อยุธยา แคปปิตอล กับกลยุทธ์ Market Shaper

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เศรษฐกิจที่ฝืดเคืองจึงทำให้บริษัทสินเชื่อต้องหาเทคนิคใหม่ๆ ออกมาเรียกลูกค้าให้ตัดสินใจง่ายขึ้นและหนึ่งในนั้นก็คือบริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน) ใช้กลยุทธ์สินเชื่อรถยนต์คือไม่ต้องมีผู้ค้ำประกันให้วงเงินเต็มและผ่อนนาน 6 ปี

cashback

หลังจากที่บริษัท อยุธยา แคปปิตอลฯ ประเมินสถานการณ์ การตลาดในปีนี้พบว่ามีคู่แข่งหน้าใหม่เข้ามาในตลาดเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าสภาพเศรษฐกิจโดยรวมจะยังไม่ดีมากนักแต่ก็มีการคาดการณ์ว่าตลาดจะยังเติบโตประมาณ 5% หรือตลาดโดยรวมมีมูลค่าประมาณ 25,000 ล้านบาท

แนวโน้มการปล่อยสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ในปีนี้มีการแข่งขันที่สูงขึ้นจึงทำให้บริษัท อยุธยา แคปปิตอลฯ ออกกลยุทธ์ ใหม่ที่เรียกว่า Market Shaper เพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาด 40% ซึ่งบริษัทอ้างว่าเป็นผู้ครองตลาดอันดับหนึ่งอยู่ในปัจจุบัน

กลยุทธ์ Market Shaper หรือเรียกว่ากลยุทธ์ผู้กำหนดทิศทางตลาดซึ่งบริษัทมีความพยายามที่จะออกผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ๆ เป็นรายแรกอย่างเช่นล่าสุดได้ปรับเงื่อนไขการปล่อย สินเชื่อให้ง่ายมากขึ้นคือ ปรับวงเงินให้สินเชื่อเป็น 100% จากเดิม 80% ของมูลค่ารถยนต์ การขยายเวลาผ่อนชำระเป็น 6 ปีจากเดิม 5 ปี และก่อนหน้านั้นมีนโยบายปล่อยสินเชื่อโดยไม่ต้องมีบุคคลค้ำประกันแต่รถที่นำมาขอสินเชื่อลูกค้าต้องเป็นเจ้าของรถและมีคู่มือจดทะเบียนรถยนต์มาเป็นหลักฐาน

การปล่อยสินเชื่อที่ผ่อนปรนเงื่อนไขง่ายขึ้นแม้ว่าจะมีความ เสี่ยงแต่บริษัทบอกว่ามีกฎระเบียบในการพิจารณาคุณสมบัติของผู้กู้เพื่อป้องกันความเสี่ยงหนี้สูญซึ่งบริษัทควบคุมไม่ให้เกิน 2%

นอกจากกลยุทธ์ปล่อยสินเชื่อบริษัทมีเป้าหมายเข้าถึงลูกค้ามากขึ้นโดยเฉพาะลูกค้าต่างจังหวัดที่เป็นลูกค้าหลักถึง 70% จึงทำให้ปีนี้ใช้งบการตลาดประมาณ 120 ล้านบาท มากกว่าปีที่ผ่านมาใช้งบประมาณ 90-100 ล้านบาทโดยเฉพาะการใช้สื่อโฆษณาต้องอธิบายสินเชื่อไม่ซับซ้อน ลูกค้าต่างจังหวัดเข้าใจง่าย

ไพโรจน์ ชื่นครุฑ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน) บอกว่าบริการให้สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์คือการปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้าที่มีเครดิตแต่เจ้าของรถยนต์ยังคงใช้รถยนต์ได้ตามปกติ ทว่ารถยนต์จะเป็นสินทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งต่างจากบริการรับจำนำสินค้า สินค้าจะต้องอยู่กับผู้รับจำนำ

ช่องทางจำหน่ายเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ในปีนี้เพื่อให้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น ปัจจุบันมีช่องทางการให้บริการ 6 ช่องทางคือ สาขา 32 แห่งทั่วประเทศ กรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช ออนไลน์ ทีมกรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช ดิลิเวอรี่ บริการถึงบ้านมีพนักงาน 400 คน บริการกรุงศรีคอลล์ เซ็นเตอร์ มีจำนวน 200 ราย เต็นท์รถใช้แล้วกว่า 2,000 แห่ง ตัวแทนจำหน่ายทั้งที่เป็นบุคคลทั่วไปและพันธมิตรร่วมทุน 250 รายและศูนย์ล้างรถวิซาร์ด 30 แห่ง

แผนการตลาดของบริษัทในปีนี้ทำให้บริษัทมีเป้าหมายปล่อยสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ 11,000 ล้านบาท จากไตรมาสแรก ที่ปล่อยสินเชื่อไปทั้งสิ้น 2,500 ล้านบาททำให้ขยายฐานลูกค้าใหม่ จำนวน 22% มีจำนวนลูกค้าประมาณ 110,000 ราย

กลยุทธ์ Market Shaper จะโดนใจลูกค้าหรือไม่คงต้องรออีกทีไตรมาส 3

Source: นิตยสารผู้จัดการ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •