ไม่ใช่แค่อีเว้นท์มือถือ “เอ็ม วิชั่น” วางหมากใหม่ TME เจาะเทรนด์ “Mobile Related” ตอบดิจิทัลไลฟ์สไตล์

  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  

 

thailand-mobile-expo-2019

ปิดฉากไปสด ๆ ร้อน ๆ สำหรับ Thailand Mobile Expo (TME) 2019 กับการจัดงานครั้งแรกของปี ท่ามกลางความท้าทายหลายด้าน ทั้งเรื่องเปลี่ยนสถานที่จัดงานมายังศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบนับสิบปีของการจัดงานดังกล่าว หรือแม้แต่กระแสดราม่าแบรนด์ใหญ่ถอนตัวไม่ร่วมออกบูธ รวมถึงความกังวลใจที่ไม่มีสินค้ารุ่นใหม่ ๆ มาเปิดตัวเพื่อเรียกสีสันจากผู้ซื้อ

ประเด็นเหล่านี้คงไม่มีใครให้คำตอบได้ชัดเจนกว่า คุณโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอ็ม วิชั่น ในฐานะผู้จัด Thailand Mobile Expo ที่เปิดเผยว่า “การจัดงานครั้งนี้ผ่านความท้าทายทุกเรื่องไปได้ด้วยดี ทั้งจำนวนผู้เข้าร่วมงาน ยอดเงินสะพัด”

iphone-true
สมาร์ทโฟนราคาไฮเอนด์ยังคงได้รับความนิยม

“ไฮเอนด์” ขายดีติดลมบน ได้อานิสงส์ย้ายทำเล ดัน “มิดเอนด์ – โลว์เอนด์” ฮิตติดกระแส

คุณโอภาส ยอมรับว่า จากช่วงแรกที่หลายฝ่ายกังวลว่าการย้ายพื้นที่จัดงานมาเป็นไบเทค บางนา จะทำให้ผู้เข้าร่วมงานไม่สะดวกในการเดินทางซึ่งไกลจากสถานที่เดิม แต่จากผลตอบรับที่ได้พบว่าผู้ร่วมงานนิยมเดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล ทำให้พื้นที่จอดรถซึ่งรองรับได้ 4,500 คัน เต็มตลอดการจัดงานในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ ซึ่งสามารถรองรับได้มากกว่าพื้นที่เดิมถึง 8 เท่าตัว ประกอบกับการเปลี่ยนมาใช้สถานที่แห่งนี้ ยังสามารถดึงดูดความสนใจจากประชาชนในพื้นที่โดยรอบ ทั้งที่อาศัยอยู่ในย่านดังกล่าวและจากจังหวัดใกล้เคียง เช่น ชลบุรี ทำให้ยอดจำหน่ายสินค้าภายในงานครั้งนี้ขยายไปยังกลุ่มราคามิดเอนด์ – โลว์เอนด์ มากขึ้นด้วย ขณะที่สินค้ากลุ่มไฮเอนด์ก็ยังมีกระแสตอบรับที่ดีจากผู้เข้าชมงาน

“แม้การจัดงานครั้งนี้จะไม่ใช่รอบที่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาเปิดตัว แต่จากจำนวนผู้เข้าร่วมงานและยอดขาย ถือเป็นการตอกย้ำว่าผู้ซื้อยังต้องการเห็นและจับต้องสินค้าก่อนตัดสินใจ ทั้งยังย้ำภาพของ Thailand Mobile Expo ที่เป็นเวทีกลางระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายอย่างแท้จริง แม้แต่การเพิ่มเติมสินค้ากลุ่ม MobileRelated อย่างรถพลังงานไฟฟ้าที่สามารถใส่ซิมการ์ดได้ ก็มีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก ทำให้เราวางแผนขยายพื้นที่จัดงานครั้งต่อไปโดยใช้ฮอลล์ 100 เพิ่มจากครั้งปัจจุบันที่ใช้พื้นที่ฮอลล์ 98-99”

huawei
HUAWEI เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับความนิยมภายในงานฯ

HUAWEI ยึดหัวหาด!nova4 กระแสตอบรับเกินคาด ขายเอ็กซ์คูลซีฟในงาน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า HUAWEI เป็นหนึ่งแบรนด์น่าจับตาในตลาดสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะกระแสข่าวก่อนจัดงานที่ระบุว่า HUAWEI เข้ามารับช่วงพื้นที่ออกบูธจากแบรนด์ที่ถอนตัว จนทำให้มีพื้นที่ใหญ่สุดในงานครั้งนี้ ยิ่งทำให้ภาพแบรนด์จีนนี้มาแรงยิ่งขึ้น โดย คุณทศพร นิษฐานนท์ รองผู้อำนวยการ หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) ย้อนรายละเอียดของจากการร่วมงาน Thailand Mobile Expo ครั้งนี้ว่า ตลอด 4 วันของการจัดงานเป็นไปด้วยดี ลูกค้าให้การตอบรับ HUAWEI มากกว่าการจัดงานครั้งที่ผ่านมา จากการเปิดตัวสินค้าใหม่หลายรุ่นเป็นครั้งแรกในงานนี้ อาทิ HUAWEI nova4 สมารท์โฟน Punch Display รุ่นแรกในไทยซึ่งเปิดจำหน่ายแบบเอ็กซ์คูลซีฟภายในงานและได้กระแสตอบรับดีเกินคาดจนสินค้าหมด ซึ่งทำให้ต้องเปิด Pre-Order ในวันที่ 11-17 ก.พ.เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า ก่อนเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 22 ก.พ.นี้ และ HUAWEI Watch GT นาฬิกาอัจฉริยะเพื่อสุขภาพที่เปิดตัวครั้งแรกภายในงาน รวมถึง HUAWEI Mate 20 Seriesและ HUAWEI MediaPad T5 10 ก็เป็นสินค้าที่มียอดขายโดดเด่นภายในงานเช่นกัน

“ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีหนึ่งที่เราประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย การรุกตลาดในปีนี้จึงยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเปิดตัวสินค้าทุกระดับราคาทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และสมาร์ทแก็ดเจ็ต ซึ่งบริษัทวางแผนเปิดตัวในช่วงต้นปีอยู่แล้ว เมื่อมีโอกาสขยายพื้นที่ออกบูธในงานครั้งนี้ จึงถือว่าตอบโจทย์ทั้งการเปิดตัวสินค้าใหม่และรองรับความต้องการของผู้เข้าชมงาน”

อย่างไรก็ตาม ทิศทางของ HUAWEI ในปีนี้ยังคงเน้นการส่งมอบประสบการณ์การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีแก่ลูกค้า ภายใต้งบประมาณราว 10-15% ของรายได้เพื่อทำ R&D ซึ่งปีที่ผ่านมา HUAWEI ใช้งบประมาณกว่า 10,000 ล้านเหรียญยูโร (ราว 360,000 ล้านบาท) ถือเป็นบริษัทที่ลงทุนสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก ทำให้บริษัทมั่นใจว่าความสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าและเป็นเทรนด์ผู้นำนวัตกรรมภายใต้ราคาจับต้องได้ จะกลายเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ HUAWEI สามารถรุกตลาดและสร้างยอดขายเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

idol-expo-2019
อีเว้นท์ Idol Expo ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก และจะจัดต่อเนื่องไปพร้อมกับงาน TME

วางโมเดลใหม่ ผนวกอีเว้นท์ “Idol Expo” สร้างสีสัน – ดึงคนรุ่นใหม่ร่วมงาน

นอกจากสินค้าไฮไลท์อย่างมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกของไทยภายในงาน การที่ dtac เข้ามาทำตลาดดังกล่าว ยิ่งทำให้เกิดกระแสรับรู้และมีผู้แสดงความสนใจเป็นจำนวนมาก สะท้อนโอกาสในกลุ่มสินค้า Mobile Related ว่าผู้บริโภคเปิดรับและมีความต้องการทดลองใช้งานสินค้าใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มสีสันให้การจัดงาน Thailand Mobile Expo จึงมีการรวมอีเว้นท์ “Idol Expo” เข้ามาสร้างสีสันและดึงดูดให้แฟน ๆ ที่ชื่นชอบวงไอดอลได้มีโอกาสใกล้ชิดและร่วมกิจกรรมกับศิลปินที่ชื่นชอบ เนื่องจากงานดังกล่าวถือเป็นงานรวมศิลปินไอดอลกว่า 13 วง ถือว่ามากที่สุดในประเทศไทย โดยกลุ่มผู้ชื่นชอบศิลปินไอดอลก็เป็นหนึ่งในลูกค้าหลักของงาน Thailand Mobile Expo ซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความชื่นชอบในเทคโนโลยีอยู่แล้ว

PM 2.5 ให้โชค “เสียวหมี่” เครื่องฟอกอากาศขายดีจนขาดตลาด

และแม้ว่าสถานการณ์ฝุ่นพิษ PM 2.5 ในช่วงนี้จะมีแนวโน้มคลี่คลายบ้างแล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าทำให้ตลาดเครื่องฟอกอากาศในประเทศไทยคึกคักอย่างมาก ส่งผลให้แบรนด์เทคโนโลยีอย่าง “เสียวหมี่” ซึ่งจำหน่ายสินค้าประเภทดังกล่าวในรุ่น Mi Air Purifier2S ได้รับอานิสงส์จากความต้องการของผู้บริโภคจำนวนมาก โดยจากการสอบถามข้อมูลกับตัวแทนจำหน่าย เสียวหมี่ ภายในงานครั้งนี้ พบว่าสินค้าดังกล่าวได้ขาดตลาดไปตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ม.ค. และเพิ่งจัดส่งสินค้ามาถึงในช่วงจัดงาน Thailand Mobile Expo ทำให้ผู้ที่ทราบข่าวและผู้เข้าชมงานต่างมาหาซื้อสินค้าตลอดทั้ง 4 วันที่จัดงาน แม้จะมีการทำโปรโมชันราคาพิเศษ 4,790 บาทเพียงแค่วันแรกของการจัดงาน ก็ยังคงมีผู้สนใจซื้อสินค้าดังกล่าวในราคาปกติ 5,990 บาท รวมแล้วสามารถจำหน่ายได้มากถึงหลักพันเครื่อง และยังทำให้สินค้าขาดสต็อกอีกครั้ง โดยคาดว่าจะพร้อมจำหน่ายอีกครั้งช่วงปลายเดือน ก.พ.นี้

สำหรับการจัดงาน Thailand Mobile Expo ครั้งต่อไป จะมีขึ้นในวันที่ 30 พ.ค. – 2 มิ.ย. ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา นอกจากจะมีการขยายพื้นที่จัดงานเพิ่มขึ้นโดยใช้ฮอลล์ 98, 99 และ 100 แล้ว ธีมของการจัดงานก็จะยังคงเป็นธีม Mobile Related และมีอีเว้นท์ Idol Expo เป็นสีสันในการจัดงานด้วย


  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน
CLOSE
CLOSE