103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

กระทิงแดง ชวนวัยรุ่นแฮคชีวิตในเมืองให้น่าอยู่ขึ้นด้วยการทำให้โทรศัพท์สาธารณะบอกสถานะรถเมล์คันต่อไปได้!

posted by  567 views

2016-10-23_12-17-01

กระทิงแดง (Red Bull) กลายเป็นแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังที่สนิทกับวัยทีนไปทั่วโลก และเพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ว่าเป็นแบรนด์ที่ทั้งเท่และเป็นประโยชน์ต่อสังคม ที่บราซิล ทีมงานจึงสร้างกิจกรรมชื่อว่า RedBull Basement Festival ขึ้นมา เพื่อให้วัยซ่าส่งโครงการเจ๋งๆ ต่างๆ ด้วยเทคโนโลยี เพื่ออัปเกรดระบบสาธารณูปโภคเดิมๆ และทำให้ชีวิตในเมืองน่าอยู่และสะดวกสบายยิ่งขึ้น

โดยทีมงานจะจัดเวิร์กช้อปเพื่อรวมตัวเหล่าเมกเกอร์ และช่วยกันเสนอไอเดียที่อยากแก้ไขสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวให้ดีขึ้น และหากโครงการไหนเข้าตา ทีมงานก็จะให้เงินทุนก้อนแรก 45,000 บาท พร้อมที่ปรึกษา เพื่อไปทำผลงานต้นแบบ

และนี่คือโครงการ Red Bull Smart Payphones โปรเจคแรกๆ จาก RedBull Basement ที่ใช้เทคโนโลยีง่ายๆ และถูกลืมอย่างโทรศัพท์สาธารณะ ให้กลายมาเป็นศูนย์ข้อมูลเพื่อบอกสายรถเมล์โดยไม่ต้องใช้แอปฯ ในสมาร์ทโฟนใดๆ ทั้งสิ้น

2016-10-23_12-11-14

นั่นก็เพราะทุกป้ายรถเมล์ในเซาเปาลู มักจะมีโทรศัพท์สาธารณะอยู่ด้วยเสมอ แต่วันนี้ใครๆ ก็มีมือถือ ทำให้ตู้โทรศัพท์เหล่านี้ไร้ประโยชน์ ดังนั้น ทีมงานจึงสร้างหมายเลขพิเศษขึ้นมา เมื่อใช้ตู้โทรศัพท์โทรไประบบก็จะดึงข้อมูลจีพีเอสของรถเมล์คันที่ใกล้ที่สุด มาแจ้งให้คนรอรถเมล์ทราบว่าสายอะไรกำลังจะมาถึง! วิธีนี้ย่อมถูกใจทั้งเด็กและผู้สูงอายุที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟน และยังชุบชีวิตให้ตู้โทรศัพท์สาธารณะกลับมามีค่าขึ้นในสายตาคนเมืองได้อีกครั้ง

2016-10-23_12-10-56  2016-10-23_12-10-27 2016-10-23_12-09-00

ดูวิดีโอแนะนำโครงการ Redbull Basement (Payphone) ได้ที่นี่

โครงการนี้ยิ่งตอกย้ำว่ากระทิงแดงทันเทรนด์แห่งโลก IOT (internet of things) จึงหาทางปั้น Maker มาสร้างผลงานเปลี่ยนสังคมเพื่อต่อยอดโครงการ CSR ของแบรนด์ได้อย่างสุดเท่และเข้าท่า

แหล่งข่าว

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!

User Name: mengxi

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


4 + = six

Recent Posts

Facebook