103.58.148.118

[expired]-Digital

Ξ Leave a comment

2 Tweet อธิบายหัวใจสำคัญของ Content Marketing

posted by  2,425 views

ระหว่างที่ผมกำลังเขียนบล็อกนี้อยู่ ที่ Sydney กำลังมีงาน Content Marketing World Sydney 2013 ขึ้นซึ่งเป็นงานที่รวบรวมเหล่านักการตลาดคอนเทนต์จากทั่วโลกมาแชร์ประสบการณ์และทำ Workshop กัน แน่นอนว่าผมอยากไปแต่ก็ไม่มีโอกาสได้ไปเลยต้องคอยติดตามผ่านทาง Twitter แทน ซึ่งก็มีหลายทวีตที่น่าสนใจและอยากเอามาแลกเปลี่ยนให้เห็นมุมมองของ Content Marketing ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปกัน

Marketers need to get out of a campaign mentality. Content marketing is a marathon, not a sprint. @juntajoe #cmworld

นักการตลาดต้องออกจากกรอบความคิดแบบแคมเปญเสีย Content Marketing เป็นเหมือนการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่การวิ่งทำความเร็วระยะสั้น

ผมเห็นข้อความข้างต้นมาเป็นครั้งที่สองแล้วหลังจากที่ผมเคยแลกเปลี่ยนกับกลุ่มนักการตลาดคอนเทนต์ใน LinkedIn Group อยู่หลายครั้ง สิ่งที่หลายคนเข้าใจคือคอนเทนต์ต้องว้าว ต้องดึงดูด ต้องไม่ต่างจากโฆษณาเจ๋งๆ ที่เรียกคนดูมหาศาล วิธีคิดนี้ก็ไม่ต่างจากการพยายามคิด Viral Video เจ๋งๆ สักคลิปและหวังว่าจะมีคนแชร์และดูเข้าหลักล้านวิว

แต่จริงๆ Content Marketing เป็นการตลาดที่ทำอย่างต่อเนื่องด้วยการใช้คอนเทนต์เป็นสื่อในการเชื่อมไปยังกลุ่มเป้าหมาย จริงอยู่ว่าคอนเทนต์ที่ว้าว เจ๋ง อึ้ง ทึ่ง ก็มีส่วนดีในการสร้างความสนใจให้กับตัวแบรนด์ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือการสร้างคอนเทนต์ที่ “มีคุณภาพ” อย่างต่อเนื่อง ซึ่งอันที่จริงแล้วคำว่า “คุณภาพ” นั้นไม่ใช่ว่าต้องเจ๋ง อึ้ง ทึ่ง แต่คือการมีคุณค่าและมีความหมายกับคนที่ได้รับคอนเทนต์ ซึ่งเมื่อกลุ่มเป้าหมายได้รับคอนเทนต์เหล่านี้อย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้เกิดความเชื่อมั่น เกิดความไว้ใจแบรนด์ และเกิดการจดจำที่มีผลไม่แพ้กับการทำโฆษณาโดนๆ เลย

การเปรียบเทียบว่า Content Marketing คือการวิ่งมาราธอนนั้น ก็็เพราะกระบวนการทำ Content Maketing ต้องใช้ระยะเวลาที่นานในการสะสมและสร้างความเชื่อมั่น ต้องมีการคิดคอนเทนต์ที่ยั่งยืน ซึ่งมันไม่ใช่กระบวนการคิดแบบเปรี้ยงเดียวดัง โป้งเดียวฮิตแต่อย่างใด

Don’t think like a marketer, think like internet says Karl Bates #cmworld

อย่าคิดเป็นนักการตลาด คิดให้เป็นอินเตอร์เนต

ทวีตข้างต้นเป็นข้อน่าคิดพอสมควรสำหรับนักการตลาดที่คิดจะเข้ามาใช้ Content Marketing ทั้งนี้จากประสบการณ์ส่วนตัวแล้ว สิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการมี Online Channel ว่าคือพื้นที่โฆษณาของตัวเอง นักการตลาดเลยใช้พื้นที่ดังกล่าวในการ ทำกิจกรรมทางการตลาดหรือใช้โพสต์คอนเทนต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสินค้าและผลิตภัณฑ์ไปโดยหวังว่านั่นคือโอกาสในการเอาข้อมูลสินค้าของตัวเองให้กับกลุ่มเป้าหมาย

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราก็รู้กันดีว่าในทุกวันนี้ คนเราสามารถเลือกรับข้อมูลข่าวสารในโลกออนไลน์ได้ พวกเขาไม่ชอบ Interrupt Marketing แบบเดียวกับที่เคยใช้ใน Traditional Media แต่ก็นั่นแหละว่านักการตลาดมักกลัวว่าจะเสียโอกาสในการสื่อสารแบรนด์ตัวเองออกไป คอนเทนต์ที่ถูกนำมาใช้เลยกลายเป็นคอนเทนต์ที่วนเวียนอยู่กับข้อมูลสินค้าต่างๆ ไป

ในทางกลับกัน ถ้าเรามาดูว่าคอนเทนต์อะไรที่คนในโลกอินเตอร์เนตจะชอบ มันก็คือคอนเทนต์ที่มีประโยชน์กับเรา มีความหมายกับเรา และตอบโจทย์ความต้องการของเรา ฉะนั้นการจะเป็นนักการตลาดคอนเทนต์จึงควรจะถอดหมวกของการเป็นนักการตลาด “นักขาย” และกลายเป็นนักการตลาด “นักฟัง” เสียก่อน เพื่อจะได้เข้าใจว่าอะไรคือสิ่งที่คนอยากได้กัน และที่ตรงนั้นแหละคือ Content Marketing

สองทวีตข้างต้นเป็นเพียงน้ำจิ้มเล็กๆ ของ Content Marketing โดยจริงๆ มีรายละเอียดอีกเยอะมากทั้งวิธีการคิด วิธีการวางแผน ไว้ผมจะมาแชร์ในบล็อกต่อๆ ไปนะครับ

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

Associate Social Media Content Director - EdgeAsia (Thailand Office) | Host & Producer - DigiLife TV (Nation Channel) | Columnist - a day Magazine | a Content Marketer / an Art Critic / a Blogger

User Name: @nuttaputch

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


4 + three =

Recent Posts

Facebook