‘Shopee (ยัง) แฮปปี้’ จัดเวิร์คช็อป ลอง-เรียน-ใช้ เชื่อมผู้สูงวัยเข้ากับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

  • 94
  •  
  •  
  •  
  •  

Shopee-YoungHappy-e-commerce

อีกไม่กี่ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัว (Aged Society) ? ในปี พ.ศ. 2564 ประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปี ราว 13 ล้านคน หรือ 20% โดย 61.32 % ของผู้สูงอายุ เมื่อเกษียณจากการทำงาน ไม่มีกิจกรรมให้ทำ มักมีความรู้สึกเบื่อหน่าย เครียด และอาจรุนแรงถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า

ผู้สูงอายุมักถูกตั้งคำถามว่าเกษียณแล้วจะทำอะไรต่อ อาจคิดไปว่า คงอยู่บ้าน เลี้ยงหลาน หรือไม่ก็หางานอดิเรกทำแก้เบื่อ มองว่าผู้สูงอายุขาดประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนภาคธุรกิจเมื่อเทียบกับวัยรุ่นหนุ่มสาว แต่ในความเป็นจริงผู้สูงวัยก็เป็นตัวต่อสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจไม่แพ้วัยแรงงาน ผลการวิจัยจาก ‘Kantar TNS’ ยังพบว่าผู้บริโภคอายุ 55-64 ปี ครอบครองอุปกรณ์ Digital Device เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 1.8 เครื่องต่อคน โดย 85% เป็นมือถือ 9% เป็นแทบเล็ต และ 7% เป็นพีซี พวกเขาใช้เวลาถึง 41% ในการรับสื่อดิจิทัล สะท้อนให้เห็นถึงความสนใจต่อการใช้งานเทคโนโลยี และต่อโซเซียลมีเดียของผู้สูงวัย

Shopee-YoungHappy-e-commerce

เพื่อเป็นการส่งเสริมและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงวัยให้ก้าวทันยุคดิจิทัล Sea (ประเทศไทย) ร่วมมือกับ Shopee และ ยังแฮปปี้ (YoungHappy) จัดกิจกรรม ‘Shopee (ยัง) แฮปปี้’ เวิร์คช็อป ลอง-เรียน-ใช้ เชื่อมโลก ‘อีคอมเมิร์ซ’ เปิดโอกาศให้ผู้สูงวัยเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ นำความรู้มาปรับใช้กับการดำเนินธุรกิจของตนเอง จากผู้เชี่ยวชาญด้านอีคอมเมิร์ซในโครงการ ‘Shopee University’

ดร. ศรุต วานิชพันธุ์, Director of Sea (ประเทศไทย) กล่าวว่า

“ Sea (ประเทศไทย) เรามีความมุ่งมั่นสู่การเป็นผู้นำการให้บริการอินเตอร์เน็ตแพลตฟอร์มของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ที่มีศักยภาพครอบคลุมพร้อมตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งานในยุคดิจิตอล ภายใต้พันธกิจของ Sea คือการทำให้ชีวิตของผู้บริโภคและผู้ประกอบการรายย่อยมีความสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยี สำหรับการจัดกิจกรรม ร่วมกับ ‘ยังแฮปปี้’ ในครั้งนี้ นับเป็นความร่วมมือกันครั้งที่สอง ต่อยอดจากกิจกรรมในครั้งแรก ซึ่งเราได้เชิญผู้สูงวัยมาเล่นและรู้จักเกมยอดนิยมอย่าง RoV โดยครั้งนี้ เรามีจุดประสงค์สำคัญคือเพื่อยกระดับความเป็นอยู่และพัฒนาคุณภาพชีวิตของสังคมผ่านเทคโนโลยี สอดคล้องกับพันธกิจหลักของเรา และได้จัดกิจกรรมแก่กลุ่มผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เนื่องจากเราเล็งเห็น ถึงความสำคัญในการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีผู้สูงอายุจำนวนมากที่มีความสนใจและต้องการที่จะเรียนรู้วิธีการใช้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ สอดคล้องกับบริบทของสังคมดิจิทัล ในยุคไทยแลนด์ 4.0”

Shopee-YoungHappy-e-commerce

นางสาวอากาธา โซห์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ (ประเทศไทย) กล่าวว่า

“ช้อปปี้ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนจัดกิจกรรม ‘Shopee (ยัง) แฮปปี้’ในครั้งนี้ โดยกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายที่ต้องการจะช่วยเหลือ และยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้สูงวัยในประเทศไทย ซึ่งเป็นตามเจตนารมณ์ของบริษัทฯ ที่ต้องการมุ่งมั่นและพัฒนาแพลทฟอร์มเพื่อผู้ประกอบการทุกๆคน ไม่จำกัดอายุ ผ่านการฝึกอบรม ติดอาวุธ และองค์ความรู้ที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจออนไลน์โดยบุคลากรผู้เชี่ยวชาญของช้อปปี้ ไม่เพียงเท่านี้ ช้อปปี้ ยังปรารถนาที่จะสนับสนุนให้ผู้ใช้งานชาวไทยในทุกๆ คน ได้รับประโยชน์สูงสุดจาก อีคอมเมิร์ซ ที่ในปัจจุบันได้กลายเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และสอดคล้องกับสถานการณ์ของประเทศไทยที่นับว่าเป็นตลาดที่มีการเติบโตที่ดีในระดับแถวหน้า ช้อปปี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรม ‘Shopee (ยัง) แฮปปี้’จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะช่วยผู้สูงวัยให้สามารถเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว ทั้งยังสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตให้ผู้สูงวัยสามารถเชื่อมต่อกับสังคมและโลกปัจจุบันที่ก้าวสู่การเป็นสังคมดิจิตอลได้อย่างยั่งยืนอีกทางหนึ่งด้วย”

Shopee-YoungHappy-e-commerce

นางณฎา ต้นสวัสดิ์หนึ่งในผู้ก่อตั้ง ‘ยังแฮปปี้’ (YoungHappy) กล่าวว่า

“แรงบันดาลใจในการก่อตั้ง ‘ยังแฮปปี้’ มาจากตอนที่สอนคุณแม่ตัวเองใช้แอพฯ แล้วพบว่าเป็นเรื่องยากลำบากจนน่าประหลาดใจ เมื่อมาทำ  ‘ยังแฮปปี้’ จึงลงไปทดลองศึกษาอย่างจริงจัง ด้วยการเป็นจิตอาสาสอนผู้สูงวัยและผู้ป่วยอัลไซเมอร์ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก แม้สำหรับเรามองว่าการใช้แอพฯต่างๆ เป็นเรื่องไม่ยาก แต่การสอนผู้สูงวัยเป็นเรื่องท้าทายมาก พอเขาทำได้เขาเลยรู้สึกว่ามันยิ่งใหญ่มาก ความท้าทายนี้เอง จึงผลักดันให้เรามุ่งมั่นทำกิจกรรม ภายใต้ สโลแกน ‘สนุก มีคุณค่า พึ่งพาตัวเองได้’ สำหรับความร่วมกับ Sea (ประเทศไทย) และ ช้อปปี้ จึงเป็นการต่อยอดความตั้งใจของ ‘ยังแฮปปี้’ ซึ่งเน้นตอบโจทย์ผู้สูงอายุในปัจจุบัน ที่ต้องการจะมีความสุข และทำสิ่งดีๆ ให้สังคม ไม่เป็นภาระใคร โดยมีเทคโนโลยีเป็นสื่อกลาง อีกด้วย”

Shopee-YoungHappy-e-commerce

สำหรับกิจกรรมเวิร์คช็อป‘Shopee (ยัง) แฮปปี้’ ชวนสูงวัย ลอง-เรียน-ใช้ ผ่านอีคอมเมิร์ซ เชื่อมผู้สูงวัยเข้ากับเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซ โดย Sea (ประเทศไทย) ร่วมมือกับ ช้อปปี้ และ ‘ยังแฮปปี้’ (YoungHappy) ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี และมีผู้สูงวัยเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 40 คน


  • 94
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14