ถึงเวลาหรือยังที่ต้องปรับกลยุทธ์การตลาดบน Pinterest เมื่อสัดส่วนผู้ใช้ ‘ชาย’ เพิ่มขึ้น

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

pinMale

การแบ่งขั้วบนแพล็ทฟอร์ม Pinterest กำลังจะเปลี่ยนไป จากเดิมที่ภาพของ Pinterest มีผู้ใช้เป็นผู้หญิงเสียส่วนใหญ่ แต่ปรากฏว่ายอดผู้ใช้เป็นผู้ชายเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าในปีที่แล้ว แถมยังจะมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในปี 2015 นี้อีกด้วย กับความสามารถของ Pinterest ที่เชื่อมโยงกับข้อมูลเพื่อค้นหา ทำการซื้ออย่างรวดเร็ว และติดตามเรื่องราวที่สนใจคล้ายๆ กัน ดังนั้น ไม่ต้องสงสัยเลยเพราะผู้ชายคือเพศที่ชอบเฮไปตามกลุ่มคนตามโลกโซเชียล เน็ตเวิร์ก

สัดส่วนเพศชายเพิ่มขึ้น

Pinterest รายงานว่า เห็นอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้ที่เป็นเพศชาย 73% เมื่อป 2014 ซึ่งจำนวนดังกล่าวนี้ไปเร็วกว่าการเจริญเติบโตชอง Pinterest ด้วยซ้ำ ทั้งนี้ 1 ใน 3 ของผู้ใช้ Pinterest คือเพศชาย

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือบางประเทศ ได้แก่ เกาหลี, อินเดีย และญี่ปุ่น สัดส่วนของผู้ใช้ Pinterest คือ 50:50 ทีเดียว ในขณะที่ภาพรวมนั้นเมนหลักยังคงมีประชากรเอียงข้างไปทางเพศหญิงอยู่ แต่ก็ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าผู้ชายค่อนข้างหันเหมาที่แพล็ทฟอร์มนี้มากขึ้น

ฉลาดค้นหามากขึ้น

เมื่อเร็วๆ นี้ Pinterest ได้เปลี่ยนแปลงฟังก์ชั่นการทำงานของ Guided Search เพราะให้ผลการค้นหามากกว่าแค่ระบุเพศ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเสิร์ชคำว่า ‘หมวก’ ก็ไม่ได้มีแค่โปรดักส์สำหรับผู้หญิงเท่านั้น โดย Pinterest จะจำได้ว่าส่วนใหญ่คุณต้องการเห็นโปรดักส์แบบไหน ซึ่งรวมถึงโปรดักส์ที่ผู้ชายเคยพินเอาไว้ด้วย ซึ่งเป็นการสร้างประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้นของผู้ใช้ และจะทำให้คุณเห็นหมวกในสไตล์ของผู้ชายได้ด้วย

ตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น

อีกหนึ่งพฤติกรรมที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดระหว่างผู้ชายและผู้หญิงบน Pinterest คือวิธีนการช้อปปิ้ง งานวิจัยของ Edison Research ซึ่งศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้า โดยระบุว่าผู้ชายส่วนใหญ่มักจะพินสินค้าเพราะเขามีความตั้งใจที่จะซื้อ ในขณะที่ผู้หญิงส่วนใหญ่พินสินค้าเพื่อที่จะให้มาเป็นส่วนหนึ่งลิสต์สิ่งที่อยากได้

นอกจากนี้ การศึกษายังระบุว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะใช้ Pinterest เพื่อหาไอเดียหรือสร้างแรงบันดาลใจในสิ่งของ มากกว่าผู้ชายที่ใช้ Pinterest ในฐานะเป็นวารสารหรือรายการสิ่งของที่จะไปซื้อเร็วๆ นี้

ภาพยังคงสำคัญ

เช่นเดียวกับผู้ใช้โซเชียล มีเดียทั่วไป ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะสนใจอะไรไม่นาน ดังนั้น การใช้ภาพเพื่อจับสายตาและเรียกความสนใจใน Pinterest มีมากกว่าการอ่านบน text อย่างทวิตเตอร์หรือเฟซบุ๊ก

บทสรุป คือ เรายังคงเห็นการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้เพศชายบน Pinterest ต่อไป และถือเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะคว้าความได้เปรียบที่เกิดขึ้นนี้ในช่วงการเริ่มต้นของเทรนด์ได้ โดยนำมาปรับกับกลยุทธ์การตลาดที่ใช้กับ Pinterest ได้อย่างดีทีเดียว.

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE