BTS แตกไลน์ธุรกิจใหม่ “แรบบิท ไลฟ์” แบรนด์ประกันชีวิตคิดใหม่ ทำใหม่ เจาะวิถีการใช้ชีวิตคนรุ่นใหม่ ตั้งเป้า 3 ปี ติด 1 ใน 10 ของธุรกิจประกัน

  • 407
  •  
  •  
  •  
  •  

 

Rabbit Life

เมื่อ 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนคนไทยรวมถึงทั่วโลกต่างประสบปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาโควิด-19 ปัญหาสังคมและเศรษฐกิจโลก ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคมีความเปลี่ยนแปลงไป ผู้บริโภคเริ่มใส่ใจกับการบริโภคมากยิ่งขึ้น ซึ่งผู้บริโภคจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะเจาะจง และคัดสรรมาแล้วว่าเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

ทั้งนี้ธุรกิจประกันชีวิตถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่กระจายความเสี่ยง และยังเป็นธุรกิจที่ทำลูกค้าเกิดความมั่นใจ จึงเป็นที่มาของกลุ่มบีทีเอส กรุ๊ป การเปิดตัวธุรกิจประกันชีวิตรูปแบบใหม่ “แรบบิท ไลฟ์” หรือ บริษัท แรบบิท ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ ภายใต้กลุ่มธุรกิจในเครือของบีทีเอส กรุ๊ป ที่มุ่งสู่การเป็นบริษัท “คิดแตกต่าง เพื่อยกระดับชีวิตด้วยประกันชีวิตที่ตอบโจทย์และเข้าใจง่าย” โดยมีเป้าหมายการเป็นผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต ที่เข้าใจทุกความเปลี่ยนแปลงและสามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของรูปแบบการซื้อประกัน

นอกจากระบบขนส่งมวลชนแล้ว คีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า บริษัทยังได้ทำธุรกิจประกันชีวิตภายใต้แบรนด์แรบบิท ไลฟ์ เป็นธุรกิจใหม่จะมาเสริมกับธุรกิจของเราที่มีสมาชิกถือบัตรแรบบิทมากกว่า 15 ล้านใบ และผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า 3 ล้านคน เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์และทำให้แรบบิทไลฟ์ติด 1 ใน 10 ของธุรกิจประกัน ภายใน 3 ปีนี้

หากย้อนไปเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา กลุ่มบีทีเอส กรุ๊ป ทำธุรกิจเกี่ยวกับอินฟราสตักเจอร์ส ระบบรางขนส่งมวลชน ได้ให้บริการแก่คนกรุงเทพอย่างนาน ซึ่งถือว่าเป็นสายแรกของประเทศไทย และในช่วงนั้นมีความเสี่ยงมาก แต่ความเสี่ยงในครั้งนั้น ไม่มีอะไรผิด เพราะในวันนี้ก็ได้เห็นว่า ด้วยภาระสายหลักสายสีเขียวของกรุงเทพ เป็นสายที่ให้บริการและแก้ไขปัญหาจราจรได้มากที่สุด

จากนั้นผ่านมา 20 กว่าปี ในการพัฒนาของกลุ่มเรา ได้มีการขยายสถานีไปเรื่อย ๆ ลงทุนธุรกิจอื่นรวมถึงรถไฟฟ้าสายใหม่เพื่อเป็นการต่อยอดธุรกิจลงทุนไปอีก 1.2 แสนล้านบาท ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาได้ ก่อสร้างสายสีชพู สายสีเหลือง และธุรกิจอื่นๆ เช่น เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ซื้อหุ้นใน บมจ.เจมาร์ท บมจ.ซิงเกอร์ประเทศไทย(SINGER) และเข้าไปซื้อบริษัทรายอื่น ๆ อีกหลายแห่ง เพื่อสร้างแพลตฟอร์มขึ้นมาสำหรับทำธุรกิจ รวมถึงยังลงทุนเมืองการบินอู่ตะเภาอีก 5 แสนล้านบาท

ปัจจุบันบีทีเอสกรุ๊ปดำเนินธุรกิจผ่านกลยุทธ์ภายใต้ 3M คือ

• MOVE ระบบขนส่งมวลชนระบบรางในกรุงเทพได้ดำเนินโครงการไปมากถึง 140 กิโลเมตร ซึ่งประกอบด้วยรถไฟฟ้าสายสีเขียว รถไฟฟ้าสายสีชมพู และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง และรถไฟฟ้าสายสีทอง
• MIX การเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจการต่าง ๆ และ
• MATCH การเป็นผู้ให้บริการ(provider) ให้กับลูกค้าและพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ

Rabbit Life

Rabbit Life ตั้งเป้าการเติบโตก้าวกระโดดอีก 66% หรือ แตะ 2,000 ล้านบาท

จากการวิจัยทางการตลาดของเราพบว่า ปัจจุบันคนรุ่นใหม่มีการใช้ชีวิตแบบ New Mindset ในการทำประกันที่นึกถึงตัวเองมากขึ้น เพื่อตอบสนองกับการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปในหลากหลายมิติ เนื่องจากในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย ผู้คนจึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับตัวเพื่อให้ผ่านสถานการณ์ดังกล่าวไปให้ได้ ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของชีวิต สุขภาพ หรือการเงินเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นการใส่ใจรายละเอียดในการดำเนินชีวิตทุกด้าน

ตลาดประกันชีวิตในประเทศไทยนั้น ยังเป็นอุตสาหกรรมที่มีความมั่นคงและมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ สำหรับกลุ่มลูกค้าคนไทยยังมีคนอีกจำนวนมากที่ยังไม่มีประกันชีวิตเป็นของตัวเอง ซึ่งกรณ์ ชินสวนานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แรบบิท ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ระบุว่า โอกาสในการขายประกันชีวิตยังมีอยู่สูง แม้บริษัทฯ อาจดูเหมือนเป็นน้องใหม่ในวงการธุรกิจประกันแต่ในความเป็นจริงมีทีมผู้บริหารและทีมงานที่พร้อมด้วยประสบการณ์ในอุตสาหกรรมประกันชีวิตมานานกว่า 25 ปี ซึ่งมีความเชี่ยวชาญและความเข้าใจเกี่ยวกับวงการนี้เป็นอย่างดี

โดยบริษัทได้เริ่มต้นตั้งแต่ในเดือน ต.ค.2564 จากบริษัท ยู ซิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ U ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในเครือกลุ่มบีทีเอสได้เข้าซื้อหุ้นบริษัท 75% จำนวนเงินลงทุนประมาณ 1,500 ล้านบาท โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุม คือ ประกันชีวิตเพื่อคนที่คุณรัก (Level Up Protection) , ประกันออมเงินเพื่ออนาคต (Level Up Saving), ประกันสุขภาพ (Level Up Health), ประกันเพื่อการลงทุน (Level Up Wealth) และประกันออมเงินเพื่อชีวิตหลังเกษียณ (Level Up Life Rewards) เป็นต้น

สำหรับผ่านมาแครึ่งปีแรกของปี 2565 มีเบี้ยรับรวมเข้ามา 800 ล้านบาท มีตัวแทนขายจำนวน 350 คน คาดภายในสิ้นปีจะเพิ่มเป็น 500 คน และตั้งเป้าเบี้ยประกันชีวิตรับรวมสิ้นปี 2565 แตะที่ 2,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโต 66% จากปีก่อนที่มีเบี้ยรับรวม 1,200 ล้านบาท และคาดว่าภายในปี 2025 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า จะมีเบี้ยรับรวมแตะระดับ 10,000 ล้านบาท ขึ้นไปเป็นท็อป 10 ของธุรกิจประกันชีวิต

อย่างไรก็ตาม ในเครือบีทีเอสกรุ๊ปยังมีแรบบิทดิจิทัลแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ที่จะช่วยส่งเสริมการขายให้เกิดการรับรู้ได้จาก Rabbit Care ที่เป็นออนไลน์โบรกเกอร์ประกัน Rabbit Cash ผู้ให้บริการสินเชื่อลูกค้าหรือตัวแทนร้องขอ และเครือข่ายสื่ออย่าง บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ VGI เป็นบริษัทประกอบธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านและธุรกิจบริการด้านดิจิทัล และบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ BLANB เป็นบริษัทประกอบธุรกิจให้บริการ และผลิตสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัย ได้แก่ สื่อโฆษณาบนระบบขนส่งมวลชน สื่อโฆษณาภาพนิ่งกลางแจ้ง สื่อโฆษณาดิจิตอลกลางแจ้ง สื่อโฆษณาภายในห้างสรรพสินค้า สื่อโฆษณาภายในซุปเปอร์มาร์เก็ต สื่อโฆษณาภายในสนามบิน สื่อโฆษณาออนไลน์ และสปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง รวมถึง การขยายช่องทางตัวแทนประกันชีวิตอีกด้วย


  • 407
  •  
  •  
  •  
  •  
sabuysuk
การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ล้วนแล้วแต่ได้กำไร