ยกระดับ ปรับกลยุทธ์ธุรกิจ SME สู่ธุรกิจออนไลน์อย่างไร้ขีดจำกัด กับ SCB Business Center

  • 890
  •  
  •  
  •  
  •  

SCB_1

ในสมรภูมิดิจิทัลทุกวันนี้  การใช้ชีวิต การเข้าสังคม การซื้อขายสินค้า และการเข้าถึงลูกค้า  ล้วนเกิดขึ้นบนฝ่ามือของเราเอง พวกเราทุกคนกำลังกลายเป็น “มนุษย์ 4.0” มนุษย์ที่ไม่ได้กำลังเรียนรู้เรื่องออนไลน์แต่เป็นมนุษย์ที่เกิดในยุคออนไลน์แล้ว  ยุคที่ดาราไม่ใช่ผู้ทรงอิทธิพล ทีวีไม่ใช่สื่อโฆษณาที่เข้าถึงคนมากที่สุด  แต่เป็นยุคที่ทุกคนเป็นผู้ทรงอิทธิพลเองได้ สามารถสร้างคอนเทนท์ ผลิตรายการของตัวเอง เปิดร้านค้าเข้าสู่ตลาดโลกได้ในเวลาไม่กี่วัน สินค้าใหม่สามารถแจ้งเกิดได้ในเวลาไม่กี่เดือน ผ่านการทำธุรกิจและธุรกรรมจากการใช้สมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว

SCB_2

การเกิดของมนุษย์ 4.0 นี้ จึงทำให้เกิดความท้าทายให้กับหลาย ๆ ธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการ SME ที่มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีช้ากว่ากลุ่มบริษัทใหญ่  ความรู้ในเรื่องออนไลน์จึงมีจำกัด  SME หลายรายมีความเข้าใจว่า Facebook คือช่องทางการตลาดออนไลน์ การมีเพจคือการได้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าแล้ว แต่ในความเป็นจริง ออนไลน์สามารถช่วยสร้างธุรกิจให้กับหลาย ๆ อุตสาหกรรม โดยไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน หรือสามารถใช้เป็นช่องทางสร้างธุรกิจให้มีตัวตน สนับสนุนให้หน้าร้านเติบโตและขยายฐานลูกค้าได้ในระดับที่ไร้ขีดจำกัด  สื่อออนไลน์เองก็ยังมีอีกหลายช่องทางที่ SME สามารถใช้ทำการตลาด เข้าถึงลูกค้าได้อย่างเฉพาะเจาะจงตรงกลุ่มเป้าหมาย และสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้ตลอด 24 ชม. ที่สำคัญผู้ซื้อสินค้ายังมองว่าอินเทอร์เน็ตคือปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิต และเข้าถึงสินค้าและบริการได้รวดเร็ว  เนื่องจากมีความง่าย สะดวก และใช้เวลาน้อย แถมยังเปรียบเทียบราคาสินค้าได้ ตรวจสอบความคิดเห็นจากคนอื่นได้ และสั่งซื้อสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง และยังส่งให้ถึงที่ เก็บเงินปลายทาง และคืนสินค้าได้อีก

ดังนั้นจะทำธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จนั้นจำเป็นต้องมีทั้งความรู้และความเข้าใจในเรื่องของเทคนิคการตลาด รู้จักเครื่องมือที่จะช่วยประหยัดต้นทุน ประหยัดเวลา การมีพาร์ทเนอร์ที่ดี ก็จะถือเป็นทางลัดสู่ความสำเร็จ โดยเฉพาะหากคุณมีทางเดินที่ชัดเจน มีทิศทางที่ถูกต้อง มีผู้ช่วยคอยให้คำแนะนำที่ดี  ธุรกิจของคุณจะเข้าสู่ออนไลน์ได้อย่างไม่ยากเลย

เข้าถึงลูกค้า 4.0 แจ้งเกิดธุรกิจออนไลน์ ผ่าน SCB Business Center

SCB Business Center หรือ ศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอีของธนาคารไทยพาณิชย์  ถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่เราอยากให้ผู้ประกอบการ SME ไทยนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับการนำธุรกิจเข้าสู่ออนไลน์  ทั้งผู้ประกอบการที่ยังไม่มีความรู้ในเรื่องออนไลน์ และผู้ประกอบการที่พอมีความรู้และได้เริ่มธุรกิจออนไลน์ไปบ้างแล้ว  เพราะ SCB Business Center ถูกตั้งขึ้นจากความตั้งใจของผู้บริหารและพนักงานของ SCB SME เพื่อให้คำปรึกษาแบบครบวงจรให้กับผู้ประกอบการ SME ไทย  และนอกจากการให้คำปรึกษาเรื่องการสร้างแบรนด์ การขนส่งสินค้า และการทำธุรกิจแฟรนไชส์แล้ว  ยังให้คำแนะนำ ความรู้และทางลัดสู่การทำธุรกิจออนไลน์ในแบบเชิงลึก ถึงการวิเคราะห์ปัญหาและหาทางออกให้กับธุรกิจกันเลยทีเดียว  ดังนั้น เราเชื่อว่าผู้ประกอบการ SME จะได้ประโยชน์จากการใช้บริการจากทาง SCB Business Center อย่างแน่นอน

เส้นทางลัดสุดพรีเมียมสำหรับ SME สู่ธุรกิจออนไลน์ในแบบที่คุณจะไม่เคยได้รับจากที่ใด

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เข้าสู่ยุคดิจิทัล เรายังไม่เคยเห็นสถาบันการเงินใดที่ลงทุนสร้าง Business Center เพื่อให้คำแนะนำและให้ความรู้กับผู้ประกอบการ SME มาก่อน  ทั้งการเตรียมทีมงานไว้ให้คำแนะนำให้กับทั้งผู้ประกอบการที่ไม่รู้เรื่องของการทำธุรกิจหรือการตลาดออนไลน์ และผู้ที่มีความรู้อยู่แล้ว   การเตรียมสถานที่ให้เพื่อใช้ทำธุรกิจ และการเชิญกูรูที่ประสบความสำเร็จมาแชร์ประสบการณ์สร้างทางลัดให้กับผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

บริการที่ SCB Business Center มีให้นี้ จึงถือได้ว่าเป็นบริการสุดพรีเมียม  ที่เริ่มจากความใส่ใจของเจ้าหน้าที่ของศูนย์ที่จะสอบถามและทำความเข้าใจธุรกิจของคุณ ว่าเป็นธุรกิจประเภทไหน กลุ่มลูกค้าเป็นใคร ปัจจุบันเข้าถึงลูกค้าอย่างไร และช่องทางใดจะช่วยสนับสนุนการตลาดและเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น  เพื่อทำความเข้าใจธุรกิจ วิเคราะห์ และให้คำแนะนำว่าแพลตฟอร์มออนไลน์ใดที่จำเป็นและตอบโจทย์การทำธุรกิจมากที่สุด  ซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้งเว็บไซต์ มาร์เก็ตเพลส หรือโซเชียลมีเดีย หรือช่องทางอื่น ๆ  ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจและการเข้าถึงลูกค้าของ SME แต่ละราย  และหากมีเว็บไซต์อยู่แล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะวิเคราะห์ให้ว่าสิ่งที่มีอยู่แล้วนั้นดีพอหรือยัง เว็บไซต์ตอบโจทย์การทำธุรกิจหรือยัง จำเป็นต้องขยายช่องทางการเข้าถึงลูกค้าอีกหรือไม่  จำเป็นต้องปรับเว็บไซต์ให้เป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซหรือไม่ หากจำเป็นต้องปรับปรุงหรือขยายช่องทาง ทาง SCB SME ก็จะแนะนำพาร์ทเนอร์ที่มาพร้อมกับโซลูชั่นที่ตรงกับธุรกิจให้  ซึ่งพาร์ทเนอร์เหล่านี้ SCB SME ได้คัดสรรพาร์ทเนอร์ที่ดีที่สุด ตอบโจทย์ที่สุด สำหรับการทำธุรกิจออนไลน์มาให้กับผู้ประกอบการ เช่น แนะนำให้ใช้โซลูชั่นจาก MyCloudFulfilment สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ต้องการตัวช่วยในเรื่องของระบบคลังสินค้า สต็อกสินค้า การแพ็กสินค้า และการจัดส่งสินค้า โซลูชั่นที่คลอบคลุมทั้งการจัดส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียน, EMS, Kerry, Lalamove และอื่น ๆ เลยไปถึงบริการเก็บเงินปลายทางให้อีก เพื่อให้ SME มีวิธีจัดการและบริหารธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การตลาดและการทำธุรกิจผ่านระบบดิจิทัล

เมื่อธุรกิจมีทางออกและทางแก้ปัญหาแล้ว  ทาง SCB SME ยังจัดเตรียมบ่มเพาะความรู้ด้านการทำธุรกิจผ่านระบบดิจิทัลให้กับลูกค้า SCB SME อีกด้วย  เพราะเจ้าหน้าที่ประจำสาขาของ SCB Business Center ได้ถูกฝึกฝนมาเพื่อให้คำปรึกษากับผู้ประกอบการถึงช่องทางการทำธุรกิจผ่านระบบดิจิทัลที่ให้ประโยชน์สูงสุด และในแต่ละเดือน ทาง SCB Business Center มีการจัดสัมมนาและเวิร์คช็อปแบบไม่มีค่าใช้จ่าย  โดยได้เชิญกูรูจากหลากหลายด้านมาให้ความรู้ และแน่นอนว่ารวมถึงคอร์สเรื่องออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง และหากธุรกิจของคุณจำเป็นต้องใช้ Facebook, Google หรือ LINE เป็นช่องทางในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ทาง SCB SME ยังได้พาร์ทเนอร์กับคอร์สออนไลน์มาร์เก็ตติ้งรายใหญ่ของไทยอย่าง ReadyPlanet ที่สอนการตลาดออนไลน์ให้ตั้งแต่เบสิคไปถึงระดับสูง  ซึ่งหากคุณเป็นลูกค้ากับทาง SCB SME อยู่แล้ว ก็สามารถเข้าเรียนฟรีกับคอร์สอบรมหลักสูตร Digital Marketing กับทาง ReadyPlanet หรือรับส่วนลดพิเศษสำหรับการเรียนรู้กับทาง ReadyPlanet เพิ่มเติมในอนาคต

SCB_3

ยกระดับการทำธุรกิจออนไลน์ สู่ธุรกิจยุค 4.0

นอกจากเรื่องธุรกิจการค้าและการตลาดแล้ว ทาง SCB Business Center ยังให้คำแนะนำในเรื่องของกระบวนการ การทำธุรกิจและการเลือกใช้เทคโนโลยีหรือเครื่องมือที่ช่วยประหยัดเวลา ต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพของการทำธุรกิจในยุค 4.0 เพื่อช่วยยกระดับการทำธุรกิจของ SME ให้อีก เช่น เมื่อเจ้าหน้าที่ศูนย์เข้าใจถึง process การทำธุรกิจ จำนวนทีมงาน และปัญหาที่  SME กำลังประสบ  เจ้าหน้าที่จะวิเคราะห์และให้คำแนะนำถึงทางออก ที่มาพร้อมกับโซลูชั่น เช่น ธุรกิจที่มีทีมงานน้อยและปวดหัวกับเรื่องการทำบัญชี  ทางเจ้าหน้าที่ก็จะดูว่ามีเทคโนโลยีใดช่วยทำให้ผู้ประกอบการลดความปวดหัวกับการทำบัญชี ลดต้นทุนของการจ้างพนักงานบัญชี และนำเวลาไปใช้เสริมศักยภาพอย่างอื่นให้กับธุรกิจแทนได้บ้าง  เช่น คำแนะนำให้ใช้ระบบบัญชีออนไลน์อัจฉริยะ ที่ทำงานด้วยกลไกของ AI ช่วยบริหารจัดการทำบัญชีที่ผู้ประกอบการสามารถทำงานร่วมกันกับสำนักงานบัญชีได้โดยตรง  กับระบบที่ช่วยควบคุมคุณภาพงบการเงิน ช่วยวางแผนเรื่องภาษี และสรุปข้อมูลตัวเลขการเงินเพื่อสามารถยื่นให้กับนักลงทุน หรือธนาคารเพื่อขอสินเชื่อได้  หรือหากเรามีปัญหาในเรื่องของการจ่ายเงินเดือน การคำนวณภาษี ทางเจ้าหน้าที่ก็จะแนะนำบริษัทที่ให้โซลูชั่นเรื่องระบบการจ่ายเงินเดือน คำนวณและจัดการเรื่องภาษีให้กับพนักงานและบริษัทอัตโนมัติ  ซึ่งเหมาะกับ SME ขนาดเล็กที่ยังมีทีมงานไม่มาก ไม่มีแผนกทรัพยากรบุคคล  ก็จะมีทางออกของการทำธุรกิจที่ให้ประสิทธิภาพมากขึ้น

ทางออกของการทำธุรกิจทั้งหมดจาก SCB Business Center ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้  ถือได้ว่าเป็นสิทธิพิเศษที่ตอบโจทย์ผู้ประกอบการ SME อย่างแท้จริง  ผู้ประกอบการ SME จะไม่ต้องเสียเวลาไปกับการลองผิดลองถูก แต่จะได้ทางลัดที่ช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลา พร้อมได้รับการสนับสนุนและเปิดโอกาสให้กับ SME ไทยให้ก้าวสู่ธุรกิจออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ

ประกาศพันธมิตรล่าสุด SCB SME x Google My Business

SCB_4

ล่าสุดกับการประกาศพันธมิตรร่วมกันระหว่าง SCB SME และ Google My Business ที่ทั้งสององค์กร ต่างมีความตั้งใจเดียวกันคือร่วมกันช่วยผลักดันให้ธุรกิจ SME ไทยสามารถเติบโตได้อย่างประสบความสำเร็จ  เนื่องจากปัจจุบัน 99.7% ของธุรกิจในประเทศไทยเป็นธุรกิจประเภท SME แต่มีเพียง 13% ที่มีเว็บไซต์  ซึ่งเมื่อเทียบกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปกับการค้นหาผ่านทางออนไลน์ การซื้อสินค้าออนไลน์ที่มีจำนวนมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด  เท่ากับว่ายังมี SME อีกกว่า 3 ล้านราย ที่ยังต้องการความช่วยเหลือในเรื่องของการทำธุรกิจบนออนไลน์

Google My Business ถือเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ และเป็นช่องทางสำคัญของการเข้าถึงธุรกิจ เพราะเราสามารถปักหมุดร้านและนำรายชื่อธุรกิจแสดงขึ้นบน Google Search ได้ทั้งสถานที่ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ เวลาให้บริการ เส้นทางการเดินทาง และลิงก์ไปยังเว็บไซต์ และยังทำให้ร้านของเรามีเว็บไซต์ได้แบบง่าย ๆ โดยที่ลูกค้าสามารถรีวิวร้านค้า สินค้าและบริการ ที่มาพร้อมภาพประกอบที่สำคัญ

Google My Business มีสถิติตัวเลขแจ้งให้เราทราบอีกด้วยว่ามีคนสนใจธุรกิจของเราหรือคลิกเข้าเว็บไซต์ของเราเท่าไหร่ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเครื่องมือที่ว่ามานี้เป็นบริการฟรีจากทาง Google ที่ SME หลายรายยังไม่รู้ถึงวิธีใช้งาน แต่การพาร์ทเนอร์กันระหว่าง SCB SME กับทาง Google ในครั้งนี้ SCB SME จะช่วยให้คำแนะนำกับผู้ประกอบการถึงการใช้บริการ Google My Business พร้อมเป็นจุดช่วยลงทะเบียน ตรวจสอบและยืนยันการเข้าใช้งาน และช่วยให้เราปักหมุดธุรกิจบน Google Maps ได้เร็วกว่าเดิมและแสดงผลบน Google Search ได้ในทันที ซึ่งนับได้ว่าเป็นช่องทางแรกของไทยที่เป็นพาร์ทเนอร์อย่างเป็นทางการของ Google My Business ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการ SME เข้าใจถึงประโยชน์ วิธีการใช้งาน และการสมัครใช้งาน Google My Business ได้อย่างรวดเร็ว ทีนี้ใครที่ไม่มีความรู้และมืดแปดด้านกับการนำธุรกิจแสดงขึ้นบน Google ก็สามารถเข้าปรึกษากับทาง SCB Business Center หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องนี้ที่  https://googlemybusiness.scb.co.th/ ได้เลย

SCB_5

สำหรับ SME ที่กำลังประสบปัญหาหรือต้องการคำแนะนำ โดยเฉพาะในเรื่องของการทำธุรกิจบนออนไลน์  ลองแวะเข้าไปรับคำปรึกษากับ SCB Business Center ทั้ง 5 สาขาได้ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัลอีสต์วิลล์, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, สยามสแควร์ ซอย 1, สำเพ็ง ถนนราชวงศ์ และหนองมน จ.ชลบุรี  หรือคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://businesscenter.scb.co.th


  • 890
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ