เพิ่มยอดขาย ขยายการเติบโต ด้วย Freelance Solution ทางเลือกใหม่สำหรับ SME ยุคดิจิทัล

  • 138
  •  
  •  
  •  
  •  

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 10-20 ปีก่อน หากต้องบอกว่าจะรับงานอิสระดูจะเป็นเรื่องน่าเสี่ยงสำหรับคนทำงานอย่างยิ่ง แต่ด้วยปัจจัยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ทำให้การสื่อสารรวดเร็วว่องไวมากขึ้นและเป็นได้ในทุกช่องทาง ทำให้การทำงานแบบรับงานอิสระหรือ Freelance ทั้งแบบเต็มตัวและแบบเป็นงานจ๊อบพิเศษเป็นไปได้ และจะมีเพิ่มขึ้นทุกวันแถมยังได้รับการยอมรับมากขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญคือบริษัทและองค์กรต่างๆ ที่เป็นผู้ว่าจ้างก็มีความนิยมที่จะใช้บริการจาก Freelance เช่นกัน

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ พบว่าการว่าจ้าง Freelance ยังทำให้งานเกิดประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย ดังนั้น การใช้ Freelance จึงเป็นโซลูชั่นใหม่เพื่อแก้ปัญหาทางธุรกิจกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไม่เฉพาะแค่กับองค์กรใหญ่ๆ เท่านั้น แต่ยังเหมาะมากอย่างยิ่งกับ SME ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กที่ต้องการการเติบโตและเพิ่มประสิทธิภาพงานอย่างรวดเร็ว

SCB_F

และด้วยโซลูชั่นนี้เองจึงทำให้เกิดสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ ที่เป็นจุดนัดพบสำคัญเติมเต็มความต้องการะระหว่างผู้ว่าจ้างและ Freelance ให้มาพบกัน ได้แก่ Fastwork แพลตฟอร์มมาแรง แหล่งรวมคนมีฝีมือมากมายกว่า 57 สายงาน ที่มีทั้งฟรีแลนซ์แบบเต็มตัวและมืออาชีพที่เปิดรับจ๊อบพิเศษ ซึ่งจะมาช่วยตอบสนอง ความต้องการคนดีมีฝีมือให้กับ SME ได้

ซึ่งเราได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณเจิด พิชิตกุล (Jerd Phichitkul) CMO และ CoFounder บริษัท ฟาสต์เวิร์ค เทคโนโลยี จำกัด, คุณจิโรจ โหราไทย (Jirote Horathai) รองประธานกรรมการ บริษัท ฟาสต์เวิร์ค เทคโนโลยี จำกัด, คุณเบียร์-เตวิช บริบูรณ์ชัยศิริ เจ้าของธุรกิจ ลิ้มเหล่าโหงว Bistro และ คุณวรท รัฐประเสริฐ ผู้อำนวยการ SME Digital สาย Digital Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ ในงานสัมนา “ถอดรหัส SME ด้วย Freelance Solution ซึ่งจัดโดย SCB SME และ Fastwork ที่ SCB Business Center สาขาเซ็นทรัลเวิร์ล ที่จะมาบอกถึงการทำงานของ Fastwork ว่าจะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพ SME ได้อย่างไร

SCB_2

คุณเจิด CMO และ CoFounder จาก Fastwork เล่าว่า ปัจจุบัน Fastwork คือ แพลตฟอร์มในการค้นหา Freelance ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีผู้ใช้งานมากกว่า 300,000 คน และมี Freelance ร่วมอยู่ในเว็บมากกว่า 7,000 คน มีประเภทงานมากกว่า 57 หมวดหมู่ ทั้งนี้ อย่างที่ทราบดีว่าเทรนด์การตลาดดิจิทัลเติบโตสูงขึ้นซึ่งถือเป็นโอกาสที่ธุรกิจ SME เติบโตได้ดีเพราะเริ่มต้นเองได้ง่าย ต้นทุนการโฆษณาค่อนข้างถูก สามารถเลือกกลุ่มลูกค้าได้เฉพาะเจาะจงมากกว่า และที่สำคัญคือวัดผลได้แม่นยำ

อย่างไรก็ตาม งานที่จะต้องทำนั้นมีมากมาย ตั้งแต่การวิเคราะห์กลุ่มลูกค้า ตลาด และคู่แข่ง ต้องวางแผนโฆษณาเพื่อให้โดนใจและลงโฆษณาบนออนไลน์ การสร้างคอนเทนต์ต่างๆ เช่น วิดีโอ ภาพกราฟฟิค เขียนรีวิว ไปจนถึงการจ้าง Influencer สุดท้ายแล้วก็คือการต้องนำสิ่งที่ได้ลงมือทำมาประมวลผลเพื่อปรับเปลี่ยนและวางแผนกันต่อไป ซึ่งทั้งหมดนี้ แน่นอนว่าบริษัทใหญ่ๆ จะได้เปรียบกว่าเพราะมีงบฯ มากมีกำลังคนสูง ในขณะที่ SME นั้นนอกจากจะไม่มีเวลาแล้ว ทุนก็ยังมีไม่มาก และขาดแคลนคนด้วย ดังนั้น การจ้าง Freelance จึงเป็นคำตอบทที่ลงตัวที่สุดสำหรับ SME

SCB_3

ทั้งนี้ คุณเจิด ได้ขยายความ Freelance ในแพลตฟอร์มของ Fastwork ว่าFreelance คือคนที่ทำงานให้ตัวเองและไม่ได้ทำงานให้องค์กรใดองค์กรหนึ่ง เป็นมืออาชีพอายุ 25-34 ปี ทำงานมาแล้ว 3-15 ปี และต้องการอิสระในการทำงานและอยากทำเงินจากความสามารถ และปัจจุบันมี Freelance มากกว่า 200,000 คนในประเทศไทย

Freelance เข้ามาตอบโจทย์การทำงานให้ SME ได้เพราะว่า มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า การทำงานรวดเร็วและเริ่มงานได้ทันที มีประสบการณ์ที่หลากหลายแบบและหลายสไตล์ ที่สำคัญคือ งานมีคุณภาพ และตอบโจทย์โปรเจ็คต์ที่หลากหลายได้”

และที่ดีไปกว่านั้น เมื่อทาง SCB SME เล็งเห็นความสำคัญของการสร้างความเข้มแข็งให้กับ SME จึงได้เปิดศูนย์ SCB Business Center ขึ้น ซึ่งศูนย์แห่งนี้มองว่า คือต้นน้ำที่ผู้ประกอบการจะได้ดูว่าธุรกิจของตัวเองต้องการอะไร ด้วยการเข้ามาพูดคุยกับเมนเทอร์ที่มีประสบการณ์ หรือการร่วมฟังอบรมสัมนาต่างๆ ก็จะเป็นแหล่งให้ได้ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำแบรนด์ดิ้งก็ดี การทำดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง โลจิสติกส์ หรือแฟรนไซส์ เพื่อนำไปพัฒนาธุรกิจของตัวเอง แล้วเมื่อทราบว่าธุรกิจของตัวเองขาดอะไร ซึ่งหากขาดคนมาทำในส่วนนั้นๆ ด้วย ก็อาจจะมองหาคนมาช่วยงานเพิ่มเติมได้จาก Fastwork โดย Freelance มากมายจาก Fastwork จะมาช่วยในแง่การลงมือปฏิบัติให้การทำงานสมบูรณ์ขึ้นได้

“ผมมองว่าเซอร์วิสของ SCB Business Center และ Fastwork มีซินเนอร์จี้ร่วมกันอยู่แล้ว เป็น 2 เซอร์วิสที่ SME ต้องการ และนักธุรกิจหรือผู้ประกอบการที่จะเข้ามาหาคนทำงานใน Fastwork ก็อาจจะต้องรู้มาก่อนว่า จะต้องทำอะไร เป็นธุรกิจที่มีไอเดียอยู่แล้ว ซึ่งส่วนนี้ SCB Business Center โดย SCB SME จะเข้ามาเติมเต็มในส่วนที่หายไป โดยที่ SCB Business Center จะเป็นคนให้ไอเดียเป็นคนให้ความรู้ก่อน แล้ว Fastwork ก็เข้ามาเติมเต็มในส่วนของการลงมือทำ มองว่าเป็นซินเนอร์จี้ที่มาทำให้มันครบถ้วนทั้งหมดเลย ตั้งแต่คิดไปจนถึงการลงมือทำธุรกิจ”

SCB_4

ด้าน คุณเจ-จิโรจ รองประธานกรรมการ จาก Fastwork กล่าวเสริมว่า ในส่วนของบริการยอดนิยมของ Fastwork ส่วนใหญ่ที่มีผู้ประกอบการมาใช้บริการได้แก่ การทำมาร์เก็ตติ้ง เพื่อผลักดันยอดขายและผลักดันด้านธุรกิจ ซึ่งเราเห็นเทรนด์ว่าคนยอมลงทุนกับงานมาร์เก็ตติ้งตรงนี้ค่อนข้างมากทีเดียว ยอมที่จะหา Freelance มาทำงานตรงนี้ มีตั้งแต่มีเดียแพลน ไปจนถึงการยิงแอด แม้แต่บริษัทเอเจนซี่ก็จ้างงานผ่าน Fastwork เช่นกัน

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มของเราเพิ่มความสะดวกสบายและปลอดภัยให้มากขึ้น

ด้วยฟีเจอร์การแชทในตัวแพลตฟอร์มเลย ซึ่งทั้งผู้ว่าจ้างและ Freelance สามารถพูดคุยโต้ตอบกันได้โดยตรงอย่างรวดเร็วขึ้น และมีระบบดูแลการชำระเงินและส่งงาน ทำให้ SME ไม่ต้องกังวลว่า Freelance จะหนีงานอีกด้วย

“และเมื่อเร็วๆ นี้เราได้เพิ่มหมวดหมู่ใหม่ ได้แก่ เน็ทไอดอล ทำให้ธุรกิจต่างๆ สามารถจ้าง Social Media Influencer ที่มีคน Follow เยอะๆให้โพสต์เกี่ยวกับสินค้าเราบนแพลตฟอร์ม Instagram, Facebook, หรือ YouTube ของเขา รวมไปจนถึงบล็อกเกอร์รีวิวก็มี จ้างคนมาลองผลิตภัณฑ์ของเราแล้วเขียนรีวิวเพื่อให้ต่อยอดความน่าเชื่อถือของเรา”

นอกจากนี้ ยังมีตัวอย่างของผู้ประกอบการที่ส่วนหนึ่งของความสำเร็จมาจากการจ้างงาน Freelance ผ่าน Fastwork มาเล่าประสบการณ์ให้ฟังด้วยว่าเป็นอย่างไร คุณเบียร์-เตวิช บริบูรณ์ชัยศิริ เจ้าของธุรกิจ ลิ้มเหล่าโหงว Bistro

SCB_5

เล่าว่า เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลามากว่า 80 ปี แต่อยู่ในช่วงการขยายสาขาเป็นบิสโทร (Bistro) คือจากร้านรถเข็นมาขึ้นห้าง ซึ่งจะใช้วิธีแบบเดิมๆ ไม่ได้ แต่ต้องใช้ช่องทางออนไลน์เข้ามาช่วย โดยเฉพาะ Facebook Marketing ซึ่งแน่นอนว่าหมายถึงการเพิ่มงานหลายๆ อย่าง แรกๆ ก็ทำเองทุกอย่างแต่ก็พบว่ามันไม่เสร็จสักอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นการ โพสต์คอนเทนต์ ซื้อแอด ยิงแอด ฯลฯ จนมีคนแนะนำว่าให้หาคนช่วยจาก Fastwork ซึ่งเราใช้บริการ Freelance จาก Fastwork มาปีกว่าๆ แล้ว และใช้บ่อยมาก ทั้งเขียนคอนเทนต์ ออกแบบโปสเตอร์ ทำวิดีโอให้หน้าร้าน หรือแม้แต่ปรับแต่งโลโก้ของร้านที่ผมออกแบบไว้เองก็มาทำให้มันสวยงามยิ่งขึ้น

“เรียกได้ว่างานหลายอย่างได้คนจาก Fastwork มาช่วยให้เกิดประสิทธิภาพและคล่องตัวมากขึ้น เวลาที่เหลือก็เอาไปคิดสร้างสรรค์และบริหารงานอยางอื่นได้ คือพอเรามีเป้าหมายอยู่ในใจแล้วก็เข้าไปหาหมวดหมู่งานที่ต้องการให้ช่วยจาก Fastwork ได้เลย ซึ่งมีเต็มไปหมด ราคาก็ไม่แพง มีหลายเรตราคาให้เลือกด้วย”

SCB_6

แล้วยิ่งกับการที่ SCB เห็นความสำคัญของ SME ด้วยการเปิด SCB Business Center ก็ยิ่งเป็นผลดีกับผู้ประกอบการอย่างเรามาก เพราะเป็นโอกาสในการเข้าถึงทรัพยากรที่เป็นองค์ความรู้ได้ง่ายขึ้น ซึ่ง SME เราจะต่างจากองค์กรใหญ่ที่เข้าถึงความรู้ตรงนี้ได้ง่ายกว่า แต่ที่นี่เขามีที่ปรึกษาทางธุรกิจให้เหมือนกับมีโค้ชที่มาคอยชี้แนะเรา มาบอกมาไกด์ว่าปัญหาเราคืออะไร มันช่วยให้เราทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการได้มาพาร์ทเนอร์ร่วมกับ Fastwork มันตอบโจทย์เราได้เลย

“ยิ่งเมื่อทั้ง SCB SME ได้มาเป็นพาร์ทเนอร์กับ Fastwork เมื่อคนมีปัญหา เข้ามาที่ SCB Business Center ซึ่งศูนย์นี้จะทำให้รู้ว่าปัญหาของเขาคืออะไร เขามีโซลูชั่นแล้วว่าต้องทำอะไรบ้าง แต่ใครล่ะจะเป็นคนทำ ซึ่ง Fastwork นี่แหละจะมาตอบว่าใครจะเป็นคนทำให้ ตอบโจทย์ของ SME ในแง่การปฏิบัติได้ Freelanceจะเป็นจิ๊กซอว์ปิดจ็อบการทำงานตรงนี้ได้”

SCB_7

ด้าน คุณวรท จาก ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวถึงความร่วมมือระหว่าง SCB SME กับ Fastwork ว่า วันนี้ดิจิทัลมีส่วนสำคัญผลักดัน เศรษฐกิจของประเทศ ทาง SCB SME ก็เห็นว่าธนาคารเราน่าจะมาช่วยผู้ประกอบการ SME ได้ จึงได้ปรับโครงการองค์กรเพื่อนำเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยผู้ประกอบการ

และเมื่อมาเจอกับ Fastwork เราก็เห็นตรงกันว่า ผู้ประกอบการในปัจจุบันมีปัญหาด้านบริหารจัดการต่างๆ เช่น การชำระเงิน โดยลูกค้าของ Fastwork ส่วนใหญ่จะชำระผ่านบัญชี แต่ก็ต้องมาคอยดูว่ามีการโอนเงินหรือยัง หรือตัว Freelance ได้รับเงินจากลูกค้าหรือยัง ทาง SCB จึงได้นำบริการ Bill Payment Cross Bank ที่ระบุทั้งยอดเงินและบัญชี เพื่อการรับชำระสินค้าและค่าบริการข้ามธนาคาร ด้วยการสแกน Barcode ผ่านโมบายแบงก์กิ้งไหนก็ได้ ซึ่งเป็นระบบเดียวกับที่องค์กรใหญ่ใช้ มาช่วยจัดการปัญหาในส่วนนี้

“ทั้งการทำงานกับ Freelance ก็ดี การมุ่งสู่ Cashless Society ก็ดี มันคือโซลูชั่นที่เหมาะกับ SME มากๆ ที่สำคัญตัว Easy App ของ  SCB ก็มีฟังค์ชั่นการใช้งานอีกมากมายที่ตอบโจทย์ SME ทั้งช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการทาน แล้วยังมีโปรโมชั่นต่างๆ ให้อีกด้วย เช่น ส่วนลดกับ Fastwork หรือส่วนลดอื่นในการทำธุรกิจ”

พิเศษ SCB SME และ Fastwork มอบโปรโมชั่นส่วนลดในการใช้บริการฟรีแลนซ์จากฟาสต์เวิร์ค สูงสุด 1,000 บาท สำหรับลูกค้าเอสเอ็มอี ธนาคารไทยพาณิชย์ เมื่อสมัครผลิตภัณฑ์ในการรับ โอน จ่ายของทางธนาคาร ครบ 2 รายการ อาทิ QR Payment, SCB Easy App, EDC, Biz Smart เป็นต้น ลูกค้าเอสเอ็มอีติดต่อเข้าร่วมแคมเปญได้ที่ SCB Business Center ปัจจุบัน ทั้ง 4 แห่ง ประกอบด้วย สยามสแควร์ เซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์ และสำเพ็ง สามารถดูแผนที่ได้ที่ https://businesscenter.scb.co.th  นอกจากนั้นสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจ้างฟรีแลนซ์บนเว็บไซต์ของฟาสต์เวิร์คได้ที่ https://fastwork.co/campaigns/scb


  • 138
  •  
  •  
  •  
  •