เจาะใจ-สไลด์ความคิด หลานปู่เจ้าสัวซีพี “ธัญญ่า เจียรวนนท์” ในวันที่ต้องสร้างวันพ้อยท์ซิกซ์ให้ Understated-Luxury

  • 527
  •  
  •  
  •  
  •  

ธัญญ่า

หลังจากเปิดตัว 1.6 ดีเวล็อปเม้นต์ บริษัทพัฒนาที่ดินของตัวเองพร้อมกับเพื่อนคูหูและทีมงานที่มีแต่คนรุ่นใหม่ไปไม่นาน ทีมผู้บริหารหน้าใหม่แต่คอนเน็กชั่นแน่นปึ๊กกลุ่มนี้ ก็ได้ฤกษ์ดีนำทีมทำพิธีตอกเสาเข็มสำนักงานขายเอาฤกษ์เอาชัยตามธรรมเนียมไทยๆ สำหรับ โครงการเดอะ สแตรนด์ ทองหล่อ (THE STRAND THONGLOR ) และมีแผนที่จะเตรียมเปิดพรีเซลห้องชุดในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

MarketingOops! เลยใช้จังหวะดีๆ อย่างนี้ ขอเข้าสัมภาษณ์พิเศษ “หลานปู่” 1 ใน 2 หลานสาวของเจ้าสัวซีพี ธนินท์ เจียรวนนท์ และลูกสาวคนเดียวในครอบครัวของ สุภกิต-มาริษา เจียรวนนท์ ลูกชายคนโตของเจ้าสัวธนินท์นั่นเอง “ธัญญ่า” หรือ คุณธัญทิพ เจียรวนนท์ ประธานบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท1.6 ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (วันพ้อยท์ซิกซ์ ดีเวลล็อปเมนต์) รวมทั้ง คุณชวิน อรรถกระวีสุนทร ที่เป็นทั้งเพื่อนและผู้ร่วมก่อตั้งวันพ้อยท์ซิกซ์ ในฐานะกรรมการผู้จัดการบริษัท

ธัญญ่ากับเพื่อน

เจ้าหญิงดีเวลลอปเปอร์

ก่อนเข้าสู่เรื่องราวของผู้หญิงที่ดูเหมือนว่าหนทางจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ ภายนอกดูเป็นคนขี้อายสไตล์คุณหนู แต่ท่าทีกลับทะมัดทะแมงคล่องแคล่วคนนี้ อยากจะขอวกเข้าสู่อาณาจักรซีพี ที่เพิ่งมีข่าวการถ่ายโอนอำนาจบริหารงานในเครือมาไม่นาน ข้อมูลจากการให้สัมภาษณ์ของเจ้าสัวธนินท์ กับสำนักข่าวนิเคอิของญี่ปุ่นเมื่อปีที่ผ่านมา บอกว่ามีแนวคิดมาระยะหนึ่งแล้ว

ในตอนหนึ่งเจ้าสัวธนินท์กล่าวถึงการสืบทอดตำแหน่งภายในเครือซีพีไว้ว่า คุณสุภกิต ลูกชายคนโต เป็นผู้ที่มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี เพื่อนฝูงมีมากมาย เขาเป็นคนดี คนที่รู้จักต่างก็ชอบเขา คุณสุภกิตรับผิดชอบดูแล True Vision ที่เป็นธุรกิจเกี่ยวกับ Subscription TV ตั้งแต่เริ่มต้น นอกจากนี้คุณสุภกิตยังดูแลการลงทุนขนาดใหญ่ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ และธุรกิจค้าปลีกในประเทศจีนในปัจจุบันอีกด้วย

ส่วนธัญญ่าซึ่งเป็นลูกสาวคนเดียวของครอบครัว อยู่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่อายุ 15 ปี เรียนและระดับปริญญาตรี สาขาการออกแบบสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ศิลปะจาก The University of Pennsylvania ในปี 2556 เคยทำงานที่ Ogilvy & Mathers New York และ Sotheby’s and Hong Kong Land (ภายใต้ Jardine Group) ในฮ่องกง ทำหน้าที่ดูแลบริหารงานทางด้าน The Landmark ที่ Hong Kong Land ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้เกิดความสนใจด้านการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

จากนั้นก็ย้ายกลับมาอยู่เมืองไทย โดยเข้าทำงานในตำแหน่งผู้จัดการโครงการ MQDC ดูแลโครงการส่วนของผู้ถือหุ้น และออกมาตั้งบริษัทวันพ้อยท์ซิกซ์ ดีเวลลอปเม้นต์ เป็นลำดับถัดมา

เส้นทางของเจน 3 แห่งอาณาจักรซีพี

ธัญญ่าเข้าร่วมงานกับแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น (MQDC) กับ “คุณน้า” คุณทิพาภรณ์ เจียรวนนท์ ทายาทคนสุดท้องจากทั้งหมด 5 คนของเจ้าสัวธนินท์ และเป็นผู้บริหารระดับสูงของ MQDC เจ้าของโครงการยักษ์ ICONSIAM ที่เป็น talk of the town ของกรุงเทพฯ เมื่อไม่นานมานี้ และไม่เพียงแต่มีศักดิ์เป็นน้า แต่ยังเป็นพี่เลี้ยงคนสนิทให้กับหลานอย่างธัญญ่า รวมทั้งเป็นผู้ Support เรื่องการจัดตั้งวันพ้อยท์ซิกซ์อีกด้วย

ส่วนคุณ “บี” ทิพาภรณ์ เจียรวนนท์ ก็เพิ่งสร้างปรากฏการณ์เทพนิยายแห่งความหวานวิวาห์แห่งปี กับดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ เจ้าของผลงานการ์ตูนอนิเมชั่น Shelldon ที่ผลิตโดยทีมงานระดับฮอลลีวู้ด ที่ไปสร้างชื่อยังสถานีโทรทัศน์ 100 กว่าประเทศทั่วโลก

“เมื่อธัญญ่ากลับมาเมืองไทยมันไม่ง่ายเลย ทุกอย่างต้องเริ่มจากศูนย์รวมทั้งการปรับตัว เช่น เรื่องของภาษาไทยก็ต้องอาศัยพนักงานขยายความให้ฟัง เรื่องนามสกุลก็เป็นสิ่งที่ไม่อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญนัก เพราะธัญญ่าเริ่มด้วยตัวเองตั้งแต่ศึกษาตลาด เดินไปหาโลเกชั่นกันเองกับทีมงาน ไม่ว่าจะเป็นย่าน CBD แอเรียอย่างสีลม สาธร หลังสวน เพลินจิต มาอโศก รัชดา พระราม 9 หรืออารีย์ ไปทุกที่”

“เราทำ Market Research มาเป็นปี จนมาเจอที่ทองหล่อแปลงที่หายาก เจอยาก แต่เราก็อยากได้มาก ตั้งใจคุยจนจบ ซึ่งเป็นทำเลที่น่าสนใจมากๆ มีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน เราถูกดึงดูดจากทองหล่อ นั่นคือ ในเรื่องของไลฟ์สไตล์ ทองหล่อเป็นแอเรียที่มีจุดเด่นในตัวเอง ทั้งในความสนใจของคนไทยหรือต่างประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นอะไรที่มากกกว่าไลฟ์สไตล์ จุดขายของ THE STRAND THONGLOR ก็คือ ความสะดวกของทำเล และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต”

คุณธัญทิพ เจียรวนนท์

ธัญญ่าบอกว่าไม่อยากให้คนมองที่นามสกุล ถึงตอนนี้ก็ย้ายมาอยู่เมืองไทยได้ 2 ปีครึ่งแล้ว โดยก่อนหน้านี้เธอดูแลงานทางด้าน Asset Management ที่ฮ่องกงแลนด์ คือเมื่อก่อนจะเดินทางไปมาระหว่างฮ่องกง เมืองไทยและอเมริกา แต่ตอนนี้มานั่งประจำอยู่ที่ออฟฟิศเล็กๆ ที่แทบไม่มีอะไรเลย มีเพียงโต๊ะทำงานไม่กี่ตัวกับกล่องเก็บเอกสาร ถึงตอนนี้ก็เริ่มตกแต่งให้เข้าที่เข้าทางบ้างแล้ว ใช้วิธีกั้นพื้นที่ให้เป็นห้องเล็ก อยู่ที่ชั้นบนของโครงการ Lifestyle Mall สวนเพลิน พระราม 4

วัยเด็กของธัญญ่าตั้งใจจะทำงานศิลปะด้านไฟน์อาร์ต เมื่อตอนอยู่ที่ฮ่องกงธัญญ่าจะมีพัฒนาการด้านศิลปะซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากคุณแม่ (ธัญญ่าเป็นลูกครึ่งเกาหลี) เมื่อถึงอายุอายุ 14 ปีจึงย้ายไปเรียนต่อที่ Choate Rosemary ซึ่งเป็นโรงเรียนชั้นนำในรัฐคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา จนจบมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ซึ่งช่วงนั้นเธอจะให้ความสนใจในเรื่องของดีไซน์ และสนใจด้านศิลปะมากกว่าธุรกิจ

ต้อง Understated-Luxury

The Strand thonglor_2

THE STRAND THONGLOR มีจุดเด่นอยู่ที่ความหรูหรากับความเรียบง่ายเป็นส่วนผสมกัน และจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ภายใต้คอนเซ็ปต์สมาร์ทโฮมสมบูรณ์แบบ มีเซอร์วิสเหมือนโรงแรม มีเทคโนโลยีที่เพียบพร้อมทันกับกระแสดิจิทัล

ธัญญ่ากล่าวว่า เท่าที่ทีมงานมีการ Research ทั้งการใช้ชีวิต ทั้งการออกแบบดีไซน์ ความเป็นส่วนตัว ความสะดวกสบาย รวมทั้งเซอร์วิสต่างๆ จะพบว่า 2-3 ปีที่ผ่านมา คอนโดมิเนียมอยู่อาศัยที่สร้างมาก่อนหน้าในแพล็ทฟอร์มเดิมๆ จะ Cooperation กับโรงแรมที่มีชื่อเสียง นำวิธีการบริหารจัดการ นำวิธีการเซอร์วิสที่ใช้กับโรงแรมชั้นนำ มาใช้กับคอนโดมิเนียมของตัวเอง รวมทั้งการจัดการแบบอื่นๆ โปรเจคแรกของวันพ้อยท์ซิกซ์จะเน้นไปในเรื่อง Understated-Luxury นั่นคือมีความเรียบหรู คุณภาพของวัสดุต้องดี แต่จะไม่ออกแนวหรูหราจนเกินไปนัก

THE STRAND THONGLOR จึงเป็นความตั้งใจที่จะกำหนดมาตรฐานใหม่ของการการอยู่อาศัยในรูปของมิกซ์ยูส (Mixed-use) นำเสนอความเรียบหรูแบบ minimal แต่แฝงไว้สำหรับการใช้งานได้จริง ในทำเลที่มีศักยภาพสูงไม่ว่าจะอยู่ในยุคไหนสมัยไหนของเมืองไทย ก็คือบริเวณต้นซอยทองหล่อ ห่างจาก BTS แค่ 30 เมตร ออกแบบให้ผู้อยู่อาศัยมีความรู้สึกโปร่งโล่งสบายเป็นส่วนตัว พร้อมพื้นที่สีเขียว High rise ครบวงจรและ Luxury จากแนวคิด The Smart Difference แตกต่างอย่างชาญฉลาดสำหรับคนรุ่นใหม่

“ธัญญ่ามองว่าการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มันเหมือนการสร้างสรรค์งานศิลปะหรืองานฝีมือชั้นสูง เราจึงมุ่งมั่นที่จะนำมาตรฐานระดับโลก มาสู่วงการอสังหาริมทรัพย์ของเมืองไทย เป็นการกำหนดมาตรฐานใหม่ให้กับธุรกิจนี้ ทั้งเรื่องของการออกแบบ นวัตกรรม รวมถึงด้านการบริการ ตอบสนองความต้องการพื้นฐานของผู้อยู่อาศัยอย่างรอบด้านที่สุด”

“ถือเป็นการเข้ามาสู่ธุรกิจเต็มตัวเป็นครั้งแรก เราจึงตั้งใจสูงที่จะหาข้อมูล ทั้งจากผู้อยู่อาศัย รวมทั้งตลาดที่อยู่อาศัยโดยรวม ซึ่งก็พบว่าปัจจุบันไลฟ์สไตล์คนทำงานรุ่นใหม่ ต้องการความสะดวกสบายเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งการอยู่อาศัย การใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน และไลฟ์สไตล์ส่วนตัว โดยเฉพาะเรื่องการเดินทางซึ่งแต่ละวันจะหมดไปอย่างรวดเร็วตามสภาพของเมืองใหญ่ ทำเลในการเลือกที่พัก จึงถือเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจของผู้บริโภค”

ทองหล่อโลเกชั่นสุดฮิบ

ธัญญ่าชอบในทำเลทองตลอดกาลของ “ทองหล่อ” จึงใช้เป็นที่ตั้งของโครงการถึงแม้ว่าจะได้มาอย่างยากเย็นแสนเข็ญ เพราะทองหล่อไม่ได้เป็นแค่ทำเลทองของย่านธุรกิจ แต่ยังเป็นแหล่งรวมความบันเทิง ที่ตอบสนองวัฒนธรรมคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ปัจจัยบวกเหล่านี้ทำให้ทำเลทองหล่อ เป็นที่ต้องการทั้งทางด้านที่อยู่อาศัยและด้านธุรกิจเรื่องค่อนข้างสูงจากทั้งชาวไทยและต่างชาติ ไม่ว่าจะซื้อเพื่ออยู่อาศัยหรือเพื่อการลงทุน

“ไปเที่ยวทองหล่อ” ใครต่างพากันพูดติดปาก เพราะที่นี่คือศูนย์รวมร้านกินดื่มของกรุงเทพฯ ร้านค่าเฟ่สุดชิค มีมุมฮิปให้ถ่ายรูป ร้านรวงสไตล์ตึกสีส้มอิฐ จักรยานวางเก๋ๆ ตกแต่งภายในให้เหมาะสำหรับทั่งทานอาหารเมนูบรั้นซ์มือแรกของวัน นอกจากนี้โซนทองหล่อยังมีสถานบันเทิง บาร์ ผับเดโม่ มีร้านอาหารกึ่งบาร์ พร้อมเมนูเบียร์จากทุกมุมโลก หรือจะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น บาร์กึ่งคลับ หรือที่เป็นสถาน จัดงานศิลปะ ร้านอ่านหนังสือมือสองพร้อมคาเฟ่เคาน์เตอร์ให้สั่งเครื่องดื่ม อาจจะหาที่นั่งรอสำหรับคนที่มาดูละครเวที

หลายคนชอบบรรยากาศนั่งชิลอยู่ใจกลางท่ามกลางความวุ่ยวายของทองหล่อ ในร้านตกแต่งด้วยเรโทร Café and Gallery ร้านกึ่งแกลเลอรี่เพื่อจัดแสดงงานศิลปะมีร้านเหล้าอยู่ด้านบน เปลี่ยนผลงานศิลปะทุกเดือนจะเห็นได้ว่าทองหล่อเต็มไปด้วยคลับและร้านอาหารหรูๆ หรือจะแค่อาหารธรรมดาในราคาธรรมดา ก็สามารถดึงดูดผู้คนให้แน่นขนัดได้ทุกวัน ไม่นับรวมบาร์สุดชิค ค่าเฟ่นั่งชิล จะนั่งคุยงานหรือติดต่อธุระได้หมด และนี่ก็คือเหตุผลของที่ทุกคนอยากใช้ชีวิตที่ทองหล่อ

คุณชวิน อรรถกระวีสุนทร

คุณชวิน อรรถกระวีสุนทร กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งวันพ้อยท์ซิกซ์ กล่าวว่า แม้ว่าจะเป็นแบรนด์ใหม่ แต่เราเป็นทีมที่มีวิสัยทัศน์ชัดเจน ทั้งโมเดลการสร้างองค์กรอย่างมืออาชีพ ให้ความสำคัญต่อความต้องการของผู้บริโภค ด้วยการนำเสนอโครงการที่มีรูปแบบ ดีไซน์ ฟังก์ชั่น ที่สามารถใช้งานได้จริงให้แก่ลูกค้า พร้อมแบ่งปันความสุขด้วยการสร้างคุณค่าในทุกๆ ด้านของชีวิต เพราะเราเชื่อว่าบ้านหรือสถานที่ ที่สร้างขึ้นโดยคนที่มีความสุข ย่อมจะมอบความรู้สึกที่ดีให้แก่ผู้พักอาศัยด้วยเช่นกัน

“ที่สำคัญในฐานะน้องใหม่ เราต้องทำการบ้านค่อนข้างหนัก เพื่อให้โครงการของเราแตกต่างไปจากโครงการอื่นๆ บนทำเลเดียวกัน อันนี้ถือเป็นความท้าทายที่จะต้องก้าวข้ามผ่านไปให้ได้ จากประสบการณ์ในการใช้ชีวิตอยู่ที่ทำเลนี้ ทำให้เราเข้าใจถึงธรรมชาติของผู้บริโภค ที่ต้องการมาอยู่อาศัยในย่านทองหล่อ ซึ่งถือเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของโครงการ THE STRAND THONGLOR”

คุณชวิน อรรถกระวีสุนทร และ คุณธัญทิพ เจียรวนนท์_2

ในขณะที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต้องปรับตัวเองมากขึ้นเพื่อให้เข้ากับโลกดิจิทัล ยิ่งเมื่อชาวต่างชาติให้ความสำคัญในการลงทุนเรื่องของที่พักอาศัยในเมืองไทย ความจำเป็นที่จะต้องปรับตัวในจุดนี้ยิ่งมากขึ้นอีก ในแง่ของราคาที่พักอาศัยประเภทต่างๆ ทั้งในฮ่องกง สิงคโปร์ หรือจีน ที่มีราคาสูงกว่าหลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับพื้นที่ระดับพรีเมี่ยมของทองหล่อ ประกอบกับเศรษฐกิจไทยที่ยังมีโอกาสเติบโต ทำให้หลายประเทศเริ่มมองการลงทุนอสังหาฯ ในไทยมากขึ้น

โดยเฉพาะทองหล่อที่เป็นทำเลทอง ราคาที่ดินพุ่งขึ้นไปเร็วมาก แต่ก็ยังมีผู้บริโภคสนใจทั้งในและต่างประเทศ ความคุ้มค่าในการลงทุนจึงมีค่อนข้างสูง โดยเฉพาะกำลังซื้อของชาวเอเชียซึ่งมีวัฒนธรรมใกล้เคียงกับคนไทย โอกาสในการตัดสินใจซื้อจึงมีมากขึ้นตามไปด้วย

เชื่อมั่นว่า THE STRAND THONGLOR อยู่ในโลเกชั่นที่น่าสนใจ ท่ามกลางความต้องการของตลาดคอนโดมิเนียมใจกลางเมือง ที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตั้งอยู่บนเนื้อที่ขนาด 1-2-46 ไร่ หรือราว 2,548 ตร.ม. ต้นซอยสุขุมวิท 55 (ทองหล่อ) มูลค่าโครงการกว่า 5,500 ล้านบาท ซึ่งพร้อมจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในราวไตรมาส 3 นี้

ถือเป็นโครงการแรกของวันพ้อยท์ซิกซ์ ที่ร่วมทุนกับ MQDC หรือบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด  ที่จะมาสร้างความแตกต่างและสีสันให้กับทำเลแยกทองหล่อ-สุขุมวิท ด้วยดีไซน์และจุดขายที่ไม่เหมือนใคร รวมไปถึงการเข้าใจถึงความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า

One.Six_Piling ceremony (2)

One.Six_คุณธัญทิพและคุณชวิน


  • 527
  •  
  •  
  •  
  •