เมื่อลูกค้าหาร้านค้าเจอ ความฟินจึงบังเกิด ความสุขเล็กๆ แต่ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า ที่ SCB และ Google My Business มอบให้กับผู้ประกอบการร้านค้า

  • 429
  •  
  •  
  •  
  •  

วันนี้หงุดหงิดมากเลยขอบอกเพราะเรื่องไม่เป็นเรื่องแท้ๆเมื่อเพื่อนรักดันนัดเจอกันที่ร้านอาหารที่มันบอกว่าอร่อยสุดในสามโลก ถ้ายังไม่ได้กินห้ามตายเด็ดขาด!!! บอกตรงๆ ว่าที่มาตามนัดนี่ไม่ได้อยากเจอเพื่อน แต่อยากจะมาลองดูว่า อร่อยสุดในสามโลกถึงขนาดไม่ได้กินห้ามตายนี่เป็นยังไง ยิ่งพอลองเช็คใน Google หลายคอมเม้นท์ก็ดูจะไปในทิศทางเดียวกันว่า ถ้าไม่ได้กินห้ามตายเด็ดขาด!!

แต่เรื่องที่มันน่าหงุดหงิดเป็นเพราะว่าพอค้นหาในแผนที่กลับไม่เจอร้านนี้พอเริ่มค้นหาที่อยู่ตามที่มีการรีวิวกันไว้ก็ดันหาร้านไม่เจอ วนรถเป็น 10 รอบจนน้ำมันจะหมดถังก็ยังไม่เห็นวี่แววของร้านนี้ จนความอยากเริ่มเปลี่ยนเป็นความเซ็ง และจากความเซ็งเริ่มเปลี่ยนเป็นความน่ารำคาญ อะไรมันจะหาร้านได้ยากขนาดนี้ สุดท้ายก็พบว่าตำแหน่งของร้านที่อยู่ในแผนที่ ผิด!

นี่คือหนึ่ง Pain Point ใหญ่ที่ธุรกิจ SME ที่มีหน้าร้านมักจะประสบพบเจอ เพราะถึงแม้จะสร้างการรับรู้ให้กับตลาดได้มากเพียงใดก็ตาม แต่ถ้าปักหมุดไม่ตรงกับตำแหน่งร้าน ก็ไม่สามารถนำลูกค้ามาที่ร้านได้ยอดการขายก็จะไม่เกิด  SCB ในฐานะธนาคารที่มากด้วยประสบการณ์ และเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจให้กับ SME มากมาย ย่อมเข้าใจหัวอกเจ้าของธุรกิจ มองเห็นอุปสรรคข้อนี้ของผู้ประกอบการ ไม่ต่างจากบริษัท Google ที่เห็น Pain Point ของ SME ไทยเช่นกัน จึงมอบตัวช่วยอย่าง Google My Business ที่เป็น tool ช่วยจัดทำหน้าร้านออนไลน์ ให้ผู้ประกอบการร้านค้าสามารถปักหมุดแผนที่ร้านได้อย่างถูกต้อง ให้ลูกค้าหาเจอง่าย  อีกทั้งยังใส่ข้อมูลสำคัญอื่นๆทางธุรกิจได้จากช่องทางนี้ อาทิ เบอร์โทรศัพท์ เวลาทำการ รูปภาพ รวมถึงข้อมูลโปรโมชั่นของร้านค้าได้ โดยทั่วไปผู้ประกอบการร้านค้าสามารถสมัคร Google My Business ทางช่องทางออนไลน์ โดยต้องรอรหัสยืนยันทางไปรษณีย์ แต่วันนี้ผู้ประกอบการร้านค้าสามารถสมัคร Google My Business  ได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขา ฟรี ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้น

ความร่วมมือกันในครั้งนี้ระหว่าง SCB กับ Google My Business เป็นความร่วมมือกันเพื่อผู้ประกอบการร้านค้าอย่างแท้จริง  เนื่องจากความเชี่ยวชาญของ Google จะอยู่ในรูปแบบของ Online ขณะที่ความเชี่ยวชาญของ SCB จะอยู่ในรูปของความเข้าใจผู้ประกอบการร้านค้า และความเชี่ยวชาญพื้นที่ผ่านสาขามากกว่า 1000 แห่ง ที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทั่วประเทศ นั่นหมายความว่า ความร่วมมือกันระหว่าง SCB กับ Google My Business จะช่วยให้ผู้ประกอบการร้านค้า สามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้ทั้ง Online และ Offline

พร้อมกันนี้ SCB ยังได้เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุด “หากันจนเจอ” ที่ชี้ให้เห็นถึง Pain Point ของร้านค้าที่รอให้ลูกค้ามาซื้อของ กับลูกค้าที่ต้องการหาร้านค้าให้พบ ซึ่งอุปสรรคใหญ่มีตั้งแต่หมุดบนแผนที่ไม่ตรงกับร้านค้า ความซับซ้อนของเส้นทาง นั่นทำให้ร้านค้าหงุดหงิดที่ไม่สามารถขายสินค้าได้ กับลูกค้าที่หงุดหงิดเพราะหาร้านค้าที่จะไปไม่เจอ แต่ด้วยความร่วมมือของ Google กับ SCB ที่ช่วยปักหมุดร้านค้าได้ตรงจุด ช่วยให้ลูกค้าสามารถหาร้านค้าที่ต้องการพบได้อย่างง่ายดาย และช่วยให้ร้านค้าสามารถขายสินค้าได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ

หลังจากความร่วมมือในครั้งนี้ ผู้ประกอบการที่มีหน้าร้านสามารถสมัคร Google My Business ปักหมุดร้านค้าได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ทุกสาขา เพียงนำบัตรประจำตัวประชาชน, เอกสารยืนยันที่อยู่ธุรกิจร้านค้า เช่น บิลค่าน้ำ ค่าไฟ ใบจดทะเบียนธุรกิจ และสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารไทยพาณิชย์ หากไม่มีบัญชี สามารถเปิดบัญชีได้ที่สาขา ซึ่งขอย้ำอีกทีว่า “ฟรี”

บอกเลยว่า อาการหงุดหงิดที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้คงหายไปอย่างปลิดทิ้ง เพราะนับจากนี้เป็นต้นไปเวลาจะค้นหาร้านอะไรก็สามารถเดินทางไปถึงร้านนั้นได้อย่างสะดวก และตรงจุดร้านค้าที่ต้องการไปจริงๆ ไม่ต้องเสียเวลาวนหาร้านนาน ส่วนผู้ประกอบการร้านค้าก็เตรียมฟิน เพราะเมื่อลูกค้าหาร้านค้าเจอ ก็เพิ่มโอกาสในการค้าขายได้ดี จะเรียกว่า “ปักหมุดแล้วรวย” ก็ได้

#ปักแล้วรวย #SCBSME #GoogleMyBusinessWithSCB ข้อมูลเพิ่มเติม https://link.scb/2BJyDnG

ชมเรื่องราวการพลัดพรากของลูกค้าหิวโซ….กับเฮียร้านซีฟู๊ด  (Video Plugin)

httpv://youtu.be/QN4K7QXiQCU


  • 429
  •  
  •  
  •  
  •