103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

ไขความลับ สูตรการสร้าง Business Coach ของ SCB สู่การทรานส์ฟอร์ม SME ยุค 4.0

posted by  2,276 views

กับการเปิดตัว ‘SCB Business Center’ หรือ ‘ศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารไทยพาณิชย์’ ที่ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์กลับหัวตีลังกา สร้างปรากฏการณ์พลิกโฉมมิติใหม่ให้กับวงการธนาคารไทย ซึ่งหนึ่งในหัวใจสำคัญของศูนย์แห่งนี้คือ การมีที่ปรึกษามืออาชีพที่มีประสบการณ์และประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจแต่ละด้านมาทำหน้าที่ Mentor คอยให้ความรู้ และแนวทางในการทำธุรกิจให้แก่ SME เพื่อให้มีความรู้ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน

Business_Coach_1

เพื่อเพิ่มจำนวนบุคลากรให้ความรู้และคำปรึกษากับผู้ประกอบการ SME ประจำ SCB Business Center ทุกแห่ง SCB SME จึงเดินหน้าต่อยอดความรู้จาก Mentors สู่การสร้าง Business Coach เจ้าหน้าที่ธุรกิจสัมพันธ์รายย่อยประจำ SCB Business Center  ซึ่งทุกคนล้วนมีความรู้ความเชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์ของธนาคารและการให้คำปรึกษาทางด้านการเงินเป็นอย่างดีอยู่แล้ว  ทั้งสินเชื่อ ประกัน หรือกองทุนต่าง ๆ แต่การให้คำแนะนำหรือชี้แนะแนวทางการทำธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ SME จำเป็นต้องใช้ทักษะ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ด้านอื่น ๆ อีกมากเข้ามาประกอบด้วย จึงเป็นที่มาของโปรเจกต์การสร้าง Business Coach ด้วยการพัฒนาศักยภาพและองค์ความรู้จาก Mentor ผู้มีประสบการณ์ทั้ง 6 ท่าน  โดยมีการอบรมกันอย่างใกล้ชิด ถ่ายทอดวิชาและประสบการณ์กันอย่างเข้มข้น ซึ่งจะว่าไปแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะมีโอกาสได้รับความรู้ในแบบตัวต่อตัวจากตัวจริงเรื่องธุรกิจ SME จึงทำให้เจ้าหน้าที่ธุรกิจสัมพันธ์รายย่อยสามารถก้าวขึ้นมาเป็น Business Coach ที่แข็งแกร่งและเชี่ยวชาญได้ในที่สุด

6 Mentors หลากความเชี่ยวชาญกับประสบการณ์ที่ครบเครื่องเติมเต็ม Business Coach

จากที่ทราบกันดีว่า SCB Business Center หลักทั้ง 4 แห่งจะมี Mentors ประจำศูนย์ ซึ่ง Mentor แต่ละท่านคือผู้ประกอบการตัวจริงที่มีทั้งความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการทำธุรกิจ ถือเป็นองค์ความรู้ที่สำคัญที่จะต้องถูกถ่ายทอดให้กับ Business Coach เพราะ Mentors ทั้ง 6 ท่าน ต่างมีความรู้ความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านที่แตกต่างกันไป ดังนี้

Business_Coach_2

คุณบุรินทร์ เกล็ดมณี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด  ผู้มีประสบการณ์ในการให้บริการ Digital Marketing Service มากว่า 17 ปี และเป็นหนึ่งใน Digital Partnership กับหลากหลายองค์กร ทั้ง Google, Facebook, Baidu และ LINE คุณบุรินทร์มีประสบการณ์ในการให้ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ให้กับเหล่าผู้ประกอบการ SME แล้วมากกว่า 17,000 รายในประเทศไทย  คุณบุรินทร์จะเป็น Mentor ประจำ SCB Business Center สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์  ในการให้ความรู้และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแนะแนวทางการทำธุรกิจผ่านระบบดิจิทัลให้กับเหล่าผู้ประกอบการ SME ไทย เพื่อเปิดประตูธุรกิจของตนเข้าสู่การเป็นธุรกิจ SME ในยุค Digital 4.0 ได้อย่างมั่นใจ

Business_Coach_3

คุณพัฒนพงศ์ รานุรักษ์ และคุณธเนศ จิระเสวกดิลก กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท ดีวานา สปา จำกัด แบรนด์สปาพรีเมียมสัญชาติไทยแท้ที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ  ทั้งสองท่านเป็นผู้ประกอบการ SME ตัวจริงที่เริ่มต้นจากศูนย์ มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจมากว่า 16 ปี การันตีด้วยการได้รางวัลระดับประเทศและภูมิภาค  ด้วยวิชั่นของทั้งสองท่าน ทั้งเรื่องเทรนด์ที่เกิดขึ้นในโลกและที่กำลังเกิดในอนาคต ประกอบกับเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภค ทั้งสองท่านจะนำความรู้และประสบการณ์ทั้งหมดนี้มาแชร์ในมุมมองของผู้ประกอบการที่ผ่านจังหวะชีวิต และการทำธุรกิจมาแล้วระดับหนึ่งมาแบ่งปันให้กับทุกคน  โดยทั้งสองท่าน คือ Mentors ประจำ SCB Business Center สาขาสยามสแควร์ ซอย 1

Business_Coach_4

คุณนพปฎล พิริยะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พิริยะ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด นักธุรกิจที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยวัยเพียง 19 ปี เคยติดลบและพลิกสู่ความสำเร็จจนมาเป็นเจ้าของธุรกิจจักรยานหลักร้อยล้านบาท  คุณนพปฎล คือ Mentor ประจำ SCB Business Center สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์  ซึ่งเป็นศูนย์ที่มีดีเอ็นเอของคุณนพปฎลแฝงอยู่ในศูนย์แห่งนี้อย่างชัดเจน ในฐานะนักธุรกิจที่เชื่อว่า สามารถทำ Passion ให้กลายมาเป็นผลกำไร จึงเข้าใจหัวอกของ SME เป็นอย่างดี  และพร้อมที่จะนำเรื่องราวและประสบการณ์มาส่งต่อให้กับ SME ที่แวะเข้ามาที่ศูนย์แห่งนี้

Business_Coach_5

Mentors ประจำ SCB Business Center สาขาสำเพ็ง คุณแคทลียา ท้วมประถม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีไซน์ เอสเซนเชียล จำกัด และ คุณวิริยา ท้วมประถม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ณราดา เอเชีย จำกัด สองพี่น้องทายาทธุรกิจของใช้ของชำร่วยย่านพาหุรัด-สำเพ็ง ศูนย์กลางการค้าที่สำคัญของเมืองไทย ความสำเร็จของทั้งสองท่าน ไม่เพียงแค่สานต่อธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัว ทว่ายังสร้างกำไรจนนำมาเป็นทุนสร้างธุรกิจใหม่และขยายสู่ตลาดออนไลน์จนกลายเป็นอาณาจักรธุรกิจการ์ดแต่งงานและของชำร่วยอันดับต้น ๆ ของประเทศ  ทั้งสองท่านมีความตั้งใจที่จะสร้างคอมมูนิตี้ เพื่อรวมตัวผู้ประกอบการ SME ในย่านสำเพ็งให้สามารถช่วยเหลือและเติบโตไปด้วยกัน

เพียงเท่านี้คงพอเห็นภาพแล้วว่า เจ้าหน้าที่ธุรกิจสัมพันธ์รายย่อยที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาจาก Mentors ทั้ง 6 ท่านนี้จะถูกอัดแน่นไปด้วยความรู้และประสบการณ์เพื่อให้เป็น Business Coach มืออาชีพที่มากด้วยความรู้ในมุมมองที่หลากหลายอย่างแน่นอน

กว่าจะก้าวสู่การเป็น Business Coach มืออาชีพ

สำหรับ SCB SME การจะเป็น Business Coach มืออาชีพและเป็นผู้ให้คำปรึกษาธุรกิจกับ SME ได้นั้นจะต้องมีคุณภาพความรู้ระดับแถวหน้า  ต้องผ่านการเรียนรู้อย่างเข้มข้นเป็นขั้นตอน  โดยเริ่มต้นจากการเรียนรู้ปูพื้นฐานธุรกิจ SME กับสถาบันการศึกษาชั้นนำของไทย เมื่อเรียนสำเร็จครบในหลักสูตรจะต้องเข้ารับการฝึกฝนด่านต่าง ๆ และสกิลการเป็นที่ปรึกษาจาก Mentor ซึ่งเป็นการอบรมจากกูรูผู้รู้และมีประสบการณ์จริงในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ  ซึ่งในกระบวนการนี้ถือเป็นหลักสูตรลับสู่ความสำเร็จที่หาไม่ได้จากหลักสูตรไหนหรือคลาสเรียนทั่วไป  หลังจากนั้นจะต้องทำการทดสอบวัดความรู้ความสามารถว่าความรู้ทั้งหมดที่ได้จากสถาบันและจาก Mentor นั้น  Business Coach มีความเข้าใจเพียงพอสำหรับการรับหน้าที่ดูแลผู้ประกอบการ SME

แม้ว่าจะได้รับการฝึกอย่างเข้มข้นผ่านการทดสอบข้างต้นแล้ว ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับการเป็น Business Coach  เพราะ SCB SME ต้องการปั้นคนให้เก่งครบถ้วนรอบด้าน เป็นผู้รู้ในทุก ๆ ด้านของธุรกิจ SME  ผู้ผ่านการทดสอบจะต้องทดสอบทักษะด้านธุรกิจ ทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ การทำธุรกิจผ่านระบบดิจิทัล, การสร้างแบรนด์, โลจิสติกส์ และการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ เพื่อให้มีความรู้ที่ครอบคลุม สามารถช่วยและสร้างธุรกิจ SME ให้ประสบความสำเร็จได้

บททดสอบสุดหิน บนสถานการณ์จริง

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการ SME เข้ามาขอคำปรึกษาพร้อมกับโจทย์ทางธุรกิจที่หลากหลายและซับซ้อน ดังนั้น การฝึกฝนพนักงานให้มีความรู้และเข้าใจปัญหาในหลากหลายสถานการณ์  มีความสามารถในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาจึงถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของตำแหน่ง Business Coach  จึงเป็นที่มาของอีกหนึ่งบททดสอบสุดหิน ที่ผู้ผ่านการทดสอบจะต้องผ่านการทดสอบบนสถานการณ์เสมือนจริง (Role Play)

บททดสอบที่ว่านี้ คือ การพูดคุยกับลูกค้าเสมือนจริง จากสถานการณ์ที่ถูกจัดขึ้นอย่างจริงจัง เข้มข้น และสมจริง  ซึ่งแต่ละคนจะได้รับโจทย์ที่ไม่เหมือนกัน  โดยมี Mentor ทำหน้าที่สวมบทบาทเป็นผู้ประกอบการที่ประสบปัญหา บรรดาพาร์ทเนอร์ของ SCB ก็ช่วยกันขัดเกลาเจ้าหน้าที่ธุรกิจสัมพันธ์รายย่อยในบททดสอบนี้ เพื่อให้พนักงานได้ทดลองรับมือกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป สร้างความเข้าใจในมุมมองที่หลากหลาย ซึ่งในจุดนี้จะทำให้เจ้าหน้าที่ธุรกิจสัมพันธ์รายย่อยมองเห็นจุดแข็งจุดอ่อนของตัวเอง พร้อมเพิ่มทักษะการแก้ไขปัญหา แนะนำทางออกของธุรกิจให้กับ SME ได้อย่างมืออาชีพ  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผู้ที่จะมาเป็น Business Coach ของ SCB SME ทุกคนจะต้องรับมือให้ได้อย่างมือโปรและเปี่ยมด้วยความเชี่ยวชาญจริง ๆ

Business_Coach_6 Business_Coach_7 Business_Coach_8 Business_Coach_9

สะท้อนความมุ่งมั่นในการทรานส์ฟอร์มของ SCB SME

นับเป็นความเข้มข้นที่ถือว่าองค์กรใหญ่อย่าง SCB ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการสร้าง Business Coach ซึ่งต้องมีความรู้จริง และต้องถือว่าเป็นบุคลากรระดับหัวกะทิขององค์กรเลยทีเดียว

ปัจจุบัน SCB SME ได้มีการอบรมเพื่อสร้างพนักงานให้เป็น Business Coach แล้วประมาณกว่า 100 คนในช่วงครึ่งปีแรก โดยกระจายไปตาม SCB Business Center แต่ละแห่ง พร้อมกับตั้งเป้าไว้ว่า จะต้องมีพนักงานก้าวขึ้นมาเป็น Business Coach ให้ได้ทั้งหมดทั่วประเทศ จากเป้าหมายของ SCB SME ที่ต้องการมี SCB Business Center ทั้งหมด 200 แห่งทั่วประเทศ

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops!

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ eight = 12

Recent Posts

Facebook