Adidas ลุยออกสินค้าอนุรักษ์ธรรมชาติ ผลิตเสื้อกีฬาทำจากพลาสติกรีไซเคิล 100% “เรอัล มาดริด-บาเยิร์น” นำไปใช้แข่งจริง 

  • 145
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากที่เราเคยรายงานเรื่องการสร้างสรรค์รองเท้าที่ทำจากพลาสติกริมทะเลนำมารีไซเคิลโดย adidas ไปนั้น (อ่านข่าวเพิ่มเติม) ล่าสุด มีความคืบหน้าเพิ่มเติมว่า กับคอนเซ็ปต์เดียวกันนี้ทาง adidas ยังได้ร่วมสโมสรฟุตบอลชื่อดัง ได้แก่ สโมสรเรอัล มาดริด และ บาเยิร์น มิวนิค ในการนำผลิตภัณฑ์กีฬาดังกล่าวนำมาใช้จริงกับนักกีฬาตัวจริง

adidas และ Parley for the Oceans ร่วมกันเปิดตัวผลิตภัณฑ์กีฬาที่ผลิตจากการรีไซเคิลขยะพลาสติกในท้องทะเล ประกอบไปด้วย adidas x Parley  ชุดเหย้าของสโมสรเรอัล มาดริด และ บาเยิร์น มิวนิค ซึ่งเป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชุดกีฬาฟุตบอลครั้งแรกของการร่วมมือระหว่างอาดิดาสและพาร์ลีย์ พร้อมด้วย รองเท้า  UltraBOOST Uncaged Parley  ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผลิตถึง 7,000 คู่ โดยผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ชิ้นนี้ใช้วัสดุรีไซเคิลขยะพลาสติกในท้องทะเลและสิ่งพิมพ์ที่เป็นมิตรต่อทรัพยากรน้ำจาก Parley Ocean Plastic® ซึ่งรวบรวมมาได้จากบริเวณแนวชายฝั่งของมัลดีฟส์ เพื่อมุ่งหวั่งในการคงภาพลักษณ์ถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรมหาสมุทรที่ยั่งยืน

adidasparley1

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ชุดกีฬาดังกล่าว นักฟุตบอลของทีมเรอัล มาดริด ได้ใส่ลงสนามไปแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนทีมบาเยิร์น มิวนิค จะสวมใส่ลงเตะในวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งผลิตภัณฑ์สุดพรีเมี่ยมนี้ได้รับการผลิตโดยใช้วัสดุและสิ่งพิมพ์ที่เป็นมิตรต่อทรัพยากรน้ำโดยที่ชุดสีขาวของทีมเรอัลมาดริดและชุดสีแดงของทีมบาเยิร์นมิวนิคมีโลโก้สโมสรและโลโก้สปอนเซอร์ที่มีสีเดียวกับชุดอีกด้วย

ในขณะที่รองเท้าวิ่ง  UltraBOOST Uncaged Parley  ซึ่งผลิตเพียง 7,000 คู่ ซึ่งวัสดุด้านบนมีส่วนผสมหลักจาก Parley Ocean Plastic® รองเท้าแต่ละคู่นั้นใช้วัสดุรีไซเคิลจากขวดพลาสติค 11 ขวด ส่วนอื่นๆ ทั้งเชือกรองเท้า ส้นรองเท้า พื้นรองเท้า ต่างใช้วัสดุรีไซเคิลจากท้องทะเลทั้งหมด นอกจากนั้น ลวดลายของรองเท้ายังได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากคลื่นน้ำทะเลอีกด้วย

adidasparley2 adidasparley3

ด้าน Eric Liedtke หนึ่งในคณะกรรมการบริหารอาดิดาส กล่าวว่า นี่คือการสะท้อนให้เห็นถึงพัฒนาอีกก้าวของอาดิดาสและพาร์ลีย์ เราไม่ได้ผลิตแค่รองเท้าจากพลาสติกในทะเล แต่ยังได้ผลิตเสื้อที่ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิลในทะเล 100% อีกด้วย และเราจะไม่หยุดเพียงแค่นี้ เรามุ่งหวังที่จะผลิตรองเท้าจำนวนหนึ่งล้านคู่โดยใช้วัสดุจาก Parley Ocean Plastic ในปี 2017 เพราะความใฝ่ฝันสูงสุดของเราคือการกำจัดพลาสติกออกจากสภาพแวดล้อมของโลกให้หมดไป

“ทั้งนี้ ในปี 2017 เราตั้งเป้าไว้ว่าจะรีไซเคิลอย่างน้อยสิบเอ็ดล้านขวดจากพื้นที่ชายฝั่งทะเล ภายใต้การสนับสนุนจากเครือข่าย Parley Global Clean-up ซึ่งจะสามารถรีไซเคิลและผลิตในรูปแบบของอุปกรณ์กีฬา สำหรับแผนนี้เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของบริษัทที่จะพัฒนานวัตกรรมสายการผลิตที่สามารถลดมลพิษที่กระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผ่านการดำเนินงานขององค์กร A.I.R. ซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่จะยุติวงจรของมลพิษทางทะเลในระยะยาว”

สำหรับในประเทศไทย ก็แว่วๆ ว่าจะมีจำหน่ายเช่นกันที่อาดิดาส สปอร์ต เพอร์ฟอร์แมนซ์ ซึ่งคาดว่าจะมีภายในเดือนพฤศจิกายนนี้เลย


  • 145
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!