10 แบรนด์ดัง! ที่จะ ‘อวสาน’ ในปีนี้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

brands

แบรนด์ดี…มีดัง, แบรนด์ดัง…ก็มีดับ!

คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนักหากจะกล่าวว่าทุกๆปีมีแบรนด์ที่ถือกำเนิดเกิดขึ้นโด่งดังอย่างมากมายทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า ในคราวเดียวกัน, ก็มีหลายแบรนด์ที่ตกต่ำกำลังจะดับลง เราอาจจะคุ้นชินกันดีกับวัฏจักรโผเข้าโผออกของแบรนด์เหล่านี้ แต่เคยสงสัยไหมว่าจะอีกกี่ปีๆ เราก็ยังตื่นเต้นและให้ความสนใจกับเรื่องเหล่านี้อยู่เสมอ นั่นก็เป็นเพราะว่า…ยุคสมัยที่ผันผ่านไป ทำให้เราต้องผันเปลี่ยนตาม รวมถึง ‘แบรนด์’ ด้วยเช่นกัน

และนี่คือ 10 แบรนด์ดัง หรืออาจเคยดัง ที่เว็บไซต์ 24/7WallSt. คาดการณ์เอาไว้ว่า…จะดับอวสานในปี 2015 นี้ครับ

**10 แบรนด์ด้านล่างนี้ เป็นการคาดการณ์จากเว็บไซต์ 24/7WallSt.

 

Aeropostale

10-aeropostale

ต้องยอมรับว่าสมัยนี้มีแบรนด์เสื้อผ้าสำหรับวัยสะรุ่นขาโจ๋ผุดขึ้นมามากมาย จึงทำให้เทรนด์การซื้อเสื้อผ้าของวัยรุ่นในช็อปอย่างแบรนด์ Aeropostale, Abercrombie & Fitch, American Eagle ฯลฯ นั้นเริ่มลดลงอย่างน่าใจหาย (ถึงแม้ว่าตัวผู้เขียนเองยังคงซื้อเสื้อผ้าแบรนด์พวกนี้อยู่ก็ตาม) และ Aeropostale ก็เป็นแบรนด์ในอันดับต้นๆที่คนไม่ค่อยมีคนซื้อใส่กันแล้ว เพราะแบรนด์เสื้อผ้าอย่าง Forever21 และ H&M ดึงดูดความสนใจของวัยรุ่นไปอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

24/7 Wall St. รายงานว่ารายรับของ Aeropostale ตกลงถึง 12% ในช่วงปีที่ผ่านมา ตกลงมาอยู่ที่ 396 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีทีท่าว่าจะไม่รอด

BlackBerry

9-blackberry

อันที่จริง 24/7 Wall St. ไม่คิดว่าจะเป็น BlackBerry เพราะเชื่อเสมอว่าแบรนด์นี้สามารถเอาตัวรอดได้ด้วยตนเองได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าตั้งแต่กระแส iPhone Fever คุกคามอย่างแพร่หลายบนโลกของเรา จึงทำให้ BlackBerry ก็น่าเป็นห่วงอยู่ไม่น้อย

24/7 Wall St. รายงานว่า BlackBerry ตกลงมา 1% ในตลาดสมาร์ทโฟนระดับโลก และมีการขนส่งสินค้าทางเรือลดลงถึง 76% ในปีที่ผ่านมา

Time Warner Cable

8-time-warner-cable

บริษัทให้บริการทีวีช่องเคเบิล ที่กำลังจะถูกซื้อโดยบริษัท Comcast ด้วยจำนวนเงิน 45.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปีนี้ หากข้อตกลงสำเร็จ บริษัทเคเบิลยักษ์ใหญ่ 2 เจ้านี้ จะรวมเป็นสุดยอดบริษัทเคเบิลหนึ่งเดียว และจะมีสมาชิกสูงถึง 30 ล้านคนเลยทีเดียว

Shutterfly

7-shutterfly

Shutterfly ยังคงเป็นผู้นำในด้านการให้บริการ Online Photo Printing ทว่า, ไม่มีใครต้องการพริ้นท์ภาพอีกต่อไปแล้ว

24/7 Wall St. คาดการณ์ว่าไม่ช้าก็เร็ว Shutterfly จะถูกตีหัวเมืองแตกโดย Apple และ Amazon

Russell Stover

6-russell-stover

บริษัทขนมหวานชื่อดังจากประเทศอเมริกา กำลังจะถูกบริษัทช็อกโกแลตรายใหญ่สัญชาติสวิสเซอร์แลนด์ซื้อกิจการ และข้อตกลงนี้จะบรรลุในเดือนสิงหาฯ หรือกันยาฯ นี้

Alaska Airlines

5-alaska-airlines

Alaska Airlines คือบริษัทสายการบินอินดี้เจ้าเดียวที่หลงเหลืออยู่ เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงเลื่องลือเลยทีเดียว คงไม่น่าแปลกใจอะไรหากจะถูกตีแตกโดยบริษัทสายการบินรายใหญ่ๆทั้งหลาย

Zynga

4-zynga

บริษัทผลิตเกมส์ในเฟสบุ๊ค ที่มีสัมพันธ์กับเฟสบุ๊คไม่ค่อยสวยงามนัก และยังต้องเจอกับคลื่นมรสุมของคู่แข่งที่มากมาย อาทิ King Digital (เกมส์ Candy Crush) ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ส่งผลให้ Zynga ดูจะอ่อนแรงลงทุกที

Hillshire Brands

3-hillshire-brands

Hillshire กำลังจะหายลับอย่างหนักจากสงครามการประมูลราคาระหว่าง Tyson Foods และ Pilgrim’s Pride และดูเหมือนว่า Tyson จะชนะการประมูลซื้อบริษัทนี้ด้วยราคา 8.55 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่ว่าอย่างไร, นี่ก็ถือเป็นฉากจบของ Hillshire อยู่ดี

DirecTV

2-directv

AT&T กำลังมีแพลนจะซื้อบริษัท DirecTV ในปีนี้ด้วยราคา 50 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก่อนที่จะทำข้อตกลงนี้กัน AT&T ต้องมั่นในก่อนว่าการซื้อบริษัทนี้ของพวกเขา จะไม่ส่งผลต่อลูกค้า หรือคู่แข่งเจ้าอื่นๆ หากว่าการตกลงสำเร็จลุล่วงด้วยดี AT&T จะมีลูกค้าเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่าเลยทีเดียว

Lululemon

1-lululemon

แบรนด์ขายชุดกีฬาที่เจอความวิบัติอย่างหนัก เพราะโดนยกเลิกการสั่งซื้อกางเกงโยคะถึง 17% จึงส่งผลให้ CEO และภาพรวมของแบรนด์เอง ก็เริ่มถดถอยลงตามไปด้วยเช่นกัน ทุกอย่างดูเหมือนจะดีขึ้นกับยอดส่วนแบ่งตลาดที่เพิ่มขึ้นถึง 9% ในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว แต่ก็ยังมิวาย เพราะกำไรกลับลดต่ำลงในเดือนมิถุนายน

24/7 Wall St. มองว่า Lululemon กำลังจะอวสานลงให้กับแบรนด์อย่าง GAP และ Forever21 ที่ผลักดันตัวเองเข้าสู่ตลาดเสื้อผ้ากีฬามากขึ้น

 

อุปสรรคในชีวิต มีคุณค่าต่ออนาคตคนเราเสมอ…อย่าท้อถอยครับ

อนึ่ง, 10 แบรนด์ข้างต้นนี้ เป็นการคาดการณ์จากเว็บไซต์ 24/7WallSt.

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •