เชฟรอน และ สวทช. เตรียมจัด Bangkok Mini Maker Faire งานรวมพล “เมกเกอร์” ครั้งแรกในไทย

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

บรรยากาศงานเมกเกอร์แฟร์ที่ประเทศจีน_1-higlight
บรรยากาศงานเมกเกอร์แฟร์ที่ประเทศจีน

บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด พร้อมด้วยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และตัวแทนกลุ่มเมกเกอร์ในประเทศไทย ร่วมจัดงาน Bangkok Mini Maker Faire มหกรรมรวมพลนักสร้างสรรค์หรือเมกเกอร์ ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในระหว่างวันที่ 26 – 27 กันยายนที่จะถึงนี้ ณ ลานหน้าฮาร์ดร็อค สยามสแควร์ ซอย 11

“เมกเกอร์” (maker) เป็นคำที่เราได้ยินกันบ่อยครั้งตามสื่อต่างๆ ในปัจจุบัน อย่างไรก็ดี ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในประเทศไทยยังจำกัดอยู่แต่เฉพาะในกลุ่มผู้สนใจเท่านั้น ทั้งๆ ที่ ในหลายประเทศ “เมกเกอร์” และ “ขบวนการเมกเกอร์” (Maker Movement) ได้รับความสนใจและการสนับสนุนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคาดหมายกันว่าเมกเกอร์จะหนึ่งในกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมในอนาคต ที่กำลังก้าวเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตัล และสังคมแห่งนวัตกรรม

บรรยากาศงานเมกเกอร์แฟร์ที่ประเทศจีน_3
บรรยากาศงานเมกเกอร์แฟร์ที่ประเทศจีน

ทำความรู้จักกับ “เมกเกอร์”

วัฒนธรรมเมกเกอร์ (Maker Culture) มีรากฐานมาจากวัฒนธรรม DIY (Do It Yourself) ที่ผู้คนชอบประดิษฐ์หรือซ่อมแซมสิ่งของต่างๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งมีมานานแล้ว ต่อมาเมื่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้นประกอบกับการเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้น อาทิ โปรแกรมโอเพนซอร์ส ที่ใครๆ ก็สามารถใช้ได้ฟรี กล้องโดรน หรือเครื่องพิมพ์สามมิติที่มีราคาถูกลง จึงเกิดการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้เพื่อสร้างสรรค์หรือประกอบกับสิ่งประดิษฐ์กันอย่างแพร่หลาย ทำให้รูปแบบของงานประดิษฐ์มีความหลากหลายยิ่งขึ้น นอกจากนั้นด้วยอินเทอร์เน็ตทำให้ผู้ที่มีความสนใจในการประดิษฐ์สามารถค้นหาและรวมตัวกันได้ง่ายขึ้น เกิดการทำกิจกรรมร่วมกันและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งช่วยผลักดันให้ขบวนการเมกเกอร์เกิดขึ้นอย่างแข็งแกร่ง

Maker Space

Bangkok Mini Maker Faire จุดประกายนักสร้างสรรค์

“เมกเกอร์ แฟร์” หรืองานแสดงผลงานของเหล่าเมกเกอร์ ถือกำเนิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกาก่อนที่จะขยายออกไปในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และในเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ประธานาธิบดี บารัก โอบามา ถึงกับให้จัดงานเมกเกอร์แฟร์ในทำเนียบขาวเป็นครั้งแรก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของเมกเกอร์ที่มีต่อเศรษฐกิจและสังคมในอนาคตได้เป็นอย่างดี จึงน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด พร้อมด้วยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และกลุ่มเมกเกอร์ในประเทศไทย จะร่วมกันจัดงาน Bangkok Mini Maker Faire ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในระหว่างวันที่ 26 – 27 กันยายนที่จะถึงนี้ ณ ลานหน้าฮาร์ดร็อค สยามสแควร์ ซอย 11 โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

งาน Bangkok Mini Maker Faire เปิดรับผลงานทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าและอิเลกทรอนิกส์ การเขียนโปรแกรม ดนตรี อาหาร ศิลปะ งานไม้ งานโลหะ งานผ้า การพิมพ์สามมิติ โดรน ระบบสมองกลฝังตัว และอื่นๆ ขอเพียงมีไอเดียไม่ซ้ำใคร และเป็นผลงานที่คิดและทำด้วยตนเอง โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม และส่งใบสมัครได้ทางเว็บไซต์ www.bangkokmakerfaire.com ภายในวันที่ 28 สิงหาคม (ปิดรับใบสมัครเวลาเที่ยงคืน) และประกาศผลผู้ผ่านการคัดเลือกในวันที่ 1 กันยายน ทางเว็บไซต์นี้ โดยผู้ผ่านการคัดเลือก จะได้รับพื้นที่สำหรับจัดแสดงผลงาน ณ งาน Bangkok Mini Maker Faire โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และได้รับสิทธิในการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ อาทิ สาธิตผลงานบนเวทีกลางและลานกิจกรรม เข้าร่วมกิจกรรมเสวนา ร่วมกิจกรรมปาร์ตี้หลังงานเพื่อพบปะกับเมกเกอร์ท่านอื่นๆ เป็นต้น

สามารถดูรายละเอียดและติดตามความคืบหน้าของงาน Bangkok Mini Maker Faire ได้ที่เว็บไซต์ www.bangkokmakerfaire.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •