เมื่อเกมธุรกิจขนส่งเดินมาสุดทาง Kerry จึงหันมาสร้าง Emotional ขับเคลื่อน Branding ให้ลูกค้า

  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  

อย่างที่ทราบกันว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้นอย่างมาก ส่งผลต่อธุรกิจขนส่งที่เติบโตขึ้นตามมาด้วย นั่นจึงทำให้ พฤติกรรมผู้บริโภคในการรอรับสินค้าเปลี่ยนไป จากเดิมที่เคยสามารถรอได้ตั้งแต่ 3 วันจนถึง 1 สัปดาห์ ปัจจุบันผู้บริโภคต้องการรับสินค้าภายใน 1 วันเท่านั้น และนั่นทำให้ธุรกิจขนส่งต้องพัฒนารูปแบบการขนส่งภายใต้กลยุทธ์ Same Day ที่สามารถดำเนินการขนส่งได้ภายใน 1 วัน

นอกจากระยะเวลาของการขนส่งแล้ว ราคายังเป็นอีกปัจจัยในการเลือกใช้บริการขนส่ง นั่นจึงทำให้ธุรกิจขนส่งแข่งขันกันอย่างดุเดือดเลือดสาดกับสงครามราคา ซึ่งบางรายราคาถูกจริงแต่อาจส่งช้ากว่าชาวบ้านหรือมีปัญหาการจัดส่งบ่อยครั้ง (ประสบการณ์ส่วนตัว) ส่งผลต่อการทำธุรกิจและส่งผลต่อการขยายธุรกิจเพื่อให้สามารถทำการจัดส่งสินค้าพัสดุได้ใน 1 วัน

 

Kerry จับ Emotional คิดนอกกรอบหา Blue Ocean

หนึ่งในบริษัทเอกชนขนส่งสินค้าและพัสดุรายใหญ่ คงต้องยกให้ Kerry ที่เรียกว่าเป็นเอกชนรายแรกๆ ที่บุกเบิกตลาดและเติบโตอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นรายแรกๆ ที่คิดกลยุทธ์ Same Day จนกระทั่ง Same Day กลายเป็นเรื่องปกติของการแข่งขัน จึงต้องหาวิธีการสร้างความแตกต่างอีกครั้งด้วยการเสริมภาพลักษณ์ในด้าน Emotional ให้กับแบรนด์ Kerry

คุณสีตลา ชาญวิเศษ ผู้จัดการกลุ่มงานสื่อสารการตลาด บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ คุณส้ม ชี้ว่า ตอนนี้ตลาดขนส่งสินค้าจะเรียกว่าเดินมาสุดทางก็ว่าได้ เพราะการขนส่งแบบวันเดียว (Same Day) ถือว่าเร็วที่สุด แม้จะมีการขนส่งที่เร็วระดับนับชั่วโมง แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่และระยทาง

Kerry จึงต้องสร้างกลยุทธ์ที่แตกต่างด้วยการนำ Emotional เข้ามาเสริมแบรนด์หลังที่ทุกคนรับรู้ถึง Functional ของ Kerry ที่ผู้บริโภคยอมรับ เริ่มตั้งแต่การสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายผ่านไลฟ์สไตล์ต่างๆ ของผู้คน เช่น การสื่อสารผ่านขบวนรถไฟฟ้า หรือการปรับเปลี่ยนกล่องบรรจุสินค้าและพัสดุให้มีสีส้มสวยงาม เป็นต้น

 

Kerry สร้างประสบการณ์ผ่านกล่องพัสดุ

นอกจากนี้ Kerry จึงคิดไอเดียที่แตกต่างด้วยการปรับให้กล่องบรรจุสินค้าและพัสดุ กลายเป็นจุดที่สร้างประสบการณ์ในการรับสินค้าที่แปลกใหม่ตามที่วางกลยุทธ์ไว้ นอกจากช่วยสร้างประสบการณ์การรับสินค้ารูปแบบใหม่ให้กับผู้บริโภคแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยเหลือในการสร้างแบรนด์ให้กับธุรกิจได้อีกด้วย ผ่านประสบการณ๋การรับสินค้ารูปแบบใหม่

อย่างการร่วมือกันระหว่าง Kerry และ Everyday Karma Kamet ในการพัฒนาน้ำหอมสำหรับฉีดกล่องพัสดุสินค้า เมื่อมีการซื้อน้ำหอมจากร้าน Everyday Karma Kamet ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งถือเป็น Signature ของทางร้าน ที่ทุกครั้งเมื่อลูกค้าซื้อผลิตภัณฑ์น้ำหอม ทางร้านจะมีการฉีดน้ำหอมลงไปในถุง การสั่งซื้อออนไลน์ก็เช่นกันที่ทางร้านจะฉีดน้ำหอมลงบนกล่องพัสดุ

โดยคุณส้มอธิบายว่า ความร่วมมือกันครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือกันทำแคมเปญในเชิง Case Study ในการนำกล่องบรรจุพัสดุสินค้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าและเป็นการตอกย้ำในการทำ Branding ให้กับแบรนด์ โดยเฉพาะแบรนด์ที่หันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการขายสินค้าและบริการ และต้องการนำประสบการณ์ส่งถึงมือลูกค้าที่บ้าน

 

Everyday Karma Kamet ไม่ใช่ครั้งแรก

สำหรับสาเหตุที่หันมาจับมือกับ Everyday Karma Kamet ในการทำแคมเปญครั้งนี้ จากที่ผ่านมาการขายน้ำหอมได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาด ซึ่งกลุ่มเป้าหมายลูกค้าหลักส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ จึงมีการปรับกลยุทธ์ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าคนไทยมากขึ้นผ่านระบบออนไลน์ แต่เนื่องจากสินค้าประเภทน้ำหอม จำเป็นต้องใช้ประสบการณ์ในการรับรู้ทางด้านกลิ่น

การฉีดน้ำหอมลงไปบนกล่องบรรจุพัสดุสินค้า จึงเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า รวมไปถึงยังคง Signature ของทางร้านได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือในการผลิตน้ำหอมกลิ่น Kerry Express สำหรับฉีดใส่กล่องพัสดุสินค้า โดยเป็นน้ำหอมกลิ่นส้มไซตรัส ซึ่งเป็นการออกแบบกลิ่นจากสีประจำของ Kerry พร้อมจำหน่ายให้ลูกค้าที่สนใจสร้างประสบการณ์ทางด้านกลิ่นนำไปฉีดใส่กล่องพัสดุสินค้า

โดยก่อนหน้านี้ Kerry ยังได้ร่วมกับแบรนด์อื่นๆ ในการทดลองแคมเปญ Outer Box Experience ไม่ว่าจะเป็นการทำกล่องพัสดุให้เป็นสีส้มสดใส และการทำกล่องพัสดุให้เป็นรูปทรงของขวัญเพื่อต้อนรับเทศกาลปีใหม่ รวมไปถึงการร่วมมือกับแบรนด์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น “TedXBKK” ที่ออกแบบกล่องให้กลายเป็นเครื่องโปรเจคเตอร์ได้ การออกแบบกล่องเป็นลวดลายการ์ตูนในแบบฉบับของแบรนด์ “หมาจ๋า” หรือแม้แต่การทำดีไซน์กล่องพัสดุให้สอดรับกับพรีเซ็นเตอร์อย่าง “บังฮาซัน” ที่ช่วยสามารถสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 200%

 

เปลี่ยนกล่องบรรจุพัสดุให้กลายเป็นสื่อสร้างแบรนด์

ซึ่งคุณส้มบอกว่า ในเฟสนี้ยังเป็นขั้นการทดลองเพื่อสร้าง Case Study โดยร่วมมือกับแบรนด์ต่างๆ ในการสร้างประสบการณ์ และการทำ Branding ผ่านกล่องบรรจุพัสดุสินค้า ซึ่งแบรนด์ใดที่ต้องการออกแบบดีไซน์กล่องบรรจุพัสดุสินค้าเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าและสามารถตอบโจทย์ Branding ได้ ก็สามารถเข้ามาคุยกับทาง Kerry เพื่อมองหารูปแบบความร่วมมือ

โดยในอนาคตคุณส้มมองว่า กล่องบรรจุพัสดุสินค้าอาจจะสามารถสร้างประสบการณ์ทางด้านอื่น เช่น การทำภาพนูนต่ำเพื่อให้สามารถสัมผัสได้ถึง Texture ได้ ซึ่งในอนาคตกล่องบรรจุพัสดุสินค้าอาจเป็นมากกว่าแค่กล่องบรรจุพัสดุสินค้า และสามารถทำหน้าที่ในการสร้างประสบการณ์ ตั้งแต่การเห็น การได้ยิน กาาสัมผัส การได้กลิ่น แต่สำหรับเรื่องรสชาติอาจจะเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้โดยเด็ดขาด เนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องของการขนส่ง

คุณสีตลา ชาญวิเศษ ผู้จัดการกลุ่มงานสื่อสารการตลาด บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

ทั้งนี้การแข่งขันในตลาดการขายสินค้าออนไลน์มีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หลายแบรนด์งัดกลยุทธ์การตลาดขึ้นมาใช้เพื่อสร้างความแตกต่าง Outer Box Experience เป็นหนึ่งกลยุทธ์ที่สร้างความแตกต่างให้กับ Kerry และถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้แบรนด์สามารถสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า และเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม (Value Added) ให้กับบริการของ Kerry อีกด้วย


  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา