ดิอาจิโอเผยความรุดหน้าของ “ พันธสัญญาของผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ”

  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  

diageo-1

ดิอาจิโอเผยรายงาน “พันธสัญญาของผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” (Producer’s Commitments Report) ฉบับล่าสุดที่จัดทำขึ้นโดยสหพันธ์นานาชาติเพื่อการดื่มอย่างรับผิดชอบ (International Alliance for Responsible Drinking – IARD) ซึ่งสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่าบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นภาคีของพันธสัญญานี้กำลังดำเนินการอย่างเต็มกำลังเพื่อบรรลุเป้าหมายภารกิจในการลดภัยที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์อย่างเป็นอันตรายลง 10 เปอร์เซนต์ ภายในปี 2568

ดิอาจิโอเป็นหนึ่งในสิบสองบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชั้นนำที่ได้ลงนามในพันธสัญญาเพื่อลดภัยจากแอลกอฮอล์เมื่อปี 2555 โดยรายงานดังกล่าวเป็นรายงานประจำปีฉบับที่ 3 และเป็นฉบับแรกหลังจากมีการตกลงเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals – SDGs) โดยรัฐบาลนานาชาติในปี 2558

นายไอแวน เมเนเซส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิอาจิโอ กล่าวว่า “ผมภาคภูมิใจที่ดิอาจิโอมีส่วนร่วมอย่างสำคัญในการผลักดันให้ความมุ่งมั่นของอุตสาหกรรมในการลดปัญหาที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์อย่างเป็นอันตรายก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการของเราในการลดจำนวนนักดื่มก่อนวัยและการให้ความรู้เกี่ยวกับการดื่มอย่างรับผิดชอบแก่คนรุ่นใหม่ ความร่วมมืออย่างแข็งขันของอุตสาหกรรมในการแก้ไขปัญหาการดื่มอย่างอันตรายนี้ได้เกิดขึ้นมากว่า 3 ปีแล้ว และมีความก้าวหน้าอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ดีเรายังมีภารกิจที่ต้องทำอีกมาก ซึ่งดิอาจิโอก็พร้อมและมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง”

ดิอาจิโอรุดหน้าโครงการยับยั้งนักดื่มก่อนวัย

รายงานฉบับนี้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของโครงการลดจำนวนนักดื่มก่อนวัย โดยในปี 2558 บริษัทภาคีของ Producer’s Commitment ทั้ง 12 ราย ได้ดำเนินโครงการให้ความรู้เพื่อยับยั้งนักดื่มก่อนวัยถึง 257 โครงการ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 49% ซึ่งโครงการเหล่านี้มุ่งให้ความรู้และสร้างจิตสำนึกเกี่ยวกับความสำคัญของการปฏิบัติตามกฎหมายห้ามขายสุราแก่ผู้มีอายุไม่ถึงเกณฑ์ โดยสามารถเข้าถึงผู้ใหญ่ที่มีอิทธิพลต่อเยาวชน ไม่ว่าจะเป็นผู้ปกครอง ครู หรือผู้นำชุมชน ได้โดยตรงกว่า 30 ล้านคน ตลอดจนเข้าถึงประชาชนอีกกว่า 192 ล้านคน ผ่านกิจกรรมให้ความรู้ สื่อสารมวลชน และแคมเปญทางโซเชียลมีเดีย อีกด้วย

diageo-2

ในส่วนของดิอาจิโจ ได้ดำเนินโครงการยับยั้งนักดื่มก่อนวัยใน 29 ประเทศทั่วโลกในปี 2558 อาทิ โครงการ Smashed กิจกรรมให้ความรู้เยาวชนเกี่ยวกับโทษภัยของแอลกอฮอล์ในรูปแบบการแสดงละครเวที ซึ่งเปิดตัวในสหราชอาณาจักรมา กว่า 10 ปี และเข้าถึงเยาวชนไปแล้วกว่า 300,000 คนใน 1,400 โรงเรียนทั่วประเทศ จากความสำเร็จดังกล่าว ดิอาจิโอจึงเดินหน้าสานต่อโครงการ Smashed ทั่วโลก ทั้งในเวียดนาม ไต้หวัน จาเมกา เปรู ไทย จีน และโมซัมบิก โดยคาดว่าจะมีเยาวชนกว่า 135,000 คนที่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้

สามารถชมตัวอย่างโครงการของดิอาจิโอในการยับยั้งนักดื่มก่อนวัยในเม็กซิโก

httpv://youtu.be/WqYyfjan1YE

ความมุ่งมั่นในการลดปัญหาดื่มแล้วขับ

ในปี 2558 สมาชิกของ IARD และองค์กรในอุตสาหกรรมได้สนับสนุนโครงการป้องกันการดื่มแล้วขับรวม 345 โครงการ โดยดิอาจิโอเอง ได้สนับสนุนโครงการป้องกันการดื่มแล้วขับใน 39 ประเทศ รวมถึงโครงการสำคัญอย่าง #JoinThePact

ความมุ่งมั่นและความสำเร็จอันโดดเด่นของดิอาจิโอในการดำเนินโครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหาการดื่มแล้วขับ ทำให้ สถาบันเพื่อการฝึกอบรมและการวิจัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNITAR ไว้วางใจให้ ดิอาจิโอเป็นพันธมิตรของ “Road Safety Initiative for Cities” ความร่วมมือระยะเวลาสองปีเพื่อพัฒนาความปลอดภัยบนท้องถนนทั่วโลก โดย UNITAR และดิอาจิโอ จะร่วมกันจัดการฝึกอบรม ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงท้ายปี 2559 แก่ 15 ประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงทั่วโลกทั้งในทวีปอาฟริกา เอเชีย ลาตินอเมริกา และอเมริกากลาง โดยได้เชิญชวนไปยัง 60 ประเทศให้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว

การให้ข้อมูลแก่บริโภคและนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อย่างรับผิดชอบ

ดิอาจิโอมุ่งมั่นในการให้ข้อมูลที่จำเป็นแก่ผู้บริโภค เพื่อช่วยในการตัดสินใจดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในฐานะส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตอย่างสมดุล ทั้งยังให้ข้อมูลโภชนาการของผลิตภัณฑ์บนเว็บไซต์ส่งเสริมการดื่มอย่างรับผิดชอบ DRINKiQ.com มาตั้งแต่ปี 2549 นอกจากนั้น ผลิตภัณฑ์ของดิอาจิโอทั้งหมดซึ่งผลิตในบราซิล เคนยา เม็กซิโก และไนจีเรีย ได้ติดสัญลักษณ์การดื่มอย่างรับผิดชอบบนบรรจุภัณฑ์ รวมไปถึงลิงค์ของ DRINKiQ.com นับตั้งแต่ปี 2558 อีกด้วย

ในช่วงต้นปี 2559 ที่ผ่านมา ดิอาจิโอ ได้เปิดตัวเว็บไซต์ DRINKiQ.com โฉมใหม่ ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณแอลกอฮอล์และข้อมูลทางโภชนาการทั้งปริมาณแคลอรี คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ในเครื่องดื่มของดิอาจิโอทั้งหมด รวมไปถึงนำเสนอข้อมูลโดยละเอียดของปริมาณไขมันอิ่มตัว น้ำตาล คาเฟอีน และโซเดียมในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นครั้งแรก โดยสามารถรับชมได้ใน 25 ประเทศ และเลือกได้ถึง12 ภาษา

ร่วมมือกับผู้ค้าปลีกในการลดการดื่มอย่างเป็นอันตราย

“หลักการในการค้าปลีกอย่างรับผิดชอบ” หรือ The Guiding Principles on Responsible Retailing ถูกจัดพิมพ์ขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2558 ณ การประชุมผู้ค้าปลีกโลก ที่ประเทศแอฟริกาใต้ โดยบริษัทภาคีของหลักการดังกล่าว ได้ริเริ่มโครงการค้าปลีกอย่างรับผิดชอบ 253 โครงการใน 75 ประเทศทั่วโลก เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 20 เปอร์เซนต์ ปัจจุบัน มีการดำเนินโครงการการค้าปลีกอย่างรับผิดชอบในระดับท้องถิ่นใน 89 เปอร์เซนต์ของประเทศที่ดิอาจิโอทำธุรกิจอยู่

ตัวอย่างเช่นในอิตาลี ดิอาจิโอได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขอิตาลีและผู้ค้าปลีกรายใหญ่อย่าง Auchan ดำเนินโครงการให้ความรู้และเคล็ดลับเกี่ยวกับการดื่มอย่างรับผิดชอบแก่ผู้บริโภคภายในร้านค้าของ Auchan มาได้กว่าสี่ปี และในปีที่แล้ว ดิอาจิโอและ Auchan ได้เพิ่มจำนวนห้างสรรพสินค้าที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าวอีก 150 แห่ง ทำให้โครงการสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้กว่า 3 ล้านคน

ขยายและเสริมความแข็งแกร่งให้กับหลักปฏิบัติทางการตลาด

ในปี 2558 บริษัทซึ่งลงนามในพันธสัญญาของผู้ผลิตแอลกอฮอล์ได้นำวิธีใหม่ในการคัดเลือกสื่อสำหรับลงโฆษณา โดยเฉพาะในประเทศที่มีข้อมูลเกี่ยวกับการรับชมไม่เพียงพอ เพื่อให้มั่นใจว่ากิจกรรมทางการตลาดของบริษัทจะดำเนินการผ่านช่องทางที่มีผู้รับชมมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้บรรลุนิติภาวะ ซึ่งภายหลังจากนำวิธีนี้มาใช้ ผลการสำรวจในประเทศเคนยา ยูกันดา และไนจีเรีย ในปี 2558 พบว่าการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของบริษัทภาคีพันธสัญญา อยู่ในช่องทางที่มีผู้รับชมมากกว่า 70% เป็นผู้ใหญ่ ตามมาตรฐานของอุตสาหกรรม

ดิอาจิโอมี “หลักปฏิบัติการตลาดของดิอาจิโอ” หรือ Diageo Marketing Code เป็นมาตรฐานควบคุมการทำกิจกรรมทางการตลาดทั้งหมดของบริษัทอย่างเข้มงวด นอกจากนั้น บริษัทยังมี “หลักปฏิบัติการตลาดดิจิทัล” หรือ Digital Code เพื่อเป็นหลักในการทำการตลาดอย่างรับผิดชอบในช่องทางดิจิทัลอีกด้วย

ดิอาจิโอยังส่งเสริมให้บริษัทคู่ค้านำเอามาตรฐานที่เข้มงวดเหล่านี้มาใช้ ซึ่งสอดคล้องกับพันธสัญญา Producers’ Commitments โดยปัจจุบัน 94 เปอร์เซนต์ของสัญญาระหว่างดิอาจิโอและพันธมิตรทางการค้า เช่น บริษัทที่ปรึกษาด้านการตลาด ได้ระบุข้อตกลงเกี่ยวกับการทำการตลาดอย่างรับผิดชอบไว้อีกด้วย


  • 22
  •  
  •  
  •  
  •