ใช้มือถือซื้อกาแฟด้วย Starbucks Card on Mobile (ในสหรัฐอเมริกา)

  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากที่ MarketingOops! ได้อัพเดทเรื่อง ซื้อ Starbucks ผ่าน iPhone Apps (ใช้ได้ในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น) ไปแล้ว วันนี้สตาร์บัคส์ได้ออกโปรแกรมให้ชาว BlackBerry ได้ใช้กันบ้าง จึงถือโอกาสรีวิวเกี่ยวกับ Starbucks Card กันอย่างละเอียดสักครั้ง เอาใจแฟนๆ คอกาแฟ (ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี) นะครับ

รู้จัก Starbucks Card

Starbucks Card คือบัตรเงินสดที่เราสามารถเติมเงินเข้าไปด้วยเงินสดหรือบัตรเครดิต (ลักษณะคล้ายกับบัตร Smart Purse) และสามารถนำไปใช้จ่ายค่ากาแฟ ขนม แก้ว ตุ้กตาหมี และสินค้าต่างๆ ที่ในร้านสตาร์บัคส์ได้อย่างสะดวกกว่าวิธีอื่นๆ เพราะไม่ต้องรอเงินทอน ไม่ต้องเซ็นต์สลิป อีกทั้งยังสามารถใช้ได้ในหลากหลายประเทศทั่วโลก เช่น ประเทศไทย อเมริกา ฮ่องกง ที่ร้านสตาร์บัคส์บริหารงานโดย Starbucks International แต่ก็จะมีบางประเทศที่ไม่สามารถใช้บัตรนี้ได้ เช่น สิงคโปร์ หรือ ประเทศจีน (ประเทศจีนจะมีบัตร Starbucks Card เฉพาะของตัวเองที่ใช้ได้ภายในประเทศจีนเท่านั้น) ลูกค้าไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องของสกุลเงินที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ เพราะระบบจะทำการแปลงค่าเงินให้โดยอัตโนมัติอีกด้วย (การใช้บัตรข้ามประเทศ จึงอาจจะเกิด กำไร ขาดทุน จากอัตราแลกเปลี่ยนได้บ้างเล็กๆ น้อยๆ)

บัตร Starbucks Card จะมีการผลิตลวดลายออกมาตามเทศกาล การเฉลิมฉลองต่างๆ และบางหน้าบัตรก็จะมีเฉพาะในบางประเทศ เช่น บัตร Red Card (หรือ Starbucks Red) มีเฉพาะที่ประเทศอเมริกาเท่านั้น เป็นบัตรพิเศษที่ร่วมโครงการบริจาคเงินส่วนหนึ่งของทุกการจ่ายค่าเครื่องดื่มเพื่อช่วยเหลือปัญหาการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในแอฟริกา เป็นต้น ปัจจุบันบัตรมีสองขนาดได้แก่ขนาดปกติ และขนาดเล็กที่เรียกว่า Mini Card นอกจากขนาดแล้ว ยังมีการเจาะรูที่ด้านซ้ายบน (สำหรับคล้องพวงกุญแจได้) ในประเทศไทยบัตรขนาดเล็กปัจจุบันมีเพียงหน้าบัตรสีเขียวเพียงแบบเดียว

การจัดการระบบสมาชิกและโปรโมชั่นสำหรับสมาชิก (การทำ CRM) ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ สำหรับประเทศไทย จะสามารถลงทะเบียนบัตรได้ที่ http://www.starbuckscard.in.th การลงทะเบียนบัตรจะมีประโยชน์ช่วยคุ้มครองมูลค่าเงินในบัตรหากเกิดการสูญหาย อีกทั้งทางสตาร์บัคส์ประเทศไทยจะทราบได้ว่าลูกค้าท่านใดมียอดการใช้จ่ายเท่าไร ซึ่งจะส่งผลต่อการทำการตลาดสำหรับสมาชิก เช่น จะจัดส่งปฏิทินปีใหม่มาให้ จัดส่งบัตรฉลองวันเกิด (ทานกาแฟและขนมฟรี) ดังนั้น ลูกค้าที่ใช้บัตรจึงควรจะลงทะเบียนบัตรทุกใบของตนเอง (ลูกค้าหนึ่งท่านจะลงทะเบียนบัตรกี่ใบก็ได้ไม่จำกัด) ทั้งนี้ บัตรที่จะลงทะเบียนในระบบของสตาร์บัคส์ประเทศไทย จะต้องเป็นบัตรที่จำหน่ายโดยร้านสตาร์บัคส์ในประเทศไทยเท่านั้น จะไม่สามารถนำบัตรจากต่างประเทศมาลงทะเบียนได้ (ใช้บัตรต่างประเทศก็จะอดของสมนาคุณจากสตาร์บัคส์ประเทศไทยไปโดยปริยาย)

สำหรับประเทศสหรัฐอเมริกา สามารถลงทะเบียนบัตรได้ที่ https://www.starbucks.com/card ซึ่งพบว่าสามารถลงทะเบียนบัตรจากประเทศไทยบางแบบได้เช่นกัน (เข้าใจว่าเฉพาะบัตรที่ผลิตที่อเมริกาแล้วนำเข้ามาใช้ในประเทศไทย) ทั้งนี้โปรโมชั่นที่ลูกค้าในประเทศสหรัฐอเมริกาจะได้นั้น ก็จะแตกต่างกับในประเทศไทย นอกจากแคมเปญที่ Starbucks ทำร่วมกับ Foursquare (อ่านเพิ่มเติมได้ใน Starbucks ลด $1 ให้ Mayors จาก Foursquare) แล้วสมาชิกที่ใช้บัตรจะมีการแบ่งขั้นออกเป็นสามระดับได้แก่ ขั้นเริ่มต้นหรือ Welcome Level, ขั้นสีเขียวหรือ Green Level และขั้นสีทองหรือ Gold Level ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์แตกต่างกันไป เรียกแคมเปญสำหรับสมาชิกนี้ว่า My Starbucks Rewards

ทั้งนี้การเลื่อนขั้นทำได้ไม่ยาก เพียงแต่ไปใช้บริการ Starbucks บ่อยๆ ทุกครั้งที่ไปใช้บริการและชำระเงินด้วยบัตร Starbucks Card ระบบจะทำการนับ “ดาว” เพิ่มให้ ซึ่งเมื่อได้ครบ 5 ดวง (ใช้บริการ 5 ครั้ง) ก็จะได้เลื่อนขั้นจาก Welcome เป็น Green Level และเมื่อใช้บริการครบ 30 ครั้ง ก็จะได้เลื่อนขั้นเป็น Gold Level (ไม่ยากใช่มั้ยครับ) โดยสถานะขั้น Gold จะคงอยู่เป็นระยะเวลาหนึ่งปีนับจากวันที่ได้ เพียงแค่ได้ “ดาว” 30 ดวงต่อปี ก็จะอยู่ในขั้น Gold Level ไปได้เรื่อยๆ

Starbucks Card on iPhone (for USA customers)

สตาร์บัคส์ได้สร้างโปรแกรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์มือถือ iPhone ที่เป็นที่นิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกา ถึงสองโปรแกรมได้แก่โปรแกรม “Starbucks” (ไอค่อนโปรแกรมเป็นรูปโลโก้) ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องดื่ม ขนม ตำแหน่งร้าน เมล็ดกาแฟ และอีกมากมายที่แฟนๆ สตาร์บัคส์ชื่นชอบ และโปรแกรม “Mobile Card” (ไอค่อนโปรแกรมเป็นรูปบัตร Starbucks Card) ที่สามารถแสดงข้อมูลยอดเงินในบัตร เติมเงิน ชำระเงิน ดูคะแนนสะสม Starbucks Rewards ได้ผ่านมือถืออย่างสะดวกและรวดเร็ว ทั้งสองโปรแกรมเปิดดาวน์โหลดได้ฟรีผ่านระบบ iTunes ของ Apple (ผู้ผลิต iPhone) เพียงแต่ยังจำกัดให้เฉพาะลูกค้าในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เราคนไทยจึงค้นหาทั้งสองโปรแกรมนี้ไม่พบใน iTunes นะครับ .. พระเอกของเราในวันนี้คือโปรแกรม Mobile Card นั่นเองครับ

ครั้งแรกที่ทำการเปิดโปรแกรม ระบบจะให้เราสามารถ Sign in เข้าสู่บัญชีสมาชิกของ Starbucks Card สหรัฐอเมริกาได้เลย (ถ้ามี) ระบบจะสามารถดึงข้อมูลบัตรที่ลงทะเบียนไว้บนเว็บลงมาสู่มือถือได้เองอัตโนมัติ แต่เฉพาะบัตรที่ออกในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่จะสามารถนำมาใช้กับโปรแกรม Starbucks Card นี้ได้ หมายความว่า หากเรามีการลงทะเบียนบัตรที่มาจากประเทศไทยเอาไว้ด้วย (ซึ่งบางใบจะสามารถทำได้) ก็จะไม่ถูกนำข้อมูลลงมาใส่ในโปรแกรมบนมือถือนี้ โดยระบบจะมีการแจ้งว่าบัตรหมายเลขใดบ้างที่ไม่สามารถนำข้อมูลลงมาได้

หากในระบบมีบัตรเพียงใบเดียว ปุ่มขวาบนจะแสดงข้อความ “Add New” ให้สามารถเพิ่มบัตรได้เพียงใส่หมายเลข และรหัสลับ (รหัสขูด) ประจำบัตร การเพิ่มบัตรผ่านโปรแกรมบนมือถือ ก็จะอัพเดทไปยังฐานข้อมูลบนเว็บด้วยเช่นกัน

หากมีข้อมูลบัตรหลายใบ ปุ่มขวาบนจะแสดงข้อความ “View All” แทน และจะสามารถสลับบัตรไปมาได้อย่างสะดวก รวมทั้งเห็นยอดมูลค่าคงเหลือในบัตรเป็นหน่วยเหรียญสหรัฐฯ ด้วย

ส่วนที่แสดงมูลค่าเงินในบัตรสามารถกดเพื่อแสดงคำสั่งว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ได้แก่ เติมเงิน (Reload Card), อัพเดทมูลค่าเงินในบัตร (Refresh Balance) เป็นต้น ภาพด้านขวาจะแสดงตัวอย่างการเติมเงินผ่านบัตรเครดิตได้เพียงใส่ข้อมูลบัตรลงไป

สังเกตที่แถบเมนูด้านล่าง จะมี 4 หมวดหลัก เมื่อเรากดที่หมวด Payment Trial จะเป็นการเข้าไปเปิดระบบการจ่ายเงินผ่านมือถือ โดยการกดปุ่ม Get Started โปรแกรมจะแสดงออปชั่นออกมาเพิ่ม (Enable Payments) ซึ่งเมื่อเราเปลี่ยนค่าเป็น ON แล้ว กลับมาในหน้าที่แสดงบัตรหลัก (คลิกที่ หมวด Cards) จะมีปุ่ม Touch to Pay กระพริบๆ เพิ่มขึ้นมา เมื่อเรากด หน้าจอจะสลับไปแสดงโค้ด เพื่อให้เรานำไปจ่อที่เครื่องอ่าน แล้วก็จะทำการจ่ายเงินค่าลาเต้ได้ทันที … ทั้งนี้ยังคงใช้ได้ในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้นนะครับ … เมื่อเริ่มต้นทดสอบระบบในอดีตนั้น ทาง Starbucks ใช้เทคโนโลยี QR Code ที่เรารู้จักกันดี และเปิดให้ร้านสิบกว่าสาขาในสองรัฐทำการทดสอบ ในปัจจุบัน Starbucks ได้เปลี่ยนจากการใช้ QR Code มาเป็นรหัสรูปแบบเฉพาะของตัวเอง (ดังในภาพ) ที่หน้าตาคล้าย Datamatrix แต่ก็ไม่ใช่ คาดว่าเป็นเพราะต้องการความปลอดภัยที่สูงขึ้น และก็เปิดใช้งานแล้วกว่าหนึ่งพันสาขาทั่วสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว

สำหรับหมวด My Rewards จะเป็นการแสดงจำนวน “ดาว” สะสมที่มีตามแคมเปญ My Starbucks Rewards และแสดงระดับขั้นของสมาชิกพร้อมสิทธิพิเศษที่ได้รับ ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นนะครับ จากภาพแรกด้านซ้ายจะเห็นว่าเมื่อเราสะสมดาวครบทุกๆ 15 ดวง จะได้รับกาแฟฟรี 1 แก้ว (เป็นสิทธิพิเศษของสมาชิกขั้น Gold Level) โดยจะส่งโปสการ์ดมาให้ตามที่อยู่ไปรษณีย์ เพื่อนำไปแลกรับกาแฟฟรีที่ร้านนะครับ (ไม่ได้อยู่ในอเมริกาก็อดไปตามระเบียบ) และจากภาพด้านขวา แสดงว่าต้องสะสมดาวอีก 11 ดวง จึงจะได้รับกาแฟฟรีอีกหนึ่งแก้ว

Starbucks Card on BlackBerry (for USA customers)

และวันนี้ Starbucks ก็ปล่อยของเล่นใหม่สำหรับชาว BB คือ โปรแกรม Starbucks Card ในรูปแบบเดียวกับบน iPhone ให้ลูกค้าสตาร์บัคส์ที่นิยม BlackBerry (ในอเมริกา) ได้มีความสะดวกสบายไม่แพ้กัน (แข่งกันน่าดูเลยทีเดียวมือถือสองค่ายนี้ แต่ Starbucks ก็มีแต่ได้กับได้) … สำหรับโปรแกรมเวอร์ชั่น BB ชาวไทยคงแฮปปี้กว่า เพราะสามารถดาวน์โหลดได้ โดยไม่กีดกันว่าจะต้องอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา (แต่การจ่ายเงินผ่านมือถือ สามารถใช้งานได้ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้นนะครับ) เหมือนโปรแกรมเวอร์ชั่น iPhone เพียง ใช้ BB คลิกเข้าไปที่ http://mobilecard.starbucks.com/wap/download แล้วดาวน์โหลดได้เลยนะครับ

ลำดับขั้นตอน และหน้าจอต่างๆ ก็ละม้ายคล้ายกับเวอร์ชั่น iPhone นะครับ และเพื่อความปลอดภัย บัตร Starbucks Card ใบหนึ่งๆ จะ Active บนโปรแกรมมือถือได้เพียง 1 เครื่อง (ระบบใดระบบหนึ่ง) เท่านั้น  ป้องกันความผิดพลาดและความซ้ำซ้อนของการชำระเงินพร้อมๆ กันบนบัตรใบเดียวกัน และไม่ต้องห่วงนะครับ เพราะเรายังคงสามารถย้ายบัตรไปมาระหว่างเครื่องได้อย่างอิสระ เพียงแค่ใช้พร้อมๆ กันไม่ได้เท่านั้นเอง

ชมหน้าจอต่างๆ ของโปรแกรมเวอร์ชั่น BB ได้ด้านล่างนี้นะครับ ไม่แน่วันใดวันหนึ่ง เราอาจจะมีโอกาสได้ใช้โปรแกรมนี้ซื้อกาแฟในประเทศไทยได้จริงๆ ;) หวังว่าคงจะถูกใจแฟนๆ Starbucks กับการแอบดูของเล่นจากฝั่งอเมริกา … แล้วพบกันใหม่ครับ ^^/

ปัจจุบันเราสามารถใช้ Starbucks Card ในไทยได้ แต่สำหรับตัวโปรแกรม และการชำระเงินผ่านมือถือ ยังใช้ได้ในอเมริกาเท่านั้นครับ (ขอบคุณ คุณ Yu CamryClub ที่ช่วยแนะนำเพื่อปรับปรุงบทความให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นมา ณ ที่นี้ครับ)


  • 7
  •  
  •  
  •  
  •