SABUY ติดจรวดก้าวสู่ SABUYVERSE จักรวาลด้านการเงิน ชูกลยุทธ์ตอบโจทย์ชีวิตติดสบาย 7 สะดวก 7 สมาร์ทในจักรวาลเดียว

  • 823
  •  
  •  
  •  
  •  

 

SABUY ก้าวกระโดดอีกครั้งทะลุกรอบ ecosystem สู่ SABUYVERSE จักรวาลด้านการเงินที่ครอบคลุมทุกประเภทธุรกรรมการเงิน และครอบคลุมทุกพื้นที่เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงระบบการเงินได้ง่ายๆ ภายใต้กลยุทธ์ Triple Seven (777) ที่จะช่วยให้ธุรกิจและทุกคนสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ธุรกรรมทางการเงินและ Solution ต่างๆ พร้อมเดินหน้าสู่การพัฒนา Startup เล็งขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศ พร้อมการเงินผ่านไลฟ์สไตล์ด้วยเงินดิจิทัล (Cryptocurrency)

นายชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทสบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ชี้ว่า ตลอดปี 2564 ที่ผ่านมา SABUY ได้สร้างและขยายธุรกิจในเครือภายใต้ 4 แกนธุรกิจหลัก ได้แก่ Payment, Merchandising, Solutions และ Financial Services ซึ่งเป็นจิ้กซอว์สำคัญที่ทำให้วันนี้ SABUY ได้ก้าวไปสู่การสร้างประสบการณ์ที่ครอบคลุมในชีวิตประจำวันของมหาชนได้ ซึ่ง SABUY มีเป้าหมายที่ต้องการให้ประชาชนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่าย ใช้งานง่าย

 

 

และที่สำคัญสามารถสร้างรายได้และเลี้ยงชีวิตได้ด้วยเทคโนโลยีของ SABUY ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จึงจะไม่ใช่แค่ SABUY Ecosystem อีกต่อไป ในปี 2565 นี้ SABUY จะก้าวไปสู่การเป็น “SABUYVERSE” หรือจักรวาลในแบบของ SABUY ที่ครอบคลุมภาคธุรกิจและการใช้ชีวิตของประชาชน ภายใต้กลยุทธ์ Triple Seven โดยแบ่งออกเป็น 7 สะดวก 7 SMART และ 7 Rising Stars

 

SABUY จะเป็นอย่างไรในยุค SABUYVERSE

หากติดตามการเติบโตของธุรกิจ SABUY จะเห็นได้ว่าในช่วงปีที่ผ่านมา SABUY ค่อยๆ เติบโตขึ้นจาก ธุรกิจตู้เติมเงินและตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ จากนั้นมีการพัฒนาโครงสร้าง ecosystem ด้วยการนำพันธมิตรทางธุรกิจมาสร้างความร่วมมือ จนก่อเกิดเป็นโครงสร้างรูปแบบธุรกิจต่างๆ และการชำระเงินที่ง่าย สะดวก เข้าถึงได้ง่าย

 

 

และจากการเติบโตของโครงสร้าง ecosystem ส่งผลให้เกิดการขยายตัวจนกลายเป็นSABUYVERSE แม้ว่า SABUYVERSE ที่เปิดตัวไปจะยังไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเทคโนโลยี AR-VR แต่สำหรับในโลกธุรกรรมการเงินแล้ว SABUYVERSE เป็นจักรวาลเดียวที่พร้อมให้ทุกคนสามารถเข้าถึงธุรกรรมที่เกิดจากเงินดิจิทัล (Cryptocurrency)

ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นก้าวสำคัญของความท้าทายทางธุรกิจของ SABUY โดยคุณชูเกียรติยังเห็นว่า ในด้านของเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) SABUY มีความพร้อมในการดำเนินการ ซึ่ง SABUY สามารถร่วมกับพันธมิตรอย่าง PopCoin จาก RS หรือแม้แต่เงินดิจิทัลของ SABUY เองในการให้บริการ ขณะที่ NFT นั้น ยังคงอยู่ในการศึกษาถึงรูปแบบการลงทุนในอนาคต

 

 

7 สะดวกเพื่อชีวิตที่ SABUY

สำหรับกลยุทธ์ 7 สะดวก จะเป็นการนำบริการต่างๆ เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้บริการสะดวกสบายในทุกธุรกรรม ไม่ว่าจะเป็น สะดวกซื้อ เป็นบริการผ่าน Retail Platform ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ตู้จำหน่ายน้ำมันอัตโนมัติ และร้านสะดวกซื้อในเครือ SABUY, สะดวกส่ง เป็นบริการผ่านร้านแฟรนไชส์รับส่งพัสดุ (Drop-off Stores) ในเครือ SABUY มากกว่า 6 แบรนด์รวมกว่า 10,000 สาขาทั่วประเทศ และกว่า 20,000 สาขาในเครือข่ายพันธมิตร

สะดวกซัก เป็นบริการล่าสุดผ่านร้านแฟรนไชส์ซักอบที่ร้าน LaundryBar ผู้นำในธุรกิจสะดวกซักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีมาตรฐานระดับโลก ด้วยจำนวนสาขากว่า 600 แห่งทั่วโลก และร้านซักอบ Sabuy Wash ที่มีเป้าหมายเติบโตเป็นผู้นำตลาดภายใน 2 ปี ด้วยสาขาที่ครอบคลุมทั่วประเทศมากกว่า 1,000 สาขา พร้อมบริการด้วยคุณภาพและเทคโนโลยีที่ทันสมัย, สะดวกใช้ ระบบปฏิบัติการที่ให้ลูกค้า SME หรือ Enterprise สามารถใช้งานผ่าน Platform ได้หลากหลาย ทั้งระบบ POS ระบบ Food Court เป็นต้น โดยเฉพาะโปรแกรมทางด้าน Human Resource Management ที่เปิดตัวขึ้นมาใหม่

 

 

สะดวกจ่าย ผ่านช่องทางหรือระบบปฏิบัติการที่รองรับการจ่ายเงินทุกรูปแบบทุกประเภท รวมถึงเงินสกุลดิจิทัลในอนาคต, สะดวกโอน ผ่านการให้บริการฝาก ถอน โอน ครอบคลุมทุกสถาบันการเงิน เข้าถึงพื้นที่ระดับชุมชน และรองรับธุรกรรมทั้งในประเทศ และต่างประเทศ และ สะดวกชำระ ที่สามารถรองรับการชำระบิลสาธารณูปโภค สินค้าและบริการต่างๆ รวมถึงเป็นช่องทางการเติมเงินและรับชำระผ่านทาง e-Wallets ที่หลากหลายภายในเครือ SABUY

 

 

7 SMART เทคโนโลยีที่ครอบคลุมทุกพื้นที่

นอกจากการให้บริการที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์แล้ว SABUY ยังสรรหาเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถบริการได้ครอบคลุมทุกพื้นที่และเข้าไปใกล้ชิดลูกค้าให้มากยิ่งขึ้น อย่าง SMART Factory โดยเตรียมเทคโนโลยีที่รองรับกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม เชื่อมโยงระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบสวัสดิการ การใช้จ่าย ชำระเงิน รวมถึงระบบการบริหารงานต่างๆ เข้าด้วยกัน, SMART Office ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับสำนักงานและพนักงาน อาทิ เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ตู้กดน้ำอัตโนมัติ ระบบศูนย์อาหาร รวมไปถึงรองรับระบบสวัสดิการแก่พนักงาน และเชื่อมโยงการปฏิบัติการระหว่างผู้ประกอบการ และพนักงาน

SMART School กับเทคโนโลยีในกลุ่มโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ด้วยการเชื่อมระบบศูนย์อาหาร และระบบการชำระเงินแบบ Cashless Society เข้ากับระบบทะเบียนรายชื่อนักเรียนนักศึกษา รวมไปถึงการจำหน่ายอุปกรณ์การศึกษาผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ และอำนวยความสะดวกในส่วนของระบบการเรียนการสอนออนไลน์, SMART Canteen กับการขยายและพัฒนาระบบศูนย์อาหารไปสู่ระบบปฏิบัติการที่รองรับโรงอาหารหรือศูนย์อาหารขนาดเล็กในโรงงาน โรงเรียน และเชื่อมต่อไปยังระบบปฏิบัติการอื่นๆ เช่น ระบบการชำระเงิน การรับส่งพัสดุ เป็นต้น

 

 

SMART Parking ช่วยให้การเชื่อมต่อระบบการชำระเงินใน SABUYVERSE เข้าสู่เทคโนโลยี Parking ทำให้ลูกค้าสามารถชำระค่าจอดรถผ่านมือถือหรือช่องทางอื่นๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า, SMART Home ด้วยการนำระบบหรือ Platform ต่างๆ ภายใต้กลุ่ม SABUY และพันธมิตร เชื่อมโยงผ่านอุปกรณ์ IOT เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นระบบการชำระเงิน การทำธุรกรรมทางการเงิน การรับส่งพัสดุ การจองคิวนัดหมาย และ SMART Lockerการผสานระบบชำระเงินกับการเป็นจุดรับ/ส่งสินค้าแบบ Self-Service และระบบ Drop-off รับ/ส่งพัสดุภายใต้ SABUYVERSE

 

 

7 Rising Stars ที่ต้องจับตา

และการสร้าง 7 กลุ่มธุรกิจที่ต้องจับตามอง ซึ่งจะกลายเป็นกลุ่มธุรกิจใหม่ที่มีโอกาสเติบโตสูง ไม่ว่าจะเป็น SABUY Digital ที่เป็นการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) รวมถึง Blockchain Technology เพื่อรองรับการใช้งานใน SABUYVERSE และการเติบโตของ Ecosystemในอนาคต, SABUY Accelerator ซึ่งการลงทุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรม เพื่อเพิ่มศักยภาพสินค้าและบริการใน SABUYVERSE และเป็นการช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับบริษัทผ่าน SABUY Accelerator อีกด้วย

 

 

SABUY As A Solutions หรือ SAAS เป็นการลงทุนธุรกิจในรูปแบบ Solution การจัดการ ทั้งระบบการรับชำระและระบบปฏิบัติการอื่นๆ เช่น ระบบ POS โปรแกรม Human Resource Management เป็นต้น เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ประกอบในรูปแบบ One Stop Service, SABUY Speed ด้วยการจัดตั้ง Holding Company เพื่อรวบรวมธุรกิจ Drop-off และธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องภายใต้กลุ่ม SABUYและพันธมิตร รองรับการ Spin-off เพื่อเติบโตอย่างก้าวกระโดด

 

 

SABUY Channel เป็นการพัฒนาผ่านเครือข่ายของกลุ่ม SABUY รองรับการเติบโตของเทคโนโลยีอย่างเต็มรูปแบบ และสร้างต่อยอดธุรกิจอื่นๆ เช่น การเปิดจุด EV Charger ในพื้นที่ร้านค้าของกลุ่มSABUY, SABUY Media เป็นการเชื่อมต่อและลงทุนในธุรกิจ Media เพื่อเพิ่มศักยภาพของเครือข่ายใน SABUYVERSE และพันธมิตรต่างๆ ทั้งในส่วน Online และ Offline และ SABUY Infrastructure การลงทุนในธุรกิจด้านโครงสร้างพื้นฐาน เช่น Cloud System โปรแกรมระบบปฏิบัติการต่างๆ รวมถึงธุรกิจพื้นฐานอื่นๆ ที่ช่วยต่อยอด หรือ สร้างความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มธุรกิจของ SABUY และพันธมิตร เช่น ระบบธุรกิจขายตรง ระบบการบริหารจัดการสินทรัพย์ (Asset Management) ระบบการติดตามหนี้ เป็นต้น

 

เป้าหมายที่แท้จริงของ SABUYVERSE

มาถึงตรงนี้ คงต้องบอกว่า SABUY ไม่ได้โฟกัสแค่ธุรกิจการชำระเงินหรือการจัดส่งพัสดุสินค้าเท่านั้น แต่ SABUY กำลังมองเห็นการพัฒนาศักยภาพทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องในรูปแบบคู่ขนานกับธุรกิจเดิมที่มีอยู่ใน ecosystem ยกตัวอย่างเช่น กลยุทธ์ด้าน Smart Factory ที่จะเป็นช่องทางในการติดตั้ง ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติเพิ่มเติม และยิ่งไปกว่านั้น SABUY จะสามารถรับรู้พฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าที่อยู่ในโรงงานนั้นๆ เพิ่งจะช่วยสามารถนำเสนอสินค้าและบริการที่ตรงใจกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

นอกจากนี้จะเห็นว่า SABUY หันมาให้ความสำคัญกับเรื่องของ Startup มากขึ้น แน่นอนว่า Startup เหล่านี้จะช่วยพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อให้ SABUY มีเครื่องมือที่จะช่วยเข้าถึงกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น ทั้งในไทยและต่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่น Solution ด้านทรัพยากรบุคคล ที่นอกจากจะเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงให้ธุรกิจค้นหาแรงงานที่ต้องการและช่วยให้แรงงานได้งานตามที่ต้องการ

SABUY จะสามารถรับทราบถึงพฤติกรรมด้านการเงิน พฤติกรรมความต้องการของผู้บริโภค และยังสามารถส่งต่อบริการที่ SABUY มีอยู่ในมือให้กับผู้บริโภค เช่น บริการด้านสินเชื่อ บริการด้านประกัน เป็นต้น หรือแม้แต่กลยุทธ์ Smart School ที่ช่วยให้เยาวชนได้ทดลองและเรียนรู้วิธีการใช้จ่ายแบบ Cashless Society หรือการใช้จ่ายผ่านเงินดิจิทัล (Cryptocurrency)

แน่นอนว่า SABUY จะสามารถเรียนรู้ข้อมูลพฤติกรรมต่างๆ ของผู้ใช้งาน ซึ่งรวมไปถึงเมื่อเยาวชนเหล่านี้จบการศึกษาแล้วออกมาทำงาน SABUY จะสามารถให้บริการได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงนำเสนอบริการอื่นๆ ของ SABUY ที่เหมาะสมกับผู้บริโภคแต่ละคน นอกจากนี้ยังมีผลพลอยได้ เมื่อเยาวชนกลุ่มนี้เคยชินกับการใช้จ่ายผ่านระบบของ SABUY ในอนาคตกลุ่มนี้ก็จะเลือกใช้เฉพาะบริการที่มาจากSABUY เนื่องจากมีความคุ้นชินในการใช้งาน

 

 

หลายคนเริ่มมองเห็นภาพแนวทางการเติบโตทางธุรกิจของ SABUY จากผู้ให้บริการเติมเงินรายเล็กๆ สู่ผู้ให้บริการธุรกรรมด้านการเงินทุกรูปแบบรายใหญ่ภายในระยะเวลาไม่กี่ปี จึงทำให้ SABUY กลายเป็นธุนกิจที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุคนี้ ยิ่งโลกพัฒนาเข้าสู่ยุค Digital Decentralize มากเท่าไหร่ โอกาสของ SABUY ในฐานะช่องทางธุรกรรมทางการเงินดิจิทัลก็ยิ่งมีมากขึ้น


  • 823
  •  
  •  
  •  
  •