ธรรมชาติซีฟู้ดแหล่งรวมอาหารทะเลชั้นเลิศระดับโลกพร้อมเสิร์ฟผ่านบริการ Delivery

  • 353
  •  
  •  
  •  
  •  

Thammachart_seafood_1

คนไทยมีพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์และเห็นได้ชัดนั่นคือ เมื่อถึงช่วงเวลาวาระพิเศษมักจะนึกถึงเรื่องการทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานบวชหรือวันหยุดพิเศษสำคัญ เช่น วันสงกรานต์ วันปีใหม่ เป็นต้น ก็จะมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัวแล้วทานอาหารร่วมกัน และดูเหมือนอาหารทะเลจะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มอาหารสำหรับมื้อพิเศษดังกล่าว

อาหารทะเลมีความสำคัญต่อร่างกายไม่แพ้เมนูอาหารชนิดอื่นๆ เนื่องจากอาหารทะเลนอกจากจะมีโปรตีนจากเนื้อสัตว์แล้ว ยังมีแร่ธาตุไอโอดีนที่ช่วยป้องกันโรค นอกจากนี้ไขมันในกลุ่มอาหารทะเลยังมีประโยชน์ไม่น้อยไปกว่าไขมันจากเมนูอาหารอื่นๆ นั่นทำให้อาหารทะเลสามารถอยู่ในกลุ่มของอาหารเพื่อสุขภาพได้ด้วยเช่นกัน

สิ่งสำคัญที่ผู้บริโภคต้องการจากอาหารทะเลคือความสะอาดสดใหม่ หากยิ่งมีสินค้าทะเลให้เลือกมากมายหลากหลายก็จะยิ่งสามารถตอบโจทย์คนที่ชอบทานอาหารทะเลหลายแนว ซึ่งทั้งหมดนี้หาได้จาก “ธรรมชาติซีฟู้ด” หลายคนคงอยากรู้จักกับธรรมชาติซีฟู้ดว่าคืออะไร ยิ่งในอนาคตอันใกล้ที่จะมีการเปิดบริการเอาใจคนรุ่นใหม่ผ่านระบบ Delivery ยิ่งทำให้มั่นใจว่าหลายคนน่าจะอยากรู้จักกับธรรมชาติซีฟู้ดมากยิ่งขึ้น วันนี้ Marketing Oops! ได้รับเกียรติไปสัมภาษณ์ 2 ผู้บริหารอย่าง คุณจูเลี่ยน และ คุณศันสนีย์ แกทเทนบี้ เดวี่ส์ ในการปั้นแบรนด์ “ธรรมชาติซีฟู้ด” จนกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

Thammachart_seafood_2

โดยคุณจูเลี่ยนเล่าให้ฟังว่า ธรรมชาติซีฟู้ดเราเริ่มมาจากการทำฟาร์มกุ้งและปลาที่อ่าวธรรมชาติ ในจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด ซึ่งประสบปัญหาเรื่องพ่อค้าคนกลางจึงแก้ปัญหาด้วยการจำหน่ายเองโดยพัฒนาคุณภาพการผลิตจนได้มาตรฐาน ส่งผลให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศเกิดความเชื่อมั่น อีกทั้งเราใช้ชื่อ “ธรรมชาติ” ตามชื่ออ่าวที่ทำฟาร์ม นอกจากนี้ชื่อธรรมชาติยังตรงกับแนวความคิดที่เราต้องการขายอาหารทะเลที่มีคุณภาพเป็นธรรมชาติไม่มีสารเคมี โดยชาวต่างชาติก็เข้าใจความหมายของคำว่า “ธรรมชาติ” เช่นกัน

สำหรับรูปแบบของธรรมชาติซีฟู้ดนั้น คุณศันสนีย์ชี้ว่า แม้ปัจจุบันเราไม่ได้ทำฟาร์มแล้วแต่เรายังมีความเชี่ยวชาญในการคัดสรรอาหารทะเลด้วยมาตรฐานคุณภาพ ซึ่งอาหารทะเลจากธรรมชาติซีฟู้ดไม่ใช่อาหารทะเลที่มาจากประเทศไทยเท่านั้น แต่เรายังเลือกสรรสินค้าอาหารทะเลจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลช่วงฤดูกาลซึ่งจะช่วยให้ได้อาหารทะเลที่มีราคาเหมาะสมและมีคุณภาพ ซัพพลายเชนที่จำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน เป็นต้น

สิ่งหนึ่งที่ 2 ผู้บริหารพูดเป็นเสียงเดียวกันคือ ธรรมชาติซีฟู้ดมีแนวความคิดในการทำธุรกิจที่มองลูกค้าเป็นเสมือนคนในครอบครัว และต้องการให้คนในครอบครัวได้รับประทานอาหารทะเลที่ดีมีคุณภาพซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ โดยอาหารทะเลที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทางเราจะกำหนดว่าต้องนำขึ้นเครื่องบินและต้องมาถึงประเทศไทยพร้อมเสิร์ฟภายใน 48 ชั่วโมงเพื่อให้อาหารทะเลยังคงสดใหม่และคงคุณภาพเสมือนเพิ่งถูกจับขึ้นมาจากทะเล นอกจากนี้ระหว่างการเดินทางเราจะควบคุมอุณหภูมิในการเก็บรักษาคุณภาพไว้ที่อุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส และจะมีเจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพคอยตรวจสอบคุณภาพทุกขั้นตอน

Thammachart_seafood_3

“นอกจากนี้ก่อนที่จะนำอาหารจากซัพพลายเออร์มาขาย คุณจูเลี่ยนจะต้องเป็นคนตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพของสินค้าก่อน ซึ่งหากคุณจูเลี่ยนยอมรับในคุณภาพธรรมชาติซีฟู้ดก็พร้อมนำสินค้านั้นมาทดสอบในห้องแล็บเพื่อตรวจสอบคุณภาพของสินค้าต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเพาะเชื้อหรือหาแบคทีเรีย เป็นต้น เรียกได้ว่าอาหารทะเลทุกชนิดที่ธรรมชาติซีฟู้ดจำหน่ายมีคุณภาพมาตรฐานผ่านการรับรอง”

ด้านคุณจูเลี่ยนยังชี้ว่า จุดกระจายสินค้าของเรายังมีหน่วยตรวจสอบคุณภาพด้วย ซึ่งเราอยู่ในช่วงของการพิจารณาถึงขนาดของจุดกระจายสินค้าเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการตลาด โดยปัจจุบันเรายังเตรียมเปิด “ครัวกลาง” ที่เป็นเสมือนจุดควบคุมมาตรฐานเมนูหรือสูตรของอาหารที่จะจัดส่งไปยังร้านอาหารของธรรมชาติซีฟู้ด ปัจจุบันธรรมชาติซีฟู้ดเน้นการส่งอาหารทะเลในรูปของวัตถุดิบผ่านเคาน์เตอร์ธรรมชาติซีฟู้ดที่กระจายตัวอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตกว่า 155 แห่งทั่วประเทศ เช่น ห้างเซ็นทรัล, ห้างเดอะมอลล์, ห้างวิลล่ามาร์เก็ต, ห้างบิ๊กซีซูเปอร์เซ็นเตอร์และเทสโก้ โลตัส เป็นต้น

“ไม่เพียงเท่านี้เรายังมีธุรกิจอาหารแช่แข็งพร้อมทาน และธุรกิจร้านอาหารภายใต้เครือบริษัทธรรมชาติซีฟู้ดอย่าง The Dock ภายใต้คอนเซ็ปต์ Dock to Dish ที่พร้อมเสิร์ฟอาหารทะเสสดใหม่ในบรรยากาศร้านอาหารเต็มรูปแบบพร้อมบาร์ และร้าน The Lobster Lab ซึ่งเน้นกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นด้วยเมนู ทานง่าย สไตล์ฟาสต์ฟู้ดและชูวัตถุดิบหลัก คือ ล็อบสเตอร์เพียงอย่างเดียว รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้แบรนด์ธรรมชาติซีฟู้ดอย่างน้ำจิ้มซีฟู้ดและปูอัดที่เรารับประกันได้ว่ามีส่วนผสมของปูแท้ๆ ลงไปด้วย เป็นต้น นอกจากนี้ธรรมชาติซีฟู้ดยังได้ผลิตและจัดจำหน่ายกลุ่มสินค้าพร้อมทาน เช่น สโมคแซลมอนรมควันอีกด้วย

Thammachart_seafood_4

ขณะที่คุณศันสนีย์ชี้ว่า การที่ลูกค้าเมื่อต้องการทานอาหารทะเลแล้วต้องนึกถึงธรรมชาติซีฟู้ดคือจุดหมายที่เราจะต้องก้าวไปให้ถึง ซึ่งนั่นเรียกได้ว่าเป็นจุดประสบความสำเร็จสูงสุด นั่นจึงทำให้เราพัฒนาและเสาะแสวงหาวัตถุดิบอาหารทะเลคุณภาพสูงจากทั่วทุกมุมโลกมาเสิร์ฟให้ถึงที่ โดยที่ต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายและง่ายในการทานอาหารทะเล นั่นทำให้เราต้องพัฒนาธุรกิจธรรมชาติซีฟู้ดเข้าสู่โลกดิจิทัล เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็วโดยที่ยังคงรักษาคุณภาพและมาตรฐานไว้ ทำให้เราเปิดให้บริการในรูปของเดลิเวอรี่ (Delivery)

Thammachart_seafood_5

“สำหรับรูปแบบของบริการเดลิเวอรี่จะผ่านการให้บริการโดยธรรมชาติซีฟู้ดเอง หรือหากลูกค้าสะดวกกับการสั่งสินค้าผ่านผู้ให้บริการรับส่งสินค้า เช่น Line Man เป็นต้น ก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากนี้เรายังให้ความสำคัญกับช่องทางโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook และInstagram ซึ่งจะมีลูกค้าบางกลุ่มที่ใช้เวลากับโลกออนไลน์ และในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้เราจะเปิดให้บริการสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ของธรรมชาติซีฟู้ดและในแฟนเพจ Facebook ของธรรมชาติซีฟู้ดได้ โดยสามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิตหรือจ่ายสินค้าเมื่อรับของได้เช่นเดียวกัน”

Thammachart_seafood_6

คุณจูเลี่ยนยังเสริมในด้านการสร้างการรับรู้ (Awareness) ว่า ธรรมชาติซีฟู้ดนอกจากจะเน้นเรื่องของคุณภาพความสดใหม่และบริการที่รวดเร็วทันใจแล้ว เรายังได้มีเรื่องราวของอาหารมากมาย เช่น กว่าจะมาเป็นธรรมชาติซีฟู้ดในปัจจุบัน ที่มาที่ไปของวัตถุดิบที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ รวมไปถึงเรื่องราวการเสาะแสวงหาวัตถุดิบอาหารทะเลจากที่ต่างๆ ทั่วโลก นอกจากนี้ใช้เดือนพฤจิกายน เราจะเริ่มรุกตลาดอย่างจริงจังผ่านภาพยนตร์โฆษณาที่จะช่วยให้ผู้บริโภครู้จักธรรมชาติซีฟู้ดมากยิ่งขึ้น รวมถึงการรุกหนักผ่านทางโซเชียลมีเดีย

“เรามองว่าช่วงสิ้นปีเป็นช่วงที่พิเศษ หลายคนเลือกที่จะกลับไปอยู่กับครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตาและอาหารทะเลก็เป็นหนึ่งในเมนูที่หลายคนนิยม นั่นทำให้เราเลือกช่วงนี้ในการสร้างการรับรู้ ยิ่งไปกว่านั้นเรายังเตรียมโปรโมชั่นพิเศษมากมาย ซึ่งเราจะใช้ช่องทางการสื่อสารแบบหลากหลาย เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีหลากหลายกลุ่ม”

Thammachart_seafood_7

นอกจากเรื่องคุณภาพของสินค้าแล้ว คุณภาพในด้านการบริการก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อสร้างประสบการณ์การทานอาหารทะเลที่ดีแก่ลูกค้า ซึ่งไม่เพียงแต่การขายสินค้าผ่านเดลิเวอรี่เท่านั้น แต่ลูกค้ายังสามารถเลือกรูปแบบการรับประทานให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าเองได้ด้วย นี่คือสิ่งที่คุณศันสนีย์ชี้แจง

“จากที่ได้กล่าวไว้แล้วว่า เรามองลูกค้าเป็นเสมือนคนในครอบครัว ฉะนั้นเราจะมีการให้ข้อมูลในส่วนของรายละเอียดการบริโภค ซึ่งเราต้องการให้ช่องทางดิจิทัลเป็นการรวมตัวของกลุ่มคนรักอาหารทะเล (Seafood Lover) หากใครที่ต้องการข้อมูลเรื่องของอาหารทะเลหรืออยากทราบอะไรก็ตามเกี่ยวกับอาหารทะเล เราเชื่อมั่นว่าเราเชี่ยวชาญที่สุดในเรื่องอาหารทะเลและเราสามารถตอบได้ทุกคำถามที่เกี่ยวกับอาหารทะเล หรือหากไม่ทราบเราก็จะเสาะแสวงหาคำตอบให้กับลูกค้าในที่สุด”

Thammachart_seafood_8 Thammachart_seafood_9

ทางคุณจูเลี่ยนและคุณศันสนีย์ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า อนาคตธรรมชาติซีฟู้ดจะมีการเปิดแอปพลิเคชั่นเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการสั่งอาหารมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากในปัจจุบันที่เปิดให้สั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์และแฟนเพจ Facebook โดยแอปพลิเคชั่นนอกจากจะช่วยให้การสั่งซื้อสะดวกสบายและง่ายแล้ว ยังช่วยให้ลูกค้าสามารถติดตามข่าวสารของธรรมชาติซีฟู้ดได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

เรียกว่าต่อจากนี้ไปการทานอาหารทะเลไม่ใช่เรื่องยากที่ต้องเดินไปร้านอาหารริมทะเลเพื่อทานอาหารทะเลที่สดใหม่ และไม่ต้องรอคอยช่วงเวลาพิเศษเท่านั้น เพราะจากนี้ไปธรรมชาติซีฟู้ดจะพร้อมเสิร์ฟอาหารทะเลที่เรียกว่า นอกจากสดใหม่แล้วยังอัดแน่นด้วยคุณภาพทุกความต้องการทานอาหารทะเล ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ส่วนใดของโลกใบนี้ เพียงแค่นอนอยู่ที่บ้าน สั่งอาหารผ่านช่องทางของธรรมชาติซีฟู้ดหรือแอพฯ ส่งอาหารที่แต่ละคนถนัด เท่านี้อาหารทะเลก็มาเคาะประตูบ้านพร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอาหารได้ทุกเมื่อ

Thammachart_seafood_10

“เพราะทุกคนเปรียบเสมือนครอบครัว อาหารที่ดีจึงต้องมาจากธรรมชาติ”


  • 353
  •  
  •  
  •  
  •