ฉีกภาพ “ประกันยุคใหม่” เมื่อ “SCBLIFE” ตั้งโจทย์ Movie Marketing สะท้อน Insight เข้าถึงใจผู้บริโภค

  • 184
  •  
  •  
  •  
  •  

ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดที่เราต้องเผชิญเช่นนี้ ทำอะไรก็ต้อง “คิดเผื่อ” ใครจะรู้ว่า… วันนึงเราจะต้องเจอกับไวรัสที่สามารถแพร่ระบาดไปได้ทั่วโลก ทำให้คนที่ไม่เคยสนใจเรื่องประกันสุขภาพ ต้องหาซื้อกรมธรรม์ แถมหลาย ๆ คน ยังถือมากกว่า 1 กรมธรรม์ เพื่อคุ้มครองสุขภาพของตนเองและคนรอบตัว เพราะสมัยนี้ต้อง “คิดเยอะ” เอาไว้ก่อน

เหมือนภาคธุรกิจจะจับทางและความต้องการของผู้บริโภคได้! โดยเฉพาะ SCBLIFE บริษัทในเครือ FWD Group จนทำให้เราได้เห็นการนำ Insight ของคนยุคนี้มาต่อยอดสู่การทำตลาดแนวใหม่ ซึ่งเรียกว่าเป็นการ “พลิกโฉม” ธุรกิจประกันสุขภาพก็ว่าได้ เพราะการทำประกันสุขภาพแผนใหม่ที่คิดมาเสิร์ฟลูกค้า ได้สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับธุรกิจประกันสุขภาพที่มาพร้อมความเข้าใจผู้บริโภค และสร้างความสนุกได้พร้อมกัน

จับ “Insight เขย่ารวมกับ “Movie Marketing” กลายเป็นกลยุทธ์สุดเฉียบ!

จาก Insight ความกังวลใจของคนทุกเพศ ทุกวัย ที่อยากมีประกันสุขภาพไว้คุ้มครองตัวเองในยามเจ็บป่วย ซึ่งตามปกติเพศหญิงจะเป็น สายเผื่อ ชอบคิดถึงเหตุการณ์ล่วงหน้า แม้ว่าอาจไม่มีโอกาสได้ใช้แต่ก็ต้องการมีไว้เพื่อความสบายใจ คล้าย ๆ กับการมีลิปสติกโทนสีคล้ายกันไว้หลาย ๆ แท่ง มีกระเป๋าทรงใกล้เคียงกันเอาไว้หลาย ๆ สี เป็นต้น ส่วนเพศชายก็เป็น สายคิดเยอะ คำนึงถึงความคุ้มค่ามาเป็นอันดับแรก ไม่ชอบซื้อเยอะ ไม่เน้นซื้อเผื่อ แต่ต้องการคุณภาพที่สามารถใช้งานได้อย่างตรงใจ ซึ่งทั้งหมดนี้ กลายเป็นความคุ้มครองตามแนวคิดของ Multi Care Multi Claims เคลมคุ้มกลุ่มโรคร้าย ที่หยิบความต้องการของผู้คนตามที่กล่าวไปข้างต้น มาแปลงเป็นรายละเอียดความคุ้มครองของประกันภัยดังกล่าว

ไม่ใช่แค่ความพยายามนำเสนอกรมธรรม์ที่ช่วยให้ผู้คนคลายความกังวล ด้วยความคุ้มครองด้านสุขภาพที่ครอบคลุม แต่ SCBLIFE ยังต่อยอดไอเดีย เข้าใจผู้บริโภค หรือ customer-led มาใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ประกันให้ตรงกับ Insight ของผู้บริโภค รวมถึงนำกลยุทธ์การสื่อสาร storytelling มาใช้ในการเล่าเรื่องประกันให้เข้าใจง่าย การสื่อสารการตลาดของแคมเปญนี้จึงดูสดใหม่กว่ารูปแบบเดิมๆ ในธุรกิจประกันชีวิต ประกอบกับการทำตลาดผ่าน Movie Marketing ด้วยเนื้อเรื่องโรแมนติกคอมเมดี้ ถือเป็นการฉีกภาพโฆษณาการทำประกันจากรูปแบบเดิม ให้มีสีสัน สนุกสนาน และแฝงความตลกในตอนท้าย

ชูโมเดล Superstar ดึง “ใหม่เต๋อ” เป็นพรีเซนเตอร์คู่กันครั้งแรก

นอกจากเป็นครั้งแรกที่ SCBLIFE ใช้ Movie Marketing พื่อเข้าถึงผู้บริโภค นี่ยังเป็นครั้งแรกของ “ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ และ “เต๋อ ฉันทวิชช์ ธนะเสวี กับบทบาทพรีเซนเตอร์คู่เช่นกัน! ด้วยความชัดเจนในคาแรกเตอร์ของทั้งคู่ ซึ่งสอดคล้องกับรายละเอียดของแบรนด์และแผนประกันสุขภาพดังกล่าว ประกอบกับการถ่ายทอดเรื่องราวที่ทั้ง ใหม่ และ เต๋อ สามารถทำได้อย่างชัดเจน น่ารัก มุ้งมิ้ง รวมถึงภาพความรักที่สดใสของทั้งคู่ที่นิยมเรียกแทนตัวว่า…ลุงและลิง ซึ่งถูกหยิบมาใช้ในโฆษณาด้วย ยิ่งกลายเป็นจุดเด่นที่ขยี้ให้โฆษณาชิ้นนี้กลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมในเวลาอันรวดเร็ว แถมยังง่ายต่อการจดจำ จาก Key Message “ประกันคิดเผื่อ เพื่อคนคิดเยอะ” ที่พรีเซนเตอร์ทำหน้าที่ส่งต่อ แม้ว่า SCBLIFE จะไม่ได้เน้นชื่อแบรนด์หรือแทรกโลโก้ ลงไปในโฆษณาเลย

“IMC” ผสานออนไลน์ ออฟไลน์ สร้างความสำเร็จ

ต้องบอกว่าความสำเร็จของการทำตลาดให้ประกัน Multi Care Multi Claims เคลมคุ้มกลุ่มโรคร้าย ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง แต่ยังผสานกลยุทธ์แบบ IMC Marketingควบคู่กันอีกด้วย เรื่องนี้ยิ่งเป็นการตอกย้ำความสำเร็จของโฆษณาชิ้นนี้ เพราะนอกจากจะสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว คาแรกเตอร์ของพรีเซนเตอร์ทั้งคู่ก็โดดเด่นและช่วยเสริมให้ผู้ชมโฆษณาได้รู้สึก Feel Good กับธุรกิจประกันมากขึ้น ทั้งหมดนี้พิสูจน์ความสำเร็จได้จากยอดวิวผ่าน YouTube ที่มากกว่า 1 ล้านวิว ภายในระยะเวลาไม่กี่วัน และสูงกว่า 29 ล้านวิว ภายในเวลาเพียง 2 สัปดาห์ ระหว่าง 16-31 มกราคมเท่านั้น รวมถึงการ Engage ผ่าน Facebook ที่มีทั้งคอมเมนต์จำนวนมาก และการกดไลค์ กดแชร์วิดีโอโฆษณา ทั้งยังเกิดกระแสบอกต่อจากเหล่า Facebook Movie Fanpage ที่นำโฆษณาชิ้นนี้ไปใช้แบบ Unbranded Content จนผู้ชมคิดว่าเป็นหนังสั้นมากกว่าโฆษณา จนทำให้มียอด Reach มากถึง 40 ล้านคนทีเดียว ขณะเดียวกัน กระแสตอบรับจากสื่อหลักอย่างทีวีก็สูงไม่แพ้สื่อออนไลน์ โดยมีตัวเลขยืนยันการเข้าถึงผู้ชมถึง 65 GRP (Gross Rating Point) หรือเป็นยอด Reach กว่า 70%

อย่างที่ย้ำไปหลายครั้งแล้ว ว่าทั้งโฆษณาและประกันสุขภาพดังกล่าวเกิดขึ้นจาก Insight ของผู้บริโภค เงื่อนไขและความคุ้มครองของ Multi Care Multi Claims เคลมคุ้มกลุ่มโรคร้าย จึงถูกออกแบบมาให้ตรงใจคนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย อาทิ สามารถเคลมได้หลายครั้ง, หยุดจ่ายเบี้ยทันทีเมื่อเคลมใหญ่ แต่ยังคุ้มครองต่อจนครบสัญญา, ได้รับเบี้ยที่จ่ายมาทั้งหมดคืนตอนครบกำหนดสัญญา หากไม่เคยเคลมโรคร้ายแรงระดับรุนแรง, บริการแบ่งเบาภาระพิเศษ ช่วยเหลือสำหรับการเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงระดับรุนแรง และ/หรือ เสียชีวิต ดังนี้ บริการดูแลผู้ป่วยที่บ้าน บริการทำความสะอาดบ้าน บริการให้คำปรึกษาสุขภาพใจ บริการให้คำปรึกษาทางกฎหมาย บริการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายสำหรับวิกผม บริการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายสอนพิเศษสำหรับบุตรทั้งหมดยังคงคอนเซปต์เหมาะสมกับทั้งสายเผื่อ สายคิดเยอะ

จึงไม่น่าแปลกใจที่โฆษณาชิ้นนี้จะกลายเป็นโฆษณาประกันที่มีคนคลิกดูซ้ำ ๆ จนเกิดยอดวิวและพูดถึงอย่างแพร่หลาย แม้แต่แพลตฟอร์ม Twitter ก็เกิดแฮชแท็ก #สายเผื่อ และ #สายคิดเยอะ ติดอันดับ Trending Twitter ของไทยทั้งยังถูกนำไปพูดถึงอย่างแพร่หลายผ่านรายการที่ได้รับความนิยมทางออนไลน์ อย่าง ใต้โต๊ะทำงาน อีกด้วย แต่นอกจากนั้น SCBLIFE ยังเลือกใช้สื่อออฟไลน์เพื่อประชาสัมพันธ์โฆษณาและประกันดังกล่าว ผ่าน Out of Home ทั้งภายในอาคารและกลางแจ้ง ทั้งสถานีรถไฟฟ้า, กลางสี่แยก, ตึกใบหยก เป็นต้น เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคอย่างครอบคลุมได้ทุกกลุ่ม คิดเป็นโอกาสผ่านสายตาผู้คนมากถึง 35 ล้านคน ยังไม่นับรวมถึงอัตราการชมที่สูงถึง 60% อีกด้วย

ผ่านฉลุย! บทพิสูจน์ภาพลักษณ์ แบรนด์

หลังจาก SCBLIFE ได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ FWD Groupารทำตลาดครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งใความท้าทาย กับเป้าหมายต้องการเปลี่ยนมุมมองที่ผู้คนมีต่อการประกันชีวิต จากกลยุทธ์ทั้งหมดที่ถูกนำมาใช้อย่างใส่ใจต่อผู้บริโภคทั้งแพลตฟอร์มออนไลน์และออฟไลน์ ทำให้ผู้คนรู้สึกประทับใจและจดจำโปรดักส์รวมถึงแบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว จากพรีเซนเตอร์ ผลงานโฆษณา และกลยุทธ์การทำตลาดแบบผนึกรวมทุกช่องทางยิ่งสามารถขยี้ใจผู้ชมโฆษณาและผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี


  • 184
  •  
  •  
  •  
  •