“ฮอลล์” เรื่องเล่าของลูกอมกลิ่นวินเทจ กับ การสร้างแบรนด์ในไทยที่คุณอาจไม่เคยรู้

  • 43
  •  
  •  
  •  
  •  

พูดถึงลูกอมฮอลล์แล้วคุณนึกถึงอะไรบ้างเอ่ย ลูกอมที่เห็นมาตั้งแต่จำความได้, ความเย็นสดชื่น, โฆษณาที่ตลกขบขัน สำหรับเรา ฮอลล์เป็นอีกแบรนด์รุ่นเก๋าในไทยที่ทรงเสน่ห์ วันนี้เราจึงอยากหยิบแบรนด์นี้ขึ้นมาพูดกับผู้อ่าน เริ่มจากต้นกำเนิดแบรนด์ ฮอลล์เป็นลูกอมสัญชาติอังกฤษที่มาลงหลักปักฐานอยู่เมืองไทยตั้งแต่ปี 2508 และก็เพิ่งฉลองครบรอบ 50 ปีไปหมาดๆ ภายใต้ชื่อบริษัท อดัมส์ (ประเทศไทย) ในสมัยนั้น แต่ปัจจุบันดำเนินธุรกิจโดย บริษัท มอนเดลีซ อินเตอร์เนชัลแนล (ประเทศไทย) จำกัด

 

เรียกความทรงจำด้วย ‘ฮอลล์ กระป๋องสังกะสี’

หลังยุคสงครามโลกครั้งที่สอง (ย้อนไกลจนน่าตกใจ) แบรนด์ลูกอมเม็ดแข็งจากต่างประเทศเริ่มเข้ามาเปิดตลาดในไทย ฮอลล์เป็นหนึ่งในนั้น นำเข้ามาจากอังกฤษเมื่อปี 2503 ในยุคนั้นลูกอมเม็ดแข็งถือเป็นสินค้าระดับพรีเมียม

เข้ามาปุ๊ปก็ขายดีมาก บริษัท อดัมส์ไทยแลนด์ จึงตัดสินใจเปิดโรงงานผลิตในไทย เพื่อรองรับความต้องการสินค้าที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วงยุคแรกที่ ฮอลล์วางขายนั้น บรรจุภัณฑ์จะเป็นแบบกระป๋องสังกะสีที่มีภาพ “ฮอลล์ เลดี้” อยู่ข้างกระป๋อง บรรจุลูกอมอยู่ 525 เม็ด และฉากสุดท้ายในโฆษณามักจะปรากฎกระป๋องฮอลล์พร้อมมีแบคกราวด์เป็นน้ำตก เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นที่ทำให้ผู้คนจดจำฮอลล์ได้มากที่สุด (ปัจจุบันกระป๋องฮอลล์กลายเป็นของสะสมหายาก ขายกันราคาสูงถึงหลักพัน)

0060image: cokethai

 

รวมหนังโฆษณาที่ทำให้ฮอลล์เป็นที่จดจำ ลองสังเกตกันดูเล่นๆว่า โฆษณาที่มีน้ำตกเป็นซีนสุดท้ายมีกี่ตัว

httpv://youtu.be/-EFWkcLWMKU

 

เข้าสู่ช่วงปรับจุดขายตัวเอง

ฮอลล์ค่อยๆปรับจุดขายตัวเอง จากเดิมที่เน้นแก้ปัญหาอาการระคายคอและแก้เจ็บคอ หันมาเน้นจุดขายเรื่องความเย็นสดชื่นชุ่มคอเป็นหลัก ซึ่งเข้าถึงความต้องการคนได้มากกว่า เพราะเมืองไทยอากาศร้อน ทำให้กลุ่มผู้บริโภคขยายกว้างขึ้น และเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ลูกอมเป็นซองพลาสติกฉีกง่าย แต่ยังคงภาพกระป๋องสังกะสีไว้เพื่อการโฆษณา แต่ในต่างประเทศฮอลล์ยังคงเป็นลูกอมที่ชูโรงเรื่องช่วยให้ชุ่มคอ

 

ฮอลล์มีกี่รสชาติ?

ในช่วงปี 2503 ฮอลล์รสแรกที่วางขายในไทยคือ รสเมนโทลิปตัส ตามด้วยรสรวมที่รวมปผลไม้หลายรสไว้ในกระป๋องเดียว ได้แก่ รสเชอร์รี่ รสน้ำผึ้งผสมกลิ่นเลม่อน รสมะนาว รสขิง รสชะเอม ซึ่งรสชาติที่ได้รับความนิยมมากที่สุดยุคนั้นคือ รสน้ำผึ้งผสมกลิ่นเลม่อน และ รสเมนโทลิปตัส  ต่อมาในช่วงระหว่างปี

พอเข้าช่วงปี 2533-2543 ฮอลล์ออกรสมะนาว รสราสพ์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เฟรชมินต์ และ รสกีวีแอปเปิ้ล เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ในยุคนั้นให้มากยิ่งขึ้น และฮอลล์ยังแนะนำผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ เป็นแบบแท่งและแบบแผงเพื่อให้พกพาสะดวกและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า เป็นยุคที่ฮอลล์เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่มากมายได้แก่

ฮอลล์ ไอซ์   เจาะกลุ่มตลาดผู้บริโภคที่อายุมากขึ้นเสริมสร้างภาพลักษณ์ของคนเมือง
ฮอลล์ ฟรุตตี้   ลูกอมสอดไส้รสผลไม้ เพิ่มลูกเล่นให้กับผลิตภัณฑ์
ฮอลล์ ซอฟต์   ครั้งแรกของฮอลล์ ที่ออกลูกอมเคี้ยวหนึบสองรสชาติในหนึ่งเดียว

ล่าสุดปี 2557 ฮอลล์เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ ‘ฮอลล์ เอ็กซ์เอส’ ลูกอมเม็ดเล็กที่คงความเย็นสดชื่น มาในกล่องสีดำพกพาง่าย ซึ่งประสบความสำเร็จด้านยอดขายเป็นอย่างมาก

10418502_925494814175309_2325505605529613686_n

การทำตลาดของ ‘ฮอลล์’

ในยุคแรก ฮอลล์ ใช้กลยุทธ์โรดโชว์แนะนำสินค้าไปยังหลากหลายพื้นที่ทั่วประเทศทั้งในเมืองและนอกเมือง เช่น  การดึงดูดคนด้วยการฉายหนังกลางแปลงแล้วค่อยขายสินค้า เป็นการสร้างการรับรู้ที่เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง จนทำให้ฮอลล์กลายเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว ช่วงแรกที่ฮอลล์ต้องการให้คนได้ชิมรสใหม่ที่ออกมาหลากหลาย ฮอลล์ได้ออกรสรวม ซึ่งรวมผลไม้หลายรสไว้ในกระป๋องเดียว

พอเข้าสู่ยุค 90 เป็นช่วงที่ตลาดลูกอมคึกคักเป็นอย่างมาก มีมากกว่า 20 แบรนด์ที่แข่งขันกันอยู่ในตลาด แต่ฮอลล์ยังเป็นแบรนด์อันดับต้นๆที่ครองความนิยม ทั้งในด้านการรับรู้ของแบรนด์และยอดขาย ฮอลล์นิยมทำตลาดด้วยการยิงโฆษณาทางโทรทัศน์ นำเสนอเรื่องราวที่สนุกสนาน ความตลกแบบไทยสไตล์ของโฆษณาทำให้ผู้คนจดจำฮอลล์ได้มากที่สุด และยังใช้โซเชียลมีเดียมาสร้างความใกล้ชิดกับผู้บริโภคอย่างแฟนเพจ Halls Thailand และมีโปรโมชั่นร่วมกับร้านสะดวกซื้ออยู่เรื่อยๆ

 

8,100 ล้านบาท มูลค่าตลาดลูกอมในไทย

ภาพรวมตลาดลูกอมในเมืองไทยมีศักยภาพในการเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยมูลค่าตลาดสูงกว่า 8,100 ล้านบาท โดยมีสัดส่วนลูกอมเม็ดแข็งที่ครองส่วนแบ่งสูงสุดคิดเป็นร้อยละ 43 ของตลาดรวม มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 7  หลังจากเปิดตัวสินค้ากลุ่มพรีเมียมอย่าง Hall XS ที่เจาะกลุ่มคนทำงานกำลังซื้อสูง ทำให้ฮอลล์มี market share สูงถึงร้อยละ 23.8 ในปีที่ผ่านมา ตามการคาดการณ์ของ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดฮอลล์  ‘คุณมรกต วุฒิหิรัญธำรง’ คาดกว่าตลาดลูกอมในไทยจะเติบโตเป็น 8,200 ล้านบาทในปี 2559

 

“ฮอลล์ Limited Edition”

ในช่วง มกราคม-มีนาคม 2559 ฮอลล์ออกแพคเกจจิ้งใหม่เป็นรูป ‘Halls Lady Limited Edition’ สำหรับรสเมนโทลิปตัส และน้ำผึ้งผสมกลิ่นเลมอน เป็นการเฉลิมฉลองที่ฮอลล์ได้มอบความเย็นสดชื่นคู่คนไทยมาครบ 50 ปี  พอได้เห็น ‘ฮอลล์เลดี้’ กลับมาอยู่คู่กับลูกอมฮอลล์อีกครั้งภาพกระป๋องฮอลล์สังกะสีหลากรสที่วางเรียงกันอยู่หน้าร้านโชว์ห่วยเมื่อสักยี่สิบปีก่อนก็ลอยมาทันที

12548992_1024960977562025_45171348991359272_n

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 43
  •  
  •  
  •  
  •