พลาดไม่ได้กับ TMRW Creators Camp 2021 เรียนรู้ 4 สกิลจำเป็นกับ 11 ตัวท็อปวงการ สู่การเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพ

 • 1.2K
 •  
 •  
 •  
 •  

คอนเทนต์ ครีเอเตอร์นับเป็นอาชีพใหม่มาแรงที่คนในปัจจุบันสนใจกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะทำเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการสนองแพสชันความสนใจส่วนตัวได้แล้ว ยังอาจจะกลายเป็น Second Job ที่สามารถสร้างอาชีพเป็นรายได้เสริมให้มีรายได้เพิ่มได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ก็ใช่ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จในการเป็น คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ ได้ ดังนั้น การเป็น คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ ในปัจจุบัน จึงต้องมีความสามารถมีความโดดเด่นและแตกต่าง จนกระทั่งได้รับการสนใจจากแบรนด์หรือเอเจนซีเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ ดังนั้น การเป็น คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ จึงจำเป็นต้องมีสกิลที่ดีที่สามารถผลักดันให้สร้างสรรค์คอนเทนต์มีคุณภาพได้เป็นที่ถูกใจทั้ง audience และ brands ดังนั้น ลองมาดูกันว่าการเป็น คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ ที่ดีในยุคนี้ควรมีทักษะอะไรบ้าง

 

4 สกิลจำเป็นสู่คอนเทนต์ ครีเอเตอร์มืออาชีพ

 1. Storytelling

Storytelling คือ เทคนิคการเล่าเรื่องที่มีจุดตั้งต้น นำไปสู่การเชื่อมโยงผูกเรียง ร้อยเรื่องราวซึ่งกันและกัน เพื่อทำให้การสื่อสารเข้าใจง่ายและน่าติดตาม ที่สำคัญคือจะทำให้คอนเทนต์ของเราโดดเด่นและแตกต่างจากคนอื่นได้ด้วย ที่สำคัญอีกข้อคือการนำเสนอข้อมูลที่ย่อยให้เข้าใจง่าย และเข้าถึงผู้รับสาร

 1. Creative Content

เป็นที่ทราบดีว่ายุคนี้เต็มไปด้วยข่าวสารและคอนเทนต์มากมายทั้งออฟไลน์และออนไลน์เยอะแยะเหลือเกิน ดังนั้น การที่เราจะต้องทำให้คอนเทนต์ของเราโดดเด่นและแตกต่างจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก คอนเทนต์ที่ผลิตออกมาจึงจำเป็นต้องใส่ความ creative ลงไป เพื่อทำให้คนรับสารจดจำได้และทำให้เขาติดตามคอนเทนต์ของเราไปตลอดต่อเนื่องอีกด้วย ซึ่งเทคนิคของการผลิต Creative Content ก็มีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป แต่อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดคือ การสร้างคาแรกเตอร์ให้กับตัวเอง เพราะเมื่อใดเรามีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจน เราก็จะยิ่งโดดเด่น และจะทำให้คนจดจำเราง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 1. Video Content

เรียกได้ว่าเป็นคอนเทนต์ยอดนิยมในปัจจุบัน ทั้งรูปแบบวิดีโอยาวและวิดีโอสั้นที่มาแรงมากๆ ในช่วงหลังมานี้ แต่การจะทำวิดีโอสักคลิปให้ถูกใจผู้ชมหรือมีผู้ติดตามได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทั้งนี้การผลิตวิดีโอมี 3 ขั้นตอนหลักในการเตรียมการ คือ ขั้นตอนก่อนถ่ายทำ เป็นการวางแผนไม่ว่าจะเป็นการวาง Storyboard เขียนสคริปต์ รวมถึงจัดหาอุปกรณ์ สถานที่ เป็นต้น, ขั้นตอนการถ่ายทำ การเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ในการถาถ่ายทำ คุณภาพจะต้องมีความคมชัด ทั้งภาพและเสียง และขั้นตอนหลังการถ่ายทำ หรือก็คือการตัดต่อนั่นเอง ทั้งนี้รวมถึงการดูฟีดแบ็กผ่านการศึกษาข้อมูลอินไซต์ต่างๆ ด้วย เพื่อนำมาพัฒนาปรับปรุงและต่อยอดการทำงานชิ้นต่อๆ ไป

 1. Live Streaming

เป็นอีกเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่มาแรง แต่ก็ท้าทายผู้ผลิตอย่างยิ่ง เคล็ดลับสำคัญของการทำ Live Streaming ก็คือ การเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ คนพูด และสภาพแวดล้อม ที่แน่ๆ เลย คือ สัญญาณอินเตอร์เน็ตต้องมีความเสถียรในการ Live เพื่อไม่ให้กระทบกับการรับชม อุปกรณ์ในการไลฟ์ควรมีทั้งภาพและเสียงที่คุณภาพสูง สคริปต์ที่มีควรสั้นกระชับและเข้าใจง่าย และมีความน่าสนใจพอที่จะเรียกคนมาดูได้ และควรมีทักษะในการพูดค่อนข้างดี รวมถึงให้ความสนใจกับ reaction เพื่อสร้าง engagement กับผู้ชม เพราะจะทำให้ผู้ชมประทับใจและติดตามเราอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังควรมีทักษะการแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เนื่องจากเป็นการไลฟ์สดที่ไม่มีทางคาดการณ์เหตุการณ์ได้ล่วงหน้า

และสำหรับคนที่มุ่งมั่นจะก้าวไปเป็นมืออาชีพตัวจริง เร็วๆ นี้ ทาง “ทูมอร์โรว์” (TWRW) ได้เปิดตัว TMRW Creators Camp แคมป์สู่การเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์มืออาชีพ จัดเวิร์กชอป 4 สัปดาห์ ในหัวข้อ Storytelling, ความคิดสร้างสรรค์, เทคนิคการทำวิดีโอคอนเทนต์ และ ไลฟ์สตรีมมิง ที่สำคัญในแคมป์ยังได้ 11 คอนเทนต์ครีเอเตอร์ตัวท็อปของวงการ มาคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด อาทิ ซอฟSoftpomz, ไบร์ท Asayhi Channel, เอ็ด 7 วิ, โคดดี้ GoodDayOfficial, อู๋ Spin9, บูม  BoomTharis, เคน The Standard และ ซี ฉัตรปวีณ์ Ceemeagain มากไปกว่านั้น ผู้ที่ชนะจะได้รับเงินและของรางวัลรวมถึงการมีโอกาสเซ็นสัญญากับ TMRW เป็นระยะเวลา 1 ปี และได้แจ้งเกิดบนนิตยสาร a day มูลค่ารวมกว่า1.1 ล้านบาท โดยแต่ละสัปดาห์ได้วางโปรแกรมการเวิร์กชอปไว้ดังนี้

 • Week 1: Storytelling 9 พฤษภาคม 2564 โดย บูม ธริศร จากช่อง BoomTharis และ เคน นครินทร์ จาก The Standard
 • Week 2: Creative Content 16 พฤษภาคม 2564 โดย โค้ดดี้ จากช่อง GoodDayOfficial และ เอ็ด 7 วิ จากช่องเสือร้องไห้
 • Week 3: Video Content 23 พฤษภาคม 2564 โดย อู๋ จากช่อง Spin9 และ ซอฟ จากช่อง Softpomz
 • Week 4: Live Streaming 30 พฤษภาคม 2564 โดย ไบร์ท จากช่อง Asayhi Channel และ ซี ฉัตรปวีณ์ จากช่อง Ceemeagain

เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 – 20 เมษายนนี้ ผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมต้องส่งผลงานพร้อมเหตุผลในการเข้าร่วมแคมป์นี้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ https://www.TMRWbyUOB.com/TMRWCreatorsCamp

โดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 100 คนจะได้รับการอบรมผ่านเวิร์กชอปผ่าน Virtual Conferenceทั้งหมด 4 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 9 – 30 พฤษภาคม 2564 และจะถูกคัดเลือกจนเหลือ 10 คนสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบ จะคัดเลือกจากผลงานที่ได้รับคะแนนสูงสุดด้านความคิดสร้างสรรค์ ด้านการสร้างเอนเกจเมนต์ และคุณภาพการถ่ายทำ

ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่สำคัญและเป็นทางลัดสายด่วนของคนที่อยากจะเป็น คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ มืออาชีพ ไม่ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองหรือลองผิดลองถูกให้เสียเวลา  อีกต่อไป โอกาสแบบนี้ไม่ได้มีให้บ่อยๆ หากสนใจสามารถติดตามรายละเอียด TMRW Creators Camp 2021 ได้ที่เว็บไซต์ https://www.TMRWbyUOB.com/TMRWCreatorsCamp

 

ติดต่อสอบถามข้อมูล :

Inbox Facebook : @rainmakerth

Email : therainmakerth@gmail.com

Website: https://www.TMRWbyUOB.com/TMRWCreatorsCamp

โทร. 0989959784 (เฉพาะเวลาทำการวันจันทร์ – ศุกร์ 10.00 18.00 น.)

 

#TMRW #TMRWCreatorsCamp2021

 


 • 1.2K
 •  
 •  
 •  
 •