เคล็ดลับประสบความสำเร็จของธุรกิจความงามระดับโลกยุคนี้มีอย่างเดียว: โฟกัสไปที่ “ดิจิทัล”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ธุรกิจความสวยความงามเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูงในตัวมันเอง แต่ใครจะรู้ว่าธุรกิจนี้มีแบรนด์เป็นร้อยที่มีแค่ 7 บริษัทยักษ์ใหญ่เป็นเจ้าของเท่านั้นไม่ว่าจะเป็น Unilever, L’Oréal ไปจนถึง Estée Lauder

กว่า 182 ธุรกิจความงามที่ลงทุนในตลาดในอเมริกาที่มูลค่ากว่า 63 พันล้านเหรียญและมีอิทธิพลต่อความคิดของผู้บริโภคที่มีต่อความสวยยุคนี้ แค่ตลาดในอเมริกาและจีนอย่างเดียวก็คาดว่าจะมีมูลค่าร้อยละ 54 ของตลาดความงามพรีเมี่ยมทั่วโลกในปี 2021 ไปแล้ว

brand-957x1024

7 บริษัทยักษ์ใหญ่พร้อมกับ 182 แบรนด์ความงาม

 

L’Oréal

loreal-1024x489

L’Oréal มีถึง 39 แบรนด์ไล่ไปตั้งแต่ Maybelline ไปจนถึง Kiehl’s ซึ่งปีที่แล้ว L’Oréal ทำเงินไปเน้นๆ 27.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ยอดขายเพิ่มร้อยละ 33 ที่น่าสนใจคือร้อยละ 30 ของยอดขายที่ว่า L’Oréal อัดเงินในสื่อดิจิทัลหมดเลย สำหรับ L’Oréal แล้วสื่อดิจิทัลกลายเป็นเครื่องจักรตัวใหม่ที่ทำให้ยอดขายโตขึ้นได้ขนาดนี้

ไม่เว้นแต่แบรนด์ดูแลผิวอย่าง La Roche Posay ของ L’Oréal ที่บุกตลาดในไทยบนน้านออนไลน์อย่าง Lazada ซึ่งการขายออนไลน์ก็ช่วย L’Oréal ลดต้นทุนอย่างเคาท์เตอร์ สินค้าตัวอย่าง และวัตถุดิบไปด้วย

la-roche-1024x591

 

 

Unilever

unilever-1024x489

Unilever มีแบรนด์ลูก 38 แบรนด์ มี Vaseline and Sunsilk เป็นแบรนด์ชูโรง ทำยอดขายไป 22.3 พันล้านเหรียญในปีที่แล้ว แถมยังประกาศเป็นพาร์ทเนอร์กับ Lazada ในด้านซัพพลายเชน ข้อมูล การตลาดและการค้าออนไลน์ และเปิดตัวแบรนด์ของตัวเองใน Lazada อีก 10 แบรนด์ในไทยเมื่อเร็วๆนี้อีก

 

Johnson & Johnson

JJ-1024x344

Johnson & Johnson มีอยู่ 9 แบรนด์ซึ่งน้อยกว่าคู่แข่งก็จริงแต่ก็ยังนิยมในหมู่ผู้บริโภค อย่าง Aveeno และ Neutrogena ก็ยังเป็นแบรนด์ดูแลร่างกายและเส้นผมยอดนิยมอยู่ แบรนด์ของ J&J ก็ยังมีให้เห็นบ่อยๆในร้านขายยาของอเมริกา สิงคโปร์ กรุงเทพ แม้แต่ร้านค้าออนไลน์ในจีน J&J ทำรายได้ร้อยละ 15 ในตลาดอีคอมเมิร์ซจีนจากสินค้าบำรุงผิวเด็ก

Johnson & Johnson ก็ส่งแบรนด์ Aveeno and Neutrogena ในตลาดฟิลิปปินส์บน Lazada เพิ่มทราฟฟิคเข้าแบรนด์ตัวเองเช่นกัน

 

Aveeno-1024x479

 

Estée Lauder

estee-lauder-1024x489

ส่วนบริษัทนี้ก็ทำยอดขายไปพันล้านเหรียญทุกปี “เฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้น” เพราะ Estée Lauder รู้ดีว่าประสบการณ์ใหม่ๆในการซื้อของและคุณภาพสินค้าและบริการจะมาแทนที่ร้านค้าตามพื้นที่ต่างๆ ความคิดสร้างสรรค์และช่องทางการซื้อขายที่ผสมผสานเป็นสิ่งสำคัญทำให้ลูกค้ามีประสบการณ์ในการเลือกซื้อของ

ซึ่งแบรนด์อย่าง Bobbi Brown และ MAC ของ Estée Lauder ก็รุกตลาดไทยบ้างแล้วผ่าน brand.com

 

bobbi-1024x468

ทำไมบริษัทพวกนี้ถึงประสบความสำเร็จในธุรกิจความงาม?

ปีที่แล้ว แบรนด์อย่าง Unilever, Procter & Gamble และ L’Oréal ยังครองตลาดได้ดีในไทยต่อให้แบรนด์ท้องถิ่นเข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ จริๆงแล้วแบรนด์ความงามเติบโตขึ้นมากในปี 2016 เพราะกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลเชิงรุกไม่ว่าจะเป็นการทำคอนเทนต์ แรงจูงใจให้ลูกค้าซื้อหลากหลาย และฟรีค่าจัดส่งหากซื้อออนไลน์

ฉะนั้นการตลาดดิจิทัลนั้นมีบทบาทมากขึ้นก็จริง แต่บริษัทที่ทำสำเร็จนั้นกลับมีเพียงไม่กี่เจ้า

 

แหล่งที่มา

eIQ Insights: Global Beauty Companies All Have One Thing in Common, A Digital Focus


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th