกอินเตอร์เพื่อจำหน่ายในต่างประเทศ เมื่อนั้น Powershot จะสามารถก้าวกระโดดสู่ระดับสากล ได้อย่างทรงพลังสมชื่อ


  • 861
  •  
  •  
  •  
  •