กลับมาอีกครั้ง! โครงการ Digital Opportunities for Talents (DOTs) ปีที่ 2 กับโจทย์ ‘Sustainability in Action’ ดึงคนรุ่นใหม่มาร่วมดัน 30 ร้าน SME ไทยหัวใจสีเขียวให้เติบโตยาว ๆ

  • 1.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ส่งอิมแพคกันอย่างต่อเนื่องกับโครงการ Digital Opportunities for Talents หรือ “DOTs” ซึ่ง Sea (ประเทศไทย) จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้วในปีนี้ ภายใต้โจทย์ “Sustainability in Action” โดยสามารถต่อจิ๊กซอว์ได้ครบ 3 เรื่องทั้งการเสริมทักษะให้คนรุ่นใหม่ ความยั่งยืน และการส่งเสริมการเติบโตของร้านค้า

สิ่งที่ Sea (ประเทศไทย) ทำคือการรวมพลคนรุ่นใหม่ให้มาร่วมผลักดัน 30 ร้าน SME ไทยที่ใส่ใจด้านความยั่งยืน เพื่อให้ร้านหัวใจสีเขียวกลุ่มนี้เติบโตได้ต่อเนื่องในระยะยาว ขณะที่ผู้เข้าร่วมโครงการก็จะได้มีโอกาสพัฒนาทักษะสำคัญของผู้ประกอบการดิจิทัล เพื่อต่อยอดและปรับใช้ได้ในอนาคต พร้อม ๆ กับการสนับสนุนธุรกิจที่เน้นเรื่องความยั่งยืนในการต่อยอดการเติบโตทางธุรกิจ รวมถึงได้ชิงรางวัลรวมมูลค่ากว่า 200,000 บาทไปด้วย

โครงการ DOTs เป็นส่วนหนึ่งของการเติมเต็มภาพใหญ่ของพันธกิจการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ Digital Nation ที่ Sea (ประเทศไทย) มุ่งพัฒนา “Digital Talent” มาโดยตลอดหลายปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งพลังสำคัญในการช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันด้านเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย และโครงการ DOTs นั้นจะส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ทักษะสำคัญของผู้ประกอบการดิจิทัล ผ่านการคิด วิเคราะห์ และลงมือแก้ไขปัญหาธุรกิจจริง ๆ

 

(จากซ้ายไปขวา) นางสาวนุชนาถ คุณความดี ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาความรู้ผู้ประกอบการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) นายศรุต วานิชพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโส Sea (ประเทศไทย) และนางสาวสุชาดา โคตรสิน ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมและธุรกิจ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ร่วมงานเปิดตัวโครงการ โครงการ Digital Opportunities for Talents (DOTs) ปีที่ 2

 

ครบลูปการเรียนรู้ : คิด วิเคราะห์ และลงมือทำ

อย่างที่เรารู้กัน Sea (ประเทศไทย) เป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแพลตฟอร์มชั้นนำ ได้แก่ การีนา (Garena) ช้อปปี้ (Shopee) และซีมันนี่ (SeaMoney) ต้นเรื่องของโครงการ Digital Opportunities for Talents (DOTs) ปีแรก คือการเป็นโครงการแข่งขันของคนรุ่นใหม่ที่โฟกัสกับการพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัลให้กับผู้เข้าแข่งขัน ทั้งด้านการวางแผนธุรกิจ รวมถึงการลงมือทำจริง พร้อมสนับสนุน SMEs ไทยไปพร้อม ๆ กัน

จนมาปีนี้ โครงการ DOTs ถูกจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ภายใต้โจทย์ “Sustainability in Action” จุดประสงค์หลักของงานรอบนี้ถูกไฮไลท์ที่การพัฒนาคนรุ่นใหม่ ให้ก้าวเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล ขณะเดียวกันก็สนับสนุน SMEs ไทยที่ใส่ใจความยั่งยืน แกนหลักของโครงการคือการรวมคนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมต่อยอดธุรกิจให้แก่ 30 ร้านค้า SMEs ที่ใส่ใจด้านความยั่งยืน ทั้งในมิติของสิ่งแวดล้อมและสังคม ให้สามารถเติบโต และพัฒนาต่อไปได้ในระยะยาว พร้อมชิงเงินรวงวัลรวมมูลค่า 200,000 บาท

พันธมิตรที่เข้าร่วมกับ Sea (ประเทศไทย) ในโครงการ DOTs ประจำปี 2565 ประกอบด้วยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ที่มีเป้าหมายร่วมกันในการผลักดันทักษะดิจิทัลให้กับผู้ประกอบการไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ซึ่งทำงานคลุกคลีกับเครือข่ายผู้ประกอบการและมีบทบาทในการสนับสนุนธุรกิจที่ใส่ใจความยั่งยืน

 

 

ขับเคลื่อน SMEs อย่างยั่งยืน

นอกจากการพัฒนา Digital Talent หนึ่งในประเด็นที่ Sea (ประเทศไทย) ให้ความสำคัญ คือ “ความยั่งยืน” ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภคให้ความสนใจมากในปัจจุบัน สิ่งที่เห็นได้ชัดในขณะนี้คือผู้บริโภคอยากเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนสิ่งดี ๆ บนโลกใบนี้ จึงอยากสนับสนุนธุรกิจที่ใส่ใจเรื่องความยั่งยืน ด้านธุรกิจ SMEs จำนวนมาก ก็ปรับแนวทางการดำเนินธุรกิจ โดยหันมาจำหน่ายสินค้าที่ใส่ใจในองค์ประกอบ รวมไปถึงกระบวนการผลิต ที่คำนึงถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม และมีความรับผิดชอบต่อสังคม รวมถึงการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสู่ลูกค้า

โครงการ DOTs ปี 2 จึงคัดเลือก 30 ร้านค้าที่ใส่ใจความยั่งยืนเข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะได้ทำงานร่วมกับกลุ่มผู้แข่งขัน 30 ทีม โดยในช่วงแรก ผู้แข่งขันที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 30 ทีม จะได้เรียนรู้ผ่านการเข้าร่วมเวิร์กช็อปโดยวิทยากรมากประสบการณ์ เพื่อปูพื้นฐานสู่ผู้ประกอบการดิจิทัล ตั้งแต่การวางกลยุทธ์การตลาด การสื่อสารแบรนด์ วิธีการคิดแบบเข้าใจความต้องการของลูกค้า (Design Thinking) การเขียนแผนธุรกิจ (Business Model Canvas) เพื่อวิเคราะห์จุดอ่อนและพัฒนาอย่างตรงจุด การเงินเบื้องต้นสำหรับการประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซ การวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) และการใช้เครื่องมือทางการตลาดของช้อปปี้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลังจากนั้น ผู้เข้าแข่งขันจะได้เรียนรู้อย่างต่อเนื่องผ่านการทำงานร่วมกับเจ้าของร้านค้าบนแพลตฟอร์มช้อปปี้ แลกเปลี่ยนแนวคิดและความรู้ พร้อมร่วมกันคิดค้นกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับร้านค้าที่ได้รับมอบหมาย โดยมีผู้เชี่ยวชาญจาก Sea (ประเทศไทย) และช้อปปี้ คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

จนในช่วงสุดท้าย ทีมผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดจะต้องสรุปแผนการดำเนินงานและผลลัพธ์ เพื่อคัดเลือก 8 ทีมที่เข้ารอบที่จะมาถ่ายทอดองค์ความรู้จากผลลัพธ์ที่ดีที่สุด จากการลงมือทำจริงตลอดระยะเวลา 2 เดือน พร้อมเฟ้นหาผู้ชนะของโครงการ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ ตัวแทนจากพันธมิตรของโครงการร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินในวันประกาศผลรางวัลรอบสุดท้าย (Final Presentation) เดือนพฤศจิกายน 2565

 

 

โครงการ “DOTs ปี 2” เปรียบเสมือนเครื่องมือที่ Sea (ประเทศไทย) ใช้เชื่อมโยงคนรุ่นใหม่-ความยั่งยืน-ร้านค้าได้อย่างลงตัว โดยทุกคนที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Digital Opportunities for Talents (DOTs) ผ่านเว็บไซต์ www.dots.in.th และติดตามข่าวสาร ตลอดจนคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการทำธุรกิจออนไลน์ ได้ที่ www.facebook.com/dots.thailand .


  • 1.8K
  •  
  •  
  •  
  •