แบรนด์ต่างชาติตกกระป๋อง! ตลาดเวียดนามแข็ง ‘Vinamilk’ ไต่ขึ้น No.1 ในใจผู้บริโภค เบียด Samsung ตกอันดับปีนี้

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

 

‘เวียดนาม’ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดในโลกที่ค่อนข้างแกร่งมากสำหรับแบรนด์ข้ามชาติ น่าจะพอๆ กับหลายประเทศในเอเชีย อย่าง จีนและอินเดีย ซึ่งที่ผ่านมาหากพูดในภาพรวมของแบรนด์ต่างชาติหนึ่งเดียวที่ครองใจชาวเวียดนามมานาน ก็คือ ‘Samsung’ จากเกาหลีใต้

แต่ผลสำรวจล่าสุดของ Campaign Asia-Pacific เกี่ยวกับ Asia’s Top 1000 Brands โดยในปีนี้ได้สำรวจตลาดบริโภคของเวียดนาม ซึ่งค่อนข้างเซอร์ไพรส์เพราะปีนี้เป็นปีแรกที่ ‘local brands’ แซงหน้าแบรนด์ต่างชาติที่นั่งในใจผู้บริโภคมานานอย่าง Samsung โดย Top อันดับ 1 และ 2 กลับกลายเป็นแบรนด์ ‘Vinamilk’ ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจนมรายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม และ Vingroup บริษัทที่ทำตั้งแต่ผลิตรถยนต์, สมาร์ทโฟน ไปจนถึงร้านค้า

 

Credit: GiduStock/ Shutterstock

 

นักวิเคราะห์ของ Campaign Asia-Pacific ได้พูดว่า สำหรับคนเวียดนามก่อนหน้านี้ ภาพที่มองแบรนด์ต่างชาติก็คือ ‘คุณภาพ’ ซึ่งยกให้สินค้า import เป็น Best of the Best ต่สำหรับปี 2020 ปีที่มีวิกฤตการระบาดของไวรัส COVID-19 มีส่วนทำให้ความต้องการ และมุมมองของคนเวียดนามเปลี่ยนไปเหมือนกัน

“คนเวียดนามเริ่มเปิดใจให้กับแบรนด์ท้องถิ่นมากขึ้น มีความรู้สึกภูมิใจ และต้องการใช้ของท้องถิ่น”

 

ทั้งนี้ อันดับของแบรนด์ตามการสำรวจในเวียดนาม 10 อันดับแรกในปี 2020 ได้แก่

 1. Vinamilk (ขึ้นมาจากอันดับ 2)
 2. Vingroup (ขึ้นมาจากอันดับ 4)
 3. Samsung (ตกมาจากอันดับ 1)
 4. Honda (ติด Top 10 ครั้งแรก)
 5. Trung Nguyen Coffee (ขึ้นมาจากอันดับ 6)
 6. Viettel (ตกมาจากอันดับ 5)
 7. Apple (ตกมาจากอันดับ 3)
 8. Coca Cola (ติด Top 10 ครั้งแรก)
 9. Kinh Do (ติด Top 10 ครั้งแรก)
 10. Vietnam Airlines (ติด Top 10 ครั้งแรก)

 

www.campaigna.com

จะเห็นว่า แบรนด์ท้องถิ่นของเวียดนามติดอันดับในปีนี้ค่อนข้างมากขึ้น ขณะที่ Chandler Nguyen รองประธานและหัวหน้าฝ่ายประสิทธิภาพของ Google ที่มองว่า “สำหรับเวียดนาม ปีนี้นับว่าเป็นปีที่แย่มากของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะแบรนด์ของต่างประเทศ ตัวอย่างเช่น Oppo แบรนด์สมาร์ทโฟนของจีน ที่ร่วงมาอยู่อันดับที่ 16 หลุดจากการเป็น Top 10 Brands เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา

 

 

Behind Success ของ ‘Vinamilk’

ตามที่ ‘Forbes Vietnam’ เปิดเผยว่า Vinamilk ผู้ผลิตนมรายใหญ่ที่สุดของประเทศ ในปัจจุบันมีมูลค่าธุรกิจสูงถึง 2,440 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ตั้งแต่ปี 2016 – 2020) ขณะที่คาดการณ์กันว่า มูลค่าธุรกิจจะเพิ่มขึ้นเป็น 12,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ช่วงปลายปีนี้

 

Credit: Vinamilk

 

สิ่งที่ทำให้ Vinamilk ขยับขึ้นแท่นเบอร์หนึ่งที่ผู้บริโภคเวียดนามเชื่อมั่นว่าแข็งแกร่งมากที่สุด เป็นเพราะว่าการดำเนินธุรกิจแบบครอบคลุม! ตั้งแต่มีฟาร์มเป็นของตัวเอง และส่งเสริมท้องถิ่นด้วยการป้อนงาน การมีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง มีคลังสินค้าในพื้นที่ใกล้เคียง ไปจนถึง ตัวแทนร้านค้า และพันธมิตรทางธุรกิจ และที่สำคัญเจาะตลาดอีคอมเมิร์ซมาพักใหญ่แล้ว

Credit: Vinamilk

 

และในปัจจุบัน Vinamilk มีผลิตภัณฑ์มากกว่า 220 ประเภท ซึ่งตอบสนองกลุ่มลูกค้าแบบครบ ตั้งแต่เด็ก จนถึงกลุ่มสูงอายุ นักวิเคราะห์มองว่า “การดำเนินกิจการแบบครอบคลุมเป็น ecosystem เหมือนโมเดลของ Vinamilk สร้างความคุ้นเคยระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคได้มากขึ้น เป็นการ repeat ภาพจำให้กับแบรนด์ได้ดี ขณะที่กลยุทธ์การทางการอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ และหลายๆ แบรนด์มุ่งทำกันมากขึ้น ก็คือ Storytelling ที่จะช่วยให้แบรนด์เป็นที่พูดถึง และชื่นชม”

เห็นแบบนี้แล้ว ก็อดที่จะชื่นชมนักธุรกิจเวียดนามไม่ได้ เพราะพักหลังๆ เรามักจะเห็น start up ในเวียดนามที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่พอแบรนด์ที่เป็น local จริงๆ ก็ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ดังนั้น จึงไม่แปลกใจถ้าแบรนด์ในใจคนเวียดนามในอนาคตจะเทใจให้กับแบรนด์ท้องถิ่นมากกว่าต่างชาติ คนบ้านเดียวกันก็ต้องถูกคอเข้าใจกันมากกว่าอยู่แล้ว

 

 

 

ที่มา: campaignasia, vietnamnews

 


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม