ดนตรีเข้าถึงใจวัยรุ่น JOOX จับมือ Samsung J7 Pro ทัวร์คอนเสิร์ต 10 รร. ชวนห่างยาเสพติด

  • 39
  •  
  •  
  •  
  •  

แม้ดนตรีจะเป็นความบันเทิงที่เข้าถึงผู้คนได้ทุกเพศทุกวัย แต่เมื่อมีอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนเข้ามาในชีวิตผู้คน ตัวเลือกความบันเทิงก็เพิ่มตามไปด้วย จนชิงความสนใจจากวัยรุ่น วัยทำงาน หรือแม้แต่ผู้สูงอายุ ให้หันไปเสพความบันเทิงบนโลกออนไลน์อย่างแพร่หลาย และแน่นอน “เพลงออนไลน์” ก็เป็นหนึ่งในความบันเทิงยอดฮิต

เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นเช่นนั้น คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “JOOX” กลายเป็นบริการเพลงออนไลน์ที่ถูกอกถูกใจคนไทยมากที่สุดแอปหนึ่ง เพราะการใช้งานที่ฟังได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงการจัดอันดับเพลงฮิตทั้งไทย ทั้งเทศ แถมยังมี Playlist ในสถานการณ์ต่างๆ และสถานีเพลงออนไลน์แบ่งตามสไตล์เพลง หรือแม้แต่คาราโอเกะ และ Live จากศิลปิน ก็มีพร้อมให้ฟัง ชม แชร์ เรียกว่านำเสนอทางเลือกในการฟังเพลงไว้เบ็ดเสร็จเพื่อเข้าถึงผู้ฟังได้ทุกความต้องการ ยังไม่รวมถึงช่องทางที่ใช้บริการได้ทั้งแอปและเว็บ แต่เท่านี้ยังไม่พอ!

ขยายตลาดจากความบันเทิง!

1

เพราะคนรุ่นใหม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยี ใช้งานได้อย่างเชี่ยวชาญทั้งสมาร์ทโฟนและแอปพลิเคชัน แต่การสร้างการรับรู้ การเข้าถึงผู้บริโภคอย่างใกล้ชิด ก็ยังเป็นสิ่งที่แบรนด์ต้องทำ และ JOOX ก็ยังใช้กลยุทธ์ดังกล่าว ล่าสุด กิจกรรม “Samsung Galaxy J7 Pro presents JOOX Music Forward School Tour 2017” ได้ถูกจัดขึ้นตลอดเวลา 1 เดือนเต็ม กับการทัวร์คอนเสิร์ต 10 โรงเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ไม่ใช่แค่นำความบันเทิงไปสู่กลุ่มวัยรุ่นวัยเรียนที่เป็นเป้าหมาย แต่ยังเป็นการทำตลาดแบบเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง เพื่อแนะนำและรับฟังปัญหาจากการใช้งานจริง ขณะเดียวกันก็ได้สร้างความรู้จักและขยายโอกาสให้ผู้ที่ยังไม่เคยใช้งานสามารถเข้าถึงบริการ ผ่านกิจกรรม ที่แบรนด์นำเสนอผ่านบูธภายในงานซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์จากความบันเทิงที่ JOOX และ Samsung Galaxy J7 Pro มอบให้ในเวลาเดียวกันด้วย

ตอกย้ำเป้าหมายพร้อมต่อยอดสู่กลุ่มใหม่

2

ยกตัวอย่าง…กลยุทธ์ความบันเทิงที่ JOOX เลือกไปนำเสนอให้เข้าถึงใจวัยรุ่น กับการจัดคอนเสิร์ตทั้ง 10 ครั้ง ที่ไม่ได้มีแค่ความบันเทิงจาก JOOX แต่ยังมีพาทเนอร์อย่าง Samsung Galaxy J7 Pro ที่พากันไปจัดเต็มความบันเทิงทั้งเวทีคอนเสิร์ตและบูธกิจกรรม ซึ่งไม่ได้มีแค่ของรางวัลไปมอบให้ผู้ร่วมสนุก แต่ยังหมายถึงโอกาสในการขยายตลาด สร้างการรับรู้และความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ได้พร้อมกันจากการจัดกิจกรรมครั้งเดียว ส่วนความสำเร็จที่ว่า…ก็ไม่ได้อยู่ที่การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย แต่ยังหมายถึงโอกาสในการขยายกลุ่มผู้ใช้งานสู่ลูกค้ารายใหม่ที่อาจจะยังไม่รู้เคยรู้จักบริการหรือผลิตภัณฑ์มาก่อน

สร้างประโยชน์ได้มากกว่าสิ่งที่เห็น

3

แต่ไม่ใช่แค่ประโยชน์ที่แบรนด์จะได้รับทางด้านการตลาดเท่านั้น เพราะนอกจากความบันเทิงผ่านเสียงเพลงและความสุขจากการพบปะศิลปินในดวงใจ เยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมก็ยังได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลจากยาเสพติด ทั้งยังมีโอกาสได้รู้จัก JOOX และฟีเจอร์การใช้งานอาจจะยังไม่เคยใช้มาก่อน รวมถึงการทำความรู้จักกับ Samsung Galaxy J7 Pro ซึ่งเป็นพาทเนอร์ร่วมจัดงานในครั้งนี้ ต้องบอกว่า…การจัดกิจกรรมในแต่ละครั้งต้องสามารถสร้างประโยชน์ให้มากกว่าที่ผู้บริโภคเห็นได้ด้วย จากตัวอย่างของ Samsung Galaxy J7 Pro presents JOOX Music Forward School Tour 2017 เห็นได้ชัดๆ ว่าทั้ง 2 แบรนด์ สามารถเข้าไปอยู่ในใจของผู้ที่เข้าร่วมงานได้อย่างแน่นอน

ศิลปินยอดนิยม ดึงดูดใจได้ดี

4

5

6

สำหรับบรรดาศิลปินที่ยกทัพไปมอบความสนุกสนานในกิจรรม Samsung Galaxy J7 Pro presents JOOX Music Forward School Tour 2017 ครั้งที่ผ่านมา ได้แก่ แสตมป์ อภิวัชร์ , Scrubb , Slot Machine , โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ , 60 Miles , The Toys , Musketeers , Bedroom Audio , De Flamingo เป็นต้น แค่เห็นชื่อก็รู้แล้วว่าบรรยากาศในวันจัดกิจกรรมจะสนุกสนานแค่ไหน เหมือนเวลาเราได้ฟังเพลงจากศิลปินที่ชื่นชอบ…ความสุข ความอิ่มเอม ที่เกิดขึ้นจากการฟังเพลง ก็จะกลายเป็นความรู้สึกดีๆ และกลายเป็นภาพจำต่อแบรนด์ในที่สุด ทำให้เมื่อนึกถึงเพลงก็จะนึกถึง JOOX นึกถึงมือถือที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีและมีกิจกรรมที่มอบความสุขให้ ก็จะนึกถึง Samsung Galaxy J7 Pro

ต่อยอดสู่บริการอื่นๆ

นอกจากมอบความบันเทิงผ่านเสียงเพลงในกิจกรรม Samsung Galaxy J7 Pro presents JOOX Music Forward School Tour 2017 ยังพาแอปพลิเคชันใหม่อย่าง VOOV , Nooz UP และเว็บไซต์ sanook.com ไปให้น้องๆ ได้ทำความรู้จักผ่านกิจกรรมสนุกๆ พร้อมแจกของรางวัลอีกเพียบ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดการติดตามแบรนด์อย่างต่อเนื่องจากการประชาสัมพันธ์กิจกรรมและข่าวสารในการจัดงานครั้งต่อๆ ไป จากเพจ JOOX Thailand ได้อีกด้วย

7

8

ต้องยอมรับว่าการจัดกิจกรรมที่เข้าถึงตัวผู้บริโภคอย่างใกล้ชิดเช่นนี้ แต่ละครั้งสามารถสร้างโอกาสให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคได้มากกว่าที่คิด ถ้าคุณมองว่าแบรนด์จะทำได้เพียงการใกล้ชิดกับผู้บริโภค คงต้องแนะนำให้มองมุมอื่นๆ ที่มากกว่านั้น

เมื่อคิดถึงแอปฟังเพลง เมื่อคิดถึงสมาร์ทโฟนที่ถูกใจ เพียงเท่านี้ก็ต้องมีชื่อ 2 แบรนด์ ติดอยู่ในใจผู้บริโภคแล้ว…!

 


  • 39
  •  
  •  
  •  
  •