“ซ้อม” สูตรสำเร็จทางดนตรีที่ทำให้คนไทย คว้าแชมป์โลกกีตาร์คลาสสิค GFA2014

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

14.12.12 Sangsom 04-0616-700

“ซ้อม” คำสั้นๆ เพียงพยางค์เดียว ที่ทำให้ “เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล” เด็กผู้ชายที่ชนะการแข่งขันกีตาร์คลาสสิคที่ใหญ่ที่สุดและยากที่สุดในโลก เขาคือคนไทยและเป็นคนเอเชียคนแรกที่ได้แชมป์รายการนี้ และสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยทุกคน

“แสงโสม” แบรนด์สุราไทย ที่ยืนหยัดอยู่ในตลาดมาเกือบ 4 ทศวรรษได้ตอกย้ำภาพลักษณ์และคุณภาพระดับโลก (World Class Image & World Class Quality) ผ่านโปรเจ็ค “คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก” ในปีนี้แสงโสมใช้กลยุทธ์การทำตลาดที่มุ่งเน้นการสร้างแบรนด์สินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ แทนการทำตลาดแบบโต้งๆ ที่พยายามการยัดเยียดให้ผู้บริโภคซื้อสินค้า นำเสนอรูปแบบการจัดกิจกรรมและการสร้างประสบการณ์สุดยูนีค ล่าสุดจัดคอนเสิร์ต SangSom presents คอนเสิร์ต “คนไทย… ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก” ที่ได้แชมป์โลกกีตาร์คลาสสิคคนแรกในเอเชียมาแสดงร่วมกับสุดยอดศิลปินไทยหลากหลายแนว จากความชอบ มาสู่ความรักในสายกีตาร์ทั้ง 6 สายบวกกับความมุ่งมั่นที่ผ่านการซ้อม… ซ้อม… และก็ซ้อมอย่างจริงจัง มาโดยตลอด ทำให้เส้นทางสายดนตรีของมือกีตาร์คลาสสิคแชมป์โลกคนล่าสุด เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล เด็กหนุ่มจากอุบลราชธานี กลายเป็นผู้ที่ตอกย้ำสโลแกนที่อยู่คู่คนไทยมาหลายสิบปีที่ว่า “คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก”

มาทำความรู้จักกับ เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล วัย 27 ปี ชายหนุ่มผู้หลงใหลในเสียงกีตาร์คลาสสิคมาตั้งแต่เด็ก ได้สร้างความฮือฮาด้วยการคว้าแชมป์รายการใหญ่ระดับโลก เวที “ GFA Guitar Foundation of America International Concert Artist Competition” หรือการแข่งขันกีต้าร์คลาสสิคระดับนานาชาติประจำปี 2557 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาคือที่ 1 จากนักกีตาร์คลาสสิค 52 คน จากทั่วโลกที่มุ่งตรงมายังเวทีประกวดอันยิ่งใหญ่นี้ เวที GFA ถูกจัดอันดับและให้การยอมรับว่าสุดยอดของการประกวดและมีตำนานมนต์ขลังที่สุดจัดประกวดมา ถือเป็นบันไดขั้นสำคัญสู่การเป็นศิลปินกีตาร์คลาสสิคแบบเต็มตัว

และยังได้รับสิทธิ์การอัดแผ่นเสียงกับค่ายเพลงคลาสสิคชื่อดัง 2 แห่ง คือ Naxos และ GHA พร้อมการแสดงโซโล่เดี่ยวครั้งแรกที่ Carnegie Hall สถานที่ที่นักดนตรีคลาสสิคทุกคนใฝ่ฝัน และเดินสายทัวร์เดี่ยวคอนเสิร์ตอีกกว่า 50 แห่งทั่วโลกในปี 2558 นี้ ไม่เพียงแค่ความน่าภาคภูมิใจนี้ เบิร์ดมีอีกหนึ่งความตั้งใจคือการเตรียมเพลงพระราชนิพนธ์ในสไตล์คลาาสิกไปแสดงคอนเสิร์ตด้วยทุกครั้งที่มีโอกาส

“เพลงพระราชนิพนธ์ คือ แรงบันดาลใจ”

หลังจากที่เบิร์ดได้ยินเพื่อนรุ่นพี่เล่นกีต้าร์คลาสสิค พร้อมบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ไพเราะจับใจ ทำให้เจ้าตัวหลงใหลจนหัดที่จะเล่นกีต้าร์คลาสสิค มุ่งมั่นฝึกซ้อมมากกว่าวันละ 10 ชั่วโมง ผนวกกับการสนับสนุนทุนในการเดินทางไปแข่งขันโปรแกรมต่างๆ จากบริษัทยักษ์ใหญ่ จนในที่สุดก็ได้เป็น “ม้ามืด” ไปคว้าชัยในเวทีใหญ่นี้จนทั่วโลกได้ฮือฮา ความไพเราะของกีตาร์คลาสสิค คือเป็นเครื่องดนตรีที่สามารถบรรเลงได้ทุกเสียง หลากหลายแนว และเล่นเพลงทั้งเพลงจบได้ด้วยกีตาร์เพียงตัวเดียวนอกเหนือจากเพลงบังคับที่ต้องใช้ในการประกวดแล้ว เบิร์ดยังเตรียมเพลง Rito de Los Orisha เป็นเพลงแนว Contemporary หรือเพลงในยุคคลาสสิค ซึ่งเป็นการโชว์เทคนิคการเล่นกีตาร์ขั้นสูง การปล่อยอารมณ์ที่สื่อมาจากข้างในจนทำให้เขาได้แชมป์รายการนี้ไป

เบิร์ด เล่าให้ฟังว่า “หลักเกณฑ์การตัดสินพิจารณาจากเทคนิคการบรรเลง การตีความหมายบทเพลง การนำเสนอบนเวที โดยขณะรอลุ้นผลตัดสิน ผมค่อนข้างมั่นใจ เพราะทำได้ดีกว่าทุกครั้ง อีกทั้งยังได้รับเสียงชื่นชมจากคนรอบข้างด้วย แต่อีกใจก็เผื่อไว้ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีคนเอเชียไปถึงจุดสูงสุดของเวที หรือจะเรียกว่าวงการนี้เลยก็ว่าได้ ผมเพิ่งแข่งเวทีนี้เป็นครั้งแรกด้วย แต่ที่ผ่านมามีความตั้งใจมาตลอด ว่าต้องมาให้ได้เพราะที่นี่เปรียบเสมือนโอลิมปิกของการแข่งขันกีต้าร์คลาสสิคแล้ว”

“พรสววรค์ แค่ 1 % อีก 99% คือ ความมุ่งมั่นพยายาม”

“ฝากถึงคนที่ตั้งใจจะเล่น ผมหมายรวมถึงทุกอย่างไปเลย ถ้าใครชอบอะไร ให้ตั้งใจฝึกฝน เพราะส่วนตัวคิดว่าการจะทำอะไรได้ดีนั้น พรสวรรค์แค่ 1 เปอร์เซ็นต์ อีก 99 เปอร์เซ็นต์ต้องมุ่งมั่นพยายามครับ” แชมป์โลกกีตาร์คลาสสิค กล่าว

กว่าจะมาเป็นแชมป์โลกได้มาไม่ใช่ง่ายๆ นอกเหนือจากการฝึกซ้อมที่มีมามากกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน เบิร์ดก็ต้อง ซ้อม… ซ้อม… แล้วก็ซ้อม กับเพลงๆ เดียวที่ยาว 5 นาที ต้องซ้อมเป็นพันๆ ครั้ง ผลจากการฝึกซ้อมอย่างตั้งใจและเตรียมตัวมาอย่างเต็มที่นี้เป็นผลให้เขาเอาชนะความประหม่าตื่นเต้นบนเวทีการแข่งขันระดับโลกอันนี้ได้

หากถามถึงเทคนิคในการเล่นกีตาร์คลาสสิคแล้ว เบิร์ด เผยว่า นักกีตาร์คลาสสิคแทบทุกคนจะรักษามือมาก ตนเองก็เช่นกัน ซึ่งเบิร์ดจะมีรูปแบบเล็บและวิธีการตัดเล็บที่ไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะนิ้วนางที่จะต้องใช้การต่อเล็บให้ออกมาเป็นรูปพัด แต่นั่นก็เป็นเทคนิคสำคัญในการดีดเพื่อสร้างเสียงเพลงที่ออกมาได้อย่างไพเราะและเนียนที่สุด

ค่ำคืนที่เสียงดนตรีจะดังก้อง…ให้คนไทยทุกคนได้ภูมิใจ

ถ้าอยากสัมผัสกับความไพเราะที่หาจากไหนไม่ได้ นี่จะเป็นโอกาสเดียวที่คนไทยจะได้ฟังดนตรีระดับโลกจาก เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล ที่สุดแห่งมือกีตาร์คลาสสิครายการใหญ่ระดับโลก ร่วมประชันกับสุดยอดศิลปินหลากแนวดนตรีในใจคนไทย ใน SangSom presents คอนเสิร์ต “คนไทย… ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก” สุดยอดประสบการณ์ดนตรีรูปแบบใหม่ที่ยูนีคที่สุด แสง สี เสียง ที่น่าประทับใจที่สุด การันตีได้ว่าจะเป็นค่ำคืนที่เสียงดนตรีจะก้องดังที่สุดให้คนไทยทุกคนได้ภูมิใจ ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2558 ณ เมืองไทย GMM Live House, Central World

นับจากวันแห่งชัยชนะที่ Carnegie Hall ชื่อของคนไทยคนนี้ ก็ได้ถูกจารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ของวงการดนตรีโลก และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนไทยที่หลงใหลในดนตรีให้ก้าวไปสู่จุดสูงสุด เพื่อให้ทุกคนได้ภูมิใจและเชื่อมั่นในความสามารถของคนไทยทุกคน ดังสโลแกนของแสงโสมที่ว่า “คนไทย…ตั้งใจทำอะไร ไม่แพ้ชาติใดในโลก”

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •