AIS – Quality D N A s ต้อนรับกระแสเทคโนโลยีปี 2554

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

AIS “Quality D N A s คุณภาพในทุกมิติของการให้บริการ”
แนวการทำงานของเอไอเอสต้อนรับกระแสเทคโนโลยีปี 2554

AIS ประการศแนวทางการทำงานของปี 2554 ด้วยความเชื่อที่ว่า “อุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมยังคงเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตของประเทศและเป็นสาธารณูปโภคเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน” – โดยนายวิเชียร ผู้บริหาร AIS

“Quality D N A s” = “คุณภาพในทุกมิติของการให้บริการ”

คือแนวทางการทำงานในปีนี้และอนาคตของเอไอเอส  โดยมีความตั้งใจที่ต้องการสื่อผ่านแก่นสำคัญของแบรนด์ในเรื่องคุณภาพของเทคโนโลยี และบริการส่งไปยังผู้บริโภค และเพื่อตอบรับความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในปัจจุบัน และความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคที่ผันตามกระแสของการเล่นอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือ ทั้งการใช้งาน Mobile Data หรือ Mobile Internet ที่มากขึ้ย ทั้ง Game Online, Facebook, Twitter, Foursquare และ Application ต่างๆ  AIS จึงเดินหน้าประกาศแนวการทำงานนี้เพื่อตอกย้ำความมั่นใจในคุณภาพจากเอไอเอส ผ่าน Devices, Networks, Applications และ Services ลองมาเจาะลึกในแต่ละส่วนกัน

Devices

Devices คือ โทรศัพท์มือถือหลากรุ่น ไม่ว่าจะเป็น basic phones, smart phones หรือ smart devices ที่รองรับหลายระบบปฏิบัติการ AIS เตรียมพร้อมด้วยแพ็จเกจการใช้งานที่เหมาะสม คุ้มค่าทั้ง voice และ data ที่ถูกดีไซน์ความคุ้มค่ามาสู่ลูกค้าก่อนใคร และพิเศษกว่าใครเสมอ

Networks

Networks คือ เอไอเอสหมายถึง การมีเครือข่ายที่ใหญ่และดีที่สุด และเป็นเครือข่ายที่ไร้ซึ่งรอยต่อ (seamless) สามารถเข้าได้กับทุกเทคโนโลยี โดยที่ผ่านมา

เอไอเอสได้พัฒนาเพิ่มความสามารถในการรองรับของ2G และขยายพื้นที่ให้บริการของ 3G ให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น และภายใน Q3 จะครอบคลุม กทม ปริมณฑล เชียงใหม่ โคราช ขอนแก่น ชลบุรี หัวหิน นครปฐาม ภูเก็ต

Applications

Applications คือ แอพพลิเคชั่นใหม่ ฮิต อินเทรนด์สำหรับลูกค้าทุกเซกเมนต์ ทุกระบบปฏิบัติการ device แต่ละประเภท โดยเฉพาะ local applications

ที่ตอบความต้องการเพื่อลูกค้าเอไอเอสที่จะทยอยเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง เช่น AIS Soccer Live แอพตัวแรกที่รายงานผลฟุตบอลครบทุกลีคทั่วโลกบน iphone และสมาร์ทโฟนอื่นๆ หรือ Layar แอพที่ให้ลูกค้ามองเห็นสิทธิพิเศษจากร้านค้าหรือข้อมูลที่น่าสนใจต่างๆ ที่อยู่รอบตัวมากกว่าพันแห่งทั่วประเทษไทย

Services

Services ของเอไอเอส คือ ประสบการณ์ที่อุ่นใจ และสิทธิพิเศษต่างๆ อย่างเช่น พนักงานที่สามารถให้บริการตอบคำถาม แก้ไขปัญหาและให้คำแนะนำ หรือ Roaming Care Solution บริการแบบครบวงจรสำหรับการใช้งาน smart phones ในต่างประเทศ เป็นต้น

ไตรมาส 3 ปี 2010 เอไอเอสยังคงครองความเป็นผู้นำในส่วนแบ่งการตลาด ด้วยการเติบโตในภาพรวมถึง 7.5% โดยมีลูกค้าและการใช้งาน Voice และ SMS เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งาน Mobile Data เติบโตกว่า 100% โดยที่มีผู้ใช้ มากกว่า 7.5 ล้านราย เพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบกับปี 2552

เอไอเอสยังคาดว่าปี 2554 ภาพรวมอุตสาหกรรมน่าจะเติบโตอีกประมาณ 3-5% ซึ่งเอไอเอสเชื่อว่าการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่จะยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง แม้แต่การใช้งานพื้นฐานด้านเสียง และจะมีความต้องการเพิ่มเติมขึ้นเป็นอย่างมากสำหรับการใช้งาน Mobile Internet, Social Network, Smart Device รวมถึง Applications ในทุก ๆระบบปฏิบัติการ โดยคาดว่าการแข่งขันของ Operators จะเป็นไปอย่างรุนแรงในแกนของ Total Solutions  ซึ่งถือว่าจะเป็นการสร้างประโยชน์ให้แก่ลูกค้าได้เพิ่มเติมขึ้นจากที่ผ่านมา

นอกจากนี้เอไอเอสยังเดินหน้าตอบรับเทรนด์การแข่งขันดังกล่าวโดยตลอด ตามหลักของ Ecosystem จึงทำให้ปี 2554 เอเอไอเอสมีความพร้อมในการให้บริการด้วยรูปแบบของ Total Solutions อย่างเต็มที่ ภายใต้แนวทางการทำงาน “Quality D N As – คุณภาพในทุกมิติของการให้บริการ” ที่จะทำให้เอไอเอสยังคงความเป็นผู้นำและสร้างการเติบโตได้อย่างยั่งยืนแน่นอน


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Top