สะท้อนมุมมอง “Endless Contributor Society” จาก SME ตัวจริง เมื่อการรวมตัวสร้างคอนเนกชั่นและความสำเร็จ ที่อยากส่งต่อถึงทุกคน!

  • 14.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

SCB_1

คุณคิดว่าอะไรคือ “ความจำเป็น” ของการดำเนิน “ธุรกิจ” ในปัจจุบัน

เครื่องไม้เครื่องมือทันสมัยเพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ สินค้าบริการต้องโดดเด่นจากแบรนด์คู่แข่ง กลยุทธ์ใหม่ ๆ กับความคิดอย่างแตกต่างไม่ซ้ำซาก เงินทุนที่ต้องพร้อมให้ธุรกิจเดินหน้าโดยไม่สะดุด หรือการมีที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือคุณอย่างจริงใจทุกปัญหาธุรกิจ

จริง ๆ แล้ว ผู้ประกอบการตัวจริงคงเข้าใจและรู้ดี ว่าทุกเรื่องที่เราหยิบยกมาข้างต้นนี้ ล้วนเป็นสิ่งสำคัญกับ SME ทั้งหน้าใหม่และรายเก่า แต่โจทย์ใหญ่ของเรื่องนี้คือ…คุณจะหา หัวใจธุรกิจ เหล่านี้จากที่ไหน?

SCB_2

ไม่แน่ใจว่าคุณคุ้นเคยกับ “โครงการ IEP (Intelligent Entrepreneur Program) ภายใต้การดำเนินงานของ SCB SME หรือยัง

ก่อนหน้านี้ เรารู้ว่า IEP เป็นหนึ่งในโครงการสนับสนุน SME ไทย ซึ่ง SCB SME สานต่อมาถึงรุ่นที่ 15 แต่ไม่เคยรู้มาก่อนว่า ความโดดเด่น ที่ SCB SME ปลุกปั้นผ่านโครงการดังกล่าวจะสามารถสร้างความแตกต่าง ความประทับใจแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ จนกลายเป็นสายสัมพันธ์ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นระหว่างผู้เข้าร่วมโครงการแต่ละรุ่น แต่ยาวนานและมากมายจากรุ่นสู่รุ่น กลายเป็นชุมชน SME ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็น “สังคมคุณภาพของ SME ไทย”

เรื่องแบบนี้ ให้ใครบอกก็คงไม่น่าเชื่อเท่ากับผู้ที่มีประสบการณ์ตรง เป็นโอกาสดีที่เราจะได้รู้จักกับ IEP มากขึ้น และได้รู้ว่า SCB SME เข้ามาช่วยธุรกิจของพวกเขาอย่างไร ในยุคที่ SME มาเร็ว-ไปเร็ว! เช่นนี้

สร้าง SME Ecosystem เติมเต็มความต้องการผู้ประกอบการ

SCB_3

เริ่มต้นจาก คุณอุกฤษฎ์ ตั้งสืบกุล (มิ้น) เจ้าของบริษัท Minted Images ผู้เชี่ยวชาญ Digital Marketing ซึ่งมี Certified Training Partner ของ Facebook, LINE@, Google กับรับหน้าที่ให้คำปรึกษา SME รวมถึงธุรกิจ Luxury brand, Real Estate และ Lead generation platform เป็นวิทยากรบรรยายให้กับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน

โดยคุณมิ้นเริ่มต้นเล่าให้เราฟังว่า โครงการ IEP รุ่นที่ 15 เปรียบเหมือนพาคนจากแต่ละยอดดอยมาเจอกัน

“เดิมเราอาจอยู่กันคนละภูเขา อยู่บนธุรกิจของแต่ละคน จนวันนึงเราได้มาเจอกันเพราะอยากรู้ในเรื่องเดียวกัน จริง ๆ แล้วอาจเป็นเพราะทัศนคติแบบเดียวกันทำให้เราทุกคนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว IEP 15 ซึ่งทำให้พัฒนาการชีวิตเรามีค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น จากการที่มาเจอกันและได้รับแรงบันดาลใจจากทุก ๆ คน ทั้งเพื่อนร่วมรุ่น ทั้งเมนทอร์ เหมือนเป็นสารตั้งต้นที่มีคุณภาพซึ่ง SCB SME เป็นผู้เลือกมาให้ นอกจากทำให้พวกเราที่เป็น SME ได้กล้าเปิดใจ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่าง ๆ ร่วมกัน ผลที่ได้รับจึงมากกว่าที่เราได้คิดไว้ในตอนแรก”

คุณมิ้น ยังแสดงความเห็นอีกว่า จริง ๆ แล้วหลักการทำธุรกิจในปัจจุบัน คือ การมีผู้สนับสนุนที่ดี ตั้งแต่การสนับสนุนความรู้ การสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงกัน จนสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้ แต่ในกลุ่ม IEP 15 สิ่งที่เกิดขึ้นคือทุกคนเข้ามาเพราะอยากได้ความรู้กลับไปต่อยอดธุรกิจของตัวเอง ไม่ได้เข้ามาเพื่อสร้างคอนเนกชั่นหารายได้ นี่ถือเป็นความสำเร็จที่ SCB SME สะท้อนผ่านโครงการนี้ได้มากที่สุด เพราะความรู้นั้นหาได้ทั่วไปแต่เรื่องการเปิดใจและให้ใจกับคนอื่น ๆ นั้นเกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากการทำธุรกิจนั้น วิธีคิดสำคัญกว่าวิธีทำ ดังนั้นการเริ่มต้นด้วยมีคนรับฟัง ให้กำลังใจ จึงเป็นหลักสำคัญในการทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น ทั้งสิ่งที่ได้รับจากเพื่อนร่วมรุ่น 15 และเมนทอร์ที่เคยผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ บนเส้นทางธุรกิจมาก่อนเรา ซึ่งสิ่งที่เราได้ในวันนี้คือการใกล้ชิดผู้บริหารธุรกิจระดับสูงในธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในฐานะเมนทอร์ประจำกลุ่ม ให้เราได้คำปรึกษา ได้เรียนรู้วิธีคิด วิธีทำธุรกิจจากเมนทอร์ได้ฟรี ๆ และเป็นคำปรึกษาจากคนที่จริงใจ

SCB_4

“การที่เราได้รวมกันก็คือการสร้างคอนเนกชั่น ซึ่ง IEP ได้เปลี่ยนคนแปลกหน้าให้กลายเป็นมิตร ทุกคนที่เจอกันในโครงการล้วนเรียกได้ว่าเป็นกัลยาณมิตร ทุกคนกลายเป็นจุดที่เชื่อมโยงกันไปที่ละจุด กับเป้าหมายที่เราต้องการสร้าง SME ไทยให้แข็งแกร่ง เพื่อพัฒนาประเทศไทยต่อไป นี่คือเรื่องสำคัญเพราะการเริ่มต้นธุรกิจนั้นจำเป็นต้องใช้แรงขับจากตัวเอง แต่การจะก้าวต่อไปให้ไกลนั้นจำเป็นต้องมีผู้รู้จริงพาคุณไป ซึ่งปัญหาอะไรที่ SME ติดขัดก็สามารถเข้ามาหาตัวช่วยจาก SCB SME ได้ ตั้งแต่วันที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ IEP ก็ทำให้เราเข้าใจประสบการณ์ แนวคิดของคนที่ทำธุรกิจสำเร็จมาก่อนเรา โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้เอง”

โดย คุณมิ้น ทิ้งท้ายว่า สำหรับผมภาพของ SCB SME ในวันนี้ไม่ใช่แค่ธนาคาร ถ้าคุณเป็น SME ที่อยากมีคนรับฟัง เข้าใจ และพร้อมสนับสนุนให้คุณเติบโต ต้องลองมาที่ SCB Business Center อย่ากลัวว่าจะต้องเสียเงินซื้ออะไรเพราะทุกอย่างที่นี่มีแต่ของฟรีมอบให้ ไม่ได้อยากให้คุณเชื่อที่ผมบอกแต่อยากให้มาลองดูด้วยตัวเอง ผมคิดว่านี่คือตัวอย่างที่ดีของสังคมไทย

“เพราะทุกคนเปิดใจแบบไม่กั๊ก! ความสำเร็จจึงเติบโตได้แบบก้าวกระโดด”

SCB_5

ถัดมาที่ คุณวนิดา ประภารัตน์ (ยิ้ม) เจ้าของแบรนด์แฟชั่น Hamburger Studioที่ เริ่มต้นจากความรักและความชื่นชอบในการแต่งตัว จนมีโอกาสเปิดหน้าร้านเล็ก ๆ สู่การปั้นแบรนด์จนสามารถขยายสาขาในแหล่งเศรษฐกิจกลางกรุงเทพฯ อย่าง ZEN เซ็นทรัลเวิลด์และในเครือเซ็นทรัล สยามสแควร์ เอ็มควอเทียร์ รวมทั้งช่องทางออนไลน์ เพื่อเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น ซึ่งคุณยิ้ม เล่าว่าเป็นคนชอบเรียนและมีโอกาสได้เข้าร่วมอบรมหลายหลักสูตร แต่บอกได้เลยว่า IEP ค่อนข้างแตกต่างเพราะเป็นการเรียนที่เน้นมาปรับใช้กับธุรกิจแบบจริงจัง เป็นการ Learning by Doing รวมทั้งสามารถแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อน ๆ ในคลาสได้อย่างสนุกสนานและเป็นกันเองมากกว่าที่คิดเอาไว้ “อาจเป็นเพราะเราเป็นคนทำธุรกิจที่จำเป็นต้องรู้ในเรื่องเดียวกัน เจอปัญหาคล้าย ๆ กัน การแบ่งปันและแลกเปลี่ยนประสบการณ์จึงเป็นประโยชน์มาก นอกจากได้ความรู้ ยังได้เพื่อนคู่คิดทางธุรกิจด้วย ซึ่งจะทำให้เราเติบโตได้เร็วกว่าเดิม และบรรยากาศตลอดหลักสูตรก็เป็นไปแบบพอดี และลงตัวมาก ๆ สนุกสนาน แต่ก็ไม่เหนื่อยจนเกินไป”

นอกจากนี้ คุณยิ้ม ยังเล่าถึงความประทับใจที่ได้จาก IEP ว่า “มีกิจกรรมในโครงการ ที่กำหนดให้ทุกคนทำ Business Plan ตอนแรกกังวลมาก เพราะงานยุ่งไม่ค่อยมีเวลา แต่เพื่อน ๆ ในรุ่นทุกคนทำ ซึ่งเรามองว่าทุกคนทำธุรกิจก็ยุ่งเหมือนกัน ทุกคนยังทำ เราก็เลยทำและทำอย่างตั้งใจมาก ๆ ยิ่งทำให้รู้สึกดีมาก เพราะมีประโยชน์กับเรามาก ๆ นอกจากจะนำมาใช้กับโปรเจ็คใหม่ได้แล้ว ยังทำให้เราได้ย้อนกลับมาดูธุรกิจ ตัวเองและเช็คองค์กรของเราว่าที่ผ่านมาเราลืมหรือพลาดอะไรไปบ้างหรือป่าว นอกจากนี้ก็ต้องยอมรับว่าประทับใจในความเป็นกันเองที่ทุกคนเปิดใจและจริงใจต่อกัน ทั้งเพื่อนร่วมรุ่น พี่ ๆ รุ่นอื่น หรือแม้แต่ Mentor ไม่มีใครทำให้เรากังวลกับการขอคำปรึกษาเลย แม้ในช่วงแรกจะรู้สึกเป็นกังวลในการนัด การโทรปรึกษา แต่วันนี้โชคดีมากที่ทุกคนแสดงให้เห็นว่าอยู่รอบตัวเราจริง ๆ ไม่มีกำแพงกั้น ความรู้สึก พร้อมให้คำปรึกษาได้ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว”

คุณยิ้ม ยังยืนยันถึง Connection คุณภาพ ที่ได้รับจาก IEP 15 อีกว่า ตั้งแต่ได้เข้าโครงการ IEP ก็สัมผัส ได้ว่าความแข็งแกร่งและคำว่าไม่สิ้นสุดของคอนเนกชั่นเป็นอย่างไร เพราะเราคือคนสายพันธุ์เดียวกัน เป็นคนทำธุรกิจที่แม้จะมีความแตกต่างกัน แต่ทุกคนก็เปิดใจและเป็นเพื่อนกัน ช่วยเหลือและติดต่อกันตลอด

และการมีคอนเนกชั่นที่แข็งแกร่งจาก IEP ในวันนี้ ทำให้เราคิดย้อนไปถึง 2-3 ปีที่ผ่านมา กับการเริ่มต้นทำธุรกิจเพียงลำพัง หากมีโอกาสเจอคนเก่งตัวจริงทางธุรกิจตั้งแต่วันนั้น อาจทำให้เราไม่ต้องเจอปัญหาหลาย ๆ เรื่อง ไม่ใช่ว่าเราต้องเชื่อทุกคำที่พี่ ๆ เพื่อน ๆ แนะนำ แต่เรื่องราวเหล่านั้นทำให้เราสามารถเลี่ยงปัญหาหลายอย่างที่อาจเกิดขึ้น และยังทำให้เราได้มองตัวเองว่ารู้อะไร ไม่รู้อะไร และควรต้องรู้อะไร เพราะที่เพื่อน ๆ เล่ามาบางเรื่องก็เป็นเรื่องที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน

หลังจบหลักสูตรก็ทำให้มีเป้าหมายธุรกิจที่ชัดขึ้น IEP ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่าเราอยู่ตัวคนเดียวในโลกธุรกิจ ทุกคนมีปัญหาและทุกคนสามารถผ่านไปได้ เข้าใจว่าคนทำธุรกิจมีความเหนื่อย ความกังวล ซึ่งไม่รู้จะหันหน้าไปคุยไปบอกใคร แต่จากนี้อยากให้เข้ามาสัมผัส SCB Business Center มาเปิดใจเป็น IEP รุ่นต่อ ๆ ไป ที่นี่มีแต่คนที่พร้อมรับฟัง ให้คำปรึกษาคุณได้ มีเพื่อน มีคนดี ๆ ที่จะทำให้คุณไม่รู้สึกว่าเดินคนเดียว

“เริ่มต้นช้าไม่ใช่อุปสรรค แค่มุ่งมั่นและมีตัวช่วยที่ดี = Success”

SCB_6

เป็นบุคคลที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาในวงการบันเทิง แต่วันนี้ คุณภารดี วงษ์สวัสดิ์ (เปิ้ล) ผันตัวมาทำธุรกิจหลากหลายประเภท ทั้งดูแลร้านพิซซาโซ่ อาหารอิตาเลียน เป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายสินค้าแม่และเด็กแบบออร์แกนิคแบรนด์ 10 mois ซึ่งมีช็อปอยู่ที่เซ็นทรัลเอ็มบาสซี่และสยามพารากอน รวมถึงธุรกิจเสื้อผ้าที่ทำร่วมกับเพื่อนสนิท ซึ่งคุณเปิ้ลเล่าถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ IEP 15 ว่า ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการเพราะต้องการความรู้

“ไม่ใช่แค่เมนทอร์ แต่เรามองทุกคนในรุ่นที่ 15 เป็นเทพ ทุกคนคือเทพทางธุรกิจในมุมมองของเรา แต่ทุกคนยังไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ขณะที่เราเลือกมาที่นี่เพราะอยากได้ความรู้ ซึ่งนอกจากกิจกรรมและหลักสูตรของ IEP เรายังสามารถปรึกษา ขอคำตอบจากเพื่อน ๆ พี่ ๆ และเมนทอร์ได้แบบไม่ต้องกั๊ก ถือเป็นความแตกต่างจากโครงการเพื่อ SME ด้วยการมีเมนทอร์ซึ่งเป็นนักธุรกิจตัวจริงเสียงจริงมาให้ความรู้กับเราอย่างจริงใจ ไม่หวงประสบการณ์ ไม่หวงความรู้”

สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากการอยู่ร่วมกันใน IEP 15 คือ แค่เรายอมรับว่าเรายังขาด ไม่รู้ ยังหาเป้าหมายไม่เจอ แม้จะเริ่มต้นธุรกิจช้ากว่าคนอื่นก็ทำให้ได้คิดว่าไม่ใช่ปัญหาและไม่ควรท้อถอย ถ้าคนอื่นออกเดินไปก่อนเราก็ต้องวิ่งเพื่อให้ก้าวทันเขา ต้องพยายามให้มากขึ้น ไม่รู้ก็ถามคนรอบตัว ในเมื่อ SCB SME คัดตัวจริงด้าน SME มาให้แล้ว เราก็ไม่ปล่อยโอกาสนี้ไป เรียนรู้จากประสบการณ์ของพี่ ๆ ทุกคน เพื่อทำให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายและเร็วขึ้น หรือแม้แต่การได้ลองผิดลองถูกจากกิจกรรมในหลักสูตรที่กระตุ้นให้เราคิดใหม่มองใหม่ ก็ดีกว่าที่เราไม่เคยวางแผนเลยแล้วต้องผิดพลาดในธุรกิจจริง

คุณเปิ้ล ยังทิ้งท้ายอีกว่า เพราะมนุษย์อยู่คนเดียวบนโลกไม่ได้ การทำธุรกิจก็เช่นกัน หากขาดคอนเนกชั่นและผู้ให้คำปรึกษาที่ดีก็ไม่สามารถสร้างการเติบโตได้ โดยเฉพาะการเป็นสมาชิก IEP ซึ่งทำให้เราเชื่อว่ายิ่งให้ยิ่งได้กลับมา การก้าวให้ทันโลกยิ่งจำเป็นต้องมีคนเดินไปด้วยกัน ช่วยคิด ช่วยแนะนำ ไม่ว่าจะเริ่มต้นธุรกิจจากตัวเองหรือสืบทอดความสำเร็จมาจากครอบครัวก็ตาม ทุกคนใน IEP ไม่ว่าจะรุ่นไหน ทำให้เรารู้ว่าทุกคนมีปัญหาคล้ายเรา ทั้งใหญ่ทั้งเล็กแต่ทุกคนก็ผ่านมาได้ เราจึงต้องแข็งแกร่งให้มากขึ้น ให้คุ้มกับที่ทุกคนในบ้าน IEP ได้ถอดตำแหน่ง ทิ้งสูท และเปิดใจกับเรา สำหรับคนที่เป็น SME ยิ่งควรมองภาพ SCB SME ใหม่ ที่นี่ไม่ใช่แค่ธนาคารฝาก-ถอนเงิน แต่เป็นสถานที่ให้คำปรึกษา ทำให้คุณต่อยอดธุรกิจได้ และเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจและการเงินได้ด้วย แค่คุณเดินเข้าไปสร้างโอกาสให้ตัวเองจาก SCB Business Center ทุกสาขา

ลบภาพธุรกิจเข้าหากันด้วยผลประโยชน์ สู่ครอบครัว จริงใจ สนับสนุนทุกก้าว!”

SCB_7

คุณลลิตา เลิศรัตนชัยกิจ (แป๊ป) ผู้บริหารบริษัท โฮมเฟรชไฮโดรฟาร์ม จำกัด ร้านอาหารเพื่อสุขภาพสไตล์อิตาเลียน กับฟาร์มผักสลัดของทางร้านในชื่อ Home Fresh Hydro Farm ซึ่งเลือกต่อยอดธุรกิจสู่ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ภายใต้แบรนด์ De La Lita เล่าให้เราฟังว่า ทุกคนใน IEP 15 คือคนเก่งที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจที่แตกต่างกัน มารวมกันเพื่อช่วยเหลือ แบ่งปัน โดยไม่มองว่าคนอื่นคือคู่แข่งทางธุรกิจ

“เป็นเรื่องน่าแปลกที่ทุกคนมารวมกัน รู้จักกันในระยะเวลาแค่ 2 เดือนของหลักสูตร แต่สามารถเปิดใจ แนะนำ ช่วยเหลือกันแบบไม่มีใครกั๊กใคร บางคนกล้าถึงขนาดเปิดเผยข้อมูลธุรกิจด้วยซ้ำ สะท้อนได้เลยว่าทุกคนพร้อมช่วยเหลือกัน ยิ่งเป็นการนัดขอคำปรึกษาจากเมนทอร์ จากพี่ ๆ หลายคนซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงทั้งสิ้น ก็ทำได้ง่าย ๆ มั่นใจว่าโอกาสแบบนี้มีแค่โครงการ IEP ที่ทำได้ คอนเนกชั่นที่เกิดจากการรู้จักทุกคนสามารถต่อยอดธุรกิจเราได้ หลาย ๆ เรื่องที่เราเคยกังวลก็ขอคำแนะนำจากครอบครัวนี้ได้ เรียกว่าเราไม่โดดเดี่ยวอยู่กับธุรกิจคนเดียวอีกต่อไป เพราะมาเจอผู้คนที่พูดภาษาธุรกิจเหมือนกันที่นี่

คุณแป๊ป ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า เครือข่ายที่ SCB SME รวมและทำให้พวกเราได้สร้างนี้ ถือเป็นการเชื่อมโยงคนแต่ละคนที่เปรียบเสมือนจุดเล็ก ๆ เข้าด้วยกัน โดยทุกจุดล้วนทำหน้าที่ให้ซึ่งกันและกัน เกิดเป็นเครือข่ายใยแมงมุมที่เติบโตและแข็งแรงขึ้นทุกวัน ทำให้ธุรกิจสามารถก้าวหน้าได้รวดเร็วขึ้นเพราะมีเพื่อนคู่คิดคอยช่วยเหลือ ยกตัวอย่างเรื่องของตัวเองในวันที่ธุรกิจเดินมาเจอทางแยก ทั้งท้าทายและเป็นโอกาสอย่างมหาศาล ยิ่งทำให้เราไม่กล้าตัดสินใจ จึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษาเมนทอร์ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญจาก SCB Business Center ซึ่งแนะนำและอธิบายให้เรามองเห็นภาพธุรกิจในอนาคตได้ชัดเจนขึ้น ด้วยความรู้และประสบการณ์ที่พวกเขามี ทำให้ความต้องการของเราชัดเจนขึ้นอีกครั้งว่าที่จริงแล้วเราต้องการอะไร ยิ่งย้ำว่าการเป็นส่วนหนึ่งใน IEP 15 คืออีกหนึ่งความภาคภูมิใจในชีวิตเรา

“วันนี้คนส่วนใหญ่ยังมองธนาคารเป็นคนที่ใส่สูท เข้าถึงยาก ต้องใช้ประโยชน์มาแลกเปลี่ยนกัน แต่ SCB SME พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาทำธุรกิจแบบครอบครัว เหมือนป๊าคอยช่วยเหลือลูกทำธุรกิจ ทั้งสนับสนุนงบประมาณและให้คำปรึกษาอยู่ไม่ห่าง แถมเป็นครอบครัวที่มีพี่ชาย พี่สาว เป็นเมนทอร์แนะเคล็ดลับความสำเร็จให้ ทั้งหมดนี้ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่า ทำให้ป๊าผิดหวังไม่ได้ที่เขาให้เงินเรามาทำธุรกิจ เราต้องทำให้สำเร็จและเอาเงินกลับไปคืนเขาให้ได้ นี่คือความสำเร็จที่ SCB SME เปลี่ยนได้ก่อนใคร”

SCB_8

ไม่ได้มีแค่สมาชิกคลื่นลูกใหม่บนถนนธุรกิจจาก IEP 15 เท่านั้น เรายังมีโอกาสพูดคุยกับ เมนทอร์ประจำรุ่น 15 และเมนทอร์ประจำ SCB Business Center สาขาสยามสแควร์ ซอย 1 อย่างคุณธเนศ จิระเสวกดิลก (ตง) หนึ่งในกรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท ดีวานา สปา จำกัด ที่บอกกับเราว่า ความสำเร็จของกิจกรรมนี้เกิดขึ้นตั้งแต่จุดเริ่มต้นว่าจะสร้างหลักสูตรแบบใดเพื่อ SME ไทย ต้องรู้ทั้งเป้าหมายของธนาคารเองและเข้าใจเป้าหมายการทำธุรกิจของ SME ในปัจจุบันด้วย จึงเกิดความแข็งแกร่งในการร่วมมือและเติมเต็มกันจนเป็นคอนเนกชั่นที่สมบูรณ์แบบ จากการคัดเลือกอย่างหนักจนเหลือสมาชิกในรุ่น 15 เพียง 60 คน จากผู้สมัครนับมากกว่าร้อยราย เพื่อสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันที่พร้อมต่อยอดสู่ความสำเร็จอื่น ๆ เป็นมิติใหม่ของสังคมผู้ประกอบการไทย สู่การเป็น Endless Contributor Society ในที่สุด

“คอนเนกชั่นที่เชื่อมโยงทุกคนสู่คำว่า Endless เกิดจากการสร้างใยแมงมุมที่เริ่มต้นด้วยจุดเล็ก ๆ เปรียบเสมือน IEP ทุกรุ่นที่เชื่อมโยงกันและขยายตัวใหญ่ขึ้น ไม่ใช่แค่มิติธุรกิจและยังรวมถึงการใช้ชีวิต ครอบครัว และแนวคิดต่าง ๆ ที่ทุกคนพร้อมช่วยเหลือกัน และตอบโจทย์คนรอบข้างต่อไปเรื่อย ๆ เช่นเดียวกับหลักปรัชญาพอเพียง 3 ประการ คือ พึ่งพาตนเอง พึ่งพากันเอง รวมกันเป็นกลุ่มอย่างมีพลัง”

คุณตง ยังย้ำอีกว่า ภายในโครงการ IEP ทุกคนเป็นทั้งครูและนักเรียน เรื่องราวที่ได้แลกเปลี่ยนกันคือความรู้ คือพลังที่ต่างฝ่ายต่างเติมเต็มให้กัน ส่วนตัวรู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ SCB SME และ IEP 15 ได้ตอบโจทย์สังคมผู้ประกอบการ SME ซึ่งเป็นพลังหลักในการขับเคลื่อนประเทศไทย จึงอยากเชิญชวนทุกคนว่า หากเราต้องการเป็นคนแบบไหนก็ให้พาตัวเองไปอยู่ตรงนั้น มาที่ SCB Business Center ก็จะเข้าใจสังคมที่เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ พร้อมกับได้เติมเต็มศักยภาพของตนเองไปพร้อมกัน

SCB_9

ขณะที่ คุณวิริยา ท้วมประถม (นดา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ณราดา เอเชีย จำกัด ในฐานะเมนทอร์ประจำ IEP 15 และเมนทอร์ประจำ SCB Business Center สาขาสำเพ็ง กล่าวกับเราว่า โครงการ IEP คือการรวมคนเก่งระดับเทพทางธุรกิจเข้ามาเป็นครอบครัว ที่พร้อมแบ่งปันสู่ผู้อื่นอย่างจริงใจ ไม่ใช่แค่การรวมคนในลักษณะรุ่นต่อรุ่นแต่เป็นการรวมแบบรุ่นสู่รุ่น เกิดความผูกพันเป็นพี่เป็นน้องพร้อมช่วยเหลือกันและกันด้วยความวางใจ เพราะทุกคนได้มาเจอคนประเภทเดียวกันเป็นคนทำธุรกิจเหมือนกัน ก่อให้เกิดคอนเนกชั่นที่สร้างประโยชน์และความสำเร็จได้มากกว่าเดิม

“ไม่ใช่แค่เรื่องแบ่งปัน แต่ IEP ทำให้เกิดคอนเนกชั่นที่ไม่สิ้นสุด ยิ่งเราแบ่งปันกันก็ยิ่งได้ประโยชน์กลับมา ขณะเดียวกันก็ได้ทบทวนตัวเอง เกิดเชื้อเพลิงใหม่ ๆ ทางความคิดทั้งจากที่มองตัวเองและได้รับฟังจากคนอื่น ๆ แม้ว่าจะสร้างคอนเนกชั่นในวันนี้จะยังไม่ได้มอบประโยชน์ทางตรง แต่มั่นใจได้ว่าอนาคตคุณจะได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ แม้หลายคนจะเริ่มธุรกิจด้วยตัวเองมาตั้งแต่วันแรก สิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นแรงผลักดันให้คุณ มีคำแนะนำ มีประสบการณ์ด้านต่าง ๆ ทุกคนพร้อมแชร์ให้คุณไม่ต้องหกล้มเหมือนที่พวกเขาเคยล้มมาก่อน จึงก้าวไปได้ไกลขึ้นโดยไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้สิ่งนั้น”

แม้ว่าเราจะได้รับรู้มิติใหม่ที่ SCB SME พยายามสร้างเพื่อ SME ไทยแล้ว แต่ภารกิจของ SCB SME ในการเดินหน้ามอบความรู้และสร้างเครือข่าย SME ที่แข็งแกร่งผ่าน IEP ก็ไม่ได้เป็นโครงการเดียวที่เกิดขึ้นเพื่อเสริมศักยภาพนักธุรกิจมือโปร หรือแม้แต่ศูนย์ธุรกิจให้บริการ SME แบบครบวงจรอย่าง SCB Business Center ก็เช่นกัน เพราะ SCB SME ได้เตรียมหมากตัวต่อไป เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านโครงการ The DOTS : @ China Town โครงการจุดเชื่อมความสำเร็จนักธุรกิจรุ่น 1 ตอน ไชน่าทาวน์” ซึ่งเป็นโครงการสำหรับนักธุรกิจรุ่นใหม่อายุ 25-35 ปี เป็น Young GEN ที่ต้องการสานต่อธุรกิจจากรุ่นพ่อ-แม่ให้เติบโตพร้อมกับศักยภาพและความโดดเด่น ถือเป็นโครงการใหม่ที่ SCB SME ต้องการเจาะกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่โดยเฉพาะพื้นที่ย่านไชน่าทาวน์ (สำเพ็ง, เยาวราช, โบ๊เบ๊) หรือธุรกิจที่มีคู่ค้าอยู่ในย่านดังกล่าว เพื่อทรานส์ฟอร์มธุรกิจสู่ยุคใหม่ ด้วยวิทยากรชื่อดังมาช่วยเสริมศักยภาพมากมาย พร้อมคำแนะนำจากเมนทอร์ผู้มีประสบการณ์ธุรกิจตัวจริง รวมถึงการสร้างเครือข่ายธุรกิจให้แข็งแกร่งกว่าที่เคยเป็น


  • 14.1K
  •  
  •  
  •  
  •